Kỹ năng lập trình là gì và làm sao để lập trình giỏi? | Nttworks.vn

Một trang web mới sử dụng WordPress

Nền kinh tế thế giới đang gặp khủng hoảng với Covid-19, do hậu quả đối với ngành Công nghệ thông tin cũng không ngoại lệ. Do đó ứng dụng của nhà tuyển dụng kỹ năng ứng viên cho vị trí lập trình viên ngày càng khó. Vậy làm cách nào để khắc phục? Kĩ năng lập trình Và những kỹ năng cần thiết cho một lập trình viên là gì?

Kỹ năng cần thiết cho lập trình viên

Một lập trình viên giỏi không chỉ phải có kiến ​​thức mà còn phải có kỹ năng mềm tốt. Dưới đây là một số kỹ năng bắt buộc mà một lập trình viên giỏi cần phải có:

Kỹ năng giải quyết vấn đề

Là một lập trình viên, kỹ năng giải quyết vấn đề là vô cùng quan trọng. Tất cả các phần mềm được thiết kế để giúp mọi người giải quyết các vấn đề lớn nhỏ trong cuộc sống. Vì vậy, người lập trình viên nên biết cách tự giải quyết vấn đề, tìm ra nguồn gốc vấn đề, phân tích vấn đề và tìm ra những giải pháp tối ưu nhất để giải quyết vấn đề.

READ  Nên mở tài khoản chứng khoán ở đâu để an toàn tránh mọi rủi ro?VNDIRECT | Nttworks.vn

Một nhận xét nhỏ nữa là bất kỳ ứng viên nào đã được rèn luyện kỹ năng giải quyết vấn đề đều có cơ hội chuyển qua một cách đơn giản những câu hỏi “hóc búa” của nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn.

kỹ thuậtTiếng Anh học

Kỹ năng tự học, tự nghiên cứu cũng là yếu tố quan trọng để bắt kịp xu hướng thị trường. Trong thế giới công nghệ ngày càng thay đổi, các lập trình viên phải liên tục cập nhật những kiến ​​thức mới, xu hướng mới.

Việc tự học các ngôn ngữ lập trình mới và công nghệ mới là cơ sở vững chắc để một lập trình viên có thể tiến lên trong công việc của mình.

Lỗi đọc viết

Nhiều lập trình viên bỏ qua tầm quan trọng của kỹ năng này. Bạn rất dễ rèn luyện khả năng đọc thông báo lỗi: Thông thường, các chương trình hiển thị rõ ràng thông báo lỗi là gì. Tất cả những gì bạn phải làm là chú ý để nhanh chóng xác định lỗi và tìm ra cách giải quyết nhanh nhất.

Khả năng hợp tác với những người khác

Trong bộ phận kỹ thuật, tất cả các lập trình viên phải đáp ứng. Vì mỗi nhân viên IT chỉ là một mắt xích nhỏ trong một hệ thống lớn.

Tham gia tích cực vào các nhóm và cộng đồng lập trình giúp bạn dễ dàng thảo luận và trao đổi thông tin và kiến ​​thức bạn cần, cũng như hiểu được điểm mạnh và điểm yếu của mình.

>> Tham khảo: Lợi ích của việc làm việc theo nhóm với cá nhân và công ty

Cộng tác thường xuyên với những người khác sẽ nâng cao kỹ năng lập trình của bạn lên rất nhiều

Cách cải thiện kỹ năng lập trình

Làm thế nào để cải thiện kỹ năng lập trình của bạn và trở thành một lập trình viên giỏi? Trong bài viết này, TopCV tập hợp những cách giúp bạn nâng cao kỹ năng lập trình, giúp bạn có thêm kinh nghiệm và kiến ​​thức để trở thành một lập trình viên giỏi.

Mã mỗi ngày

Giống như các ngành nghề khác, CNTT đòi hỏi thực hành hàng ngày và biến nó thành một phần của công việc. Mỗi lập trình viên tài năng đều phải không ngừng làm việc và học hỏi để nâng cao kỹ năng của mình.

Một lập trình viên giỏi sẽ không rời khỏi dòng mã của mình cho đến khi anh ta biết chắc chắn điều gì sẽ xảy ra khi dòng mã đó được chạy. Sau đó đừng quên đánh giá chất lượng đoạn code bạn viết, chỉ ra những thiếu sót cần sửa chữa và đừng ngại tham khảo những đoạn code hay từ đồng nghiệp để tích lũy kinh nghiệm cho công việc của mình nhé!

Viết code mỗi ngày sẽ giúp bạn ngày càng tốt hơn.

Viết mọi mã sẽ giúp cải thiện kỹ năng lập trình của bạn

Giải các câu đố logic

Hãy luôn nhớ rằng bạn không ngừng trong quá trình học hỏi và cải thiện. Do đó, bộ não của bạn được đào tạo tốt để tìm ra câu trả lời cho nhiều câu hỏi khác nhau.

Bạn có thể tìm kiếm các câu đố logic trên diễn đàn và sau đó tìm lời giải cho những câu đố đó.

Bạn sẽ tìm thấy các câu đố Sudoku để giúp bạn cải thiện kỹ năng logic, khả năng tập trung và phát triển nhóm của mình.

Tham gia vào các dự án thực tế

Tham gia vào các dự án thực tế sẽ giúp bạn cải thiện tư duy về sản phẩm bằng cách biết sản phẩm cần những kỹ năng gì.

  • Dưới đây là một số dự án nhỏ bạn có thể tự làm:
  • Viết chương trình (WAP) cho giá trị lớn nhất (max), giá trị nhỏ nhất (min), giá trị trung bình (Average) và tổng số người dùng.
  • Công cụ lập chỉ mục dữ liệu từ các trang web
  • Viết công cụ thu thập dữ liệu từ các trang web.
  • Một ứng dụng trò chuyện đơn giản trong thời gian thực
  • Blog cá nhân

Học nhiều hơn một ngôn ngữ lập trình

Hầu hết các trường đại học thêm một số ngôn ngữ lập trình vào chương trình giảng dạy. Bởi vì các kỹ năng lập trình được truyền tải bằng các ngôn ngữ khác nhau.

Học nhiều ngôn ngữ lập trình sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn và có kỹ năng lập trình.

Dạy người khác lập trình

Nếu bạn cảm thấy tự tin, bạn có thể hỗ trợ và giúp đỡ người khác về kỹ năng lập trình của họ.

Dạy người khác lập trình sẽ nâng cao kỹ năng lập trình của bạn rất nhiều

Bạn có thể bắt đầu từ việc nhỏ và cố gắng giải thích và dạy ai đó mỗi ngày. Hoặc bạn có thể tham gia các nhóm, diễn đàn chuyên về lập trình để thảo luận về các vấn đề của người khác. Đây cũng là một phương pháp tuyệt vời giúp bạn hoàn thiện bản thân Kĩ năng lập trình của tôi.

Tìm việc làm CNTT tại TopCV:

Lập trình là một nghề tuyệt vời, nhưng không phải ai cũng thành công trong đó. Lời khuyên của TopCV là hãy cố gắng rèn luyện và học hỏi mỗi ngày để có thể làm việc tốt và phục vụ ngày càng nhiều khách hàng.

TopCV chúc bạn tiến bộ hơn mỗi ngày!

Nội dung thuộc bản quyền của TopCV.vn, được bảo vệ bởi luật bản quyền DMCA.
Vui lòng không trích dẫn nội dung của trang web khi chưa được sự cho phép của TopCV.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud