Kỹ sư ME là gì? Những phẩm chất và kỹ năng cần có để thăng tiến nhanh | Nttworks.vn

Một trang web mới sử dụng WordPress

Tên tôi là gì?
Tên tôi là gì?

Từ lâu, nghề Kỹ sư ME luôn là một ngành “hot” và không ngừng thu hút các bạn trẻ. Điều này được chứng minh qua số lượng hồ sơ đăng ký vào các ngành nghề kỹ thuật nói chung và ngành Cơ điện hàng năm vẫn có tính cạnh tranh cao trong các trường đại học và cao đẳng trên cả nước. Đam mê và sẵn sàng theo đuổi sự nghiệp, nhưng bạn có hiểu điều đó? Kỹ sư ME là gì?? Trước khi trở thành kỹ sư ME, hãy đọc bài viết trên blog TopCV này để tìm hiểu thêm về mục tiêu nghề nghiệp của bạn.

Kỹ sư ME là gì?

Engineer ME hay M&E là viết tắt của từ cơ điện. Chúng được hiểu là kĩ sư điện thực hiện các công việc liên quan đến thiết kế – thi công – hoàn thiện các đối tượng cơ điện phục vụ công tác xây dựng.

Kỹ sư M&E thường được phân thành nhiều loại khác nhau nên có thể tốt nghiệp các chuyên ngành điện, điện lạnh, điện tử, tự động hóa, cơ khí, ống nước và cả xây dựng. Tùy theo chuyên môn và khả năng của mình, mỗi kỹ sư cơ điện có thể đảm nhận một hoặc nhiều hạng mục cho một dự án, công trình.

Kỹ sư ME là gì?
Kỹ sư ME là gì?

>>> Xem thêm: Mô tả công việc của một thợ điện và những điều bạn cần biết

Công việc chi tiết của một kỹ sư ME là gì?

Thiết kế hệ thống cơ điện, thiết kế bản vẽ

Các kỹ sư cơ điện phải nghiên cứu thị trường để xem xét các điều kiện thực tế trước khi thiết kế hệ thống cơ điện cho một dự án. Khi thiết kế bản vẽ, kỹ sư phải lập dự toán các bản vẽ vật tư thiết bị, nhân công, cửa hàng. Bản vẽ phải phù hợp với vị trí, khu vực và đáp ứng yêu cầu của chủ đầu tư. Sau khi hoàn thành bản vẽ, kỹ sư cơ điện sẽ phối hợp với chủ đầu tư để thống nhất phương án thiết kế cuối cùng.

Quản lý xây dựng

Kỹ sư cơ điện chịu trách nhiệm giám sát và thúc đẩy quá trình thi công. Trong đó có việc bổ nhiệm và hướng dẫn nhân viên thực hiện các hạng mục theo đúng tiêu chuẩn. Khi có vấn đề phát sinh, các kỹ sư ME có trách nhiệm đưa ra những cơ hội mới để đảm bảo hoàn thành công việc kịp thời và chất lượng cao.

Giám sát thi công

Giám sát quá trình thi công M&E để đáp ứng các tiêu chuẩn quản lý chất lượng và bản vẽ thiết kế. Trong trường hợp có sai sót, phải điều chỉnh kịp thời để đảm bảo chất lượng công việc và duy trì mức độ an toàn của người lao động.

Thông qua dự án

Sau khi thi công, các kỹ sư cơ điện sẽ phối hợp với các bộ phận để sắp xếp nghiệm thu công việc. Chất lượng công trình phải đáp ứng các tiêu chuẩn kỹ thuật đã thỏa thuận ban đầu. Khi các hạng mục đã đảm bảo, kỹ sư sẽ gửi yêu cầu nghiệm thu đến chủ đầu tư để hoàn thành việc nghiệm thu toàn bộ công trình trước khi đưa vào sử dụng.

Lập báo cáo định kỳ về tiến độ thi công

Trong quá trình thi công cho đến khi hoàn thành, kỹ sư cơ điện phải trình báo cáo định kỳ cho chủ đầu tư và cấp trên. Bao gồm các báo cáo về tiến độ công việc, thống kê thiết bị, hoặc các sự cố khác. Điều này giúp cho việc phối hợp trở nên hiệu quả và xử lý các sự cố một cách kịp thời.

Các kỹ sư của ME có thể đưa nhiều bộ phận khác nhau vào dự án
Các kỹ sư của ME có thể đưa nhiều bộ phận khác nhau vào dự án

Các phẩm chất và kỹ năng cần thiết để thăng tiến

Kiến thức

Muốn làm kỹ sư điện và thăng tiến trong sự nghiệp, kỹ sư ME cần những gì? Có lẽ đây là băn khoăn của rất nhiều ứng viên và nhân viên quan tâm đến lĩnh vực này. Đầu tiên, bạn phải là người có kiến ​​thức về cơ điện. Đó là lý do tại sao các nhà tuyển dụng luôn đánh giá cao những bạn đã tốt nghiệp ngành kỹ thuật cơ điện tại các trường kỹ thuật danh tiếng. Ngoài kiến ​​thức lý thuyết, ứng viên phải nắm vững một số tiêu chuẩn, quy chuẩn ngành, tiêu chuẩn nước ngoài, như BS, NSPA… Vì hiện nay nhiều công ty có thể áp dụng tiêu chuẩn của Việt Nam và Hoa Kỳ. , Châu Âu hoặc Úc. Do đó, việc nắm vững các tiêu chuẩn của nhiều quốc gia khác nhau sẽ mở ra nhiều cơ hội việc làm và thăng tiến hơn cho các kỹ sư Cơ điện.

>>> Xem thêm: Tìm hiểu các câu hỏi thường gặp nhất trong cuộc phỏng vấn với các kỹ sư điện

Kỹ năng

Kỹ năng đọc bản vẽ

Đọc bản vẽ kỹ thuật là một kỹ năng quan trọng đối với một kỹ sư M&E. Việc đọc và hiểu bản vẽ sẽ giúp các kỹ sư ME thực hiện công việc một cách chính xác và dễ dàng áp dụng các tiêu chuẩn cơ điện trong công việc xây dựng. Đồng thời, dựa trên bản vẽ, kỹ sư M&E cũng có thể giải trình cặn kẽ để cấp trên hoặc các bộ phận liên quan hình dung về công trình.

Kỹ năng lập kế hoạch

Một dự án thường đòi hỏi nhiều bước và nhiều đối tượng khác nhau, nhưng một sai sót nhỏ có thể ảnh hưởng đến cả quá trình. Vì vậy, các kỹ sư ME có kỹ năng lập kế hoạch tốt sẽ giúp họ quản lý công việc rõ ràng, xác định công việc hiệu quả và tránh tình trạng vắng mặt. Từ đó đảm bảo việc triển khai dự án được hiệu quả và đúng tiến độ.

Kỹ năng ngoại ngữ

Ngày nay, nhiều công ty sử dụng các tiêu chuẩn nước ngoài trong công việc xây dựng của họ. Kỹ sư có trình độ ngoại ngữ đọc và tham khảo các tài liệu chuyên môn dễ dàng, hiểu rõ các thông số kỹ thuật để sử dụng vật tư, thiết bị một cách hiệu quả. Đồng thời cũng là điều kiện cần để các kỹ sư ME có cơ hội phát triển hoặc làm việc tại nước ngoài.

kỹ năng tin học

Các ứng dụng như Word, Excel hỗ trợ kỹ sư M&E đưa ra dự báo và dễ dàng quản lý tiến độ thi công. Ngoài ra, còn có nhiều công cụ phần mềm hỗ trợ khác có thể giúp các kỹ sư cơ điện tiết kiệm thời gian và nâng cao hiệu quả.

Nhu cầu tuyển dụng cho vị trí kỹ sư ME trên thị trường

Mặc dù đây là một công việc khá khó khăn nhưng cuộc sống với mức thu nhập khá có lẽ là một trong những lý do khiến nhiều người vẫn chọn nghề kỹ sư ME làm mục tiêu nghề nghiệp của mình. Nhu cầu tuyển dụng kỹ sư Cơ Điện trên thị trường lao động rất đa dạng. Ứng viên dễ dàng lựa chọn công việc theo đúng chuyên ngành và sở thích của mình. Đồng thời, các ứng viên có kinh nghiệm và kiến ​​thức vững chắc có thể trở thành chuyên gia kỹ thuật hoặc cử đi làm kỹ sư tại Nhật Bản và một số nước phát triển. Đây là cơ hội để TÔI thăng tiến và nâng cao thu nhập.

Các kỹ sư ME thường có nhiều cơ hội sang Nhật làm kỹ sư
Các kỹ sư ME thường có nhiều cơ hội sang Nhật làm kỹ sư

Cách nhanh nhất để ứng tuyển vào vị trí kỹ sư ME

Ngày nay, các ứng viên có nhiều cơ hội dễ dàng tìm được việc làm kỹ sư ME. Thông tin tuyển dụng Tôi làm việc như một kỹ sư Tại Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, hay nhiều tỉnh, thành phố khác trên cả nước được phát sóng rộng rãi trên nhiều phương tiện truyền thông khác nhau. Tuy nhiên, các ứng viên có nhu cầu ứng tuyển vào vị trí kỹ sư ME có một trong những cách điền đơn xin việc nhanh chóng và phổ biến nhất và ứng tuyển ngay để có cơ hội việc làm hấp dẫn tại TopCV.

Hi vọng bài viết này đã giúp bạn hình dung được công việc của một kỹ sư cơ điện. Nếu bạn thấy phù hợp, hãy nhanh tay ứng tuyển ngay vị trí Kỹ sư ME.

Bạn có thể quan tâm


Xem:
1.541

READ  Tiêu đề CV là gì? Hướng dẫn viết tiêu đề CV hiệu quả | Nttworks.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud