Kiến thức cơ bản về chứng khoán cho người mới tham gia đầu tư | Nttworks.vn

Một trang web mới sử dụng WordPress

Công việc của một nhà phân tích chứng khoán

1. Kiến thức cơ bản về thị trường chứng khoán.

1.1. Tìm hiểu chứng khoán là gì?

Chứng khoán được hiểu là tên gọi chung của các loại chứng chỉ có thể chuyển đổi thành tiền như cổ phiếu, trái phiếu. Nếu bạn nắm giữ một cổ phiếu, bạn có thể là chủ nợ của công ty nếu đó là trái phiếu, hoặc bạn là chủ sở hữu một phần của công ty nếu bạn đầu tư vào cổ phiếu.

Chứng khoán là gì?

Tất cả chứng khoán đều được lưu ký tại một cơ sở lưu ký chứng khoán thuộc sở hữu nhà nước tại Việt Nam.

Chứng khoán là bằng chứng xác nhận quyền và lợi ích hợp pháp của người nắm giữ đối với tài sản hoặc một phần vốn của tổ chức phát hành đó. Chứng khoán có thể được nộp dưới dạng chứng chỉ, sổ nhật ký hoặc dữ liệu điện tử.

Chứng khoán vô cùng đa dạng, bao gồm các loại hình đầu tư như cổ phiếu, trái phiếu, chứng khoán phái sinh, chứng chỉ quỹ đầu tư. Về bản chất, chứng khoán là một loại hàng hóa đặc biệt.

Chứng khoán đại diện cho giá trị tiền tệ, là hàng hóa trừu tượng, có thể thương lượng và có thể thay thế được.

1.2. Tìm hiểu các khái niệm và thông tin cơ bản về thị trường chứng khoán.

Ngay từ tên gọi, thị trường chứng khoán đã rõ ràng là thị trường nơi có những người mua và bạn bè thực hiện các giao dịch, chẳng hạn như chuyển nhượng hoặc trao đổi chứng khoán, nhằm đạt được lợi nhuận.

Thông tin cơ bản về thị trường chứng khoán
Thông tin cơ bản về thị trường chứng khoán

Nhưng nó cũng có thể là một trong hai loại: thị trường chứng khoán tập trung hoặc phi tập trung. Tập trung hóa trên thị trường chứng khoán ngụ ý rằng các giao dịch được thực hiện một cách tập trung tại một địa điểm thực tế.

Cụ thể hơn, một hình thức điển hình của thị trường chứng khoán tập trung là sở giao dịch, nơi các lệnh giao dịch được chuyển đến sở giao dịch và được thực hiện bằng cách tham gia vào quá trình khớp lệnh.

Trong thị trường chứng khoán phi tập trung, còn được gọi là thị trường không cần kê đơn, các giao dịch được thực hiện thông qua mạng lưới các công ty chứng khoán trải dài trên toàn quốc và được kết nối với một mạng điện tử. Giá chứng khoán trên thị trường này được xác định theo thỏa thuận giữa người mua và người bán.

2. Các chức năng chính của sở giao dịch chứng khoán trong nền kinh tế.

2.1. Huy động vốn đầu tư trong nền kinh tế.

Khi bắt đầu quá trình đầu tư mua chứng khoán của các doanh nghiệp phát hành, số tiền rỗng của họ được chuyển vào sản xuất kinh doanh, góp phần mở rộng sản xuất xã hội. Nhờ có sở giao dịch chứng khoán, chính phủ và chính quyền các địa phương có thể huy động được các nguồn vốn để đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng kinh tế đáp ứng nhu cầu chung của xã hội.

2.2. Cung cấp cho công chúng một môi trường đầu tư.

Thị trường chứng khoán mang đến cho công chúng một môi trường đầu tư rất lành mạnh với nhiều cơ hội đầu tư khác nhau. Mỗi loại chứng khoán có tính chất, thời hạn và mức độ rủi ro khác nhau, cho phép các nhà đầu tư tự do lựa chọn loại hàng hóa phù hợp với khả năng, mục tiêu và sở thích đầu tư của cá nhân.

Xem thêm: Công việc của một nhà môi giới chứng khoán

2.3. Đây là nơi tạo ra tính thanh khoản cho chứng khoán.

Nhờ có sở giao dịch chứng khoán, các nhà đầu tư có thể dễ dàng chuyển đổi chứng khoán của mình thành tiền mặt hoặc các chứng khoán khác trên thị trường bất cứ khi nào họ muốn. Tính thanh khoản là một trong những đặc điểm hấp dẫn nhất của chứng khoán đối với các nhà đầu tư. Đây là yếu tố thể hiện tính linh hoạt và an toàn của vốn đầu tư khi tham gia sàn giao dịch chứng khoán.

Đây là nơi tạo ra tính thanh khoản cho chứng khoán
Đây là nơi tạo ra tính thanh khoản cho chứng khoán

Nếu thị trường chứng khoán hoạt động sôi động và hiệu quả hơn thì tính thanh khoản của chứng khoán trên sàn chứng khoán càng cao.

2.4. Nó là một công cụ để đánh giá hoạt động của một công ty.

Nhờ có chứng khoán doanh nghiệp, hoạt động của các công ty được phản ánh một cách toàn diện và chính xác, từ đó giúp cho việc đánh giá và so sánh hoạt động của các công ty được nhanh chóng và thuận tiện hơn. Do đó, còn tạo ra môi trường cạnh tranh lành mạnh, nâng cao hiệu quả sử dụng vốn, khuyến khích áp dụng công nghệ mới để cải tiến sản phẩm.

Tạo môi trường thuận lợi cho việc thực hiện các chính sách kinh tế vĩ mô của Chính phủ. Các chỉ số thị trường chứng khoán giúp phản ánh diễn biến kinh tế một cách nhanh chóng và chính xác. Giá chứng khoán tăng cho thấy sự mở rộng đầu tư và tăng trưởng của nền kinh tế, đồng thời giá chứng khoán giảm cũng cho thấy những dấu hiệu tiêu cực của nền kinh tế.

Là một công cụ để đánh giá hoạt động của một công ty
Là một công cụ để đánh giá hoạt động của một công ty

Vì vậy, thị trường chứng khoán được coi là phong vũ biểu của nền kinh tế và nó cũng là công cụ quan trọng của chính phủ trong việc thực hiện các chính sách kinh tế vĩ mô. Bằng cách giám sát thị trường chứng khoán, chính phủ có thể mua và bán trái phiếu chính phủ để kiếm thu nhập bù đắp thâm hụt và kiểm soát lạm phát. Ngoài ra, chính phủ có thể sử dụng một số chính sách và giải pháp tác động đến thị trường chứng khoán để định hướng đầu tư nhằm duy trì sự phát triển cân bằng của nền kinh tế.

Để xin việc, hãy viết một bản sơ yếu lý lịch

3. Tìm hiểu các khái niệm cơ bản về chứng khoán.

– Bán khống: hình thức này cho phép nhà đầu tư bán chứng khoán ngay cả khi họ không sở hữu chúng. Người bán khống nên mượn tài sản thế chấp từ người khác và sau đó mua lại. Nếu nhà đầu tư cho rằng giá cổ phiếu có khả năng giảm thì sẽ không bán được. Bán khống không phải là xấu. Nhờ hình thức này, tính thanh khoản của thị trường sẽ tăng lên và cổ phiếu sẽ sớm đạt được vị trí cân bằng trên thị trường. Ở nước ta, hình thức bán không có cổ phần là không được phép.

Các khái niệm cơ bản về chứng khoán
Các khái niệm cơ bản về chứng khoán

– Biến động giá: dao động giá của cổ phiếu HOSE là +/- 7%, dao động giá của cổ phiếu HNX so với giá tham chiếu là +/- 10%. Giá tham chiếu là giá đóng cửa của ngày hôm trước. Mức giá cao nhất trên sàn giao dịch chứng khoán được gọi là giá trần, chiều ngược lại giá thấp nhất được gọi là giá sàn. Màn hình giá cổ phiếu hiển thị giá trần màu tím, giá sàn màu xanh lá cây và giá tham chiếu màu vàng.

– ndex: là chỉ số vốn chủ sở hữu được tổng hợp từ danh mục cổ phiếu với một tỷ lệ nhất định, mục đích là bám sát trạng thái của cổ phiếu trong danh mục. Tại Việt Nam, các chỉ số chính là VNINDEX, đại diện cho tất cả các mã của HOSE, VN30, đại diện cho 30 mã có với vốn hóa thị trường và thanh khoản cao hơn HOSE, cũng như HNXINDEX và HNX 30.

Các khái niệm cơ bản về chứng khoán
Các khái niệm cơ bản về chứng khoán

– Giao dịch khối là số lượng cổ phiếu được giao dịch trong một khoảng thời gian, thường là mỗi ngày. Các cổ phiếu có số lượng giao dịch bình quân cao được cho là có tính thanh khoản tốt.

– Ký quỹ là giao dịch ký quỹ, là hình thức nhà đầu tư vay tiền từ công ty chứng khoán để mua cổ phiếu. Để giao dịch ký quỹ, nhà đầu tư phải có một số tiền nhất định trong tài khoản giao dịch của họ. Đối với những cổ phiếu có tính thanh khoản cao, tỷ lệ ký quỹ có thể lên tới 100%. Cụ thể, nhà đầu tư đã có 100 triệu có thể vay thêm 100 triệu để mua chứng khoán.

– Giao dịch trực tuyến là hình thức giao dịch trực tuyến, trong đó chỉ được đặt lệnh thông qua công cụ giao dịch của công ty chứng khoán có điện thoại kết nối Internet. Đây là một bước tiến giúp nhà đầu tư giao dịch thuận tiện hơn, thay vì phải đến quầy ghi lệnh như trước đây.

Trên đây là những thông tin và kiến ​​thức cơ bản về chứng khoán dành cho các bạn trẻ muốn thử sức mình với lĩnh vực này. Trước khi đầu tư vào bất kỳ công cụ hay tài sản tài chính nào, chúng ta cần cho mình thời gian tìm hiểu và học hỏi kỹ lưỡng thì mới có thể thành công.

Xem thêm: Giao dịch chứng khoán là gì? Lợi ích và rủi ro của chứng khoán đi kèm với nó

10 Kinh Nghiệm Đầu Tư Vốn Cổ Phần Giúp Bạn Thành Công

Nếu bạn đang tìm hiểu cách đầu tư chứng khoán an toàn, thu lợi nhuận cao thì hãy tham khảo kinh nghiệm đầu tư chứng khoán tại link bên dưới.

Kinh nghiệm đầu tư cổ phiếu

Tìm việc nhanh chóng

Chia sẻ trong VK '); $ ('# js_share'). append (""); $ ('# box-social'). addClass ('share');}}); $ (" # see_more "). click (function () {if ($ (this) .attr ('data- ) id ')! = "") {$ .get (' ../ ajax / ajax_blog.php? newid = 14486 & cateid = 115 & begin = '+ $ (this) .attr (' data-id '), function (data) {$ ('. see_more_blog'). append (data); var x = parseInt ($ ("# see_more"). attr ('data-id')) + 1; $ ("# see_more") . attr ("data -id", x);});}}); $ (". show_cm"). click (function () {$ (this) .hide (); $ (". hiden_cm"). show (); $ (".ct_cm"). removeClass ("hiden_dtblog");}); $ (". hiden_cm"). click (function () {$ (this) .hide (); $ ('. show_cm '). show (); $ (". ct_cm"). addClass ("hiden_dtblog");}); $ (". show_cd"). click (function () {$ (this) .hide (); $ ( ". hiden_cd") .show (); $ (". chude"). removeClass ("hiden_dtblog");}); $ (". hiden_cd"). click (function () {$ (this) .hide () ; $ ('.show_cd') .show (); $ (".chude") .addlass ("hiden_dtblog");});

READ  Khám phá 7 vị trí việc làm trong sân bay có nhu cầu tuyển dụng cao | Nttworks.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud