Kỹ năng tư duy logic: tầm quan trọng và 4 cách để rèn luyện | Nttworks.vn

Một trang web mới sử dụng WordPress

Khả năng suy nghĩ logic là khả năng suy nghĩ một cách có kỷ luật hoặc trên cơ sở các sự kiện và bằng chứng rõ ràng. Nói một cách đơn giản, khả năng tư duy logic có nghĩa là kết hợp logic vào quá trình suy nghĩ để phân tích một vấn đề nhằm tìm ra giải pháp.

Tư duy logic đòi hỏi sử dụng các kỹ năng lập luận để xem xét vấn đề một cách khách quan, cân nhắc các sự kiện và số liệu, và đưa ra các quyết định quan trọng dựa trên các lập luận ủng hộ và chống lại. Kỹ năng tư duy logic không chứa đựng yếu tố tình cảm và cảm xúc.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá lý do tại sao tư duy logic có thể khiến bạn trở thành một nhân viên chuyên nghiệp hơn và các mẹo về cách bạn có thể cải thiện kết quả và kỹ năng tư duy logic khi tìm việc.

Tại sao kỹ năng tư duy logic lại quan trọng?

Kỹ năng tư duy logic rất quan trọng vì chúng giúp bạn tìm ra ý tưởng sáng tạo, giải quyết vấn đề, đặt mục tiêu và đưa ra quyết định quan trọng – tất cả đều cần thiết cho sự nghiệp của bạn. Cho dù bạn là người mới tham gia lực lượng lao động hay muốn thăng tiến trong sự nghiệp, bạn phải đối mặt với những thách thức hàng ngày đòi hỏi kỹ năng tư duy logic. Kỹ năng tư duy logic của bạn càng mạnh, bạn càng dễ dàng tìm ra các giải pháp và kế hoạch có lợi cho bạn và nhóm của bạn.

READ  Tìm việc làm tại KAJIMA VIETNAM Co., Ltd. | Nttworks.vn

Cách rèn luyện tư duy logic

Có nhiều cách để củng cố kỹ năng tư duy logic của bạn, thường là 4 cách sau đây.

Sự chú ý đến chi tiết

Nhiều lỗi lập luận xuất phát từ việc chúng ta không chú ý đúng mức đến tình huống. Vì vậy, hãy luôn tập trung vào các chi tiết để cải thiện kỹ năng tư duy logic của bạn, ngay cả trong những tình huống quen thuộc nhất, để không đưa ra những phán đoán bất cẩn.

Xây dựng thói quen đặt câu hỏi

Thực hành kỹ năng đặt câu hỏi của bạn và sử dụng chúng ở mọi nơi. Kiểm tra tất cả dữ liệu bạn thu thập, cho dù đó là dữ liệu và số liệu hay chỉ là giả định. Điều quan trọng là phải kiểm tra các nguồn thông tin của bạn và xem xét bất kỳ thông tin nào mà bạn cho rằng thậm chí hơi đáng nghi vấn. Trước khi đánh giá giá trị của thông tin bạn nhận được, bạn cần xác minh tính xác thực của nó.

Nhìn mọi thứ với một tâm hồn cởi mở

Nếu bạn đã quyết định trước một vấn đề trước khi đánh giá, ý kiến ​​của bạn sẽ không khách quan và do đó sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả của nó.

Hãy đủ linh hoạt để nhìn nhận vấn đề từ nhiều khía cạnh khác nhau, ngay cả khi chúng mâu thuẫn với niềm tin bấy lâu nay của bạn. Ngoài ra, hãy tiếp nhận thông tin mới với tinh thần cởi mở, không có định kiến ​​cá nhân.

READ  Ấu trĩ là gì? Ấu trĩ hay là sự ngộ nhận về kiến thức trong lãnh đạo | Nttworks.vn

Học cách kết hợp tất cả lại với nhau một cách hiệu quả

Cố gắng sắp xếp các suy nghĩ của bạn bằng cách viết hoặc sử dụng bản đồ tư duy để giúp bạn giải thích ý tưởng của mình. Kiểm tra tất cả thông tin bạn có, tìm các liên kết giữa thông tin bạn thu thập và xác định thông tin nào có giá trị nhất. Sau đó, hãy xem xét tất cả các lựa chọn và tìm ra quyết định hoặc giải pháp mang lại lợi ích nhiều nhất cho bạn.

Cách thể hiện kỹ năng tư duy logic khi tìm việc

Bạn có thể không nghe thấy một câu hỏi trong các cuộc phỏng vấn việc làm đề cập trực tiếp đến kỹ năng tư duy logic. Điều này có nghĩa là nhà tuyển dụng không nói “Hãy cho tôi biết về khoảng thời gian bạn đã sử dụng tư duy logic trong công việc”. Thay vào đó, họ có thể nói, “Hãy cho tôi biết bạn đã xác định các mốc quan trọng của dự án đó như thế nào” hoặc “Bạn sẽ phản ứng như thế nào nếu việc ra mắt một sản phẩm mới nhận được phản hồi tiêu cực?”

Khi trả lời những câu hỏi như vậy, bạn nên mô tả các bước bạn sẽ thực hiện cho tình huống, giải thích cẩn thận các bước được sử dụng để đi đến quyết định hoặc chia sẻ ví dụ về cách bạn đã phát triển các chiến lược trong quá trình này. Bạn có thể nói về những câu hỏi bạn đã hỏi, dữ liệu chúng tôi đã thu thập hoặc nghiên cứu bạn đã phân tích để đi đến kết luận. Nó giúp thể hiện kỹ năng tư duy logic của bạn.

READ  Danh mục giao dịch ký quỹ tại VNDIRECT | Nttworks.vn

Trước cuộc phỏng vấn, bạn cũng có thể nhấn mạnh kỹ năng tư duy logic của mình trong CV hoặc thư xin việc. Một lần nữa, bạn chỉ nên mô tả quá trình của mình. Thay vì chỉ nói “Đã tạo chương trình đào tạo mới”, bạn có thể thêm các chi tiết khác. Ví dụ: “Nhận và phân tích phản hồi của khách hàng, sau đó tạo một chương trình đào tạo nhân viên mới để giải quyết các lỗ hổng và chuẩn hóa hiệu suất của nhân viên.”

Các nhà tuyển dụng luôn tìm kiếm những ứng viên hợp lý, vì điều này đảm bảo quá trình ra quyết định suôn sẻ và hiệu quả. Các kỹ năng logic có thể dễ dàng được củng cố với việc luyện tập hàng ngày. Nếu bạn thực hiện các khuyến nghị trên một cách thường xuyên, bạn sẽ bắt đầu đưa ra quyết định về các vấn đề công việc hàng ngày từ một góc độ hợp lý hơn.

Hao Dang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud