Kỹ năng cứng là gì? Top 5 kỹ năng cứng quan trọng nhất | Nttworks.vn

Một trang web mới sử dụng WordPress

ky-nang-gung-la-gi

Kỹ năng sống là yếu tố quan trọng trong cả công việc và cuộc sống. Trong đó, kỹ năng khó là một phần không thể thiếu trong các cuộc phỏng vấn xin việc. Cho nên, Kỹ năng khó là gì? những gì đóng một vai trò quan trọng như vậy? Theo dõi bài blog sau đây trên Blog.TopCV.vn để tìm hiểu thêm về các kỹ năng ngoại tuyến nhé!

Kỹ năng khó là gì?

Kỹ năng cứng được định nghĩa là kiến ​​thức chuyên môn và kỹ năng trong công việc. Bản chất của kỹ năng khó là kỹ thuật. Những kỹ năng này thường có được thông qua thực hành và học hỏi. Mọi người thường rèn luyện các kỹ năng khó trong các trường học chính quy, trường dạy nghề hoặc các khóa học ngắn hạn. Kỹ năng cứng là những kỹ năng có thể đo lường được, cụ thể là: trình độ ngoại ngữ, tin học, vi tính, v.v. Nhìn chung, đây là một nội dung cần thiết trong CV mà các nhà tuyển dụng luôn lưu ý. ý tưởng.

ky-nang-gung-la-gi

Kỹ năng khó là gì? Có bao nhiêu loại kỹ năng khó?

Xem thêm: Các kỹ năng trong CV là gì? Kỹ năng được đánh giá cao

Vai trò của việc phát triển các kỹ năng khó

Vì kỹ năng cứng là yếu tố then chốt dẫn đến thành công trong công việc, nhân viên nên luôn chú ý nhắc đến chúng trong CV của họ. Nó là nền tảng giúp bạn hình thành tư duy logic. Nếu không có những kỹ năng khó, ứng viên khó có thể hoàn thành công việc mà cấp trên yêu cầu.

Có bốn vai trò chính trong việc phát triển các kỹ năng khó:

 • Tạo nền tảng kiến ​​thức vững chắc cho cá nhân
 • Hỗ trợ tăng năng suất và hiệu quả công việc
 • Tạo ấn tượng trong CV tuyển dụng, thu hút sự chú ý của nhà tuyển dụng
 • Đen có cơ hội thăng tiến rõ ràng xứng đáng với khả năng

Phân biệt giữa kỹ năng cứng và kỹ năng mềm

ky-nang-gung-la-gi

Sự khác biệt giữa kỹ năng mềm và kỹ năng cứng là gì?
Các nội dung Kỹ năng khó Các kĩ năng mềm
Khái niệm Bao gồm các kỹ năng học thuật có thể được dạy: kỹ năng máy tính cơ bản, kỹ năng sử dụng tiếng Anh, kỹ năng thiết kế, kỹ năng kế toán, kỹ năng mỹ thuật, kỹ năng cơ khí … Bao gồm các kỹ năng nhân cách có thể được phát triển dần dần theo bản năng: kỹ năng giao tiếp, kỹ năng lập kế hoạch thời gian, kỹ năng thuyết trình, kỹ năng tư duy, kỹ năng giải quyết vấn đề, kỹ năng tự học …
Mức độ quan trọng Từ 15% đến 25% trong cuộc sống và công việc Bao phủ 75% cuộc sống và công việc
Tính năng, đặc điểm Tính bền bỉ và ổn định, học thuật và lý thuyết, chuyên môn sâu, sự cứng rắn
Ví dụ: Để trở thành một bác sĩ, bạn phải có các kỹ năng, kỹ năng y tế – nội dung được học trong trường.
Tính linh hoạt, tính thực tiễn, tính sáng tạo, tính xã hội hóa
Ví dụ: Kỹ năng giao tiếp có thể được rèn luyện thông qua làm việc nhóm hoặc các hoạt động ngoại khóa. Mỗi người có một cách giao tiếp khác nhau.
Làm thế nào để đào tạo? Các kỹ năng khó có được thông qua học tập và rèn luyện trong các trường phổ thông hoặc các cơ sở đào tạo nghề. Sau đó, có thể nâng cao kiến ​​thức bằng cách học lên thạc sĩ, tiến sĩ hoặc chứng chỉ chuyên môn. Kỹ năng mềm được rèn luyện theo nhiều cách khác nhau: qua thói quen sinh hoạt, ảnh hưởng đến môi trường, qua các lớp kỹ năng sống …
So sánh kỹ năng cứng và kỹ năng mềm

5 kỹ năng khó quan trọng nhất

ky-nang-gung-la-gi

Học cách trau dồi các kỹ năng khó một cách hiệu quả

Khả năng sử dụng vi tính văn phòng

Kỹ năng tin học văn phòng giúp nhân viên xử lý dữ liệu và sử dụng thông tin nhanh hơn. Khi có được các kỹ năng tin học văn phòng, nhân viên có thể:

 • Bạn có thể sử dụng Office Word để soạn thảo văn bản, hợp đồng, văn bản hành chính … một cách chuyên nghiệp
 • Biết cách sử dụng lợi ích của Excel để tạo bảng tính bằng các công thức có sẵn, từ đó rút ngắn quy trình báo cáo thu chi, tính lương …
 • Sử dụng tốt phần mềm Powerpoint để thiết kế slide thuyết trình sáng tạo, nổi bật mà vẫn đầy đủ thông tin quan trọng.

Kỹ năng ngoại ngữ

Thị trường lao động hiện nay đang mở rộng hợp tác với nhiều tập đoàn, tổ chức đa quốc gia nên nhu cầu ứng viên thông thạo ngoại ngữ là rất lớn. Ứng viên có thể giao tiếp ngoại ngữ, đặc biệt là tiếng Anh sẽ có lợi thế lớn giữa hàng trăm hồ sơ ứng tuyển. Hơn nữa, trình độ ngoại ngữ càng vững thì ứng viên càng được đánh giá là thông minh, nhanh nhẹn và dễ thích nghi. Vì vậy, hãy chú ý đầu tư cho khả năng ngoại ngữ để mở ra nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn.

Xem kỹ hơn: 4 điểm cộng cực lớn trong công việc nếu bạn có khả năng ngoại ngữ

Kỹ năng vận hành máy

Lực lượng lao động ngày nay không chỉ sử dụng sức người mà còn có sự hỗ trợ của máy móc. Do đó, các ứng viên hiện đại cần phải chứng minh các kỹ năng khó của họ thông qua kỹ năng đọc hiểu kỹ thuật số. Có thể kể đến một số loại máy phổ biến như: sử dụng máy in, sử dụng máy fax, sử dụng camera, sử dụng hệ thống ánh sáng studio (nếu bạn làm việc trong môi trường sản xuất quảng cáo),…

Kỹ năng toán học

Kỹ năng tin học cơ bản là điều cần thiết nếu bạn muốn xin việc trong lĩnh vực kế toán, kiểm toán hoặc tư vấn tài chính. Để hiểu rõ hơn về kỹ năng này, Blog.TopCV.vn sẽ giúp bạn điểm qua một số tính năng:

 • Tư duy tính toán có tổ chức
 • Biết cách phân tích các vấn đề lớn và chia thành nhiều phần nhỏ
 • Cải thiện hoạt động công việc
 • Phát triển tư duy thuật toán
 • Biết cách tổng quát hóa cho một quá trình dài

Xem thêm: Các loại kỹ năng lãnh đạo quan trọng nhất bạn cần phát triển

Khả năng sử dụng phần mềm

Ngày nay, có rất nhiều phần mềm hiện đại giúp công việc trở nên dễ dàng hơn. Ngành thiết kế là Photoshop, Illustrator, InDesign. Trong ngành xử lý video, có Premiere, Final Cut, v.v. Ngoài ra còn rất nhiều phần mềm khác được cập nhật liên tục để hỗ trợ hiệu quả. Bạn nên có ít nhất một số phần mềm trên để trở thành một ứng viên nổi bật. Ngoài ra, hãy luôn tham khảo và trải nghiệm những ứng dụng mới để tránh bị tụt hậu so với thế hệ trẻ.

Mẹo để mài giũa các kỹ năng khó

Bí quyết phát triển các kỹ năng khó giúp bạn tiếp thu nhanh và hiệu quả là gì? Các kỹ năng khó cần được phát triển thông qua học tập. Vì kỹ năng này không thể đạt được trong một sớm một chiều, hãy từ từ nâng cao từ lý thuyết cơ bản nhất. Sau đó siêng năng thực hành và áp dụng kinh nghiệm thực tế.

Lời khuyên chân thành là hãy tập trung tư vấn nghề nghiệp ngay từ khi còn nhỏ. Bạn nên vạch ra mục tiêu nghề nghiệp rõ ràng để thông qua đó đạt được từng kỹ năng khó cụ thể. Kiến thức chuyên môn luôn rất lớn, vì vậy hãy chú ý trau dồi nó một cách chăm chỉ. Đây là cách duy nhất giúp bạn phát triển các kỹ năng khó phù hợp.

Có thể nói, kỹ năng cứng là một trong những yếu tố không thể thiếu khi đi xin việc. Khi bạn đã tự tin vào nền tảng kỹ năng của mình, hãy nhanh chóng tạo một bản sơ yếu lý lịch trực tuyến hoàn chỉnh. Sau đó, liên hệ với hàng trăm nhà tuyển dụng trong nhiều ngành nghề tại TopCV Làm hài lòng! Chúc các bạn có thêm nhiều thông tin hữu ích để phát triển hơn nữa.

Nguồn ảnh: Sưu tầm

Bạn có thể quan tâm


Xem:
12 608

READ  Intercom là gì? Giới thiệu về hệ thống quản lý ra vào Intercom | Nttworks.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud