Kỹ năng là gì? Các kỹ năng giúp bạn thành công trong công việc | Nttworks.vn

Một trang web mới sử dụng WordPress

Bạn thường nghe rất nhiều hai từ mỗi ngày kỹ năngCó kỹ năng sẽ giúp bạn vượt qua mọi khó khăn trong cuộc sống… Vậy kỹ năng là gì và những kỹ năng nào cần thiết để thành công trong cuộc sống?

1. Kỹ năng là gì?

Chưa có khái niệm cụ thể và mạch lạc về kỹ năng. Tuy nhiên, một số người cho rằng kỹ năng là khả năng áp dụng kiến ​​thức và hiểu biết của một người để làm một điều gì đó, có thể là kỹ thuật, chuyên môn hoặc công việc liên quan. cảm xúc, sinh tồn, giao tiếp, …

Theo nhà tâm lý học Liên Xô L.Đ Levitov, khả năng thực hiện một vận động nhất định hoặc một hoạt động phức tạp hơn một cách hiệu quả bằng cách lựa chọn và áp dụng các phương pháp định tính, đúng đắn trong những điều kiện nhất định là một kỹ năng.

Kỹ năng là gì?
Kỹ năng là gì? Tầm quan trọng của các kỹ năng trong công việc

2. Cách xác định kỹ năng của bạn

Xác định các kỹ năng của bạn sẽ cải thiện cả công việc và chất lượng cuộc sống của bạn.

Để xác định kỹ năng của mình, bạn cần phân biệt ba điều: kỹ năng, khả năng và kiến ​​thức.

Kỹ năng không phải là khả năng hay kiến ​​thức đặc biệt của bạn. Đó là làm chủ, làm chủ thông qua thực hành và rèn luyện.

3. Liệt kê những kỹ năng bạn cần có trong cuộc sống

Hiểu được vai trò và tầm quan trọng của kỹ năng đối với con người, các chuyên gia đã thống kê 3 loại kỹ năng mà ai cũng phải sử dụng trong công việc và cuộc sống, bao gồm: kỹ năng mềm, kỹ năng khó và kỹ năng sống.

Hãy cùng TopCV điểm qua ba kỹ năng cần thiết sau:

Các kĩ năng mềm

Theo Wikipedia, kỹ năng mềm là một thuật ngữ liên quan đến trí tuệ cảm xúc dùng để chỉ những kỹ năng quan trọng trong cuộc sống của một người, như: kỹ năng sống, giao tiếp, lãnh đạo, làm việc nhóm, kỹ năng quản lý thời gian, thư giãn, quản lý khủng hoảng, sáng tạo và đổi mới. ..

Khác với kỹ năng cứng, kỹ năng mềm chủ yếu thuộc về tính cách của một người, không phải chuyên ngành, không có kỹ năng đặc biệt, không thể chạm vào.

Kỹ năng mềm đóng vai trò quan trọng trong công việc và chiếm 75% thành công của con người. Đây là một kỹ năng không thể thiếu trong công việc.

Một số ví dụ về kỹ năng mềm:

  • Kỹ năng lãnh đạo: Kỹ năng này vô cùng quan trọng giúp bạn tiến xa trong công việc. Kỹ năng này không tự có mà phải không ngừng học hỏi, nâng cao và rèn luyện. Người có kỹ năng lãnh đạo là người có thể: chỉ đạo, ảnh hưởng và điều phối mọi người.
  • Kỹ năng đàm phán, thương lượng và thuyết phục: đây là kỹ năng vô cùng quan trọng mà công ty nào cũng muốn tìm kiếm ở nhân viên của mình. Người có kỹ năng đàm phán là người có thể giải quyết vấn đề và đối phó với những khủng hoảng trong công việc.
Kỹ năng là gì?
Kỹ năng mềm chiếm 75% thành công của mọi người

Kỹ năng khó

Không giống như kỹ năng mềm, là đặc điểm tính cách, kỹ năng cứng mang tính chất kỹ thuật hơn, liên quan đến một công việc hoặc tình huống cụ thể. Các kỹ năng khó bao gồm hiểu và biết các hoạt động cụ thể.

Chúng tôi hiểu các kỹ năng khó liên quan đến phương pháp, quy trình, thủ tục hoặc kỹ thuật. Các kỹ năng khó có thể được định lượng dễ dàng trái ngược với các kỹ năng mềm liên quan đến tính cách.

Một số ví dụ về các kỹ năng khó là:

  • Đối với kế toán: Khả năng ghi lại các giao dịch mua hoặc bán trong một tài khoản kế toán
  • Đối với nhân viên văn phòng: Các kỹ năng cơ bản sử dụng vi tính văn phòng
  • Đối với lập trình viên: Kỹ năng lập trình, tư duy logic
Kỹ năng là gì?
Các kỹ năng khó được phát triển sau khi đào tạo để phục vụ một công việc nào đó

Kỹ năng sống

Khác với kỹ năng mềm và kỹ năng cứng, kỹ năng sống là một tập hợp các khả năng thích ứng với môi trường sống để giúp con người đối phó và giải quyết những thách thức hàng ngày.

Kỹ năng sống được phát triển khi còn nhỏ, thông qua học tập hoặc trực tiếp trải nghiệm cuộc sống. Đó cũng là một kỹ năng mà các bậc phụ huynh rất quan tâm và mong muốn con mình được trang bị tốt ngay từ khi còn nhỏ.

Một số ví dụ về kỹ năng sống là:

Kỹ năng sống rất quan trọng trong công việc và cuộc sống. Dưới đây là một số ví dụ về kỹ năng sống mà bạn có thể dễ dàng hình dung, chẳng hạn như:

  • Kỹ năng tự vệ khi tấn công
  • Kỹ năng sinh tồn khi đối mặt với các tình huống nguy hiểm như cháy nhà, động đất, thú dữ tấn công, lang thang trong rừng sâu …
Kỹ năng là gì?
Cha mẹ phát triển kỹ năng sinh tồn cho con cái của họ ngay từ khi còn rất sớm

4. Làm thế nào để phát triển các kỹ năng của bạn

Dưới đây là hai bước phát triển kỹ năng bạn cần phải có:

  • Bước 1: Xác định kỹ năng của bạn

Để phát triển kỹ năng, trước hết bạn phải xác định được mình đã có những kỹ năng gì: kỹ năng mềm, kỹ năng cứng, kỹ năng sống… rồi tự đánh giá và tận dụng tối đa kỹ năng của mình. Mặt khác, bạn cũng nên xác định tính chất công việc để cân nhắc xem mình còn thiếu những kỹ năng gì, cần phát triển những kỹ năng nào để từ đó vạch ra kế hoạch từng bước cho sự phát triển của bản thân.

  • Bước 2: Chọn phương pháp đào tạo

Dù bạn có kỹ năng nào đi chăng nữa thì bạn cũng phải luyện tập trong thời gian dài, lặp lại sau mỗi lần thực hiện và trải nghiệm nó. Hãy nhớ rằng, không quan trọng bạn có bao nhiêu kỹ năng, điều quan trọng là bạn có đủ kỹ năng để sử dụng hay không?

Trên đây TopCV đã giới thiệu đến bạn những kỹ năng cơ bản cần biết, đặc biệt là kỹ năng xin việc cần biết. Hãy bắt đầu trau dồi những kỹ năng cần thiết để đạt được hiệu quả công việc tốt nhất!

Nội dung thuộc bản quyền của TopCV.vn, được bảo vệ bởi luật bản quyền DMCA.
Vui lòng không trích dẫn nội dung của trang web khi chưa được sự cho phép của TopCV.

READ  Sơ đồ Tổ Chức Khách Sạn 5 Sao | Nttworks.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud