Kênh phân phối là gì? Các loại hình kênh phân phối phổ biến nhất hiện nay | Nttworks.vn

Một trang web mới sử dụng WordPress

Trong kinh doanh, ngoài việc tạo ra những sản phẩm chất lượng, đáp ứng thị hiếu của khách hàng, các công ty còn phải quan tâm đến kênh phân phối sản phẩm. Tìm hiểu thêm về kênh phân phối 123 công việc dưới đây!

Kênh phân phối là yếu tố chính trong bất kỳ chiến lược tiếp thị lấy sản phẩm làm trung tâm giúp bạn tiếp cận khách hàng theo cách tối đa hóa doanh thu và giúp khách hàng nhận biết thương hiệu của bạn. Kênh phân phối tạo ra lợi ích cho cả người sản xuất và khách hàng khi họ muốn tìm hiểu hoặc quảng bá sản phẩm của họ. Cho nên Kênh phân phối là gì? Để phát triển kênh phân phối công ty cần những yếu tố nào?

I. Kênh phân phối là gì?

Kênh phân phối là gì? Kênh phân phối là một nhóm các tổ chức và cá nhân phụ thuộc lẫn nhau tham gia vào công việc sản xuất với mục tiêu cuối cùng là mang đến những sản phẩm tốt nhất cho khách hàng. Mọi tổ chức, cá nhân tham gia và các loại kênh phân phối được gọi là thành viên kênh. Có khi kênh phân phối là người sản xuất trực tiếp bán sản phẩm cho khách hàng mà không qua trung gian, có khi kênh phân phối là gián tiếp, sản phẩm thay đổi nhiều lần trước khi đến tay khách hàng. Các tác nhân giữa nhà sản xuất và khách hàng được gọi là nhà phân phối. Các nhà phân phối trong kênh phân phối gián tiếp có thể chứa:

 • Nhà bán buôn / nhà phân phối: đây là những nhà phân phối hoặc thương nhân phân phối trên thị trường.
 • Thương nhân: Người trung gian mua sản phẩm từ các nhà sản xuất và sau đó bán chúng cho các trung gian khác hoặc khách hàng công nghiệp.
 • Người bán lẻ: người trung gian mua sản phẩm từ nhà sản xuất hoặc nhà bán buôn và sau đó bán sản phẩm trực tiếp cho người dùng cuối.
 • Đại diện của nhà sản xuất: nhà phân phối có quyền đại diện cho nhà sản xuất để bán sản phẩm cho người trung gian nhưng không có quyền sở hữu sản phẩm.
 • Nhà tư vấn: Người trung gian tư vấn sản phẩm từ nhà sản xuất đến người bán lại.

Hoạt động của kênh phân phối là gì? Kênh phân phối bao hàm mọi hoạt động luân chuyển, là sợi dây liên kết giữa sản phẩm của nhà sản xuất với khách hàng sau quá trình sản xuất và trước quá trình tiêu thụ.

Kênh phân phối là yếu tố quan trọng của bất kỳ chiến lược tiếp thị nào

Kênh phân phối là yếu tố quan trọng của bất kỳ chiến lược tiếp thị nào

Xem thêm: Bán lẻ là gì? Hiểu biết về lĩnh vực bán lẻ để tự quản lý kênh phân phối sản phẩm

II. Các kênh tiếp thị phổ biến trong tiếp thị

Kênh phân phối giúp nhà sản xuất bao phủ thị trường bằng cách đưa sản phẩm đến nơi khách hàng cần. Các nhà sản xuất cần tổ chức một quy trình đặt hàng và giao hàng thuận tiện, đóng vai trò là cầu nối giữa nhà sản xuất sản phẩm và khách hàng sử dụng sản phẩm, giúp nhà sản xuất ứng phó tốt hơn với dịch vụ khách hàng. Kênh phân phối là công cụ nghiên cứu thị trường giúp nhà sản xuất nắm bắt thị trường để hiểu rõ nhu cầu khách hàng và mục tiêu sản phẩm.

READ  Quản lý vùng tiếng anh là gì ? Mô tả công việc của RSM 2022 | Nttworks.vn

Ngoài, kênh phân phối vẫn còn nhu cầu thông tin công cụ tìm kiếm đối thủ cạnh tranh, có nơi trưng bày sản phẩm thuận tiện cho khách hàng lựa chọn, thay mặt nhà sản xuất cung cấp các dịch vụ cho khách hàng như tư vấn, hỗ trợ kỹ thuật, hướng dẫn sử dụng sản phẩm … Ưu điểm ở đây là các kênh marketing được chia làm ba các loại: Kênh phân phối trực tiếp, gián tiếpkênh phân phối đa cấp. Tùy theo nhu cầu, cơ hội và mục tiêu của từng công ty xây dựng một kênh phân phốiquản lý kênh phân phối thích hợp.

1. Kênh phân phối trực tiếp

Kênh phân phối trực tiếp Loại kênh phân phối mà chỉ có nhà sản xuất và khách hàng tham gia. Thành phẩm được phân phối trực tiếp đến tay khách hàng không qua trung gian. Kênh phân phối trực tiếp: P (người sản xuất) -> C (người tiêu dùng).

2. Kênh phân phối gián tiếp

Kênh phân phối gián tiếp được chia thành hai loại:

Kênh phân phối truyền thống: Sản phẩm sau khi sản xuất được phân phối theo đơn đặt hàng của nhà sản xuất thông qua các trung gian phân phối và cuối cùng là đến tay khách hàng, cụ thể là:

 • Kênh phân phối một cấp: Nhà sản xuất => Nhà bán lẻ => Khách hàng,
 • Kênh phân phối hai cấp: Nhà sản xuất => nhà bán buôn, nhà bán buôn => nhà bán lẻ => khách hàng.
 • Kênh phân phối ba cấp: Nhà sản xuất => nguồn cấp dữ liệu => nhà bán buôn /> nhà bán lẻ => khách hàng.

Kênh phân phối hiện đại: Các nhà sản xuất và nhà phân phối kết hợp với nhau để tạo thành một thực thể duy nhất. Thành phẩm được phân phối trực tiếp từ đơn vị đến tay khách hàng. Ưu điểm của hình thức phân phối hiện đại so với hình thức phân phối truyền thống là tiết kiệm thời gian và chi phí vận chuyển.

3. Kênh phân phối đa cấp

Kênh phân phối đa cấp Ưu điểm là giúp công ty tiết kiệm chi phí quảng cáo, tuy nhiên công ty phải trả hoa hồng cho bên trung gian.

Xem thêm: Chiến lược là gì? Tìm hiểu một số khái niệm liên quan đến chiến lược tiếp thị

III. Tác động của kênh phân phối đối với công ty

Quyết định lựa chọn kênh phân phối Là một trong những quyết định kinh doanh quan trọng nhất, sự lựa chọn này ngay lập tức ảnh hưởng đến tất cả các quyết định liên quan đến chiến dịch tiếp thị, nguồn quảng cáo, nhân viên bán hàng và quản lý đại lý. Lợi nhuận của công ty phụ thuộc và liên quan trực tiếp đến hoạt động kinh doanh sử dụng một kênh phân phốithế nào. Công việc xây dựng một kênh phân phối phụ thuộc vào nhiều yếu tố của công ty, bao gồm yếu tố môi trường, văn hóa công ty, hướng đi trong tương lai của công ty và thị hiếu của khách hàng.

READ  Giao thông vận tải là gì? Lựa chọn không nên bỏ qua cho bạn | Nttworks.vn

Việc lựa chọn kênh phân phối ảnh hưởng rất lớn đến việc kinh doanh

Việc lựa chọn kênh phân phối ảnh hưởng rất lớn đến việc kinh doanh

Xem thêm: Quy trình lập kế hoạch tiếp thị: Hướng dẫn cho người mới bắt đầu

IV. Vai trò của kênh phân phối là gì?

Kênh phân phối sản phẩm không chỉ giúp ích cho nhà sản xuất mà còn mang lại nhiều lợi ích cho khách hàng, đặc biệt là:

1. Với nhà sản xuất

– Giúp bao phủ thị trường bằng cách phân phối sản phẩm cho khách hàng có nhu cầu.

– Làm cầu nối giữa nhà sản xuất và khách hàng sử dụng sản phẩm.

Là công cụ giúp nhà sản xuất sản phẩm nắm bắt thị trường (đáp ứng nhu cầu và thông tin của khách hàng, nhu cầu của đối thủ cạnh tranh).

– Hỗ trợ nhà sản xuất chăm sóc khách hàng trong khâu dịch vụ: bảo trì, bảo hành, hướng dẫn sản phẩm,…

2. Với khách hàng

Chức năng của kênh phân phối hàng tiêu dùng luôn giúp khách hàng tìm được sản phẩm mình cần.

– Giúp khách hàng lựa chọn sản phẩm thuận tiện. (Nhiều đại lý còn tư vấn và hỗ trợ nhà sản xuất thay mặt sản phẩm).

Xem thêm: Những điều cần biết trước khi học marketing tích hợp A -> Z

V. Công bố chiến lược phát triển kênh phân phối của doanh nghiệp

Hệ thống phân phối là một nguồn lực bên ngoài quan trọng của công ty. Xây dựng một doanh nghiệp có thể mất nhiều năm kênh phân phối Giúp sản phẩm của bạn tiếp cận khách hàng của họ theo cách tốt nhất có thể. Sau đó, căn cứ vào điều kiện hiện tại cũng như cơ hội phát triển trong tương lai, công ty có thể nghĩ ra các kênh phân phối phù hợp, công ty có thể định hướng phát triển hoạt động kinh doanh marketing theo các hướng sau:

1. Xác định đúng kênh phân phối

 • Doanh nghiệp cần hiểu Bản chất của kênh phân phối là gì?
 • Bạn muốn xác định kênh nào tốt nhất cho sản phẩm của mình?
 • Công ty có thể bán sản phẩm trực tiếp cho khách hàng hoặc thông qua các nhà bán buôn và bán lẻ không?

Đây là một vấn đề quan trọng ảnh hưởng đến cả lợi ích chọn kênh phân phối phù hợp Cho doanh nghiệp. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, nhà sản xuất sẽ có lợi nhất khi bán sản phẩm trực tiếp cho khách hàng vì kênh phân phối càng dài thì lợi nhuận càng giảm. Việc lựa chọn kênh phân phối trực tiếp hay gián tiếp phụ thuộc vào yêu cầu quảng bá sản phẩm của nhà sản xuất đối với khách hàng. Vì vậy, để đưa ra lựa chọn tốt nhất, các công ty phải được định hướng cả về điều kiện hiện tại và hướng phát triển.

2. Phân tích khách hàng tiềm năng

Nhu cầu của khách hàng về sản phẩm ngày càng thay đổi theo thời gian, đòi hỏi các công ty phải theo dõi thị trường một cách chặt chẽ để có thể nhanh chóng nắm bắt được nhu cầu của họ. Tần suất khách hàng tiếp cận sản phẩm của bạn là bao nhiêu? Nắm bắt tâm lý khách hàng là một thế mạnh giúp công ty mở rộng thị trường. Kênh phân phối Cả hai đều có những ưu nhược điểm khác nhau, giúp cho kênh bán hàng trực tiếp trở nên nhanh chóng và dễ dàng, giảm chi phí lưu thông và tiêu thụ sản phẩm. Tuy nhiên, nhiều khách hàng hơn, vòng quay vốn nhanh hơn, không ngại rủi ro và khả năng mở rộng thị trường lớn hơn. Vì vậy, việc phân tích những ưu nhược điểm của khách hàng sẽ giúp bạn lựa chọn được kênh phân phối tốt nhất cho doanh nghiệp của mình.

READ  5 phương pháp làm việc nhóm hiệu quả dành cho bạn | Nttworks.vn

3. Đánh giá hiệu suất và thích ứng nhanh chóng với sự thay đổi

Bởi vì cách nó hoạt động là khác nhau hiệu suất của từng kênh phân phối Việc phân phối cũng khác nhau, một số kênh hoạt động tốt hơn những kênh khác. Do đó, việc so sánh và đánh giá hiệu suất của từng kênh là rất quan trọng để cải thiện chiến lược của bạn. Để duy trì mối quan hệ bền vững giữa nhà sản xuất và khách hàng kênh phân phối, Các công ty cần thực hiện các cuộc khảo sát thường xuyên để kiểm tra mức độ hài lòng của cả khách hàng và đối tác hoặc các công ty sử dụng mô hình lợi nhuận chiến lược, tận dụng tối đa phản hồi của Karma làm thông tin liên lạc của công ty.

Do phương pháp làm việc khác nhau nên hiệu quả hoạt động của từng kênh phân phối cũng khác nhau

Vì chế độ hoạt động khác nhau nên hiệu suất của mọi người cũng khác nhau kênh phân phối mang cũng khác nhau

Ngoài ra, nó thường xuyên kiểm tra các chỉ tiêu chính về hoạt động tài chính của kênh, có tính đến hoạt động của các trung gian trong kênh. kênh phân phối sản phẩm để đánh giá hoạt động có thực sự hiệu quả hay không. Ngoài ra, việc đánh giá thường xuyên hoạt động của các thành viên thông qua các tiêu chuẩn như: mức độ bán hàng, xử lý hàng hóa hư hỏng, mức độ quảng cáo sản phẩm và dịch vụ hỗ trợ chăm sóc khách hàng cũng là một trong những chỉ tiêu đánh giá hiệu quả của kênh phân phối. Các chỉ số này tạo thành một bức tranh toàn cảnh về chiến lược khi được tổng hợp, từ đó giúp các công ty hoàn thiện dần các chiến lược phát triển của mình.

Xem thêm: Một ứng dụng tuyệt vời của hệ thống phân cấp nhu cầu của Maslow trong marketing

SEST. Làm thế nào để xác định và lựa chọn kênh bán hàng phù hợp?

Thực tế là không phải mọi mô hình tiếp thị đều hoạt động tốt cho tất cả các sản phẩm, hàng hóa hoặc dịch vụ. Mỗi kênh phù hợp với sứ mệnh tổng thể và tầm nhìn chiến lược của công ty, bao gồm cả các mục tiêu bán hàng.

Phương pháp tiếp thị phải gia tăng giá trị cho người tiêu dùng. Người tiêu dùng có muốn nói chuyện với người bán sản phẩm không? Bạn có muốn kiểm tra và giải quyết chúng trước khi mua không? Hay người tiêu dùng muốn mua sắm dễ dàng trên nền tảng trực tuyến?

Việc hỏi và trả lời các câu hỏi sẽ giúp công ty lựa chọn được kênh phân phối phù hợp. Tiếp theo, các công ty cần suy nghĩ xem sản phẩm của họ đến tay người tiêu dùng nhanh như thế nào. Một số sản phẩm nhất định, chẳng hạn như sản phẩm tươi sống, thịt, cá, thực phẩm, v.v., phải được giao càng sớm càng tốt thông qua hình thức bán hàng trực tiếp.

Ngoài ra, các doanh nhân cũng cân nhắc lựa chọn nhiều kênh bán hàng khác nhau. Ví dụ, bán sản phẩm trực tuyến và bán hàng qua kênh bán lẻ phải tránh xung đột về giá và khuyến mại xuyên kênh.

Xem thêm: TOP 13 hiệu ứng tâm lý phổ biến trong marketing – bán hàng

VII. Để kết luận

Tóm lại, kênh phân phối là chìa khóa quan trọng dẫn đến thành công và phát triển kinh doanh. Đồng thời là nguồn cung cấp chính từ bên ngoài để đưa sản phẩm của công ty đến tay khách hàng một cách nhanh nhất và thuận tiện nhất. Trong một thị trường mà nhu cầu của khách hàng luôn thay đổi theo xu hướng xã hội, các công ty cần thường xuyên so sánh, đánh giá và tìm hiểu thị hiếu khách hàng trên thương trường, từ đó thay đổi chiến lược kênh. phân phối để mang lại nhiều lợi nhuận nhất cho công ty.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud