Kỹ sư cơ khí là gì? Cơ hội nghề nghiệp của ngành cơ khí | Nttworks.vn

Một trang web mới sử dụng WordPress

Kỹ sư cơ khí là cơ quan quan trọng để phát triển kinh tế – xã hội. Ngày nay, tất cả các máy móc và dây chuyền sản xuất đều được cung cấp bởi các kỹ sư, nhà khoa học và kỹ sư. Kỹ sư cơ khí là gì? Bạn đã học ngành cơ khí ở đâu và cơ hội nghề nghiệp của bạn là gì? Sau đây chúng ta cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây

Kỹ sư cơ khí là gì?

Kỹ thuật cơ khí là việc sử dụng các vật liệu vật chất để chế tạo thiết bị, máy móc hoặc các đồ vật hữu ích. Kỹ thuật cơ khí áp dụng các nguyên tắc động lực học, định luật bảo toàn và phân tích các hệ thống vật lý tĩnh và động để hỗ trợ thiết kế hàng không vũ trụ, giao thông, gia dụng và máy móc. Máy móc sản xuất, vũ khí, …

Kỹ sư cơ khí là những người thiết kế và chế tạo các loại máy móc trong lĩnh vực máy bay, ô tô, điều hòa không khí, hệ thống sưởi, rô bốt, v.v. Đó là một công việc có nhiều cơ hội và cơ hội nghề nghiệp.

READ  Biên tập viên là gì? Học ở đâu để làm biên tập viên? | Nttworks.vn
kỹ sư cơ khí tại nơi làm việc
Kỹ sư cơ khí là gì?

Mô tả công việc Kỹ sư cơ khí

Khi nhắc đến ngành cơ khí, người ta thường nhắc đến công việc thiết kế của một số ngành, lĩnh vực ứng dụng mà không cần biết chi tiết cụ thể về công việc trong ngành. Cụ thể, công việc của một kỹ sư cơ khí bao gồm:

 • Thiết kế, thi công, lắp đặt sản phẩm cơ khí: Tham gia trực tiếp vào quá trình thiết kế, phân tích bản vẽ các sản phẩm, máy móc trong quá trình sản xuất. Thực hiện xử lý và theo dõi quá trình để sàng lọc và sửa chữa những sai sót cho sản phẩm cần thiết kế.
 • Lắp đặt và sử dụng máy móc thiết bị: Kỹ sư cơ khí là người lắp đặt máy móc thiết bị vào các nhà máy, công trình. Quản lý, giám sát và kiểm soát công việc của dây chuyền sản xuất trong nhà máy.
 • Sửa chữa và Bảo dưỡng Máy: Kỹ sư cơ khí sửa chữa và khắc phục các lỗi của máy khi phát hiện hư hỏng. Tiến hành kiểm tra, bảo dưỡng máy móc thiết bị tại nhà máy và công trường.
 • Đưa ra các giải pháp cải tiến máy móc thiết bị: Chủ động nghiên cứu và đưa ra các cơ hội cải tiến hiệu suất của máy móc thiết bị nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất.
 • Ngoài ra, các kỹ sư cơ khí tích cực đưa ra các đề xuất và ý tưởng để cải tiến máy móc, công nghệ và giải quyết các vấn đề. Thực hiện các báo cáo và các công việc khác do cấp trên giao.
kỹ sư cơ khí tại nơi làm việc
Công việc cụ thể của kỹ sư cơ khí là gì?

Yêu cầu cơ bản đối với vị trí kỹ sư cơ khí

Khối lượng công việc của một kỹ sư cơ khí không hề nhẹ cũng như không hề dễ dàng. Do đó, các công ty thường có các tiêu chí tuyển dụng để đảm bảo rằng các ứng viên phù hợp với công việc. Đặc biệt, kỹ sư cơ khí phải đáp ứng được những yêu cầu thiết yếu

Cấp độ giáo dục

Kỹ sư khí phải có bằng cử nhân trở lên chuyên ngành cơ khí, chế tạo máy hoặc một số lĩnh vực liên quan.

Hiểu biết về kiến ​​thức cơ khí và khả năng truyền lại thông tin và kiến ​​thức cho người khác.

Có kiến ​​thức và sử dụng thành thạo các phần mềm hỗ trợ thiết kế kỹ thuật (ví dụ: AutoCAD, tin học văn phòng,…).

Các kỹ năng chuyên môn được tiếp thu và phát huy thông qua kinh nghiệm thực tế. Vì vậy, hầu hết các thông tin tuyển dụng kỹ sư gas đều yêu cầu ứng viên có ít nhất 1 năm kinh nghiệm.

Về kỹ năng

Chuyên môn là điều kiện cần nhưng chưa đủ đối với một kỹ sư cơ khí trong thế giới ngày nay. Một ứng cử viên tốt cho vị trí kỹ sư cơ khí cần có thêm các kỹ năng, chẳng hạn như:

 • Kỹ năng giao tiếp, tư duy logic và sáng tạo.
 • Có khả năng nhạy bén với những thay đổi của công nghệ. Có thể giám sát, giải quyết sự cố nhanh chóng trong trường hợp có sự cố không mong muốn.
 • Kiên nhẫn, cẩn thận, siêng năng, chịu được áp lực công việc cao.
kỹ sư cơ khí tại nơi làm việc
Để trở thành một kỹ sư cơ khí, bạn cần trau dồi kiến ​​thức và kỹ năng của mình

Cơ hội nghề nghiệp trong kỹ thuật cơ khí

Công nghiệp máy móc thiết bị đóng vai trò then chốt đối với sự phát triển của tất cả các lĩnh vực của nền kinh tế – xã hội. Theo báo cáo khảo sát năm 2019 của Trung tâm Thông tin nhu cầu nhân lực và thị trường lao động, nhu cầu của ngành máy móc chiếm 25% nhu cầu lao động.

Ngành công nghiệp máy móc có ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng cuộc sống, sự phát triển và giải phóng chân tay của con người. Trong lĩnh vực cơ khí, bạn có thể trở thành một thợ cơ khí, kỹ thuật viên sửa chữa hoặc kỹ sư cơ khí khi học ở các trường dạy nghề và đại học. Sự phát triển nhanh chóng của ngành công nghiệp máy móc được kỳ vọng trong những năm tới sẽ thúc đẩy nền kinh tế công nghiệp hóa và tự động hóa.

Tại Việt Nam, mức lương của một kỹ sư gas dao động trong khoảng 4,5 – 8,5 triệu đồng / tháng. Mức lương của thợ cơ khí mới ra trường chưa có thêm kinh nghiệm dao động trong khoảng 3 – 6 triệu. Theo như công nhân bảo trì cơ khí thì lương từ 5 triệu đến 6,6 triệu / tháng. Mức lương này sẽ tăng dần theo số năm kinh nghiệm và thời gian đã làm việc tại đơn vị.

kỹ sư cơ khí tại nơi làm việc
Cơ hội nghề nghiệp cho kỹ sư khí rất rộng mở

Trường nào có kỹ sư cơ khí?

Có rất nhiều trường kỹ thuật đặc biệt dành cho sinh viên ở nước ta. Dưới đây là một số trường đào tạo ngành cơ khí chế tạo máy

Khu vực hà nội

 • Đại học Kỹ thuật Quốc gia Hà Nội
 • Đại học bách khoa hà nội
 • Đại học Công nghiệp Hà Nội
 • Giao thông đại học
 • Đại học Công nghệ Giao thông vận tải
 • Đại học Điện lực
 • Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội
 • Đại học kỹ thuật công nghiệp
 • Đại học Mỏ địa chất
 • Đại học Thủy Lợi
 • Đại học Forest

Khu vực thành phố. Hồ Chí Minh

 • Trường Đại học Sư phạm Công nghệ TP.
 • Trường Đại học Khoa học và Công nghệ – Đại học Quốc gia TP.
 • Đại học Công nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh
 • Trường Đại học Sư phạm Công nghệ TP.
 • Học viện Hàng không Việt Nam
 • Đại học Giao thông vận tải Tp.
 • Trường Đại học Nông Lâm TP.
 • Đại học Kỹ thuật Tp.
 • Đại học Công nghệ Sài Gòn
 • Đại học Nguyễn Tất Thành

Ngoài các trường đại học, cao đẳng trên, còn có nhiều trường đào tạo khác ở nhiều tỉnh, thành phố khác trên cả nước dạy về cơ khí, ô tô, chế tạo như Đại học Nha Trang, Đại học Hải Phòng. , Đại học Công nghệ Cần Thơ. , Đại học Công nghiệp Vinh, Đại học Bách khoa Hưng Yên, ..

kỹ sư cơ khí tại nơi làm việc
Trường kỹ thuật cơ khí

Các câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn kỹ sư cơ khí

Để thành công trong buổi phỏng vấn kỹ sư cơ khí, bạn cần tìm hiểu các thông tin liên quan đến yêu cầu của công ty và nhà tuyển dụng. Ngoài ra, cần chuẩn bị kiến ​​thức và kỹ năng chuyên môn để đối phó với những câu hỏi mà nhà tuyển dụng đưa ra. Dưới đây là một số câu hỏi thường gặp trong cuộc phỏng vấn kỹ sư cơ khí

1. Bạn có thể giới thiệu về bản thân?

2. Tại sao bạn muốn ứng tuyển vào công ty chúng tôi cho vị trí kỹ sư cơ khí?

3. Mục tiêu ngắn hạn và dài hạn của bạn trong lĩnh vực này là gì?

4. Bạn đã đạt được những thành tựu và kinh nghiệm gì khi trở thành một kỹ sư cơ khí?

5. Bạn cần có những kiến ​​thức hoặc kỹ năng gì để trở thành một kỹ sư cơ khí?

6. Bạn có thể sử dụng các công cụ phần mềm trong kỹ thuật không?

7. Sản phẩm đầu tiên bạn thiết kế khi trở thành kỹ sư cơ khí là gì?

8. Vật liệu nào được sử dụng để chế tạo trục?

9. Kể tên các loại lò xo kỹ thuật mà em biết và cách sử dụng từng loại?

10. Bạn có hiểu rõ ưu điểm của phanh thủy lực so với máy cắt cơ và phanh điện không?

Tìm việc làm kỹ sư cơ khí ở đâu?

Tìm việc làm kỹ sư cơ khí không khó nếu bạn có những kỹ năng và kinh nghiệm đặc biệt. Bạn có thể tìm kiếm các tin tuyển dụng kỹ sư cơ khí từ người thân, bạn bè, các tin tuyển dụng trên mạng xã hội facebook, zalo hay các trang web tuyển dụng uy tín. Một trong những kênh thông tin được nhiều người lựa chọn để tìm kiếm nhà tuyển dụng là topcv.vn. Trên trang web này, bạn sẽ thấy rất nhiều tin tuyển dụng kỹ sư cơ khí tại các doanh nghiệp lớn nhỏ. Các thông báo tuyển dụng được kiểm duyệt về độ chính xác và uy tín của công ty. Ngoài ra, dịch vụ viết CV xin việc kỹ sư cơ khí cũng sẽ hỗ trợ bạn những kiến ​​thức cần thiết giúp bạn bước tiếp từ vòng phỏng vấn với các ứng viên khác.

Công việc tuyển dụng Kỹ sư cơ khí tại TopCV:

Trên đây là những thông tin, công việc và kỹ năng cần thiết của một kỹ sư cơ khí. Hy vọng những kiến ​​thức và chia sẻ được cung cấp trên đây sẽ giúp bạn có được định hướng rõ ràng trong ngành máy móc.

>> Tạo CV chuẩn, độc và lạ tại TopCV để tham gia tuyển dụng việc làm hấp dẫn

Nguồn ảnh: Sưu tầm

Nội dung thuộc bản quyền của TopCV.vn, được bảo vệ bởi luật bản quyền DMCA.
Vui lòng không trích dẫn nội dung của trang web khi chưa được sự cho phép của TopCV.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud