Kỹ thuật xây dựng là gì và cơ hội nghề nghiệp trong tương lai! | Nttworks.vn

Một trang web mới sử dụng WordPress

Công trình xây dựng

1. Ngành Kỹ thuật xây dựng dân dụng hiện nay là gì?

“Kỹ thuật xây dựng” hiểu đơn giản là một ngành chuyên đào tạo cụ thể trong các lĩnh vực liên quan đến xây dựng cơ bản, chẳng hạn như tư vấn, Thiết kế cơ bảntổ chức các hoạt động xây dựng và quản lý xây dựng, giám sát dự án cũng như nhận trực tiếp mọi công trình dân dụng hay công nghiệp để có thể phục vụ đời sống của con người như nhà ở, hệ thống khách sạn, nhà hàng, bệnh viện, cầu đường. , sân bay, công trình biển, …

Ngành kỹ thuật xây dựng dân dụng hiện nay là gì?

Sinh viên ngành xây dựng được trang bị đầy đủ kiến ​​thức về toán ứng dụng, phần mềm thiết kế, vật lý kỹ thuật, kiến ​​thức chuyên sâu về các lĩnh vực liên quan đến xây dựng. thiết kế kỹ thuật, tư vấn và giám sát dự án. Ngoài ra, sinh viên ngành kỹ thuật xây dựng còn được đào tạo chuyên sâu về kỹ năng kiểm tra vật tư, chất lượng công trình và các vấn đề an toàn lao động. Từ đó, có được các giải pháp về môi trường và pháp luật về xây dựng. Các môn học cũng được giảng dạy trong các chuyên ngành điển hình như vật liệu xây dựng, kiến ​​trúc công nghệ, sức bền của vật liệu, kết cấu bê tông cốt thép, quản lý xây dựng, an toàn lao động, v.v.

Với đặc thù của ngành xây dựng là khá phức tạp về mọi mặt từ tính toán đến đo đạc, thiết kế và thi công nên chủ yếu phù hợp với nam và khá kén chọn nữ. Tuy nhiên, đây lại là ngành mang lại khá nhiều cơ hội việc làm thu nhập ổn định, ưu đãi tốt cho sinh viên khi ra trường.

Việc làm Giao thông – Thủy lợi – Cầu

2. Học kỹ thuật xây dựng cần có những tố chất gì?

Để có thể làm việc và ứng phó tốt với công việc xây dựng dân dụng, bạn phải có những đặc điểm cơ bản sau:

– Là người học tốt các môn khoa học tự nhiên, có năng lực tư duy, tính toán. Đây được coi là phẩm chất rất quan trọng trong lĩnh vực xây dựng, vì nó cho phép mọi thông tin được thu thập và xử lý một cách nhanh chóng, mạch lạc và dễ dàng trong việc lập kế hoạch. ước tính, thiết kế ý tưởng và thử nghiệm và đánh giá chúng một cách chính xác nhất. Ngoài ra, nếu bạn là người hoạt bát, năng động và có tác phong tốt là một lợi thế lớn.

– Người theo học ngành Kỹ thuật xây dựng phải có sở thích khám phá, học tập và có niềm đam mê lớn với ngành kỹ thuật, thích làm việc trong các môi trường liên quan đến xây dựng. Trên thực tế, thế giới không ngừng phát triển, tri thức đang già đi nhanh chóng. Vì vậy, khi theo học ngành Kỹ thuật xây dựng, người ta phải luôn học hỏi, trau dồi kiến ​​thức, nâng cao hơn nữa trình độ của bản thân để bắt kịp xu hướng thay đổi của thị trường và không bị tụt hậu so với thế giới.

– Khi theo học để làm kỹ sư xây dựng, bạn cần phải am hiểu lịch sử, địa lý, hiểu biết sâu rộng về văn hóa, vì đây là yếu tố giúp thiết kế và tạo ra những công trình an toàn về mặt kỹ thuật, phù hợp với văn hóa, phong tục tập quán. của từng khu vực.

Học kỹ thuật xây dựng dân dụng cần những bằng cấp gì?
Học kỹ thuật xây dựng dân dụng cần những kỹ năng gì?

Thiết bị thi công đòi hỏi bạn phải có bản lĩnh Quan hệ đối tác công tư và khả năng làm việc nhóm, chịu được áp lực trong công việc, vì đây là một ngành khá nặng nhọc và nặng nhọc. Chắc chắn cần một đội ngũ chuyên nghiệp từ nhiều bộ phận khác nhau để hoàn thành dự án xây dựng. Vì vậy, ngoài việc nghiên cứu độc lập, người ta phải có khả năng làm việc nhóm để hoàn thành công việc của mình cũng như đóng góp vào công việc chung của cả nhóm.

Nếu bạn có đam mê và tiếp cận được những tố chất trên, hãy tự tin tiếp tục đam mê đó với ngành xây dựng. Tất nhiên, để trở thành một kỹ sư xây dựng giỏi và chuyên nghiệp, bạn phải có một số yếu tố khác và có thể phát triển, tích lũy trong những năm học tập tại trường để hoàn thành công việc. ngành công nghiệp xây dựng.

Đánh giá công việc – Đánh giá – Quản lý chất lượng

3. Cơ hội việc làm trong lĩnh vực kỹ thuật dân dụng

3.1. Công việc khác nhau

Việc Việt Nam đã gia nhập cộng đồng kinh tế ASEAN đã mở ra nhiều cơ hội việc làm cho người lao động Việt Nam và được kỳ vọng sẽ phát triển mạnh mẽ, đặc biệt trong lĩnh vực kỹ thuật xây dựng. Khi đã tốt nghiệp đại học và cao đẳng ngành kỹ thuật dân dụng, bạn có thể làm việc ở một trong các nhóm sau:

– Trở thành kỹ sư công trường: ở vị trí này, các kỹ sư dân dụng sẽ làm việc bên ngoài phạm vi của các dự án, từ thiết kế đến xây dựng. , giám sát và đánh giá tất cả công việc và sau đó chấp nhận kết quả. Đây là vị trí quan trọng và can thiệp trực tiếp vào các dự án, công trình cũng như tư vấn xây dựng hay còn gọi là kỹ sư hiện trường. Với công việc này, bạn có thể làm việc trong các công ty, công ty xây dựng và cơ quan chính phủ, nhưng bạn cũng chịu trách nhiệm xây dựng cơ sở vật chất, sở xây dựng và quản lý các dự án xây dựng.

– Trở thành kỹ sư xây dựng làm việc trong các nhà máy: các kỹ sư ở vị trí này trực tiếp đảm nhận công việc thiết kế, thi công và quản lý mọi vấn đề về chất lượng nhà xưởng, sản xuất vật liệu xây dựng, … …

– Với trình độ học vấn cao hơn về kỹ thuật dân dụng, bạn cũng có thể làm việc tại các văn phòng và đảm nhận các công việc liên quan đến thiết kế, quy hoạch, dự báo và kiểm tra các dự án xây dựng. Các vị trí có thể làm tại văn phòng như tư vấn xây dựng, tính toán, giám định thiết kế, … và làm việc tại các công ty xây dựng, cán bộ nghiên cứu, … Ngoài ra, bạn cũng có thể trở thành giảng viên bộ môn kỹ thuật xây dựng tại các trường đại học, cao đẳng trên cả nước.

Tuyển dụng kỹ thuật viên xây dựng

3.2. Nhu cầu tuyển dụng kỹ sư dân dụng cao

Ngày nay, cùng với sự phát triển kinh tế – xã hội mạnh mẽ, hội nhập quốc tế và chất lượng cuộc sống ngày càng tốt hơn, nhu cầu ngày càng lớn, mở ra cơ hội cho ngành xây dựng. Một số công ty, tập đoàn xây dựng ra đời đã đẩy mạnh hoạt động của mình trên thị trường trong nước và cả nước ngoài khiến nhu cầu tuyển dụng tăng cao. Điều này khẳng định sức hấp dẫn to lớn của lĩnh vực này, thể hiện ở việc các cơ sở đào tạo, trường đại học, cao đẳng ngày càng chú trọng và đầu tư cho chất lượng nguồn nhân lực trong lĩnh vực này. Các sinh viên tham gia Ngày hội Kỹ sư Xây dựng được trang bị đầy đủ kiến ​​thức chuyên môn và kỹ năng nghề nghiệp tốt nhất, tạo dựng được công việc tương lai.

Làm việc nhanh chóng

Nhu cầu tuyển dụng kỹ sư dân dụng cao
Nhu cầu tuyển dụng kỹ sư dân dụng cao

Ngoài ra, các trường đại học ngày nay cũng có nhiều chính sách và chương trình liên quan đến đào tạo, hỗ trợ sau tốt nghiệp về nơi làm việc, làm việc trong các tập đoàn, công ty uy tín, chất lượng cao. Do đó, hầu hết sinh viên tốt nghiệp ngành kỹ thuật dân dụng không phải lo lắng quá nhiều về công việc và có cơ hội thăng tiến, thể hiện bản thân và mở rộng con đường sự nghiệp.

3.3. Một số trường kỹ thuật dân dụng ở Việt Nam

– Một số trường đào tạo về kỹ thuật dân dụng và công nghiệp:

+ Trường Đại học Giao thông vận tải

+ Đại học kiến ​​trúc

+ Đại học Xây dựng

+ Đại học bách khoa

+ Đại học Cần Thơ

+ Đại học Vinh

+ Trường Đại học Công nghệ Lê Quý Đôn

+ Trường Đại học Thủy lợi

+ Học viện Hậu cần

– Một số trường đào tạo kỹ thuật xây dựng quân đội:

+ Trường Đại học Công nghệ Lê Quý Đôn

+ Đại học Ngô Quyền

– Một số trường đào tạo ngành Kỹ thuật xây dựng cầu đường:

+ Đại học Xây dựng

+ Trường Đại học Giao thông vận tải

+ Trường Đại học Thủy lợi

+ Đại học bách khoa

+ Đại học bách khoa

+ Trường Đại học Công nghệ Lê Quý Đôn

– Một số trường đào tạo kỹ sư dân dụng sân bay:

+ Trường Đại học Công nghệ Lê Quý Đôn

+ Trường Đại học Giao thông vận tải

– Một số trường đào tạo ngành Kỹ thuật đô thị:

+ Đại học Xây dựng

+ Đại học kiến ​​trúc

+ Trường Đại học Khoa học và Công nghệ (Đà Nẵng và TP. Hồ Chí Minh)

Người đọc sẽ tìm hiểu thêm ngành quản lý xây dựng Qua các bài viết: Cách chuẩn bị chứng từ thanh toán dự án,Các mặt hàng giao hàng tận nơiTiêu chuẩn kinh tế kỹ thuật là gì nếu nó hữu ích?

Hy vọng với những chia sẻ trên của Timviec365.vn bạn sẽ hiểu được máy xây dựng là gì. Từ đó, đặt ra hướng đi đúng đắn cho nghề nghiệp của bạn trong tương lai và tiếp tục thực hiện ước mơ của mình!

Tìm việc nhanh chóng

Chia sẻ trong VK '); $ ('# js_share'). append (""); $ ('# box-social'). addClass ('share');}}); $ (" # see_more "). click (function () {if ($ (this) .attr ('data- ) id ')! = "") {$ .get (' ../ ajax / ajax_blog.php? newid = 7291 & cateid = 147 & begin = '+ $ (this) .attr (' data-id '), function (data) {$ ('. see_more_blog'). append (data); var x = parseInt ($ ("# see_more"). attr ('data-id')) + 1; $ ("# see_more") . attr ("data -id", x);});}}); $ (". show_cm"). click (function () {$ (this) .hide (); $ (". hiden_cm"). show (); $ (".ct_cm"). removeClass ("hiden_dtblog");}); $ (". hiden_cm"). click (function () {$ (this) .hide (); $ ('. show_cm '). show (); $ (". ct_cm"). addClass ("hiden_dtblog");}); $ (". show_cd"). click (function () {$ (this) .hide (); $ ( ". hiden_cd") .show (); $ (". chude"). removeClass ("hiden_dtblog");}); $ (". hiden_cd"). click (function () {$ (this) .hide () ; $ ('.show_cd') .show (); $ (".chude") .addlass ("hiden_dtblog");});

READ  Việc làm thêm cho sinh viên mới nhất |Timviec365.vn | Nttworks.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud