Kỹ sư điện làm gì? Tìm hiểu từ A-Z về công việc kỹ sư điện | Nttworks.vn

Một trang web mới sử dụng WordPress

Trước khi giành được ước mơ ngành kỹ thuật điện, bạn phải có kiến ​​thức kỹ càng về ngành này. Ngoài việc hiểu nghề nghiệp là gì, những phẩm chất, yêu cầu công việc và triển vọng của nghề nghiệp mà JobsGO đề cập dưới đây đặc biệt hữu ích.

Kỹ sư điện là gì?

Kỹ sư điện là gì?

Nói một cách đơn giản, những kỹ sư này là những thợ điện có kiến ​​thức chuyên môn về điện và khả năng áp dụng nó vào thực tế. Họ đảm nhận tất cả các công việc về điện: điều phối, lắp đặt đường dây, kiểm tra và giám sát, cho đến sửa chữa và bảo trì các sự cố điện. Các kỹ sư này không chỉ xử lý thiết bị điện mà còn thiết kế hệ thống điện và phần cứng máy tính của các phương tiện giao thông (xe máy, ô tô, xe điện, v.v.). Trong xã hội hiện đại, điện đã trở thành một phần thiết yếu trong cuộc sống của con người. Chúng ta khó có thể duy trì ổn định kinh tế – xã hội nếu không có điện. Dù là đường xá, công trình xây dựng, dân dụng thì điện là một phần không thể thiếu. Nghề này ngày càng trở nên cần thiết trong xã hội ngày nay.

READ  Điều gì đang chờ đón bạn? | Nttworks.vn

Cùng một tập đoàn công nghiệp bao gồm hai công ty lớn nổi tiếng nhất Việt Nam là thiết bị điện – điện tử và thiết bị viễn thông. Trên thực tế, đối tượng nghiên cứu của hai lĩnh vực là hoàn toàn khác nhau. Vậy kỹ sư cơ điện tử làm những công việc gì? Nó khác với điện tử-viễn thông như thế nào? Trong khi điện tử chuyên về điện hữu tuyến, viễn thông điện liên kết chặt chẽ hơn với các dịch vụ thông tin di động không dây (tức là mạng viễn thông và mạng máy tính).

👉 Xem thêm: Mô tả công việc Kỹ sư điện lạnh

Mô tả công việc kỹ sư điện

Mô tả công việc kỹ sư điện

Kỹ sư điện làm nghề gì? Kỹ sư điện tử làm nghề gì? Kỹ sư cơ điện làm nghề gì? Nhiều bạn trẻ đặt câu hỏi về ngành học này. Nhìn chung, bản mô tả công việc của kỹ sư bao gồm các điểm sau:

 • Khảo sát thiết kế mạng điện
 • Thiết kế và kiểm kê số lượng vật liệu cần thiết
 • Dự án quy hoạch xây dựng hệ thống điện
 • Thực hiện, quản lý và giám sát để hoàn thành dự án
 • Giao hàng, bảo trì và kiểm tra định kỳ
 • Khắc phục sự cố kịp thời

Làm gì sau khi học kỹ thuật điện? Nơi làm việc?

Có rất nhiều công việc để lựa chọn khi hoàn thành chương trình sau đại học liên quan đến ngành này. Trong lĩnh vực điện tử, bạn có thể trở thành chuyên viên kỹ thuật tư vấn thiết kế và thi công mạng điện cho các công ty, nhà máy điện, trạm biến áp, khu chế xuất, khu công nghiệp, v.v. Ngoài uy tín, bạn còn có thể làm nghề tự do, nhận các dự án lắp đặt mạng lưới điện vì lợi ích của cư dân. Trong trường hợp quan tâm đến nghiên cứu, sinh viên tốt nghiệp ngành điện tử có cơ hội làm việc với tư cách là nhà nghiên cứu trong các viện điện tử.

READ  Dịch Cabin là gì? 3 Kỹ năng Phiên dịch viên Cabin cần có | Nttworks.vn

Trong lĩnh vực viễn thông, bạn có cơ hội đảm nhận các vị trí kỹ thuật viên trong các tập đoàn viễn thông, bộ phận điện tử và các chi nhánh khác.

👉 Xem thêm: Kỹ sư làm nghề gì? Tổng hợp những kiến ​​thức cần biết cho một kỹ sư tương lai

Làm gì sau khi học kỹ thuật điện?

Các yếu tố cơ bản của kỹ thuật điện

Để trở thành một kỹ sư tài năng trong lĩnh vực này, bạn phải đáp ứng các yêu cầu sau:

 • Có bằng thạc sĩ về điện tử hoặc viễn thông, ưu tiên là thực tập sinh nâng cao.
 • Có ít nhất 1-2 năm kinh nghiệm làm việc thực tế, thành thạo lắp ráp, vận hành thiết bị, điều phối điện, …
 • Khả năng làm việc căng thẳng, kỹ năng giao tiếp và làm việc nhóm tốt.
 • Sức khỏe tốt, nhanh nhẹn khéo léo trong công việc.
 • Kỹ năng tư duy sáng tạo, giải quyết vấn đề, quản lý nhân sự, tổ chức, v.v.

Thu nhập và tiềm năng phát triển của kỹ sư điện

Thu nhập của kỹ sư điện tỷ lệ thuận với khối lượng công việc. Tùy thuộc vào mức độ kinh nghiệm và số năm, mức lương của nhóm hoạt động này có thể được chia thành các mức sau:

Thu nhập và tiềm năng phát triển của kỹ sư điện

 • 7-9 triệu đồng: Một số công ty nước ngoài có thể trả lương cao hơn (10-12 triệu đồng) cho những kỹ sư mới ra trường chưa có nhiều kinh nghiệm thực tế.
 • Từ 10 đến 20 triệu đồng: Dành cho kỹ sư có từ 1 – 2 năm kinh nghiệm đảm nhận vị trí chuyên viên.
 • Trên 20 triệu đồng: với kỹ sư trên 3 năm kinh nghiệm làm tư vấn, chuyên gia cao cấp hoặc trưởng nhóm.
READ  Giấy mời họp lớp hay nhất thu hút nhiều người tham gia | Nttworks.vn

Cùng với mức thu nhập hấp dẫn, triển vọng phát triển nghề này ngày càng rộng mở. Hiện tại, nhu cầu thị trường vẫn cao hơn cung điện hàng năm. Vì vậy, việc xin việc của các bạn sau khi ra trường là điều không khó. Với một CV ấn tượng, bạn có thể tự tin vào triển vọng nghề nghiệp của mình ở một mức độ nào đó.

Công việc này đang và sẽ tiếp tục là một nghề đầy triển vọng của các bạn trẻ trong tương lai. Vì vậy, đừng bỏ lỡ cơ hội nếu bạn đam mê với nghề. Bạn có thể truy cập ngay jobgo.vn để tìm hiểu thêm về các công việc kỹ thuật điện, với hàng trăm công việc hấp dẫn đang chờ bạn mỗi ngày. Để lại bình luận nếu bạn có thắc mắc cần giải đáp.

👉 Xem thêm: Tôi là cái gì? Các kỹ năng quan trọng nhất của một kỹ sư M&E

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud