Khấu trừ thuế là gì? 4 Điều cần biết về khấu trừ thuế | Nttworks.vn

Một trang web mới sử dụng WordPress

Thuật ngữ “khấu trừ thuế” được sử dụng rộng rãi trong kế toán thuế doanh nghiệp. Nhưng không phải sinh viên hoặc ứng cử viên lớn hơn Bạn đang tìm việc làm kế toán? Mọi người đều hiểu Tín dụng thuế là gì?? Bài viết ổn Tuyencongnhan.vn Những chia sẻ sau đây sẽ cho bạn câu trả lời.

Tín dụng thuế là gì?

Bạn có biết tín dụng thuế là gì không?

► Tín dụng thuế là gì?

Loại thuế GTGT được khấu trừ thuế – số thuế GTGT phải nộp vào NSNN được công ty xác định trên cơ sở khấu trừ thuế GTGT đầu vào ra khỏi thuế GTGT đầu ra.

Cụ thể, khi thương nhân mua hàng hóa thì phải nộp thuế GTGT (là thuế GTGT đầu vào) của hàng hóa đó. Tuy nhiên, khi doanh nghiệp bán lại số hàng này thì người mua phải chịu thuế suất thuế GTGT (là thuế GTGT đầu ra) tính trên giá trị hàng hóa. Khi đó, số thuế GTGT người mua ban đầu phải nộp bằng = thuế GTGT đầu ra – thuế GTGT đầu vào. Bản chất của thuế thùng là bắt người tiêu dùng sản phẩm – dịch vụ cuối cùng, không để cùng một loại hàng hóa mà phải chịu thuế hai lần nên phải khấu trừ thuế.

READ  Mô hình PDCA là gì? Quy trình kiểm soát chất lượng đơn giản nhất | Nttworks.vn

⇒ Ví dụ, công ty bạn nhập khẩu một lô hàng trị giá 200 triệu đồng với thuế suất thuế GTGT là 10% – thì số thuế GTGT đầu vào là 20 triệu đồng. Nếu công ty bạn bán lô hàng này với giá 250 triệu đồng thì người mua phải nộp thuế GTGT là 25 triệu đồng.

Khi đó, doanh nghiệp của bạn sẽ phải nộp thuế GTGT vào ngân sách là: 25-20 triệu = 5 triệu đồng. Đây là một khoản tín dụng thuế.

Tín dụng thuế là gì?

Số thuế GTGT phải nộp bằng số thuế GTGT bán hàng trừ đi số thuế GTGT đầu vào.

► Tính năng khấu trừ thuế GTGT

– Thuế GTGT được khấu trừ là số thuế phải nộp ngân sách được xác định trực tiếp trên cơ sở chênh lệch thuế giữa các khâu trong sản xuất và tồn trữ hàng hoá, dịch vụ.

– Số thuế GTGT đầu vào được xác định trên cơ sở số hóa đơn giá trị gia tăng về việc mua hàng hóa – về chứng từ nộp thuế hàng hóa nhập khẩu.

– Số thuế GTGT đầu vào được khấu trừ là số thuế GTGT được khấu trừ tính trên số lượng hàng hoá chịu thuế mua vào của doanh nghiệp. Thuế GTGT đầu vào để tính khấu trừ = giá mua chưa có thuế x thuế suất thuế GTGT%.

– Số thuế GTGT đầu vào được khấu trừ là số thuế GTGT được khấu trừ tính trên số lượng hàng hoá chịu thuế mà doanh nghiệp bán ra. Thuế GTGT đầu ra để tính khấu trừ = giá bán hàng chưa có thuế x thuế suất thuế GTGT.

READ  Hướng dẫn cách viết những lá đơn xin nghỉ việc hay nhất | Nttworks.vn

► Tại sao phải khấu trừ thuế GTGT?

– Việc khấu trừ thuế giúp xác định số thuế GTGT phải nộp ở từng khâu, từng đối tượng trong quá trình sản xuất – lưu thông hàng hoá, chống thất thu thuế.

– Các khoản khấu trừ thuế giúp đảm bảo rằng thuế GTGT chủ yếu được đánh vào người tiêu dùng các sản phẩm và dịch vụ cuối cùng.

– Các khoản khấu trừ thuế giúp đơn giản hóa quá trình quản lý và thu thuế bằng cách thu số thuế cần thiết để điều tiết thu nhập của người tiêu dùng.

– Việc khấu trừ thuế ảnh hưởng đến việc hạch toán của các công ty hoạt động tại Việt Nam, đảm bảo quy trình kế toán phù hợp với các tiêu chuẩn pháp lý.

Tín dụng thuế là gì?

Các khoản khấu trừ thuế giúp ngăn ngừa thất thu thuế

► Thủ tục khấu trừ thuế GTGT đầu vào

Thương nhân được khấu trừ thuế GTGT đầu vào phải đáp ứng các điều kiện sau:

– Có hóa đơn GTGT hàng hóa, dịch vụ mua vào.

– Sở hữu chứng từ thanh toán qua ngân hàng đối với hàng hoá, dịch vụ mua vào.

– Ngoài hai điều kiện trên, đối với hàng hoá, dịch vụ xuất khẩu phải có hợp đồng mua bán, gia công hàng hoá xuất khẩu kèm theo chứng từ thanh toán tiền hàng qua ngân hàng.

► Quyền và nghĩa vụ của doanh nghiệp được khấu trừ thuế GTGT

Theo quy định Luật thuế VATDoanh nghiệp hưởng lợi về thuế có các quyền và nghĩa vụ sau:

READ  Phúc lợi xã hội là gì? Chế độ phúc lợi xã hội phổ biến trong doanh nghiệp | Nttworks.vn

– Bạn có quyền khai báo để được khấu trừ thuế.

– Nộp thuế GTGT theo phương thức khấu trừ đã đăng ký.

– Các khoản thuế được khấu trừ theo quy định.

– Quyền khiếu nại – tố cáo – ra tòa các quyết định, hành vi hành chính của cán bộ thuế, cơ quan thuế không tuân theo quy định của pháp luật.

– Soạn thảo hồ sơ, giải trình bổ sung theo yêu cầu của cơ quan thuế.

– Thực hiện đầy đủ các chế độ kế toán – hóa đơn – chứng từ được khấu trừ thuế.

Nếu bạn là một kế toán – đặc biệt là ở một vị trí kế toán thuế, bạn cần hiểu rõ ràng “Tín dụng thuế là gì?”. Hy vọng rằng bài viết có tác dụng Tuyencongnhan.vn Những chia sẻ trên đây đã giúp bạn làm rõ những vấn đề liên quan đến quyền lợi về thuế.

Prl. Nhân viên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud