Kim ngạch là gì? Cách tính kim ngạch xuất khẩu | Nttworks.vn

Một trang web mới sử dụng WordPress

Doanh thu là gì? Đây là câu hỏi mà nhiều người đặt ra khi nghe tin tức nhắc đến nhiều cụm từ về kim ngạch xuất nhập khẩu. Nếu bạn không đi làm hoặc đang học kinh tế, thuật ngữ này sẽ khiến bạn bối rối một chút. Dưới đây là một bài báo cung cấp thông tin về cụm từ phổ biến này.

Doanh thu là gì?

Kim ngạch chia thành hai loại: kim ngạch xuất khẩu và kim ngạch nhập khẩu. Định nghĩa của hai loại doanh thu được đưa ra dưới đây.

Kim ngạch xuất khẩu là gì?

Kim ngạch xuất khẩu là tổng giá trị xuất khẩu của tất cả hàng hoá của một công ty hoặc quốc gia trong một thời kỳ nhất định, có thể là một tháng, một quý hoặc một năm. Giá trị này được chuyển đổi và đồng bộ hóa theo đơn vị tiền tệ cụ thể mà quốc gia hoặc công ty thu thập.

Kim ngạch xuất khẩu đánh giá tình hình kinh tế và tài chính của các công ty và đất nước. Kim ngạch xuất khẩu tăng cho thấy tình hình tài chính của một công ty hay một quốc gia đang có dấu hiệu lạc quan. Ngược lại, kim ngạch xuất khẩu thấp khiến thu ngoại tệ ít hơn, kinh tế tài chính doanh nghiệp và công cộng chậm phát triển.

Kim ngạch xuất khẩu là thu nhập từ việc bán bất kỳ hàng hoá xuất khẩu nào, nhưng không bao gồm việc vận chuyển hàng hoá hoặc bảo hiểm liên quan đến việc vận chuyển.

Công thức tính kim ngạch xuất khẩu

READ  Tổng hợp những điều cần biết nếu bạn muốn đi casting phim | Nttworks.vn

Tỷ lệ xuất nhập khẩu = (giá trị xuất khẩu / giá trị nhập khẩu) x 100%

Kim ngạch nhập khẩu là gì?

Kim ngạch nhập khẩu là tổng giá trị hàng hóa nhập khẩu của một công ty hoặc quốc gia trong một thời kỳ, tháng, quý hoặc năm nhất định. Đây có thể hiểu là chi phí ngân sách của việc nhập khẩu hàng hóa.

Kim ngạch nhập khẩu thường được kiểm soát sao cho giá trị nhập khẩu luôn nhỏ hơn giá trị kim ngạch xuất khẩu. Giá trị kim ngạch xuất khẩu thể hiện năng lực của nền kinh tế quốc dân.

Thực trạng xuất nhập khẩu của Việt Nam năm 2020

Khi nhận ra kim ngạch là gì, nhiều người có thể đặt câu hỏi, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam năm ngoái như thế nào? Do ảnh hưởng của dịch bệnh, tình hình kinh tế toàn cầu sẽ thay đổi đáng kể vào năm 2020, kéo theo nhiều thách thức đối với thương mại quốc tế. Xung đột thương mại Mỹ – Trung cũng dẫn đến những thay đổi phức tạp và đa chiều trong quan hệ kinh tế của các chính sách lớn trên thế giới. Nền kinh tế thế giới đang đối mặt với cuộc suy thoái sâu nhất trong nhiều năm.

Trong kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội năm 2020, năm cuối của kế hoạch 5 năm 2016 – 2020, Việt Nam đã phải nỗ lực rất nhiều để đạt được các chỉ tiêu kinh tế – xã hội trong kế hoạch. Tình hình dịch bệnh khó khăn đã khiến các quốc gia quyết định đóng cửa biên giới, đặt nhiều rào cản thương mại hàng hóa nhập khẩu để góp phần bảo hộ sản phẩm trong nước. Mặt hàng bị ảnh hưởng nhiều nhất là nông sản. , Đồ ăn biển.

READ  Hàng OEM là gì? Một số kiến thức cần nắm rõ về hàng OEM | Nttworks.vn

Nhờ các giải pháp quyết liệt trong phòng, chống dịch bệnh và bảo đảm phát triển kinh tế – xã hội, xuất nhập khẩu hàng hóa thương mại của Việt Nam sẽ tiếp tục thực hiện tốt việc gián đoạn thương mại toàn cầu. Tăng trưởng được đảm bảo, sức kéo của nền kinh tế vẫn còn đầy sức sống. Trong khi xuất khẩu từ các nước trong khu vực giảm so với cùng kỳ các năm trước thì Việt Nam đã đạt được mức tăng trưởng xuất khẩu đáng kể vào năm 2020. Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam năm 2020 đạt xấp xỉ 543 tỷ USD, tăng 5%. so với năm ngoái. Kim ngạch xuất khẩu hàng hóa đạt 282 tỷ đô la Mỹ, vượt 6,5%; Nhập khẩu hàng hóa đạt 263 tỷ USD, tăng 3,6%. Như vậy cán cân thương mại năm 2020 xuất siêu khoảng 19 tỷ USD là một con số đáng kinh ngạc.

Trong kim ngạch xuất khẩu hàng hóa năm 2020, thị phần của khu vực kinh tế trong nước đạt 78 tỷ USD, chỉ tiêu này giảm 1% và chiếm gần 30% tổng kim ngạch xuất khẩu. Ngoài ra, khu vực đầu tư nước ngoài (kể cả dầu thô) lên tới hơn 200 tỷ USD, tăng hơn 9% đến hơn 70% (tăng 2 điểm phần trăm so với năm trước).

Có 31 mặt hàng đạt kim ngạch xuất khẩu trên 1 tỷ USD, trong đó có 24 mặt hàng đạt kim ngạch xuất khẩu trên 2 tỷ USD chiếm 24 mặt hàng, hơn 5 tỷ USD 9 và hơn 10 tỷ USD 6 mặt hàng. Doanh số xuất khẩu tăng chủ yếu do điện thoại và linh kiện, với giá trị xuất khẩu đạt 51%, đạt 18% tổng doanh thu xuất khẩu, nhưng giảm 1% so với cùng kỳ năm ngoái.

READ  Mô tả công việc biên dịch viên tiếng Trung | Nttworks.vn

Các sản phẩm tốt khác bao gồm điện tử, máy tính và linh kiện trị giá 45 tỷ USD, tăng 25%. Gần đây, mặt hàng điện tử, máy tính, điện thoại và linh kiện đạt giá trị xuất khẩu cao, chiếm ưu thế về doanh số xuất khẩu. Giá trị xuất khẩu của nhóm hàng này đã đạt gần 100 tỷ USD (năm 2019 là 87 tỷ USD và năm 2020 là 96 tỷ USD), năm 2020 tỷ trọng này đạt gần 34% tổng kim ngạch xuất khẩu.

Trong năm, nền kinh tế phải đối mặt với nhiều tác động mạnh của đại dịch Covid-19, nhưng thặng dư thương mại vẫn duy trì và lập kỷ lục mới. Mặc dù thành tích này đã góp phần làm giảm kim ngạch nhập khẩu. Tuy nhiên, đó vẫn là một thành tựu đáng tự hào và là bước tiến quan trọng để nền kinh tế tiến tới năm 2021.

Trên đây là một số chia sẻ về doanh thu là gì và những thông tin liên quan, mong rằng đã nhận được câu trả lời cho những thắc mắc của mình.

hà phương

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud