Lãi suất coupon là gì và cách tính thế nào? | Nttworks.vn

Một trang web mới sử dụng WordPress

Lãi suất coupon là lãi suất hấp dẫn nhất trong thế giới đầu tư. Vậy lãi suất coupon là gì?

Lãi suất phiếu giảm giá là gì?

Lãi suất trái phiếu (hay còn gọi là lãi suất trái phiếu) là lãi suất mà công ty phát hành trái phiếu trả cho nhà đầu tư. Lãi suất trái phiếu là một con số cố định không phụ thuộc vào tình hình lãi suất thị trường và được niêm yết trực tiếp trên trái phiếu.

Khi một người mua trái phiếu, người phát hành trái phiếu sẽ thanh toán định kỳ cho người nắm giữ trái phiếu dựa trên giá trị danh nghĩa của tiền gốc và lãi suất phiếu giảm giá ghi trên trái phiếu đã phát hành. Các nhà phát hành thường dựa vào nhiều yếu tố để quyết định lãi suất coupon là bao nhiêu, nhưng họ cần lựa chọn đủ để thu hút thị trường và phù hợp với dòng tiền của tổ chức.

Biết lãi suất phiếu giảm giá, bạn cũng cần biết Lợi tức đến hạn (YTM) của trái phiếu. Lãi suất trái phiếu đại diện cho số tiền lãi thực tế mà trái chủ (người cho công ty phát hành trái phiếu vay tiền) kiếm được hàng năm, trong khi lợi tức khi đáo hạn là tổng lợi tức ước tính của trái phiếu, giả sử nó được giữ đến ngày đáo hạn.

Hầu hết các nhà đầu tư coi lợi tức đến hạn quan trọng hơn lãi suất coupon khi đưa ra quyết định đầu tư. YTM không cố định mà biến động liên tục tùy thuộc vào cung cầu thị trường và từng thời điểm rủi ro tín dụng của tổ chức phát hành.

READ  Tìm việc làm tại Công Ty Trách Nhiệm Hữu Hạn Chứng Khoán Yuanta Việt Nam | Nttworks.vn

“Lãi suất trái phiếu là lãi suất mà người phát hành trái phiếu trả trên giá trị danh nghĩa của trái phiếu. Đây là lãi suất định kỳ mà người phát hành trái phiếu trả cho người mua nó.

Đặc điểm của trái phiếu phiếu giảm giá là gì?

Từ định nghĩa lãi suất có thể hiểu trái phiếu coupon là trái phiếu trả lãi định kỳ với lãi suất cố định. Nhà đầu tư mua trái phiếu với giá trị danh nghĩa ban đầu khi phát hành và nhận khoản tiền này một lần khi trái phiếu đáo hạn.

Trong trường hợp trái phiếu phiếu giảm giá, tên của người mua không được in trên bất kỳ chứng chỉ nào. Do đó, việc chuyển nhượng rất dễ xảy ra và tiềm ẩn nhiều rủi ro do không có quy định chặt chẽ đối với chủ sở hữu.

Hơn nữa, trái phiếu zero-coupon (lãi suất coupon 0%) là trái phiếu không trả lãi định kỳ. Thay vào đó, những loại trái phiếu này được giao dịch với mức chiết khấu cao, mang lại lợi nhuận cao khi trái phiếu đáo hạn. Trong trường hợp trái phiếu không phiếu giảm giá, có hai cách để trả lãi: tiền lãi được trả trước tại thời điểm phát hành (chiết khấu) hoặc một lần khi đáo hạn.

Lãi suất trái phiếu được tính như thế nào?

Lãi suất coupon của trái phiếu có thể được tính bằng cách chia các khoản thanh toán coupon hàng năm cho giá trị danh nghĩa của trái phiếu.

READ  Ecomobi là gì? Tại sao nền tảng này nổi tiếng khắp Đông Nam Á | Nttworks.vn

Diễn đạt công thức khá đơn giản: C = i / P

Ở đó:

C là lãi suất phiếu giảm giá

tôi là lãi suất hàng năm

P là mệnh giá ban đầu của trái phiếu

Ví dụ: một trái phiếu được phát hành với giá trị danh nghĩa là $ 1,000, trả lãi hai lần một năm, mỗi lần $ 25, có lãi suất coupon (25 * 2) / 1000 = 5%.

Lãi suất trái phiếu ảnh hưởng như thế nào đến giá trái phiếu?

Không giống như các sản phẩm tài chính khác, số tiền lãi phải trả định kỳ được cố định theo thời gian. Ví dụ, một trái phiếu có mệnh giá 1.000 đô la và lãi suất coupon là 2% sẽ định kỳ trả cho trái chủ 20 đô la cho đến khi đáo hạn. Ngay cả khi giá trái phiếu tăng hay giảm, các khoản thanh toán lãi suất định kỳ sẽ vẫn ở mức $ 20 cho đến khi trái phiếu đáo hạn.

Nếu lãi suất thị trường chung tăng cao hơn lãi suất trái phiếu, giá trái phiếu có khả năng giảm xuống vì nhà đầu tư không muốn mua trái phiếu ngang giá lúc này trong khi họ vẫn nhận được phiếu mua hàng. Nhận lãi suất tốt hơn ở những nơi khác.

Ngược lại, nếu lãi suất hiện hành giảm xuống dưới lãi suất coupon của trái phiếu, giá trị của trái phiếu sẽ tăng lên vì nó mang lại cho nhà đầu tư lợi nhuận cao hơn trong khi mua cùng một trái phiếu hiện có. Trong thời gian này, lãi suất coupon cũng sẽ giảm, phản ánh lãi suất thị trường giảm.

READ  Hồ sơ xin việc gồm những gì? Cách viết hồ sơ xin việc đầy đủ nhất? | Nttworks.vn

Trên thực tế, rất có thể giá của trái phiếu không phản ánh chính xác mối quan hệ giữa lãi suất coupon và các loại lãi suất khác. Vì vậy, khi mua trái phiếu, nhà đầu tư cần cân nhắc giữa lãi suất trái phiếu và lãi suất thị trường để lựa chọn hình thức hiệu quả nhất.

Trên đây là phần lãi suất coupon và công thức tính, hy vọng bạn sẽ tìm được những thông tin hữu ích.

hà phương

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud