Lãi suất cơ bản là gì? Lãi suất cơ bản các ngân hàng hiện nay | Nttworks.vn

Một trang web mới sử dụng WordPress

Lãi suất chủ chốt là lãi suất thấp mà các ngân hàng thương mại tính cho các công ty cho vay. Lãi suất do Cục Dự trữ Liên bang quyết định để tăng hoặc giảm lãi suất phổ biến đối với các khoản vay ngắn hạn.

Đi vay luôn là điều đầu tiên bạn quan tâm ở mức lãi suất cơ bản hiện tại. Đây là kiến ​​thức cơ bản nhất rất cần thiết trong quá trình vay vốn. Để hiểu rõ hơn về lãi suất cơ bản là gì, chúng ta cùng tìm hiểu bài viết dưới đây nhé!

Lãi suất cơ bản là bao nhiêu?

Lãi suất cơ bản là mức lãi suất thấp được các ngân hàng thương mại áp dụng cho các khoản vay được thiết kế riêng cho doanh nghiệp. Lãi suất do Cục Dự trữ Liên bang tự đặt ra để tăng hoặc giảm lãi suất đối với các khoản vay ngắn hạn.

Lãi suất cơ bản là bao nhiêu?  Lãi suất chủ chốt của các ngân hàng hôm nay - Ảnh 1
Khái niệm lãi suất cơ bản là gì?

Rủi ro mất khả năng thanh toán là một trong những yếu tố quyết định mức lãi suất vay của ngân hàng. Vì những khách hàng tốt với ngân hàng ít có khả năng bị thất bại, ngân hàng tính lãi suất thấp hơn những khách hàng có nhiều khả năng không trả khoản vay của họ.

Lãi suất bù đắp cho những rủi ro mà bên cho vay phải gánh chịu dựa trên lịch sử tín dụng của bên đi vay và các giao dịch tài chính khác được trình bày, có tính đến những vấn đề người đi vay cần nắm được những vấn đề quan trọng trong quá trình cho vay.

Lãi suất cơ bản được coi là lãi suất chính, vì các khoản cho vay khách hàng được tính theo lãi suất thấp hơn. Đối với nhiều khoản vay cho các mục đích khác nhau, chúng luôn phụ thuộc vào lãi suất chủ chốt.

Ý nghĩa của lãi suất cơ bản

Cơ chế ấn định lãi suất kinh doanh đối với tổ chức tín dụng

Lãi suất chủ chốt có một ý nghĩa không bao giờ quên, là cơ sở để các tổ chức tín dụng khác sử dụng lãi suất kinh doanh. Vì lãi suất cơ bản được xác định bằng lãi suất riêng của thị trường liên ngân hàng. Ngoài ra, sự tham gia của lãi suất nghiệp vụ trên thị trường mở của các ngân hàng quốc doanh, lãi suất huy động vốn đầu tư của các tổ chức tín dụng có xu hướng biến động, cung cầu vốn thị trường.

Theo quy định, các tổ chức tín dụng bắt đầu sử dụng lãi suất cơ bản của Ngân hàng Quốc gia như một công cụ không được vay với mức 1,5 lần lãi suất.

Lãi suất cơ bản là bao nhiêu?  Lãi suất chủ chốt của các ngân hàng hôm nay - Ảnh 2
Ý nghĩa của lãi suất chủ chốt hiện nay

Điểm chuẩn và bù rủi ro

Ngoài ra, lãi suất thấp cũng là cơ sở để định chuẩn và bù đắp rủi ro. Theo nghiên cứu, rủi ro mất khả năng thanh toán là một nhân tố chính trong tỷ lệ lãi suất chính được tính cho khách hàng vay của chính ngân hàng. Từ đó, ngân hàng dựa vào mục đích và khả năng mất khả năng thanh toán của từng khách hàng để tính lãi suất cơ bản cụ thể.

Mặc dù không được liệt kê cụ thể nhưng chúng được phân định rõ ràng giữa người đi vay và người cho vay. Lãi suất cơ bản cũng được coi là chi phí bồi thường rủi ro và do người đi vay chịu. Lịch sử tín dụng chi tiết của người vay là cơ sở tốt và chất lượng cao cho ngân hàng.

► Thông tin thêm: Kiến thức chuyên môn và nhiều thông tin hữu ích cho người lao động

Lãi suất cơ bản của ngân hàng ngày hôm nay

Theo Đạo luật Ngân hàng Quốc gia, trong đó quy định rõ ràng rằng lãi suất cơ bản là một trong những phương tiện quan trọng nhất để thực hiện chính sách tiền tệ để cấp một khoản vay ngắn hạn cho một ngân hàng quốc gia. Ngoài ra, lãi suất được áp dụng theo quy định hiện hành đối với từng đơn vị tiền tệ quốc gia.

Lãi suất cơ bản là bao nhiêu?  Lãi suất chủ chốt của các ngân hàng hôm nay - Ảnh 3
Lãi suất ngân hàng hiện hành

Biểu lãi suất cơ bản 2020

Loại lãi suất Giá trị Viết quyết định Năm áp dụng
Lãi suất tái chiết khấu 4000% 1870 / QĐ-NHNN ngày 12 tháng 9 năm 2019 Năm 2020
Lãi suất tái cấp vốn 6000% 1870 / QĐ-NHNN ngày 12 tháng 9 năm 2019 Năm 2020

Biểu lãi suất thị trường liên ngân hàng

Ngày có hiệu lực: 2020
Khoảng thời gian Lãi suất liên ngân hàng (% năm) Doanh thu (tỷ đồng)
Qua đêm 1,30 24.422
1 tuần 2,35 10.178
2 tuần 3,36 357
1 tháng 3,69 363
3 tháng 4,87 1.306
6 tháng 4,97 154
9 tháng 5,86

51

Điều 1 Theo Quyết định 2868 / QĐ-NHNN của Cơ quan quản lý Nhà nước Việt Nam năm 2010, mức lãi suất cơ bản cao nhất tại Việt Nam được công bố lên tới 9,0% / năm. Ngày 27 tháng 9 năm 2010, Thống đốc Ngân hàng Quốc gia đã ban hành số 2281 / QĐ-NHNN để thẩm định quy định trên.

Tất cả các mức lãi suất tại các ngân hàng tư nhân nước ngoài, công ty TNHH đại chúng, ngân hàng thương mại như vietcombank, viettinbank, sacombank, tpbank và hơn 30 ngân hàng lớn nhỏ trong nước phải được sự chấp thuận của Ngân hàng Quốc gia mới được áp dụng chính thức cho khách hàng thành công. Các thành viên của mỗi đơn vị.

Theo các chuyên gia đầu ngành và khảo sát, mỗi đơn vị ngân hàng đều có những quy định cụ thể đối với từng kỳ hạn gửi tiết kiệm trung và dài hạn, được áp dụng nhiều mức lãi suất. Để nắm rõ lãi suất, bạn cần kiểm tra kỳ hạn gửi ở mức nào để có lãi phù hợp. Kỳ hạn gửi ngắn hạn có các mức cơ bản, ví dụ: 1 tuần, 2 tuần, 1 tháng, 36 tháng. Hi vọng trên đây là những thông tin hữu ích giúp bạn hiểu được lãi suất cơ bản là gì và những điều cần biết về lãi suất cơ bản trong quá trình vay. Đây là thông tin rất quan trọng và cơ bản bạn cần biết khi điều hành doanh nghiệp.

► Tham khảo Thông tin việc làm hữu ích cho các ứng viên hiện tại

READ  Chuyên viên tư vấn tài chính cá nhân là gì? Kỹ năng cần có | Nttworks.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud