Khi nào nên xin nghỉ việc trong thời gian thử việc? | Nttworks.vn

Một trang web mới sử dụng WordPress

làm việc khi bạn đi

Thời gian thử việc là “lối thoát” cuối cùng trước khi trở thành nhân viên chính thức. Đó cũng là cơ hội để trải nghiệm thực tế để xem bạn có phù hợp với công việc mới này hay không. Nếu điều đó có vẻ không ổn, bạn vẫn có thể xin nghỉ việc trong thời gian thử việc. Vậy tôi phải xin nghỉ vào thời điểm nào, trước bao nhiêu ngày và có phải viết đơn không? Blog.TopCV xin gặp qua bài viết sau.

Thời gian thử việc là gì?

Thử việc là một quá trình xác định liệu bạn và tổ chức của bạn có tiếp tục làm việc cùng nhau trong tương lai hay không. Thời gian thử việc đồng nghĩa với việc bạn sẽ bắt đầu làm việc như những nhân viên khác. Tuy nhiên, giai đoạn này vẫn chưa chính thức hoạt động. Bước này là để tìm sự thích ứng cho từng đối tượng. Bạn cần có khả năng thích nghi với môi trường làm việc mới, hiểu rõ công việc mình cần làm. Đối với người sử dụng lao động, thử việc là một quá trình mà họ đánh giá khả năng của một nhân viên. Họ muốn xem liệu bạn có thể làm những gì bạn đã nói trong cuộc phỏng vấn hay không. Khi kết thúc thời gian thử việc, bạn và người sử dụng lao động sẽ quyết định có ký hợp đồng lao động hay không. Nói chung, thử việc là một bước quan trọng. Nếu không nhận thức được điều này, bạn sẽ bỏ lỡ rất nhiều cơ hội làm việc cho mình.

làm việc theo ý bạn
Thời gian thử việc là “cửa ngõ” cuối cùng trước khi quyết định hợp đồng

Khi nào tôi nên nghỉ việc?

Bạn có thể đã tìm hiểu về công ty trước đây và mong muốn được làm việc tại đây. Nhưng thực tế luôn khác xa những gì bạn nghĩ. Nếu kinh nghiệm thực tế cho thấy bạn không phù hợp, bạn có thể nghỉ việc trong thời gian thử việc.

Môi trường làm việc không chuyên nghiệp

Nhiều công ty đang “tô hồng” bức tranh tuyển dụng ứng viên. Ví dụ như quảng cáo một văn phòng tốt, tinh thần làm việc của mọi người rất chuyên nghiệp, đề cao quyền lợi của nhân viên… Tuy nhiên, khi làm việc thử thì thấy thiếu thiết bị văn phòng, phải chờ in tài liệu lại với nhau; người ta không hợp tác vì họ “khinh” người mới …

Khối lượng công việc quá cao

Đó cũng là một lý do khá phổ biến khiến nhiều người nghỉ việc trong thời gian đào tạo. Là một nhân viên mới, một số đồng nghiệp xấu lâu năm có thể muốn đảm nhận tất cả công việc cho bạn. Nhiều người rất “nể nang”, cho rằng đó là điều bình thường. Đồng thời, tôi có một ý kiến ​​rằng vì là người mới nên tôi phải chịu đựng những áp lực này thì mới có thể bắt đầu làm việc chính thức. Tuy nhiên, bạn cần biết công việc của mình là gì (được đề cập trong JD). Đừng nhận quá nhiều công việc ngoài trách nhiệm của mình.

work-as-you-take-2
Khối lượng công việc quá cao đối với học viên

Không phù hợp với văn hóa của công ty

Văn hóa công ty của bạn có thể không phù hợp với bạn. Nếu bạn cố gắng làm việc, bạn có thể thấy rằng nhiều quy định và lễ nghi quá bất cập; có ít hành động tập thể của công ty; tác phong làm việc của người dân không thoải mái, quá cạnh tranh …

Không thể hòa hợp với đồng nghiệp và sếp

Yếu tố này phụ thuộc vào cả hai phía. Có thể bạn chưa đủ tự tin để làm quen và gần gũi với mọi người. Đây là rào cản của chính bạn và bạn nên làm việc chăm chỉ hơn thay vì bước xuống. Nhưng nếu vấn đề nằm ở mặt khách quan. Điều này đồng nghĩa với việc con người không có thiện ý, ma cũ dụ ma mới… thì vấn đề này cũng cần được quan tâm. Tôi có thực sự thoải mái và được tôn trọng khi làm việc ở đây không?

>>> Xem Phụ lục: Bộ 5 Mẫu đơn xin nghỉ việc chuẩn tiếng Anh năm 2021

Tôi phải thông báo thôi việc trong thời gian thử việc trước bao nhiêu ngày?

Căn cứ Điều 29 Bộ luật lao động 2012, người sử dụng lao động có nghĩa vụ thông báo kết quả thử việc cho người lao động trong thời hạn 03 ngày trước khi kết thúc thời gian thử việc. Nếu người lao động hoàn thành thời gian thử việc theo đúng yêu cầu thì phải giao kết hợp đồng lao động rõ ràng trước khi người lao động bắt đầu làm việc.

Điều 29 (2) cũng quy định rằng bất kỳ bên nào tham gia thời gian thử việc đều có quyền chấm dứt thời gian thử việc mà không cần thông báo. Ngoài ra, sẽ không được bồi thường nếu xét nghiệm không cho kết quả như mong muốn.

Tuy nhiên, để thể hiện mình là một người lịch sự và chuyên nghiệp, bạn nên thông báo trước cho chúng tôi. Có thể báo ngay vào ngày làm việc cuối cùng.

làm việc như-bạn-nhận-3
Mặc dù không bắt buộc nhưng bạn nên thông báo cho chúng tôi trước khi đi để thể hiện sự chuyên nghiệp

Tôi có được trả lương nếu tôi nghỉ việc không?

Trong thời gian thử việc, người lao động có quyền hủy bỏ hợp đồng thử việc mà không phải bồi thường cho công ty. Công ty vẫn có nghĩa vụ trả lương cho những ngày người lao động làm việc trong thời gian thử việc và với mức lương đã thoả thuận trước đó, trường hợp không thoả thuận được thì công ty phải trả cho người lao động ít nhất 85%. mức lương của công việc đó. Để biết thêm thông tin chi tiết, xem tại Điều 26 và Điều 27 Bộ luật Lao động 2019.

Tuy nhiên, hiện nay nhiều công ty cung cấp dịch vụ thử việc không lương. Thời gian thử việc cũng khác nhau đối với từng vị trí. Bạn nên xác định rõ vấn đề này trong buổi phỏng vấn để tránh những hiểu lầm và tranh chấp sau này.

work-as-you-go-4
Tùy thuộc vào tổ chức, vấn đề trả lương thử việc khác nhau

>>> Xem thêm: Chia sẻ cách viết email xin việc đơn giản

Ví dụ về đơn xin nghỉ việc trong thời gian thử việc

Trên thực tế, nhiều tình huống người trong thời gian thử việc phải từ bỏ nguyện vọng xin nghỉ việc trước, nhưng không phải viết đơn xin nghỉ việc. Tuy nhiên, để tăng tính lịch sự và chuyên nghiệp, bạn có thể viết đơn xin thôi việc. Nó cũng giúp để lại ấn tượng tốt cho nhà tuyển dụng, mở ra cơ hội hợp tác sau này nếu có thể.

Ví dụ về tuyên bố hủy bỏ thử việc hoàn toàn tương tự với tuyên bố từ chức thông thường. Cho dù bạn đang viết thư từ chức hay gửi e-mail, bạn cần cung cấp ba phần chính: phần giới thiệu, lý do và xác nhận.

Thường thì cũng có bàn giao công trình. Tuy nhiên, nếu bạn chưa quen với công việc này, phần này có thể không cần thiết. Nhân viên thử việc thường chỉ thực hiện những công việc cơ bản không quá phức tạp và liên quan đến nhiều bộ phận. Vì vậy tùy vào vị trí, công việc của mỗi người mà xem có cần bàn giao hay không.

sự từ chức
Đơn xin việc điển hình

Nghỉ việc trong thời gian nghỉ ngơi là một quyết định mà ít người mong muốn. Để hạn chế điều này, bạn nên tìm việc trên các trang tuyển dụng uy tín như TopCV. Thông tin tuyển dụng chi tiết và chính xác giúp bạn tìm được công việc ưng ý. Và đừng quên bỏ lỡ những tin tức nghề nghiệp hữu ích khác trên blog TopCV nhé!

Bạn có thể quan tâm


Xem:
5.568

READ  Tarot là gì? Tarot Reader là gì? Những điều bạn cần biết về bói bài Tarot | Nttworks.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud