Khoa học máy tính – Ngành học xu hướng trong tương lai | Nttworks.vn

Một trang web mới sử dụng WordPress

Sự bùng nổ của công nghệ thông tin với cuộc cách mạng 4.0 đã tác động đến mọi tầng lớp xã hội. Lĩnh vực máy tính và công nghệ thông tin thu hút nhiều bạn trẻ. Bài viết dưới đây mong muốn cung cấp một cái nhìn tổng quan về ngành khoa học máy tính, một lĩnh vực được nhiều thí sinh quan tâm và lựa chọn hiện nay.

1. Tìm hiểu khoa học máy tính

 • Khoa học máy tính (Khoa học Máy tính) là ngành nghiên cứu các cơ sở lý thuyết của thông tin và tính toán cũng như việc triển khai và ứng dụng chúng trong các hệ thống máy tính.
 • Khoa học máy tính là một phương pháp tiếp cận khoa học và thực tiễn đối với máy tính và các ứng dụng của nó, đồng thời nghiên cứu một cách có hệ thống về tính khả thi, cấu trúc, cách diễn đạt và cơ giới hóa của các thủ tục làm cơ sở cho việc thu thập, trình bày, xử lý, lưu trữ, truyền tải và truy cập thông tin. Nói một cách đơn giản, khoa học máy tính là ngành nghiên cứu các quy trình thuật toán tự động có thể được sao chép phần lớn. Nhà khoa học máy tính là một chuyên gia về lý thuyết tính toán và thiết kế các hệ thống tính toán.
 • Chương trình giáo dục Các ngành khoa học máy tính cung cấp cho sinh viên kiến ​​thức chuyên sâu và chuyên sâu về khoa học máy tính, chẳng hạn như kiến ​​trúc máy tính, hệ điều hành, ngôn ngữ lập trình phần cứng và phần mềm, trí tuệ nhân tạo và bảo mật. Bảo mật và an toàn máy tính, xử lý lượng lớn dữ liệu từ Internet và mạng xã hội, thiết kế và phát triển các ứng dụng cho thiết bị di động và môi trường web …
 • Phân biệt khoa học máy tính, công nghệ máy tính, công nghệ thông tin và công nghệ phần mềm:
  • Khoa học máy tính: Ngành học này nghiên cứu việc áp dụng các thuật toán vào các chương trình máy tính. Sử dụng các thuật toán và toán học tiên tiến, các nhà khoa học máy tính đang phát minh ra những cách mới để vận hành và truyền tải thông tin. Họ tìm hiểu thêm về phần mềm, hệ thống quản lý và tập lệnh. Sinh viên khoa học máy tính được đào tạo về ngôn ngữ lập trình, thuật toán, thiết kế và phát triển phần mềm.
  • Công nghệ máy tính: Kỹ sư máy tính có nhiệm vụ nghiên cứu, thiết kế và phát triển các thành phần máy tính. Ví dụ, mạch máy tính, chip điện tử, bộ định tuyến, v.v. Sinh viên khoa học máy tính sẽ bắt đầu học khoa học máy tính, kỹ thuật và toán học.
  • Công nghệ thông tin: Một chuyên gia công nghệ thông tin có thể được gọi là người điều khiển hệ thống thông tin. Các chuyên gia CNTT không phải là người tạo ra phần cứng hoặc phần mềm máy tính. Họ chỉ học cách sử dụng phần cứng và phần mềm máy tính để truyền, thu thập, chuyển đổi, xử lý, bảo vệ và lưu trữ thông tin. Đây là những người sử dụng công nghệ để tối ưu hóa việc sử dụng hệ điều hành, phần mềm và ứng dụng do các kỹ sư hoặc nhà khoa học máy tính tạo ra.
  • Công nghệ phần mềm: Là chuyên ngành đào tạo các kiến ​​thức về quy trình phát triển phần mềm chuyên nghiệp nhằm tạo ra các sản phẩm phần mềm chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu kinh doanh cụ thể của xã hội trong sản xuất. Sinh viên theo chuyên ngành này có kiến ​​thức chuyên sâu về công nghiệp phần mềm, bao gồm: quy trình phát triển phần mềm, kỹ năng ứng dụng các công cụ phần mềm để hỗ trợ phát triển các phần mềm khác. Sinh viên cũng được cung cấp những kiến ​​thức cần thiết liên quan đến các giai đoạn thực hiện của một dự án phần mềm, chẳng hạn như thu thập yêu cầu, phân tích, thiết kế, lập trình, kiểm tra, vận hành và bảo trì.
READ  Mẫu đơn xin nghỉ phép song ngữ file Word | Nttworks.vn
Khoa học máy tính – xu hướng lựa chọn chuyên ngành hiện nay

2. Chương trình đào tạo khoa học máy tính

Để biết khoa học máy tính là gì, bạn có thể xem khung chương trình và các ngành học trong bảng dưới đây.

Tôi

Khối kiến ​​thức chung (trừ giáo dục thể chất, giáo dục quốc phòng – an ninh, kỹ năng bổ sung)

Đầu tiên

Những nguyên lý cơ bản của chủ nghĩa Mác – Lê-nin 1

2

Những nguyên lý cơ bản của chủ nghĩa Mác – Lê-nin 2

3

Ý TƯỞNG HỒ CHÍ MINH

4

Đường lối cách mạng của Đảng cộng sản việt nam

5

6

7

số 8

9

mười

11

thứ mười hai

Giáo dục thể chất

13

Giáo dục quốc phòng và an ninh

14

Kỹ năng bổ sung

II

Khối kiến ​​thức theo lĩnh vực

15

Đại số học

16

Tính toán 1

17

Tính toán 2

18

Nhiệt

19

III

Khối kiến ​​thức theo ngành

III.1

Các khóa học bắt buộc

20

Tín hiệu và hệ thống

21

Cấu trúc và độ phân giải dữ liệu

III.2

Chọn 1 trong 2 giờ tiếp theo

22

23

IV

Khối kiến ​​thức theo ngành

24

Lập trình hướng đối tượng

25

26

27

Nguyên tắc hệ điều hành

28

29

Công nghệ phần mềm

30

Cơ sở dữ liệu

VẼ TRANH

Khối kiến ​​thức ngành

V.1

Các khóa học bắt buộc

31

32

33

Đô họa may tinh

34

Lý thuyết thông tin

35

Chủ đề công nghệ

36

Thực hành chuyên nghiệp

V.2

Nhóm các khóa học tự chọn 1

37

Chương trình dịch thuật

38

Đang xử lý hình ảnh

39

Máy học

40

Xử lý ngôn ngữ tự nhiên

41

Tin sinh học

42

Rô bốt

43

44

45

46

47

Phân tích và thiết kế thuật toán – ứng dụng di động

48

Các thuật toán và ứng dụng đồ họa

49

Các vấn đề hiện đại trong khoa học và công nghệ

V.3

Nhóm các khóa học tự chọn 2

50

Kiểm thử phần mềm và đảm bảo chất lượng

51

Kiến trúc phần mềm

52

Lập trình nhúng và thời gian thực

53

Ứng dụng di động cho điện toán đám mây

54

Phân tích và thiết kế hướng đối tượng

55

Quản lý dự án phần mềm

56

Cơ sở dữ liệu đa phương tiện

57

Cơ sở dữ liệu phân tán

58

Khai thác dữ liệu

59

Giới thiệu về bảo mật thông tin

60

61

Truyền thông đa phương tiện

62

Phát triển ứng dụng web

63

An toàn và bảo mật mạng

64

Kiến trúc hướng dịch vụ

65

Chủ đề khoa học và công nghệ

V.4

Các khóa học bổ sung

66

67

Tối ưu hóa

68

Chuyên viên kỹ thuật

69

Mô hình hóa và mô phỏng

70

Xử lý tín hiệu kỹ thuật số

71

72

73

V.5

Luận văn

74

Luận văn

Theo Trường Đại học Kỹ thuật – Đại học Quốc gia Hà Nội

3. Khối thi đầu vào Khoa học máy tính

– Mã ngành: 7480101

– Ngành Khoa học máy tính xét tuyển các tổ hợp môn sau:

 • A00: Toán – Lý – Hóa
 • A01: Toán – Lý – Anh
 • D01: Văn – Toán – Tiếng Anh
 • D07: Toán – Hóa – Anh
 • C01: Văn – Toán – Lý
 • D08: Toán – Sinh – Anh
 • C14: Văn – Toán – Giáo dục công dân
 • C02: Văn – Toán – Hóa

* Xem thêm: Tổ hợp các môn xét tuyển đại học, cao đẳng

4. Điểm chuẩn của ngành khoa học máy tính

Các tiêu chuẩn khoa học máy tính phụ thuộc vào kiểu tiếp nhận. Với hình thức xét tuyển dựa trên điểm của kỳ thi THPT quốc gia, điểm chuẩn vào ngành trong các cơ sở giáo dục từ 13 đến 18 điểm.

5. Các trường khoa học máy tính

Có rất nhiều trường đại học ở nước ta đào tạo ngành khoa học máy tính, bạn có thể đăng ký xét tuyển vào các trường sau:

– Khu vực phía Bắc:

– Khu vực phía Nam:

6. Cơ hội việc làm trong ngành khoa học máy tính

Sau khi hoàn thành chương trình đào tạo ngành khoa học máy tính, sinh viên sẽ được trang bị đầy đủ kiến ​​thức và kỹ năng để làm các công việc sau:

Khoa học máy tính, một lĩnh vực có cơ hội việc làm lớn
 • Chuyên gia Phân tích, thiết kế, cài đặt các dự án CNTT đáp ứng đa dạng các ứng dụng trong các cơ quan, doanh nghiệp, trường học …
 • Người lập kế hoạch dự án, người lập kế hoạch hoặc nhà hoạch định chính sách phát triển các ứng dụng máy tính hoặc một lập trình viên phát triển phần mềm hệ thống.
 • Làm việc trong các công ty sản xuất, gia công phần mềm trong và ngoài nước. Làm việc trong các công ty tư vấn cung cấp giải pháp, xây dựng và bảo trì hệ thống thông tin hoặc làm việc trong bộ phận công nghệ thông tin.
 • Sĩ quan nghiên cứu, ứng dụng công nghệ thông tin trong các viện, trung tâm nghiên cứu, viện nghiên cứu của các Bộ, ngành, các trường đại học, cao đẳng.
 • Giảng bài Các môn học liên quan đến CNTT trong các trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp, dạy nghề và phổ thông.
 • Ngoài ra, bạn có thể đảm nhận các công việc khác như lập trình viên, tư vấn, kiểm soát chất lượng, quản trị viên dự án hoặc kiến ​​trúc sư, kỹ sư hệ thống thiết kế, kiến ​​trúc sư dữ liệu, kỹ sư chịu trách nhiệm nghiên cứu, phát triển và vận hành phần mềm…

7. Mức lương của chuyên ngành khoa học máy tính

Thực tế, mức lương của ngành khoa học máy tính tùy thuộc vào công việc, công việc và khả năng chuyên môn nhưng được đánh giá là lĩnh vực có mức lương khá “hấp dẫn”. Một số thống kê cho thấy 98% sinh viên của ngành có việc làm từ 1 đến 15 triệu sau 1 năm tốt nghiệp.

8. Các phẩm chất phù hợp với ngành khoa học máy tính

Để tiếp tục đam mê khoa học máy tính, bạn phải có những phẩm chất sau:

 • đam mê công nghệ và phần mềm;
 • Có trí tuệ và óc sáng tạo;
 • Nhanh nhẹn, nhạy bén và khả năng tư duy tốt;
 • Làm việc chính xác và cẩn thận;
 • ham học hỏi và nâng cao kiến ​​thức mới;
 • có trình độ ngoại ngữ tốt;
 • Có khả năng làm việc nhóm;
 • Có thể làm việc tốt dưới áp lực.

Đây là những điều học sinh cần biết về khoa học máy tính. Hy vọng rằng bài viết này đã cung cấp những thông tin hữu ích giúp bạn nghiên cứu ngành học một cách hiệu quả và quyết định có nên theo học ngành khoa học máy tính hay không.

r n r n"," setting_ads_google_code ":" r n r n r n r n

r n"," setting_product_color ": 0," setting_product_size ": 0," setting_product_size_number ": 0," setting_image_in_content ":" "," setting_show_introtext ": 0," setting_show_image_detail ": 0," setting_process_: 0 "setting_comment_ 0 ": 0," setting_tag_position ":" "," setting_include_wordpress ": 0," setting_include_wordpress_team ": 0," use_resize_image ":" 1 "," use_resize_image_product ": 0," resize_image_ tiny_height "_tiny_umbnail 3" tiny_news_umbnail 3 tiny "120" resize_umbnail " ":" 300 "," resize_news_image_thumbnail_height ":" 200 "," resize_news_image_normal ":" 420 "," resize_news_image_normal_height "," re "," resize_mobile_image_width ": 0," resize_mobile_image_news_image 0, "resize_mobile_mobile_mobile_dung_size" 0, "resize_mobile_mobile_mobile_mage" mobile_news_image_height ": 0," setting_signature_on ":" 1 "," setting_signature_text ":", "" mail_smtpport ": 25," mail_smtphost ":" mail.evara.vn "," mail_smtpuser ":" noreply@evara.vn ", "mail_smtppass": "123 $% ^ qwe", "gmail_smtpuser": "info.z amashop@gmail.com "," gmail_smtppass ":" zamalovely! @ # "," site_group ":" 1 "," site_template_color ": false," setting_update_newdate ":" 1 "," setting_data_schema ":" 1 "," setting_schema_customize ":" "," setting_admin_edit_fast ": false," setting_use_location ": false," setting_tab_data ": false" setting_show_admin_create ": false," setting_cache_on ":" 1 "," setting_cache_time ":" 60 "," site_access ":["2","6"]"setting_global_modules": {"2":["content_new.php"]"tr u01b0 u1eddng but u1ec3n đã được sinh ra u00e0n qu u1ed1c"}} "setting_design_page": {"index":[{"page_name":"index","module_name":"content_box_style_tab_categories","extension":"php","directory":"contents"},{"page_name":"index","module_name":"content_category_sub_level","extension":"php","directory":"contents"}]}, "site_group_student_show": "0", "setting_include_file": {"2": "news.php"}};

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud