Kiến thức chứng khoán phái sinh | Nttworks.vn

Một trang web mới sử dụng WordPress

CÁC KHOẢNG CÁCH LÀ GÌ?

Các công cụ phái sinh là công cụ tài chính có giá trị phụ thuộc vào giá tài sản tiềm ẩn.

Các công cụ phái sinh quy định các quyền và / hoặc nghĩa vụ của các bên đối tác trong việc thanh toán và / hoặc giao tài sản cơ sở với mức giá đã thỏa thuận trước tại một thời điểm xác định trong tương lai.

Tài sản cơ bản của một công cụ phái sinh có thể là hàng hóa, chẳng hạn như nông sản, kim loại, v.v., hoặc công cụ tài chính, chẳng hạn như cổ phiếu, trái phiếu, lãi suất, v.v.

Mở tài khoản ngay để tham gia thị trường chứng khoán phái sinh đây.

NHỮNG LOẠI KHOẢNG CÁCH NÀO ĐƯỢC ÁP DỤNG TRÊN THỊ TRƯỜNG GIAO DỊCH CHỨNG KHOÁN Ở VIỆT NAM?

Các công cụ phái sinh bao gồm bốn loại chính:

– Hợp đồng kỳ hạn: là sự thỏa thuận giữa hai bên để mua và bán một tài sản tại một thời điểm xác định trong tương lai với mức giá xác định trước ngay bây giờ.

– Hợp đồng tương lai: là một hợp đồng kỳ hạn được tiêu chuẩn hóa được niêm yết và giao dịch trên một sàn giao dịch.

– Thỏa thuận lựa chọn: Người nắm giữ hợp đồng quyền chọn có quyền, nhưng không có nghĩa vụ, mua hoặc bán tài sản cơ bản tại một thời điểm xác định trong tương lai. Người bán hợp đồng có nghĩa vụ thực hiện giao dịch nếu người chủ hợp đồng quyết định thực hiện quyền của mình. Hợp đồng quyền chọn bao gồm quyền chọn mua và quyền chọn bán.

READ  Cambridge là gì? Nên thi lấy chứng chỉ Cambridge hay IELTS? | Nttworks.vn

– Thỏa thuận hoán đổi: Trao đổi là một thỏa thuận giữa hai bên để trao đổi các dòng tiền trong tương lai phát sinh từ các công cụ tài chính. Hợp đồng quy định thời điểm trao đổi dòng tiền và phương pháp tính toán cụ thể.

Đặc biệt, hợp đồng tương lai là sản phẩm phái sinh đầu tiên được niêm yết và giao dịch trên thị trường Việt Nam, đó là hợp đồng tương lai chỉ số chứng khoán (VN30 và HNX30) và hợp đồng tương lai, tương lai trái phiếu chính phủ (kỳ hạn 5 năm). Những sản phẩm này được lựa chọn đầu tiên vì tính chất đơn giản của sản phẩm, vì tài sản cơ bản là những công cụ có độ rủi ro thấp và có tính đại diện cao. Nguyên tắc giao dịch hợp đồng tương lai không khác quá nhiều so với giao dịch cổ phiếu trên thị trường cơ sở.

SỰ KHÁC BIỆT GIỮA THƯƠNG MẠI TRONG THƯƠNG MẠI LÀ GÌ?

Giao dịch hợp đồng tương lai tương tự như giao dịch cổ phiếu. Nhà đầu tư có thể giao dịch thông qua khớp lệnh hoặc giao dịch.

Hợp đồng tương lai có bảng giá riêng, nhà đầu tư có thể đặt lệnh và khớp lệnh tham gia Hợp đồng tương lai theo kỳ vọng của mình về xu hướng chỉ số. Giống như cổ phiếu, các nhà đầu tư kỳ vọng chỉ số tăng sẽ mua chỉ số tương lai, trong khi các nhà đầu tư kỳ vọng chỉ số giảm sẽ bán chỉ số tương lai. Điểm khác biệt là hợp đồng tương lai đáo hạn nên nhà đầu tư cần lưu ý lựa chọn hợp đồng có thời hạn phù hợp khi tham gia giao dịch.

MỞ TÀI KHOẢN NGAY BÂY GIỜ

Hoặc gọi 1900545409 để biết thông tin trực tiếp.

Nhà đầu tư muốn mua cổ phiếu trên thị trường cơ sở phải có đủ tiền mặt và nhà đầu tư muốn bán cổ phiếu phải có đủ cổ phiếu trước khi giao dịch. Trong trường hợp hợp đồng tương lai, nhà đầu tư không cần phải giữ toàn bộ số tiền để tham gia một vị thế mua hoặc nắm giữ một tài sản cơ bản để vào một vị thế bán. Các nhà đầu tư giao dịch hợp đồng tương lai, cả người mua và người bán, cần lưu ý hai hoạt động chính của giao dịch hợp đồng tương lai: Yêu cầu tiền gửi có điều kiệnthanh toán hàng ngày.

READ  Thung lũng silicon là gì và những điều có thể bạn chưa biết! | Nttworks.vn

ESCROW LÀ GÌ VÀ HOẠT ĐỘNG NHƯ THẾ NÀO?

Ký quỹ là một trong những điểm khác biệt giữa giao dịch chứng khoán phái sinh và kinh doanh cổ phiếu. Ký quỹ trong giao dịch phái sinh đóng vai trò như một khoản đặt cọc để đảm bảo hai bên thực hiện nghĩa vụ của mình khi giao kết hợp đồng. Cơ quan lưu chiểu sẽ xác định tỷ lệ đảm bảo ban đầu cho từng loại hợp đồng.

Tỷ lệ ký quỹ ban đầu do TTK quy định sẽ xác định tỷ lệ phần trăm giá trị hợp đồng mà nhà đầu tư phải ký quỹ trước khi giao dịch chứng khoán phái sinh.

Các nhà đầu tư không có đủ tài sản thế chấp có thể được yêu cầu cung cấp tài sản thế chấp và sẽ phải trả toàn bộ số tiền ký quỹ để duy trì vị thế của họ trong hợp đồng tương lai.

DỊCH VỤ HÀNG NGÀY HOẠT ĐỘNG NHƯ THẾ NÀO?

Một điểm khác biệt nữa trên thị trường phái sinh là cơ chế thanh toán theo ngày. Các nhà đầu tư giao dịch và nắm giữ các vị thế trong các hợp đồng phái sinh phải thực hiện thanh toán tổng lãi hoặc lỗ trong số các vị trí này hàng ngày:

Nếu tài khoản chứng khoán phái sinh của nhà đầu tư bị lỗ ròng: Nhà đầu tư phải thanh toán đầy đủ các khoản lỗ phát sinh trước 9 giờ sáng ngày hôm sau.

Nếu tài khoản phái sinh của nhà đầu tư kiếm được lợi nhuận ròng: Các nhà đầu tư sẽ nhận được toàn bộ lợi nhuận vào ngày hôm sau sau 11 giờ sáng.

READ  Tổng đài Viettel, hotline CSKH, hỗ trợ Internet cáp quang | Nttworks.vn

Lãi / lỗ trên mỗi vị thế được tính trên cơ sở giá đóng cửa của hợp đồng tương lai đó. Đặc biệt, đối với hợp đồng tương lai chỉ số được giao kết khi đáo hạn, lãi / lỗ được tính trên cơ sở giá đóng cửa của chỉ số tại ngày hết hạn của hợp đồng tương lai đó.

CÁCH TÍNH KÍCH THƯỚC CỦA HỢP ĐỒNG?

Giống như giá của mỗi cổ phiếu, quy mô của mỗi hợp đồng phái sinh quyết định quy mô đầu tư của nhà đầu tư. Quy mô của hợp đồng được tính theo công thức sau:

Quy mô hợp đồng = Giá tương lai * hệ số

NHÀ ĐẦU TƯ NÊN QUAN TÂM ĐIỀU GÌ ĐỂ KINH DOANH CÁC KHOẢN ĐỘNG HÓA TẠI VNDIRECT?

Khi giao dịch chứng khoán phái sinh, nhà đầu tư cần theo dõi hai loại tỷ lệ sau khi nắm giữ vị thế: Tỷ lệ sử dụng ký quỹlãi suất trên tài khoản phái sinh.

Tỷ lệ sử dụng ký quỹ = Ký quỹ bắt buộc / ký quỹ hợp lệ

Tỷ lệ sử dụng tài khoản phái sinh = ký quỹ bắt buộc / giá trị ròng hiện tại

Yêu cầu ký quỹ = IM + VM + DM

Ở đó:

TÔI: Bảo quản ban đầu theo quy định của Trung tâm ký gửi.

VM: Giá trị lỗ ròng trong phiên (nếu có).

DM: Ký quỹ cung ứng, được sử dụng thay cho IM cho các hợp đồng phái sinh giao hàng đến hạn.

Giá trị tài sản ký quỹ hợp lệ: Số lượng tài sản ký quỹ hợp lệ nộp cho TTK.

Giá trị hiện tại ròng: Tiền ký quỹ hợp lệ bằng Người giám sát + tiền mặt VNDIRECT – nợ VNDIRECT

VNDIRECT đặt mức độ an toàn, cảnh báo và xử lý cho tất cả các biểu phí sau:

– Mức độ an toàn: Nhà đầu tư được phép giao dịch chứng khoán phái sinh cho đến khi tỷ lệ này đạt mức an toàn.

Mức độ cảnh báo: Nếu vượt quá mức này, VNDIRECT yêu cầu ký quỹ bổ sung và nhà đầu tư phải trả thêm ký quỹ hoặc đóng các vị thế để giảm tỷ lệ xuống mức thấp hơn hoặc bằng.

– Mức độ xử lý: Nếu vượt quá mức này, tài khoản của nhà đầu tư sẽ bị đóng.

VNDIRECT sẵn sàng đưa tất cả các nhà đầu tư tham gia thị trường chứng khoán phái sinh.

MỞ TÀI KHOẢN NGAY BÂY GIỜ

Hoặc gọi 1900545409 để biết thông tin trực tiếp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud