Kỹ năng trả lời phỏng vấn xin việc | Nttworks.vn

Một trang web mới sử dụng WordPress

Một cuộc phỏng vấn xin việc thành công là sự tổng hòa của nhiều yếu tố từ hình thức đến nội dung. Nhiều người phải trải qua nhiều cuộc phỏng vấn xin việc trước khi tìm được một công việc phù hợp và thường thất bại. Có vẻ như các ứng viên đã không để ý đến câu hỏi “tại sao tôi lại trượt trong cuộc phỏng vấn này”. Vì vậy, để không mất thời gian và công sức cho những buổi phỏng vấn “trắng tay”, hãy trang bị cho mình những kỹ năng phỏng vấn xin việc cần thiết nhất.

Trang phục nghiêm túc

Một trong những kỹ năng phỏng vấn xin việc cơ bản và quan trọng nhất là câu hỏi về trang phục. Mặc quần áo nghiêm túc cho thấy bạn hiểu văn hóa của công ty và tôn trọng nhà tuyển dụng. Ngay cả khi bạn là người yêu thích sự thoải mái và tiện lợi, đừng mặc quần jean và áo phông khi đi phỏng vấn xin việc. Ấn tượng đầu tiên không phải là tất cả, nhưng người phỏng vấn sẽ xác định thiện cảm của bạn dành cho bạn. Nếu bạn không chú ý đến vấn đề trang phục, bạn là một người thoải mái và nhẹ nhàng trong mắt nhà tuyển dụng. Và không một công ty nào muốn đón nhận một nhân viên tương lai cẩu thả và ngắn gọn như vậy.

Ngôn ngữ cơ thể

Ngôn ngữ cơ thể quyết định sự thành công hay thất bại của bạn trong một cuộc phỏng vấn không kém gì ngôn ngữ lời nói của bạn. Ngay cả một hành động nhỏ mà bạn vô tình thể hiện cũng có thể thể hiện thái độ tiêu cực đối với nhà tuyển dụng. Liên tục nhìn vào đồng hồ cho thấy bạn không dành nhiều thời gian hay cống hiến hoàn toàn cho buổi phỏng vấn, thậm chí bạn còn coi đây là một công việc nhàm chán. Tư thế ngồi không thẳng, vai chìm, ghế đung đưa khi nói chuyện, tay thường xuyên làm việc thêm, mắt nhìn xuống … chứng tỏ bạn rất kém tự tin trong mọi lời nói. Cơ thể của bạn truyền nhiều thông tin cảm xúc hơn bạn nghĩ. Do đó, hãy chú ý đến những cử chỉ tưởng chừng như nhỏ nhặt trong buổi phỏng vấn. Ngồi thẳng lưng và vai, không đung đưa trên ghế và không nhìn đồng hồ liên tục… để tạo ấn tượng tốt nhất với nhà tuyển dụng.

READ  Game Developer là gì? 7 kỹ năng cần thiết để trở thành Game Developer | Nttworks.vn

Thái độ tự tin và thẳng thắn

Luôn thể hiện trực tiếp khuôn mặt của người phỏng vấn trong buổi phỏng vấn để thể hiện thái độ tự tin và cởi mở. Khi giải quyết vấn đề, đừng ngần ngại hay run sợ mà hãy trình bày vấn đề của bạn một cách mạch lạc và rõ ràng nhất có thể. Bạn phải chuẩn bị tâm lý cho điều này. Mặc dù chúng tôi luôn coi trọng các cuộc phỏng vấn, nhưng đây cũng nên được xem là một công việc nên làm nhẹ nhàng. Bạn càng tự tin và thoải mái bao nhiêu thì mọi chuyện càng dễ dàng bấy nhiêu.

Đừng nói “Tôi không biết” hoặc “Tôi không thể làm được”

Nếu đối mặt với câu hỏi về chủ đề bạn chưa từng nghe đến, đừng vội trả lời “Tôi không biết” hoặc “Tôi không thể làm được” vì nhà tuyển dụng coi bạn là người kém cỏi. Thay vào đó, hãy nói “Tôi vẫn chưa hiểu nó” hoặc “Tôi đang tìm hiểu nó” để thể hiện rằng bạn là một người cầu tiến và ham học hỏi. Đây là một trong những kỹ năng phỏng vấn xin việc quan trọng nhất mà nhiều người chưa biết.

Sức mạnh của nụ cười

Mỉm cười là một trong những cách tốt nhất để chúng ta thể hiện sự chân thành và thân thiện. Vì vậy, hãy sử dụng nụ cười đúng lúc trong buổi phỏng vấn. Ví dụ như bạn đang kể về một tình huống vui xảy ra trong chuyến công tác, tình huống này bạn sẽ bổ sung thêm kinh nghiệm làm việc như thế nào … Không chỉ thể hiện thái độ thân thiện và chân thành, nụ cười còn mang lại không khí vui vẻ, thoải mái cho các cuộc trò chuyện giữa bạn. và người sử dụng lao động.

READ  Thông tin tuyển sinh trường Đại học Đại Nam | Nttworks.vn

Đừng nói những điều tiêu cực về doanh nghiệp cũ của bạn

Một trong những câu hỏi thường gặp nhất của nhà tuyển dụng là “Tại sao bạn lại nghỉ việc trước đây?”. Trong trường hợp đó, đừng bao giờ đáp trả “nói xấu” sếp cũ hoặc đồng nghiệp cũ. Nhà tuyển dụng chắc chắn kết luận rằng hôm nay bạn có thể nói những điều tiêu cực về người chủ cũ của mình thì ngày mai, khi bạn rời doanh nghiệp của họ, bạn cũng có thể làm như vậy. Vì vậy, để trả lời tốt câu hỏi này, hãy nói về sự không tương thích của bạn với công việc cũ và mong muốn của bạn để đón nhận một thử thách mới, một trải nghiệm mới.

Biết cách đặt câu hỏi để tránh bị động

Đừng trở nên bị động trong một cuộc phỏng vấn xin việc, bởi vì bạn chỉ trả lời các câu hỏi từ nhà tuyển dụng của bạn. Một kỹ năng phỏng vấn xin việc rất quan trọng mà nhiều người tìm việc không biết đó là khả năng đặt câu hỏi ngược lại. Thỉnh thoảng hỏi người phỏng vấn những câu hỏi khiến cuộc phỏng vấn trở nên dễ dàng hơn là một cuộc trò chuyện thân mật hơn là một bài kiểm tra căng thẳng và áp lực. Ngoài ra, nhà tuyển dụng rất vui khi biết rằng bạn rất quan tâm đến công việc tương lai của mình.

Tuy nhiên, việc đặt câu hỏi không hề đơn giản. Những câu hỏi về đặc điểm, tính chất, phương thức kinh doanh,… của công ty chỉ khiến nhà tuyển dụng cảm thấy rằng bạn chẳng học được gì từ họ. Đặt những câu hỏi thông minh để thể hiện năng lực của bạn đồng thời thể hiện sự hiểu biết rõ ràng về công ty. Ví dụ, “công nghệ nào tôi có thể hoàn thành tốt nhất với công việc này?” hoặc “Tôi đã sử dụng phần mềm rất phù hợp để làm việc ở đây, không biết công việc này. Bạn đã thử phương pháp này chưa?” ……

READ  Mông lung là gì? Mỗi chúng ta đều có một hành trình riêng | Nttworks.vn

Cuối cùng, điều quan trọng nhất trong nhiều kỹ năng phỏng vấn xin việc là bạn phải là chính mình. Dù bạn có biết cách “lấy lòng” nhà tuyển dụng đến đâu thì anh ấy cũng không quan tâm đến ngoại hình và chú ý nhất đến họ mà chính là năng lực và đạo đức của bạn. Vì vậy, để có được công việc như mong muốn, bản thân bạn hãy luôn là người trong mắt nhà tuyển dụng.

Hồng Châu – CareerLink.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud