Kỹ năng giải quyết vấn đề | Nttworks.vn

Một trang web mới sử dụng WordPress

Kỹ năng giải quyết vấn đề và ra quyết định đóng một vai trò quan trọng trong cuộc sống của mỗi người. Trung bình, chúng ta phải đối mặt với ít nhất 5 vấn đề mỗi ngày. Vậy làm thế nào để bạn tìm ra giải pháp hiệu quả nhất? Cùng học đi

Hầu hết các nhà tuyển dụng áp dụng thử nghiệm ứng viên thông qua các câu hỏi đánh giá kỹ năng giải quyết vấn đề. Bởi một người có kỹ năng giải quyết vấn đề tốt là người có đầu óc nhanh nhạy, thông minh và hiểu biết cao. Vì vậy, các nhà tuyển dụng luôn “săn lùng” những người có kỹ năng này và mời họ gia nhập công ty của mình. Vậy kỹ năng giải quyết vấn đề được thể hiện như thế nào?

I. Kỹ năng giải quyết vấn đề và ra quyết định

giải quyết vấn đềKỹ năng giải quyết vấn đề và ra quyết định

Như một Kỹ năng mềm quan trọng nhất làm cho tất cả mọi người thành công, Kỹ năng giải quyết vấn đề và ra quyết định sẽ giúp bạn nhìn nhận và đánh giá vấn đề một cách chính xác để từ đó có những giải pháp và phương án tốt nhất. Không ai có thể phủ nhận tầm quan trọng của kỹ năng này trong học tập, công việc và cuộc sống. Nhưng trong thực tế, hầu hết chúng ta vẫn chưa nghiêm túc nhận thức hoặc học hỏi, điều này thường dẫn đến việc chúng ta xử lý vấn đề một cách vội vàng. Cho nên Khái niệm kỹ năng giải quyết vấn đề là gì? Và kỹ năng này thực sự quan trọng như thế nào?

1. Kỹ năng giải quyết vấn đề là gì?

Rất khó để đưa ra một định nghĩa chính xác về kỹ năng giải quyết vấn đề. Nhưng ngay cả khi được hỏi Khả năng giải quyết các vấn đề về ngôn ngữ tiếng Anh là gì? cũng có nhiều người khó trả lời. Thực tế, nói một cách đơn giản, kỹ năng giải quyết vấn đề (Kỹ năng giải quyết vấn đề) là một kỹ năng tổng hợp trong quá trình nhìn nhận, đánh giá và phân tích một vấn đề, hiện tượng, sự việc để đi đến những đánh giá, giải pháp và phương án xử lý phù hợp nhất.

2. Vai trò của kỹ năng giải quyết vấn đề

Như được đề cập ở trên, Kỹ năng giải quyết vấn đề và ra quyết định đóng một vai trò rất quan trọng trong việc xử lý các tình huống hàng ngày. Trước khi đưa ra quyết định cần đánh giá, phân tích theo nhiều hướng khác nhau để từ đó có những phương án xử lý tối ưu nhất. Những quyết định vội vàng nếu không cân nhắc kỹ lưỡng có thể gây ra những hậu quả đáng tiếc trong tương lai. Vì vậy, lợi ích của kỹ năng giải quyết vấn đề không chỉ giới hạn ở việc đưa ra giải pháp tối ưu nhất cho một vấn đề đang nảy sinh, mà còn Giảm thiểu rủi ro cho quyết định của bạn.

READ  Quét mã QR là gì? Sử dụng quét mã QR theo trào lưu đơn giản | Nttworks.vn

II. Phương pháp tư duy và giải quyết vấn đề

giải quyết vấn đề Phương pháp tư duy và giải quyết vấn đề

Trong các bài giảng, kỹ năng giải quyết vấn đề thường đề cập đến một khái niệm là 6 kỹ năng giải quyết vấn đề hoặc một quy trình giải quyết vấn đề hiệu quả. Nó được coi là một phương pháp tư duy và giải quyết vấn đề hiện đại và phù hợp với hầu hết chúng ta ngày nay, giúp bạn đánh giá một vấn đề nào đó và tìm ra giải pháp cho nó trong thời gian ngắn, nhưng vẫn rất hiệu quả.

1. Kiểm tra và phân tích

Trước khi giải quyết mỗi vấn đề, bạn cần có cách suy nghĩ để đánh giá xem nó có thực sự quan trọng hay không, có cần giải quyết ngay hay không. Vì nếu vấn đề không quá gấp thì bạn nên làm dành thời gian để suy nghĩ và được đánh giá cẩn thận; đồng thời bạn có thể Ưu tiên giải quyết các vấn đề khác cấp bách hơn, quan trọng hơn để giảm thiệt hại và rủi ro đến mức thấp nhất có thể.

2. Xác định chủ nhân của vấn đề

Bước tiếp theo trong tư duy giải quyết vấn đề là xác định xem chủ nhân của vấn đề Đây là ai, bởi vì không phải mọi vấn đề hoặc tình huống mà bạn quan tâm đều phải tự mình giải quyết. Nếu bạn không có thẩm quyền và năng lực để giải quyết tình huống, bạn có thể giao hoàn toàn cho chủ sở hữu hoặc người có trách nhiệm. Tuyệt đối không hành động hoặc giải quyết một cách tùy tiện nếu vấn đề không thuộc phạm vi quản lý và thẩm quyền của bạn để tránh hiểu lầm hoặc những xung đột không cần thiết khác.

3. Hiểu vấn đề

Một người không biết vấn đề của mình thực sự là gì thì không thể tìm ra giải pháp tốt nhất cho vấn đề đó. Hiểu không trung tâm của mọi vấn đề Một điều gì đó bạn gặp phải cả trong công việc và trong cuộc sống hàng ngày, bạn cần trả lời những câu hỏi sau:

 • Bản chất của vấn đề Nó có khẩn cấp và quan trọng không?

 • Nguồn vấn đề ở đâu Thiên nhiên Vấn đề là gì?

 • Vấn đề ở đây là gì? đặc biệt lưu ý khi nào thì giải quyết vấn đề hay không?

 • Phạm vi ảnh hưởng vấn đề nếu không được giải quyết là như thế nào?

 • Nhu cầu sức mạnh Cần những gì để giải quyết vấn đề này?

4. Chọn một giải pháp

Một kỹ năng rất quan trọng khác trong việc giải quyết vấn đề và ra quyết định là cơ hội lựa chọn giải pháp tối ưu nhất. Một khi vấn đề đã được phân tích kỹ lưỡng và thấu đáo, bạn có thể dễ dàng tìm ra một số giải pháp cho nó. Đây là vấn đề, làm thế nào để bạn chọn giải pháp tốt nhất?

READ  Mẫu báo cáo thực tập chuẩn mới nhất cho sinh viên tham khảo | Nttworks.vn

Theo lý thuyết được đưa ra trong sách kỹ năng giải quyết vấn đề, một giải pháp được coi là tối ưu nếu nó thỏa mãn cả hai 3 tính năng Kế tiếp:

 • Phương pháp khả thi vượt qua thiên nhiên vấn đề về lâu dài

 • Giải pháp là cơ hội và điều này có thể được thực hiện trong các nguồn sẵn có.

 • Giải pháp là hiệu quả để giải quyết vấn đề.

5. Thực hiện giải pháp

Sau khi chọn giải pháp tối ưu để giải quyết vấn đề, bước tiếp theo là thực hiện các giải pháp. Trong quá trình này, bạn cần chú ý một số điểm cụ thể, chẳng hạn như:

 • Ai chịu trách nhiệm chính trong việc thực hiện giải pháp cho vấn đề?

 • Ai tham gia vào kết quả sau khi thực hiện giải pháp?

 • Mất bao lâu để thực hiện giải pháp? Những tài nguyên nào là cần thiết?

6. Đánh giá

Ngay cả khi vấn đề đã được giải quyết, bạn cũng không nên bỏ qua nó giai đoạn đánh giá giải pháp. Bạn cần dành thời gian tổng hợp kết quả đạt được và đưa ra những hiệu quả bất ngờ (nếu có). Những tổng hợp này sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều cải thiện kinh nghiệm và cải thiện kỹ năng giải quyết vấn đề vào lần sau.

III. Cách phát triển kỹ năng giải quyết vấn đề

giải quyết vấn đề

Làm thế nào để phát triển kỹ năng giải quyết vấn đề?

Phát triển, xây dựng Kỹ năng giải quyết vấn đề Kỹ năng giải quyết vấn đềTrước hết, bạn cần trau dồi và thu thập những kiến ​​thức cơ bản cần thiết. Ngày nay, với sự phát triển của công nghệ thông tin và lượng kiến ​​thức khổng lồ trên Internet, chúng ta hoàn toàn có thể tiếp thu toàn bộ nền văn minh nhân loại chỉ với một cú nhấp chuột. Những tài liệu hay và rất uy tín về chủ đề mà bạn có thể tham khảo bao gồm:

 • Bài học giải quyết vấn đề

 • Luyện kỹ năng giải bài tập trong 1 phút pdf.

 • Kỹ năng giải quyết vấn đề p

 • Sách kỹ năng giải quyết vấn đề

 • Trượt kỹ năng giải quyết vấn đề

 • Kỹ năng giải quyết vấn đề và ra quyết định pdf

Tiếp theo, mặc dù Kiến thức cơ bản là cần thiết và không thể bỏ qua điều đó nếu bạn muốn nâng cao kỹ năng giải quyết vấn đề của mình, nhưng cuối cùng thì đó cũng chỉ là lý thuyết sách vở. Làm thế nào để đưa những kiến ​​thức này vào thực tế trong từng tình huống cụ thể lại là một vấn đề hoàn toàn khác. Đó là lý do tại sao bạn cần tìm hiểu thêm ví dụ về kỹ năng giải quyết vấn đề và các nghiên cứu điển hình về kỹ năng giải quyết vấn đề để hiểu rõ hơn về cách áp dụng chúng vào các tình huống cuộc sống khác nhau. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng chúng để phát triển thêm các kỹ năng này 2 phương pháp nghiên cứu sau:

1. Sử dụng Bản đồ tư duy

Bản đồ Tư duy là một phương pháp phân tíchtóm tắt vấn đề dưới dạng hình ảnh và màu sắc để người dùng dễ hiểu và dễ nhìn thấy vấn đề được mô tả. Không chỉ giúp tiết kiệm thời gian, tăng trí nhớ mà sơ đồ tư duy còn đóng vai trò rất tốt trong việc kích thích khả năng sáng tạo, giải quyết vấn đề và nảy sinh ý tưởng cho công việc. Để vẽ sơ đồ tư duy, trước tiên bạn cần xác định từ khóa chính về vấn đề bạn muốn giải quyết và đặt nó ở giữa trang. Bạn có thể vẽ sơ đồ tư duy để đưa ra những sáng kiến ​​đột phá nhằm giải phóng trí tưởng tượng và sự sáng tạo của mình Sử dụng các màu sắc và hình ảnh khác nhau phân định các nhánh con của Trung tâm Đại diện cho các khía cạnh khác nhau của vấn đề. Với mỗi nhánh của sơ đồ tư duy, lưu ý sử dụng các từ khóa tóm tắt vấn đề và dễ theo dõi, đánh giá.

READ  Cách viết đơn xin việc Familymart chuẩn chỉnh gây ấn tượng | Nttworks.vn

2. Kỹ thuật săn não

Nếu việc giải quyết vấn đề bằng các phương pháp truyền thống không mang lại hiệu quả đặc biệt như mong đợi, bạn có thể muốn nghĩ đến Kỹ thuật động não mang đến những đột phá mới và sáng tạo. Đó là một phương pháp hoàn toàn miễn phí nhằm tạo ra một môi trường không tuân theo quy tắc hay thủ tục, trong đó các quan điểm và ý tưởng không bị từ chối, ngay cả những đóng góp kỳ lạ nhất, và Người Điên cũng rất được hoan nghênh. Yêu cầu một đặc ân vô số ý tưởng bạn sẽ kết thúc với một danh sách chứa đầy các giải pháp sáng tạo và có khả năng một trong số chúng sẽ hoạt động đáng kinh ngạc ngoài mong đợi của bạn cho một vấn đề dường như đang mắc kẹt.

IV. Ví dụ về kỹ năng giải quyết vấn đề

giải quyết vấn đềVí dụ về kỹ năng giải quyết vấn đề

Để hiểu rõ hơn về kỹ năng giải quyết vấn đề, hãy xem một ví dụ cổ điển:

Giả sử bạn là chủ sở hữu của một công ty xử lý nước thuộc chuỗi cửa hàng thiết bị điện của một công ty nổi tiếng. Vấn đề cần được giải quyết rất nhanh hiện nay là Làm thế nào để tăng doanh thu của cửa hàng? so với kỳ trước, nếu không thì bị bãi nhiệm.

Khi đối mặt với vấn đề này, điều đầu tiên chúng ta cần làm là giảm bớt lo lắng và căng thẳng khi tập trung vào từ khóa ‘tăng doanh số bán hàng’. Để làm được điều này, bạn phải trả lời được các câu hỏi sau:

 • Ở đâu nguồn doanh số bán hàng sau những đợt suy thoái liên tiếp? (Vì chất lượng sản phẩm không đạt yêu cầu? Bộ phận tiếp thị Làm việc không hiệu quả? Do chế độ Dịch vụ khách hàng và các dịch vụ sau bán hàng vẫn chưa thực sự phát huy hết vai trò của mình? Khi các chiến lược mới hấp dẫn hơn đối với các đối thủ cạnh tranh? …)

 • Thời gian còn lại Mất bao lâu để giải quyết vấn đề? (1 tháng? Nửa tháng? …)

 • Những bộ phận nào cần được thay thế đầu tiên? (Phòng Tiếp thị? Phòng Kỹ thuật? Phòng Dịch vụ Khách hàng?Bán hàng?…)

 • Ai có thể giúpGiải quyết vấn đề quản lý bán hàng?

Sau khi trả lời các câu hỏi trên, bạn cần có một số ý tưởng và giải pháp cho vấn đề tăng doanh số bán hàng. Điều tiếp theo bạn cần làm là lập kế hoạch triển khai và theo dõi sát sao quá trình triển khai của bạn. Tình hình chắc chắn sẽ được cải thiện đáng kể.

V. Kết luận

Trên đây là tất cả những kỹ năng giải quyết vấn đề và ra quyết định mà 123job muốn chia sẻ đến bạn đọc. Hi vọng những thông tin này sẽ giúp ích ít nhiều cho bạn trong quá trình làm việc và trong cuộc sống hàng ngày. Cảm ơn đã dành thời gian theo dõi và hẹn gặp tôi ở những bản tin tiếp theo của 123job!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud