Khám phá sơ đồ quy trình làm việc phòng kinh doanh hiệu quả | Nttworks.vn

Một trang web mới sử dụng WordPress

1. Tổng quan về kế hoạch làm việc của phòng kinh doanh

Phòng kinh doanh cần có một quy trình kinh doanh có hệ thống để đảm bảo năng suất và hiệu quả. Tại đây, phòng kinh doanh có thể áp dụng các mô hình quản lý vào sơ đồ quy trình kinh doanh nhằm tăng tính chuyên nghiệp của hệ thống kinh doanh.

Tổng quan về lưu đồ bán hàng

1.1. Sơ đồ quy trình bán hàng là gì?

Sơ đồ quy trình làm việc của phòng kinh doanh có nghĩa là sơ đồ tổng hợp các hoạt động công việc của phòng kinh doanh. Đặc biệt, công việc được thực hiện theo một hệ thống các bước cụ thể từ đầu đến cuối chu kỳ kinh doanh của một sản phẩm hoặc dịch vụ nhất định.

Nhiều yếu tố cần được xác định để tạo ra một sơ đồ quy trình làm việc, bạn có thể cần xem xét bản chất công việc đang làm, yếu tố con người, mục đích của doanh nghiệp, đối tượng tham gia. các quy trình hoặc các yếu tố khác ảnh hưởng đến quá trình làm việc trong bộ phận bán hàng.

Sử dụng sơ đồ quy trình bán hàng, các cá nhân thực hiện các bước liên quan đến công việc của họ, chẳng hạn như nghiên cứu thị trường, nghiên cứu và phát triển sản phẩm mới, liên hệ với khách hàng, dịch vụ khách hàng và các công việc phụ thuộc vào doanh nghiệp.

1.2. Tại sao phải biên soạn quy trình làm việc của phòng kinh doanh?

Để đảm bảo hiệu quả hoạt động của từng cá nhân, tập thể trong phòng kinh doanh cần có một sơ đồ quy trình cụ thể, trên cơ sở đó các thành viên trong phòng kinh doanh có thể nắm bắt được công việc cần thiết, thực hiện và hỗ trợ nhau nếu cần thiết.

Bạn cần một sơ đồ quy trình làm việc trong phòng kinh doanh
Bạn cần một sơ đồ quy trình làm việc trong phòng kinh doanh

Nếu các yếu tố về năng lực, kỹ năng, trình độ của con người tốt thì phòng kinh doanh phải tận dụng thông qua hệ thống quản lý chỉ đạo sử dụng tối đa lực lượng này theo quy trình nhằm phát huy chuyên môn. sự chuyên môn hóa trong hoạt động của các bộ phận trong công ty.

Theo thống kê của Harvard Business Review, có tới 50% các phòng kinh doanh hiệu suất cao có sơ đồ quy trình kinh doanh được thiết lập rõ ràng và truyền đạt cho mọi người trong phòng. Đồng thời, 28% tổ chức kinh doanh kém hiệu quả, thiếu thủ tục rõ ràng.

Có thể thấy rằng kết quả hoạt động hay không của doanh nghiệp phần lớn phụ thuộc vào sơ đồ quy trình làm việc của phòng kinh doanh.

2. Quy trình làm việc nổi bật của phòng kinh doanh

Xét đến vai trò quan trọng của các sơ đồ quy trình đối với công việc của bộ phận bán hàng, để hoạt động tốt, phải tìm được các sơ đồ quy trình phù hợp cho công việc của bộ phận bán hàng. Xem sơ đồ của một số mô hình quy trình được đánh dấu bên dưới.

Một số mô hình quy trình làm việc hiệu quả
Một số mô hình quy trình làm việc hiệu quả

2.1. Sơ đồ mô hình đảo

Mô hình đảo là mô hình đại diện cho quy trình kinh doanh truyền thống của công ty, với mục tiêu là bộ phận kinh doanh bán được nhiều sản phẩm và dịch vụ nhất có thể.

2.1.1. Làm thế nào nó hoạt động

Hệ thống quy trình hoạt động phải cung cấp cho nhóm kinh doanh những điều cơ bản về sản phẩm và dịch vụ của công ty. Từ đó, các nhà quản trị cấp cao giao việc cho các cá nhân cấp dưới. Và những người bán hàng làm việc độc lập.

Trong mô hình hoạt động của Đảo, mỗi cá nhân là ông chủ của chính mình, ngoài quyền kiểm soát trưởng phòng kinh doanh còn phải thực hiện và chịu trách nhiệm về mọi quy trình kinh doanh và bán hàng của công ty. Từ công việc tiếp cận khách hàng, bán hàng hay chăm sóc khách hàng đều do người đó làm.

2.1.2. Đặc điểm của mô hình đảo

Với kiểu sơ đồ quy trình làm việc này, nhân viên bán hàng phải đối mặt với áp lực cạnh tranh lớn hơn và khó có thể hoạt động tốt trong trường hợp xảy ra xung đột nội bộ.

Ưu điểm: Mô hình kinh doanh chỉ cần giám sát một đối một, chủ yếu giữa người quản lý và nhân viên kinh doanh. Dễ dàng thực hiện tại các phòng kinh doanh có ít công việc bán hàng.

Các tính năng của sơ đồ quy trình làm việc
Các tính năng của sơ đồ quy trình làm việc

Nhược điểm: Mọi người hành động độc lập nên hiệu quả có thể không cao, nhân viên không gắn kết dễ dẫn đến mâu thuẫn nội bộ. Với mô hình này, bạn cũng gặp khó khăn trong việc thu thập và tổng hợp thông tin cá nhân và dữ liệu kinh doanh.

2.2. hội,, tổ hợp

Phòng kinh doanh có thể tổ chức các hoạt động theo mô hình chuỗi. Đó là một mô hình nhấn mạnh sự hợp tác giữa các thành viên trong nhóm cũng như quản lý và nhân viên.

2.2.1. Lưu đồ của phòng kinh doanh

Mô hình chuỗi tạo ra một hệ thống quản lý đảm bảo tăng năng suất và hiệu quả dựa trên sự chuyên môn hóa của lực lượng lao động và phân bổ các quy trình kinh doanh trong bộ phận bán hàng.

Mô hình vận hành chuỗi bán hàng
Mô hình vận hành chuỗi bán hàng

Mô hình sơ đồ quy trình làm việc của phòng kinh doanh được chia thành 4 nhóm với các chức năng khác nhau:

– Nhóm tạo lãnh đạo là nhóm chịu trách nhiệm thu thập thông tin cần thiết về những khách hàng tiềm năng quan tâm đến sản phẩm và dịch vụ của công ty.

– Nhóm phát triển bán hàng là nhóm tiếp cận và xác định thông tin bằng cách đặt câu hỏi về nhu cầu của khách hàng để ra quyết định chiến lược kinh doanh.

– Đội ngũ quản lý tài khoản chịu trách nhiệm chốt đơn hàng, tìm cách đàm phán, thỏa thuận với khách hàng để bán.

– Đội ngũ thành công chăm sóc khách hàng, làm sao để khách hàng hài lòng và xây dựng mối quan hệ khách hàng bền vững nhất. Tính chất của các công việc trong nhóm này cũng ảnh hưởng đến doanh số bán hàng và hoạt động kinh doanh của công ty.

2.2.2. Thuộc tính sơ đồ mô hình chuỗi

Sơ đồ quy trình làm việc theo mô hình dây chuyền chuyên dùng cho các bộ phận nhỏ trong phòng kinh doanh. Mỗi nhóm thực hiện các nhiệm vụ khác nhau nhưng có quan hệ mật thiết với nhau.

Đồng thời, nhờ sự hỗ trợ và trao đổi thông tin, hoạt động của phòng kinh doanh được củng cố và có cơ hội phát triển, tạo ra nhiều kết quả kinh doanh xuất sắc.

Ưu điểm của sơ đồ mô hình chuỗi là nó giúp minh bạch hóa các số liệu và dự báo của công ty, giúp bộ phận bán hàng phân biệt được hậu quả và cải thiện nếu có vấn đề. Biểu đồ này cũng thúc đẩy sự chuyên môn hóa của các cá nhân và bộ phận, do đó tạo ra một hệ thống kinh doanh hiệu quả cho công ty.

Phòng kinh doanh có thể tổ chức các hoạt động theo một hệ thống sơ đồ
Phòng kinh doanh có thể tổ chức các hoạt động theo một hệ thống sơ đồ

Tuy nhiên, mô hình hoạt động này cũng có nhược điểm là chỉ phù hợp với những công ty có bộ phận kinh doanh lớn, công việc được thực hiện riêng lẻ và nhiệm vụ của từng nhóm dễ phân định.

Phòng kinh doanh cũng có thể sử dụng sơ đồ làm việc theo nhóm, tương tự như mô hình chuỗi nhưng được chia thành các nhóm nhỏ hơn và tập trung vào việc ghép các nhóm nhỏ thành một nhóm lớn.

3. Một số biện pháp nâng cao hiệu quả của phòng kinh doanh

Đầu tiên, quy trình làm việc của phòng kinh doanh cần được phân bổ rõ ràng và hài hòa các nhiệm vụ. Người quản lý cần hiểu rõ quy trình để có thể cải tiến và tối ưu hóa công việc của biểu đồ.

Việc sử dụng công nghệ để tăng hiệu quả của các quy trình làm việc trong phòng kinh doanh cũng là điều cần thiết. Bạn có thể dùng Phần mềm quản lý tác vụ miễn phí hoạch định và xây dựng chiến lược, phân công nhiệm vụ cho từng cá nhân, cho từng nhóm trong phòng kinh doanh.

Việc thực hiện sơ đồ quy trình làm việc trong phòng kinh doanh phải đảm bảo tính chuyên môn hóa, nhưng vẫn đảm bảo sự gắn kết của các nhóm trong phòng nhằm tạo ra năng suất trong toàn bộ phận.

Ứng dụng phần mềm trên sơ đồ quy trình làm việc
Ứng dụng phần mềm trên sơ đồ quy trình làm việc

Về nội dung của bài báo sơ đồ quy trình làm việc của bộ phận kinh doanhhy vọng có thể cung cấp cho người đọc thông tin họ cần cho cả công việc và nghiên cứu của họ.

Phương pháp đánh giá tại nơi làm việc

Tìm hiểu thêm về các phương pháp đánh giá công việc để nhận được thông tin hữu ích về việc đánh giá quy trình làm việc của bạn.

Phương pháp đánh giá tại nơi làm việc

Tìm việc nhanh chóng

Chia sẻ trong VK '); $ ('# js_share'). append (""); $ ('# box-social'). addClass ('share');}}); $ (" # see_more "). click (function () {if ($ (this) .attr ('data- ) id ')! = "") {$ .get (' ../ ajax / ajax_blog.php? newid = 15553 & cateid = 243 & begin = '+ $ (this) .attr (' data-id '), function (data) {$ ('. see_more_blog'). append (data); var x = parseInt ($ ("# see_more"). attr ('data-id')) + 1; $ ("# see_more") . attr ("data -id", x);});}}); $ (". show_cm"). click (function () {$ (this) .hide (); $ (". hiden_cm"). show (); $ (".ct_cm"). removeClass ("hiden_dtblog");}); $ (". hiden_cm"). click (function () {$ (this) .hide (); $ ('. show_cm '). show (); $ (". ct_cm"). addClass ("hiden_dtblog");}); $ (". show_cd"). click (function () {$ (this) .hide (); $ ( ". hiden_cd") .show (); $ (". chude"). removeClass ("hiden_dtblog");}); $ (". hiden_cd"). click (function () {$ (this) .hide () ; $ ('.show_cd') .show (); $ (".chude") .addlass ("hiden_dtblog");});

READ  FPT Arena Multimedia thông báo tuyển sinh quý IV năm 2021 | Nttworks.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud