Khiêm tốn là gì? Những biểu hiện của một người khiêm tốn | Nttworks.vn

Một trang web mới sử dụng WordPress

1. Khiêm tốn là gì?

Khiêm tốn là phẩm chất tốt đẹp của con người được thể hiện qua lời nói, cử chỉ, hành động chân thành tôn trọng người khác và luôn coi mình là người thấp kém để học hỏi không ngừng. Sự khiêm tốn giúp bạn có được nhiều kiến ​​thức và được mọi người yêu mến xung quanh mình.

Nói một cách đơn giản, khiêm tốn là một thái độ sống tích cực, luôn biết vị trí của mình và không ngừng học hỏi kinh nghiệm của người khác. Người khiêm tốn thường có lời nói và việc làm rất chuẩn mực, được mọi người quý mến. Ngay từ khi còn nhỏ, con bạn nên được dạy để phát triển đức tính đó.

Những người khiêm tốn thường biết cách kiềm chế bản thân, hiểu rõ quy luật “nhân không bằng mười”. Với đức tính khiêm tốn, trẻ nhỏ được giúp hình thành và phát triển nhân cách hoàn thiện nhất. Vậy khiêm tốn trông như thế nào? Chúng ta cùng tìm hiểu ở bình luận tiếp theo nhé!

Khái niệm khiêm tốn

2. Thể hiện sự khiêm tốn

2.1. Diễn đạt qua lời nói

Người con khiêm tốn thường ăn nói có chừng mực, có thể kính trên nhường dưới, lễ phép với cha mẹ. Hiện có rất nhiều học sinh có học lực khá giỏi sinh ra trong những gia đình có hoàn cảnh kinh tế khá. Tuy nhiên, cách diễn đạt không hoàn toàn đúng. Tôi cho rằng đó là thực tế đáng buồn trong việc giáo dục trẻ lớn. Ngay từ khi còn nhỏ, học sinh cần được dạy “ăn học, học gói, học mở” để có thể phát triển nhân cách một cách hoàn thiện nhất.

READ  [Tìm hiểu] Công văn là gì? Những mẫu công văn phổ biến hiện nay | Nttworks.vn

Lời ăn tiếng nói hàng ngày của trẻ cho thấy chúng là những đứa trẻ khiêm tốn hay kiêu ngạo. Vì vậy, cha mẹ không nên nhân nhượng con cái mà để trẻ nói năng tùy tiện, mập mờ.

2.2. Nó không ngừng được thể hiện qua thái độ học hỏi

Người khiêm tốn không ngừng học hỏi và luôn nhìn ra điểm mạnh của người khác để học hỏi thêm. Không giống như những người luôn đặt cái tôi của mình lên hàng đầu, luôn coi mình là trung tâm của vũ trụ, những người khiêm tốn, biết vị trí của mình và luôn hiểu rằng kiến ​​thức là có hạn, điều đó càng phải được trau dồi và học hỏi thêm.

Những người khiêm tốn thường có khả năng kiểm soát mọi hành vi của mình và biết cách nhìn nhận bản thân. Họ hiểu rõ quy luật “nhân không bằng mười”, không ảo tưởng vào quyền lực của bản thân, không bị xu hướng đám đông chi phối. Họ luôn có một thái độ và họ biết rõ những gì họ đang thiếu để có thể phát triển và phát triển.

Một biểu hiện của sự khiêm tốn

Những học sinh khiêm tốn thường không ngừng học hỏi những lợi ích của bạn bè. Dù có thành tích học tập tốt nhưng trẻ không bao giờ hài lòng mà luôn học hỏi thêm từ những người xung quanh để trở nên hoàn thiện hơn. Tuy nhiên, cha mẹ đừng sai lầm khi nghĩ rằng khiêm tốn nghĩa là bạn không cần phải ghi nhận những lời khen ngợi của người khác về mình. Trẻ cần có khả năng chấp nhận lời khen, học cách phát huy thế mạnh của mình và không ngừng học hỏi từ những người khác để có thể hòa nhập hơn.

READ  Hướng dẫn đăng ký Goviet online | Nttworks.vn

3. Làm thế nào bạn có thể dạy con mình đức tính khiêm tốn?

Không phải cha mẹ nào cũng biết cách dạy con tính khiêm tốn. Hãy xem một trong những phương pháp sau để việc nuôi dạy con cái của bạn trở nên dễ dàng hơn nhé!

3.1. Biết cách đón nhận những lời khen ngợi

Nhiều bậc cha mẹ thường chỉ tập trung vào việc dạy con tính khiêm tốn mà quên mất việc con mình được khen ngợi như thế nào. Thật khiêm tốn khi biết mình đang ở đâu chứ không phải biết mình đã hoàn thành được những gì. Ví dụ, nếu con bạn đạt điểm cao trong kỳ thi tiếng Anh cấp thành phố chẳng hạn. Sau một thời gian dài nỗ lực, tôi được phép ghi nhận và tự hào về thành công của mình. Tất nhiên, bạn phải giúp con phát triển cách tư duy, con phải nỗ lực, chăm chỉ và ngày đêm coi đó là điều hiển nhiên, đừng coi đó là điều hiển nhiên. Cái gì dễ chinh phục cũng dễ mất đi. Vui mừng về thành công của bạn khi có thể nhận được những lời khen ngợi và chúc mừng từ người khác không có nghĩa là chiến thắng đang ngủ quên. Để dạy trẻ khiêm tốn và chấp nhận lời khen một cách đúng đắn, cha mẹ cần dạy con:

– Nếu con bạn được người khác khen ngợi vì thành công, đừng quên dạy con biết cảm ơn và vui mừng vì thành công đó. Nhớ đừng dạy con từ chối thành quả của mình, nó không phải là khiêm tốn mà là rườm rà và kém lịch sự.

READ  Bản mô tả công việc của nhân viên truyền thông đầy đủ nhất | Nttworks.vn

– Trẻ em nên mỉm cười rộng rãi và nói chuyện lịch sự với người lớn khi họ khen ngợi trẻ.

– Đừng quên kể đến sự đóng góp của các bạn khác nếu đó là thành công của cả nhóm.

Cha mẹ nên nhớ rằng khiêm tốn không có nghĩa là phủ nhận thành công của bản thân mà chính là thái độ của trẻ trong việc đón nhận thành công đó. Nếu con bạn đã thực sự làm việc chăm chỉ, nó xứng đáng được người khác khen ngợi, phải không?

Biết cách đón nhận những lời khen ngợi

3.2. Dạy con bạn không ngừng học hỏi

Người khiêm tốn là người biết mình đang đứng ở đâu. Trẻ em có thể rất giỏi trong một lĩnh vực, nhưng còn nhiều lĩnh vực khác chúng cần học hỏi thêm.

Có nhiều học sinh nghĩ rằng môn học mình học tốt là quan trọng nhưng lại bỏ qua thành công của người khác. Để tránh cho con cái mình có những suy nghĩ như vậy, cha mẹ cần dạy trẻ rằng kiến ​​thức là vô tận. Có nhiều tài năng khác trong cuộc sống của bạn, vì vậy bạn cần phải nỗ lực và học hỏi. Thành công của mỗi người trong bất kỳ lĩnh vực nào, trong bất kỳ môn học nào, đều đáng được ghi nhận và học hỏi.

Hi vọng với bài viết “Nhục thung dung là gì” đã giải đáp hoàn hảo cho câu hỏi hẹp bao quy đầu Chúng tôi có thể mang đến cho bạn những thông tin hữu ích nhất.

>> Đọc thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud