Khu vực tuyển sinh là gì? Một số lưu ý về điểm ưu tiên theo khu vực | Nttworks.vn

Một trang web mới sử dụng WordPress

Khu vực xét tuyển hay điểm ưu tiên luôn là vấn đề gây tranh cãi nhiều năm khi kỳ tuyển sinh đại học đến. Việc phân bố khu vực lễ tân ảnh hưởng như thế nào đến kết quả thi chung của học sinh? Cùng khám phá bài viết này nhé!

Đối với mỗi học sinh, kỳ thi THPT quốc gia là một dấu mốc quan trọng trong cuộc đời. Đây là sự thay đổi của bạn sau 12 năm ngồi trên ghế nhà trường. Chính vì vậy, kỳ thi đại học này được cả học sinh và phụ huynh hết sức quan tâm. Một vấn đề đáng quan tâm là điểm cộng ưu tiên. Có thí sinh dự xét tuyển ĐH được cộng 0,75đ, nhưng cũng có thí sinh không nhận được điểm nào. Tại sao lại có một sự khác biệt? Sự khác biệt này bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố, một trong số đó là khu vực đăng ký. Vậy khu vực lễ tân là gì? Hãy cùng tìm hiểu.

I. Khu vực đăng ký là khu vực ưu tiên thí sinh.

Bộ Giáo dục và Đào tạo đã quy định các mốc ưu tiên khu vực cụ thể cho từng khu vực để khuyến khích thí sinh thuộc diện chính sách hoặc tăng bình đẳng cho thí sinh hộ khẩu ở vùng khó khăn. Từ đó, c sẽ giúp tăng tỷ lệ đậu đại học.

Nhìn vào kỳ thi THPT 2017, dư luận năm nay dậy sóng bởi việc thí sinh trúng tuyển đại học được 29,25đ vẫn không nộp hồ sơ xét tuyển ngành Y đa khoa. Điểm tổng kết cao nên điểm cộng ưu tiên đóng vai trò quan trọng trong việc thí sinh có đậu đại học hay không.

Có thể thấy, việc ưu tiên khu vực lễ tân là vấn đề chưa bao giờ hết “hot” trong nhiều năm qua. Vậy điểm ưu tiên ở từng khu vực đăng ký được tính như thế nào và với khối nào?

1. Phạm vi đăng ký và điểm ưu tiên theo khu vực

Từ năm 2018, mức chênh lệch điểm ưu tiên khu vực tiếp nhận giữa hai khu vực ưu tiên kế tiếp sẽ giảm xuống còn 0,25 điểm, theo quy định mới nhất của Bộ Giáo dục, khu vực và điểm ưu tiên được xác định theo khu vực như sau:

– Khu vực 1 (KV1): cộng 0,75 điểm

Khu vực 1 là các đô thị thuộc khu vực I, II, III thuộc vùng dân tộc thiểu số và miền núi theo quy định hiện hành tương ứng với thời gian học trung học phổ thông hoặc trung học phổ thông; cộng đồng đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển và hải đảo; Các đô thị đặc biệt phức tạp, đô thị biên giới, đô thị thuộc khu vực an ninh được đầu tư theo chương trình 135.

READ  Nghiệp vụ nhà hàng là gì? Bỏ túi những kỹ năng cơ bản | Nttworks.vn

– Khu vực 2 (KV2): cộng 0,25 điểm

KV2 là các thành phố, thị xã trực thuộc tỉnh; ngoại thành và các quận nội thành trực thuộc Trung ương (không bao gồm các đô thị KV1).

– Khu vực 2 – Nông thôn (KV2-NT): cộng 0,5 điểm

KV2-NT là các địa phương không thuộc KV1, KV2, KV3.

– Khu vực 3 (KV3): không cộng điểm ưu tiên

KV3 là các quận nội thành của thành phố trực thuộc trung ương. Thí sinh KV3 không được cộng điểm ưu tiên.

chiêu đãi

Khu vực đăng ký năm nay được thiết kế kỹ lưỡng, đảm bảo an toàn dịch bệnh

2. Những lưu ý quan trọng về việc cộng điểm ưu tiên theo khu vực đăng ký

Thí sinh liên tục học tập và tốt nghiệp ở khu vực đăng ký nào thì được cộng điểm ưu tiên ở khu vực đăng ký đó. Nếu chuyển trường trong 3 năm học cấp 3 (hoặc trong thời gian học cấp 3), thời gian học ở khu vực nào lâu hơn thì các em được ưu tiên ở khu vực đó. Nếu bạn đến một trường ở một khu vực khác nhau mỗi năm hoặc dành một nửa thời gian của bạn ở trường đó và một nửa ở trường khác, bạn nên ưu tiên rời trường ở một nơi nào đó. Quy chế áp dụng đối với thí sinh đã tốt nghiệp các năm trước năm xét tuyển.

Đối với các trường THPT thay đổi địa giới hành chính, chuyển địa điểm, thay đổi cấp quản lý chính sách làm thay đổi mức độ ưu tiên sẽ được giao một mã trường khác ưu tiên khu vực tuyển sinh phù hợp. ghi bàn.

Căn cứ vào thời gian học THPT, thí sinh lựa chọn và điền đúng mã trường theo các bước để được cộng đúng điểm ưu tiên theo khu vực xét tuyển.

Xem: Hướng dẫn viết thông tin tuyển sinh đại học mới nhất

3. Phân bố các khu vực đăng ký trên cả nước

Theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, phân nhóm ưu tiên xét tuyển vào các cơ sở giáo dục đại học như sau:

– Nhóm ưu tiên 1 (TU1): cộng 2 điểm

+ Chủ đề 01: Công dân Việt Nam là người dân tộc thiểu số thường trú (trong thời gian học THCS hoặc THPT) trên 18 tháng tại Khu vực I nêu tại Điều 7 (c) (4) của Quy chế.

+ Đối tượng 02: công nhân trực tiếp sản xuất có thời gian công tác liên tục trên 05 năm, trong đó có ít nhất 02 năm là chiến sỹ mô phỏng được công nhận, cấp Giấy chứng nhận cấp tỉnh hoặc cấp quốc gia.

+ Đối tượng 03:

 • Thương binh, bệnh binh, người có “Giấy chứng nhận người được hưởng chính sách như thương binh”

 • quân đội; 1. Sĩ quan, hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ trong Quân đội quốc phòng được cử đi học trong khu vực;

 • quân đội; Sĩ quan, hạ sĩ quan, nghĩa vụ được cử đi học từ 18 tháng trở lên;

 • quân đội; sĩ quan, hạ sĩ quan, binh sĩ phục vụ trong lực lượng Quốc phòng đã xuất ngũ được công nhận hoàn thành nghĩa vụ tại ngũ theo quy định;

 • Các chủ đề ưu tiên quy định tại điểm (i), (k), (l) và (m) khoản 1 Điều 2 Quy định số 26/2005 / PL-UBTVQH11 ngày 29 tháng 6 năm 2005, được sửa đổi, bổ sung theo Quy định số Ngày 20 tháng 07 năm 2012 / UBTVQH13 ,. Ủy ban Thường vụ Quốc hội về ưu đãi người có công với cách mạng;

READ  Tuyển dụng là gì? Tầm quan trọng của việc tuyển dụng nhân sự | Nttworks.vn

+ Đối tượng 04:

 • Con trai của một liệt sĩ

 • Trẻ em tàn tật do chiến tranh suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên;

 • con của bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên;

 • Con của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên;

 • Suy giảm khả năng lao động của con của người đã được cấp “Giấy chứng nhận người nhận hợp đồng bảo hiểm thương tật do thương tật” và “Giấy chứng nhận người được hưởng hợp đồng bảo hiểm thương tật do thương tật” từ 81% trở lên;

 • Con Anh hùng Lực lượng vũ trang, Con Anh hùng Lao động;

 • Người hưởng trợ cấp hàng tháng bị dị tật, dị tật do chất độc hóa học là con cháu của người hoạt động kháng chiến;

 • Con của người có công với cách mạng nêu tại Điều 2 (a), (b) và (d) của Quy chế số 26/2005 / PL-UBTVQH11 ngày 29 tháng 6 năm 2005 (đã được sửa đổi, bổ sung theo Quy định số 04/11 ). 2012 / UBTVQH13, ngày 16 tháng 7 năm 2012 về việc ưu đãi người có công với cách mạng.

Xem thêm: Lịch thi cuối cấp THPT năm 2021 và Tổng hợp đề thi trắc nghiệm

– Nhóm ưu tiên 2 (TÜ2): cộng 1 điểm

+ Chủ đề 05:

 • Thanh niên xung phong tập trung được cử đi học;

 • quân đội; Sĩ quan, hạ sĩ quan, nghĩa vụ phục vụ trong lực lượng Quốc phòng được cử đi học dưới 12 tháng ở Vùng 1 và dưới 18 tháng ở ngoài Vùng 1;

 • Chỉ huy trưởng, Chỉ huy phó Ban chỉ huy quân sự xã, phường, thị trấn; Thôn đội trưởng, dân quân tự vệ nòng cốt, chỉ huy đội dân quân tự vệ có thời gian tham gia hạt nhân tự vệ từ 12 tháng trở lên, đạt giải quân nhân cơ sở. Thời gian hưởng ưu tiên tối đa là 18 tháng, kể từ ngày ký quyết định xuất ngũ cho đến ngày khám hoặc đăng ký dự thi;

+ Chủ đề 06:

 • Đối với công dân Việt Nam là người dân tộc thiểu số và có hộ khẩu thường trú ngoài khu vực đăng ký được chỉ định thì áp dụng 01 lần;

 • Con thương binh, bệnh binh, con được hưởng chính sách bảo hiểm như con thương binh suy giảm khả năng lao động dưới 81%;

 • Con của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hoá học mất khả năng lao động dưới 81%;

 • Con của người hoạt động cách mạng, kháng chiến bị địch bắt tù đày;

 • Con của người tham gia kháng chiến giải phóng, bảo vệ Tổ quốc và làm nghĩa vụ quốc tế có giấy chứng nhận được hưởng chế độ ưu tiên theo quy định tại Nghị định số 31/2013 / NĐ-CP ngày 09 tháng 4 năm 2013 của Chính phủ quy định chi tiết và chỉ đạo cách mạng thực hiện một số điều của Quy định về Ưu đãi đối với

 • Con của người có công với cách mạng;

READ  [Hướng dẫn] Cách chèn video vào PowerPoint đơn giản nhất | Nttworks.vn

+ Đối tượng 07:

 • Người khuyết tật nặng có giấy chứng nhận khuyết tật do cơ quan có thẩm quyền cấp theo Thông tư liên tịch số 37/2012 / TTLT-BLĐTBXH-BYT-BTC-BGDĐT ngày 28 tháng 12 năm 2012 của Bộ Lao động – người khuyết tật. và Bộ Xã hội, Bộ Y tế, Bộ Tài chính và Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định việc xét tặng người khuyết tật của Hội đồng;

 • Người lao động ưu tú trong các ngành kinh tế được cấp tỉnh, cấp Bộ công nhận danh hiệu Công nhân, Thợ giỏi và được Liên đoàn Lao động Việt Nam hoặc Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản tặng bằng khen hoặc huy hiệu lao động sáng tạo. Thành phố Hồ Chí Minh;

 • Giáo viên dạy từ 3 năm trở lên dự thi vào các ngành sư phạm;

 • Đối với ngành Y Dược thi tuyển các điều dưỡng viên, dược sĩ, nữ hộ sinh, kỹ thuật viên, bác sĩ trung cấp, dược sĩ có thâm niên công tác từ 3 năm trở lên.

chiêu đãi

Đăng ký là điều kiện tiên quyết để được cộng điểm ưu tiên

II. Khu vực đăng ký được giới hạn cho đăng ký cao đẳng và đại học.

Một số trường cao đẳng tuyển sinh theo khu vực, thường được gọi là các trường đại học khu vực. Ví dụ, trong hệ thống các trường đào tạo cảnh sát, công an có trường dự bị đại học Sầm Sơn, Thanh Hóa, là hệ dự bị đại học chỉ giới hạn cho học sinh tỉnh. Nếu bạn không sống ở các tỉnh này, hồ sơ của bạn sẽ không được nộp cho trường. Do đó, phạm vi đăng ký bị hạn chế

Xem thêm: [Tuyển sinh 2021] Danh sách các khối thi đại học gần đây

III. Có nên cộng điểm ưu tiên cho phạm vi đăng ký?

Vấn đề cộng điểm ưu tiên xét tuyển đang là vấn đề gây tranh cãi, nhất là đối với các trường TOP. Có ý kiến ​​đồng tình nên cộng điểm ưu tiên, nhưng cũng có ý kiến ​​phản bác. Nên hay không cộng điểm ưu tiên cho khu vực đăng ký?

Việc áp dụng cùng một nguyên tắc xét tuyển đối với các ứng viên có các điều kiện khác nhau không phải là biểu hiện của sự trung thực. Nếu áp dụng các quy tắc giống nhau dẫn đến kết quả khác nhau trong quá trình thực hiện là không công bằng.

Ở những nơi có sự khác biệt về điều kiện giáo dục giữa các thành phố, nông thôn và đặc biệt là các vùng và các nhóm vùng núi xa xôi hẻo lánh, cần có các chính sách ưu tiên để đảm bảo công bằng xã hội. Chỉ khi bạn có kinh nghiệm sống ở những vùng khó khăn thì bạn mới cảm thấy cần thiết với chính sách này.

IV. Để kết luận

Việc quy định một số đối tượng ưu tiên và cộng điểm cho các đối tượng đó khi xét tuyển đại học là một chính sách giáo dục hướng tới sự “công bằng”. Sự bình đẳng thể hiện ở nhiều khía cạnh như điều kiện học tập, môi trường và cơ hội học tập ở mỗi vùng. Đồng thời, thí sinh cùng thi một môn nên kết quả khác nhau giữa các vùng. Vì vậy, để bù đắp những bất lợi về vùng miền, địa lý, xã hội trong việc xét tuyển vào các trường đại học, đồng thời khuyến khích nguyện vọng của những nơi có điều kiện và hoàn cảnh khó khăn, nhà nước có thể đưa ra quy định “chọn đúng người” và trao cơ hội cho các em. đi học đại học thông qua khu vực tiếp tân

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud