Kỹ sư thiết kế phần mềm là gì và thực hiện những nhiệm vụ gì? | Nttworks.vn

Một trang web mới sử dụng WordPress

Nếu bạn làm việc trong ngành công nghệ thông tin thì chắc chắn đã từng nghe đến khái niệm này Kỹ sư thiết kế phần mềm (Kỹ sư phần mềm). Vị trí này đảm nhận những công việc gì trong hệ thống? Và bạn cần rèn luyện những kỹ năng gì để trở thành một kỹ sư phần mềm giỏi? Mọi thứ sẽ TopCV Giải đáp trong bài viết dưới đây.

Kỹ sư phần mềm hay kỹ sư thiết kế phần mềm là gì?

Kỹ sư thiết kế phần mềm là những người có kinh nghiệm về ngôn ngữ lập trình, phát triển phần mềm và hệ điều hành máy tính. Do đó, họ có cơ hội tạo ra và phát triển các sản phẩm phần mềm, hệ thống.

Kỹ sư thiết kế phần mềm
Kỹ sư thiết kế phần mềm là những người có khả năng tạo ra và phát triển các sản phẩm và hệ thống phần mềm.

Các kỹ sư thiết kế phần mềm thường bị nhầm lẫn với các lập trình viên. Tuy nhiên, bản chất của một kỹ sư phần mềm là thiết kế và xây dựng phần mềm hoặc một hệ thống. Lập trình viên thường chỉ chịu trách nhiệm viết mã các bước này. Kỹ sư phần mềm không chỉ viết mã như lập trình viên, họ còn phải làm nhiều việc hơn.

Mô tả công việc kỹ sư thiết kế phần mềm

Cho nên công việc của một kỹ sư thiết kế phần mềm Kinh doanh là gì? Nhìn chung, công việc ở vị trí này như sau:

  • Xác định nhu cầu và mong muốn của khách hàng để đưa ra chương trình phát triển hoặc cải tiến sản phẩm phù hợp nhất.
  • Phân tích khả năng sinh lời, cấu trúc và thiết kế ứng dụng tối ưu. Đánh giá và điều chỉnh ngân sách phù hợp cho dự án của bạn.
  • Thiết kế, cài đặt cấu hình phù hợp cho việc di chuyển hoặc lưu trữ dữ liệu
  • Viết tài liệu, hướng dẫn sử dụng, vận hành cho người dùng và đối tác.
  • Thu thập phản hồi của người kiểm tra, sửa chữa và khắc phục bất kỳ lỗi nào.
  • Tham gia các buổi giới thiệu và quảng bá sản phẩm. Thu thập và phân tích dữ liệu thị trường để chuẩn bị cho các phiên bản tương lai của sản phẩm.
  • Bảo trì hệ thống sản phẩm.
Kỹ sư thiết kế phần mềm
Không chỉ mã chương trình mà các kỹ sư phần mềm cũng có rất nhiều việc phải làm

Trên thực tế, không phải tất cả các kỹ sư phần mềm đều làm việc trong các công ty công nghệ. Nhiều công ty cũng cần thiết lập một hệ thống để phục vụ hoạt động kinh doanh của họ. Do đó, nhiệm vụ của kỹ sư phần mềm thay đổi theo từng môi trường làm việc.

Các kỹ năng bạn cần để trở thành một kỹ sư phần mềm giỏi

Nếu bạn có đam mê và muốn trở thành một kỹ sư phần mềm giỏi thì bạn cần có rất nhiều kỹ năng. Tuy nhiên, bạn cần tập trung phát triển 4 yếu tố chính sau:

Ngôn ngữ lập trình

Một ngôn ngữ lập trình là một yếu tố bắt buộc mà một kỹ sư phần mềm phải biết. Tất nhiên, bạn không cần phải sử dụng tất cả các ngôn ngữ lập trình hiện có trên thế giới. Tuy nhiên, một kỹ sư thiết kế phần mềm giỏi phải thành thạo 2-3 ngôn ngữ lập trình phổ biến như: Rust, Python, TypeScript, Kotlin, C / C ++, Java, …

Yêu cầu phần mềm

Yêu cầu phần mềm là các chủ đề liên quan đến thu thập, đánh giá và phân tích dữ liệu, các yêu cầu của khách hàng đối với phần mềm. Đây là cơ sở để tạo ra và phát triển sản phẩm.

Một kỹ sư phần mềm giỏi phải chuẩn bị một tài liệu yêu cầu cung cấp 3 điều tối thiểu: mục tiêu, mô tả chung và các yêu cầu cần chú ý trong quá trình thực hiện. Một số chủ đề phổ biến nhất là: phân loại yêu cầu, mô hình hóa khái niệm, phân tích hình thức, ..

Kỹ sư thiết kế phần mềm
Để trở thành một kỹ sư phần mềm giỏi, bạn cần phát triển 4 yếu tố: ngôn ngữ lập trình, yêu cầu phần mềm, thiết kế phần mềm và cấu tạo phần mềm.

Thiết kế phần mềm

Thiết kế phần mềm là một bước hướng tới hiện thực hóa phần mềm từ ý tưởng thành hiện thực phù hợp với các yêu cầu và mô tả được cung cấp trong Yêu cầu. Một số kiến ​​thức bạn cần phát triển khi thiết kế phần mềm là: quản lý và xử lý sự kiện, đồng thời, bảo mật, v.v. Những điều này sẽ giúp bạn hoàn thiện hơn và nâng cao trình độ của bạn trong lĩnh vực này.

Thiết kế phần mềm

Tất nhiên, bạn không thể làm gì để trở thành một kỹ sư phần mềm giỏi. Đó là quá trình bạn tạo phần mềm thông qua các lệnh mã, khởi động, kiểm tra và gỡ lỗi. Giai đoạn này được nhiều kỹ sư thiết kế phần mềm yêu thích vì họ thực hiện các yêu cầu và ý tưởng cho các dòng lệnh cụ thể.

Mức lương trung bình của một kỹ sư thiết kế phần mềm

Trong những năm gần đây, ngành CNTT cùng với sự phát triển của công nghệ luôn nằm trong top đầu những ngành thiếu nhân lực nhất. Tuy nhiên, đây cũng là một trong số ít các cơ quan “miễn nhiễm” với cuộc khủng hoảng kinh tế do dịch COVID gây ra.

Theo thống kê của Việt Nam, nhu cầu nhân lực ngành CNTT sẽ là 400 nghìn người vào năm 2020 và sẽ tăng lên 500 nghìn người vào năm 2021. Nó cũng đồng nghĩa với việc tăng thu nhập và tiền lương của các kỹ thuật viên và kỹ sư thiết kế phần mềm.

Cụ thể, mức lương trung bình của một kỹ sư phần mềm là 1.000 đến 1.500 USD / tháng. Còn mức quản lý, giám sát dao động từ 3.000 – 4.000 USD / tháng. Ngoài ra, nếu bạn đồng ý viết phần mềm đơn giản, bạn có thể kiếm thêm 800 đến 1.200 USD một tháng.

>> Có thể bạn quan tâm: Việc làm CNTT trong thời đại 4.0: Cơ hội và thách thức

Trên đây là những thông tin chúng tôi muốn gửi đến bạn kỹ sư thiết kế phần mềm. Hy vọng qua bài viết này, các bạn đã hiểu rõ hơn về nghề nghiệp này và có được những kỹ năng cần biết để trở thành một kỹ sư phần mềm giỏi. Ngày nay, TopCV có rất nhiều vị trí kỹ sư phần mềm với mức lương cao và đầy đủ quyền lợi. Đừng quên tạo một CV và ứng tuyển ngay cho những vị trí hấp dẫn này.

Nguồn ảnh: Sưu tầm

Nội dung thuộc bản quyền của TopCV.vn, được bảo vệ bởi luật bản quyền DMCA.
Vui lòng không trích dẫn nội dung của trang web khi chưa được sự cho phép của TopCV.

READ  Mẫu bảng kê bán ra 01-1/GTGT Excel | Nttworks.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud