Làm sao để biết mình thích nghề gì? Cách lựa chọn nghề phù hợp nhất | Nttworks.vn

Một trang web mới sử dụng WordPress

Làm cách nào để biết tôi thích làm gì?
Làm thế nào để tôi biết những gì tôi thích?

Nhiều bạn trẻ mới ra trường đã loay hoay tìm nghề. Họ luôn tự hỏi làm sao để biết mình thích gì? Với tấm bằng loại giỏi trong tay, nhiều người vẫn hoang mang không biết phải làm gì tiếp theo. Một số người chọn làm theo sự sắp xếp của gia đình, những người khác làm như vậy ở bất cứ đâu họ có thể. Đây thực sự là một kịch bản xảy ra với nhiều người. Chính xác Làm thế nào để tôi biết những gì tôi thích??

Thực trạng việc làm của thanh niên

Trách nhiệm tìm kiếm một công việc tốt phải là thứ bạn đam mê

Có rất nhiều lời khuyên để theo đuổi đam mê của bạn. Ví dụ “Đam mê là có tất cả”, “Hãy làm công việc mình yêu thích, bạn không bao giờ phải làm việc một ngày nào trong đời”… Có thể nói là đam mê hay yêu thích một thứ. chắc chắn là quá thần thánh để được. Có một thời gian khi lướt trên mạng xã hội bất cứ nơi nào bạn thấy tối đa theo đuổi đam mê của mình sẽ dẫn đến thành công.

Điều đó nghe có vẻ tuyệt vời, và nó không sai. Tuy nhiên, điều này lại vô tình tạo áp lực cho mọi người, đặc biệt là các bạn trẻ nếu chưa biết đam mê của mình là gì. Họ có thể nghĩ rằng ngay cả khi họ không có đam mê, họ có thể kiếm được một công việc tốt. Điều này dẫn đến tâm lý bế tắc, tự ti, thậm chí nhiều người buộc phải tìm việc dẫn đến trầm cảm …

Làm thế nào để tôi biết những gì tôi thích?
Không phát hiện được đam mê, lao đầu vào làm là chuyện thường ngày vì hoàn cảnh của nhiều bạn trẻ không phù hợp.

Thực trạng việc làm của thanh niên

Hãy tạm bỏ qua những câu nói truyền cảm hứng khuyến khích mọi người tìm thấy đam mê. Chúng ta đều nhận thấy tình trạng ngành chức năng làm sai quy định không còn quá xa lạ. Số lượng sinh viên lựa chọn được công việc phù hợp với sở thích và đam mê của mình là vô cùng ít. Ngược lại, nhiều người đã làm sai công việc hoặc một công việc mà họ không yêu thích. Nhưng họ vẫn làm, họ vẫn có kết quả tốt.

Những điều trên có thể bắt đầu từ việc bạn chưa hiểu rõ về bản thân mình. Các buổi tư vấn, hướng nghiệp tập trung chủ yếu vào giới thiệu các ngành học và môi trường học tập. Chưa có hoạt động nào thực sự có thể giúp học sinh khám phá ra điều gì phù hợp với mình. Nói một cách đơn giản, chúng quyết định hướng đi trong tương lai của bạn. Việc lựa chọn hướng đi phù hợp cho mỗi người vẫn là một câu chuyện bỏ ngỏ.

Tại sao nhiều bạn trẻ không biết mình yêu thích gì?

Thoạt nhìn, câu hỏi có vẻ gây tranh cãi và khó trả lời. Tuy nhiên, việc nhiều bạn trẻ khó xác định được công việc đam mê của mình còn do tác động của nhiều yếu tố bất ngờ. Vậy chính xác là gì?

Đồng ý, định kiến

Áp lực gia đình luôn là rào cản nghề nghiệp lớn đối với nhiều người trên con đường theo đuổi đam mê. Có lẽ một phần do lịch sử và truyền thống được truyền từ đời này sang đời khác đã ăn sâu vào tiềm thức của nhiều bậc cha mẹ. Dù ông bà làm nghề gì, họ cũng đều mong muốn con cháu nối nghiệp mình. Nếu bạn không tuân theo điều này, bạn sẽ bị coi là thiếu đạo đức nếu bạn muốn từ chối gia đình …

Trường hợp thứ hai là một gia đình khá giả. Họ xuất phát từ tình yêu thương con cái, không muốn con phải khổ, thể hiện quá nhiều. Họ sẽ cung cấp cho bạn một con đường sự nghiệp, yêu cầu bạn chỉ cần đi theo nó. Họ không quan tâm con mình có yêu nghề hay không, có ổn định không.

Do đó, những người này khó hoặc không thể biết họ thích gì và muốn gì. Một số không thể tự sống, một số không có động lực để làm việc chăm chỉ.

Không có mục tiêu rõ ràng để theo đuổi

Đây là kiểu người không sao, không có động lực để nhìn hoặc làm việc chăm chỉ. Họ không xác định giá trị của họ hoặc muốn bất cứ điều gì. Vì vậy, khi được hỏi làm thế nào để biết mình yêu thích điều gì, tôi không biết. Đặc thù của những người thuộc nhóm này là hầu hết họ không có gì nổi bật trong bất kỳ lĩnh vực nào. Kỹ năng, kiến ​​thức và thậm chí cả thái độ đều rất phổ biến.

Làm thế nào để tôi biết những gì tôi thích?
Không thể đặt mục tiêu rõ ràng

Không có thật

Điều này đúng với những người có sở thích và đam mê nhưng vẫn chưa tìm được việc làm. Lý do là họ không thực tế. Những thứ họ thích quá xa so với thực tế. Vì vậy thú vui chỉ là thú vui, chỉ để thỏa mãn tinh thần.

Ví dụ, một người yêu thích ca hát và muốn trở thành ca sĩ chuyên nghiệp. Họ sẵn sàng làm bất cứ điều gì vì đam mê của mình, không ngại khó. Cái dở là giọng hát không hay. Nhiều người nói rằng nếu bạn không hát hay thì luyện tập sẽ thành công, nếu bạn luyện tập chăm chỉ thì bạn sẽ có năng khiếu. Tuy nhiên, luôn có cái gọi là chất lượng 1% trong tác phẩm. Trên thực tế, nếu bạn đã thử 99% thời gian nhưng không hiệu quả, điều đó có nghĩa là bạn nên tìm một giải pháp thay thế khác.

Theo đuổi xu hướng

Có những bạn muốn học ngành này, muốn theo đuổi nghề này đơn giản chỉ vì cái bằng “hot”. Tất nhiên, có những lời giải thích cho sự lựa chọn này. Ngành hot có nhu cầu nhân lực cao. Người lao động trong lĩnh vực này không lo bị mất việc làm. Nhưng hãy đảm bảo rằng bạn sẽ tìm được một công việc dễ xin việc và dễ kiếm tiền. Nó chỉ khiến bạn lún sâu hơn vào vòng xoáy lao vào công việc và rời bỏ công việc. Kể từ đó, tôi luôn chìm đắm trong ý nghĩ rằng tôi không biết mình muốn gì, thích làm gì.

>>> Xem thêm: Người Mông không biết chọn nghề nào? – Xem MBTI Quiz ngay bây giờ!

Làm thế nào để tôi biết những gì tôi thích? 04 điều quan trọng để chọn nghề

Vì vậy, chúng tôi đều thấy rằng những gì bạn đam mê hoặc yêu thích có ảnh hưởng lớn đến công việc của bạn. Xác định được nó sẽ giúp bạn định hướng sự nghiệp của mình và đưa ra quyết định đúng đắn. Vậy làm cách nào để biết mình thích gì?

Điểm mạnh và hạn chế của bạn

Bạn được sinh ra để làm những gì bạn giỏi chứ không phải những gì bạn thích. Đừng tin vào những lời nói rằng con người không có ranh giới hoặc rằng bạn có thể trở thành con người bạn muốn. Thực tế, con người không phải là thần thánh. Chúng ta luôn có những ranh giới không thể vượt qua. .

Không phải tự nhiên mà các nhà nghiên cứu phân biệt giữa những người có não trái và não phải. Họ cũng không có đủ thời gian để nghiên cứu và đưa ra 16 loại hệ thống tính cách. Chưa kể đến vô số bài kiểm tra IQ và EQ – 2 chỉ số mà nhiều công ty lớn sử dụng để tuyển nhân viên hàng ngày. Những công cụ này được thiết kế để giúp bạn xác định điểm mạnh, điểm yếu và hướng đi của mỗi người.
Làm những gì bạn có khả năng. Những người có chỉ số IQ thấp, không cẩn thận nhưng lại đam mê làm bác sĩ. Liệu họ có thể học những kiến ​​thức y khoa phức tạp như vậy không? Chưa kể không ai muốn đặt sức khỏe và tính mạng của mình xung quanh một bác sĩ như vậy.

Làm thế nào để tôi biết những gì tôi thích?
Rất nhiều công cụ khoa học để tìm hiểu thêm về bản thân bạn

>>> Xem thêm: Nghề nào phù hợp với “người thích trò chuyện”?

Hiểu bản thân, thay đổi suy nghĩ

Cố Giáo sư Warren Bennis, một chuyên gia về lãnh đạo và quản lý, từng chia sẻ rằng nhận thức về bản thân vẫn là vấn đề nan giải nhất của cuộc đời. Làm được điều này, bạn có thể đạt được thành công trong bất kỳ lĩnh vực nào.

Nhiều công ty hiện nay sử dụng các bài kiểm tra tính cách khi tuyển dụng. Những bài kiểm tra tưởng chừng đơn giản này thực ra rất phức tạp. Đây là kết quả của nhiều cuộc nghiên cứu tâm lý. Mục đích của nhà tuyển dụng khi sử dụng phương pháp này là xác định ứng viên có phù hợp với môi trường làm việc hay không. Nó cũng là một công cụ hữu ích và tuyệt vời để giúp bạn tìm hiểu thêm về bản thân trong thời gian đầu.

Tuy nhiên, điểm mạnh, điểm yếu hay tính cách của bạn không quan trọng bằng suy nghĩ của bạn. Không dễ để tìm được một công việc mà bạn giỏi và phù hợp với bản thân. Tự lừa dối bản thân và thói quen “đổ lỗi” là hai lý do lớn nhất khiến chúng ta không phát huy hết khả năng của mình. Vì vậy, hãy thay đổi điều đó!

Kinh nghiệm thực tế

Tìm được một công việc phù hợp với khả năng và sở thích của bản thân là một chặng đường dài. Vì vậy, đừng lười biếng. Nếu bạn có cơ hội, hãy thử nhiều thứ nhất có thể. Bạn phải bước ra khỏi vùng an toàn của mình và cố gắng làm việc với công việc phù hợp với năng lực và sở trường của mình.

Sau mỗi lần trải nghiệm, bạn nên xem xét điểm mạnh và điểm hạn chế của mình. Đồng thời, nghiên cứu thị trường tuyển dụng để nhìn ra cơ hội một cách chiến lược cho bản thân.

Làm thế nào để tôi biết những gì tôi thích?
Trải nghiệm là nơi bạn có được những bài học quý giá nhất

Xây dựng kiến ​​thức và kỹ năng

Nhiều người tìm được một công việc mà họ đam mê nhưng không đủ tiêu chuẩn để nhận lời. Khi đã xác định được mình thích gì, bạn cần hiểu rằng mình cần chứng tỏ mình giỏi về lĩnh vực đó. Hãy cùng học hỏi, trau dồi kỹ năng, thậm chí “nằm gai nếm mật” sẵn sàng dấn thân cho đam mê này.

Mẹo chọn nghề nghiệp

Biết cách cân bằng giữa sở thích và nhu cầu xã hội. Dù có nhiều ý kiến ​​nhưng nhìn chung TopCV Blog luôn mong rằng các bạn sẽ cân bằng được các yếu tố. Điều bạn đam mê, bạn muốn làm là tạo ra những giá trị tích cực cho xã hội và cuộc sống.

– Không chạy theo trào lưu của nghề “hot”. Như đã nêu ở trên. Công việc nóng có thể không phù hợp với bạn. Thậm chí không phải là yếu tố đảm bảo rằng bạn sẽ tìm được việc làm nếu bạn không có bằng cấp.

– Vui lòng chỉ giới thiệu đến bố mẹ, bạn bè, người thân. Đừng tạo áp lực hay ảnh hưởng đến người khác. Đưa ra quyết định của riêng bạn và kiểm soát tương lai của bạn!

Tôi có thể tìm công việc yêu thích của mình ở đâu?

Khi bạn thực hiện được tất cả những điều trên, chắc chắn bạn đã trải qua một hành trình vô cùng tuyệt vời. Đây cũng là lúc bạn tìm được một công việc thực sự phù hợp với mình. Bước tiếp theo là tìm kiếm thông tin tuyển dụng cho công việc đã chọn. Mỗi người đều có một nguồn tìm kiếm khác nhau. Gợi ý một địa chỉ tuyệt vời không đâu khác chính là TopCV.

Để tìm một công việc mà bạn quan tâm, hãy viết sơ yếu lý lịch của bạn thật tốt. TopCV giúp người dùng tạo CV và thư xin việc chuyên nghiệp giúp bạn tự tin ứng tuyển. Các mẫu CV có sẵn, chuyên biệt về từng công việc và trình độ chuyên môn là công cụ đắc lực cho mỗi ứng viên.

Tôi hy vọng những thông tin trên đã giúp bạn trả lời câu hỏi “Làm thế nào để tôi biết những gì tôi thích làm”. Thành công trong tìm kiếm việc làm và hành trình khám phá của bạn!

Nguồn ảnh: Sưu tầm

Bạn có thể quan tâm


Xem:
4.227

READ  Tổng hợp mẫu kế hoạch công việc dành cho người lao động | Nttworks.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud