Kỹ năng đàm phán là gì? Mục đích của đàm phán là gì ? | Nttworks.vn

Kiến Thức Việc Làm 0 lượt xem

Kỹ năng đàm phán, thương lượng là một Kỹ năng là vô cùng quan trọng đối với mỗi chúng ta, cả trong công việc và cuộc sống hàng ngày. Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Kỹ năng đàm phán là gì?

Kĩ năng thương lượng hay nói cách khác, đàm phán là sự trao đổi, thảo luận giữa hai bên hoặc nhiều bên nhằm đạt được những thỏa thuận chung và thống nhất những ý tưởng làm hài lòng cả hai bên. (Đầu tiên)

Mục đích của cuộc đàm phán là gì?

Các cuộc đàm phán có thể diễn ra nhằm thảo luận các lợi ích chung nhằm đi đến kết luận cuối cùng hoặc giải quyết các xung đột giữa các Bên.

Kỹ năng đàm phán là gì? Mục đích của cuộc đàm phán là gì? - Ảnh 1
Kỹ năng đàm phán là gì?

Hoạt động đàm phán xuất hiện trong cuộc sống của rất nhiều người trong chúng ta, từ những việc nhỏ nhất cho đến những sự kiện lớn. Khi đi chợ mua đồ, bạn cần thương lượng với người bán để có giá tốt nhất – đó là thương lượng. Các doanh nhân cũng thường đàm phán các dự án chung với các đối tác. Các chính trị gia từ các quốc gia khác nhau ngồi lại để đàm phán về một vấn đề quan trọng mà quốc gia của họ quan tâm … kĩ năng thương lượngĐàm phán là một kỹ năng quan trọng đối với mỗi chúng ta, kể cả trong công việc và cuộc sống. Mọi người nên luyện loại kỹ năng này để sử dụng khi cần thiết.

Bỏ ngay vào túi: 7 kỹ năng giao tiếp cần có trong công việc

Những điều cần lưu ý khi đàm phán

Tiếp tục với khái niệm về kỹ năng đàm phán, hãy cùng khám phá những điều bạn cần ghi nhớ để đàm phán hiệu quả!

 • Đàm phán là hoạt động tự nguyện, không ai có thể ép buộc người khác thương lượng với mình nếu họ không đồng ý
 • Không phải cuộc đàm phán nào cũng có thể kết thúc bằng một thỏa thuận, mặc dù mục tiêu cuối cùng của quá trình này là để các bên đạt được thỏa thuận chung.
 • Không đạt được thỏa thuận có thể không phải là một kết cục tồi tệ, đôi khi nó là một vấn đề may mắn
 • Thời gian ảnh hưởng rất nhiều đến cả quá trình và kết quả của cuộc đàm phán
 • Kết quả tốt nhất sau cuộc đàm phán sẽ là cải thiện tình hình hiện tại của các bên để có thể cùng nhau hợp tác và phát triển lâu dài.
 • Quá trình đàm phán có thể bị ảnh hưởng bởi đại diện của các bên tham gia đàm phán, vì vậy hãy chọn người đàm phán thích hợp nhất.
Kỹ năng đàm phán là gì? Mục đích của cuộc đàm phán là gì? - Ảnh 2
Điều gì cần tìm trong các cuộc đàm phán?

Bí quyết đàm phán thành công trong kinh doanh

Sau khi chúng tôi đã “bật mí” cho bạn khái niệm về kỹ năng đàm phán và những điều cần lưu ý khi đàm phán, chúng tôi sẽ tiết lộ một số bí quyết để đàm phán kinh doanh thành công!

➡️ Nếu bạn đã biết những bí quyết dưới đây thì nên thử ngay nhé Công việc nhân viên kinh doanh Làm hài lòng!

Ấn tượng đầu tiên rất quan trọng

Đừng làm cho cuộc đàm phán trở nên căng thẳng ngay từ phút đầu tiên ngay từ phút đầu gặp những thái độ và yêu cầu gay gắt. Điều này gây ấn tượng xấu cho đối phương và khiến cuộc đàm phán thất bại. Tạo bầu không khí thân thiện và dễ chịu để khiến người khác cảm thấy tốt về bạn.

Ấn tượng đầu tiên là chỉ một lần bạn nhầm lẫn giữa lựa chọn này, bạn không còn cách nào khác để khắc phục. Một khuôn mặt tươi cười, một thái độ hòa nhã và cởi mở là một khởi đầu tốt cho cuộc đàm phán của bạn. Một khi bạn có mối quan hệ tốt với họ, bạn sẽ dễ dàng nói chuyện hơn!

Đặt mục tiêu đàm phán của bạn và bám sát mục tiêu đó

Khi bước vào đàm phán, bạn cần xác định rõ mục tiêu của mình là gì và luôn ghi nhớ điều này trong quá trình đàm phán để không đi chệch hướng. Có và gắn bó với một mục tiêu cũng giúp bạn có kỹ năng, thông minh và chuyên nghiệp hơn trong mắt đối phương.

Kỹ năng đàm phán là gì? Mục đích của cuộc đàm phán là gì? - Ảnh 3
Bí quyết đàm phán thành công

Học cách lắng nghe đối tác của bạn

Lắng nghe là một kỹ năng văn phòng rất quan trọng và đặc biệt cần thiết trong quá trình đàm phán. Nếu bạn muốn cuộc đàm phán diễn ra tốt đẹp, bạn cần lắng nghe cẩn thận những gì đối phương nói. Việc lắng nghe không chỉ giúp bạn hiểu rõ mục đích và hướng đi của đối phương để có những “đối sách” hợp lý mà còn giúp bạn “ghi điểm” với họ. Tại sao? Họ sẽ cảm thấy được tôn trọng nếu bạn lắng nghe cẩn thận những gì họ nói!

Đừng thương lượng quá nhiều

Không đàm phán quá nhiều cũng là một trong những bí quyết đàm phán hiệu quả của những người kinh doanh thành công. Nếu là nhân viên kinh doanh, bạn cần tìm hiểu kỹ về sản phẩm và giá trị đơn hàng trước khi thuyết phục đối tác, tránh nói nhiều làm mất thời gian của đôi bên. Nếu là người mua hàng, bạn nên cân nhắc kỹ giữa chất lượng sản phẩm và ngân sách cho phù hợp, vì mức độ thành công phụ thuộc vào sự tự tin của bạn.

Đừng để cảm xúc điều khiển bạn

Sai lầm nghiêm trọng của những nhà đàm phán nghiệp dư là họ không ngừng công kích, đe dọa và yêu cầu phía bên kia thực hiện theo kế hoạch của mình, mà không ngờ rằng nó sẽ phản tác dụng. Bạn nên cố gắng giữ bình tĩnh, kiên định và thân thiện, ngay cả khi đối tác của bạn sắp mất hòa bình.

Trên đây là bài viết trên một trang thông tin việc làm News.timviec.com.vn xung quanh vấn đề Khả năng tiến hành các cuộc đàm phán kinh doanh. Vậy bạn có phải thường xuyên đàm phán trong công việc hay trong cuộc sống không? Bạn có cảm thấy kỹ năng này quan trọng không? Hãy chia sẻ với chúng tôi!

Ngoài các kỹ năng mềm, như kỹ năng đàm phán, kỹ năng giao tiếp,… thì kỹ năng cứng cũng rất cần thiết. Bạn có thể đọc kỹ năng khó ở đây để sửa chữa nó!

READ  Tổng hợp các ý tưởng cải tiến trong sản xuất hiệu quả | Nttworks.vn
Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud