Kế toán là gì? Tổng quan về ngành kế toán | Nttworks.vn

Một trang web mới sử dụng WordPress

Kế toán là một phần quan trọng trong việc quản lý tình hình doanh thu và chi phí của một công ty. Vì vậy, không có công ty, doanh nghiệp nào không cần nhân lực cho bộ phận này, kể cả nhân viên nội bộ hay dịch vụ thuê ngoài. Bên cạnh đó, vai trò của ngành kế toán trong xu thế hội nhập quốc tế là rất lớn nên nhân lực kế toán chưa bao giờ hết “hot”.

Nếu bạn mới bắt đầu làm kế toán hoặc đang tiếp tục theo nghề nhưng chưa hiểu rõ về nghề, những khó khăn, cơ hội và thách thức của nghề này thì bài viết dưới đây JobsGO sẽ giải đáp giúp bạn.

1. Kế toán là gì?

Nghề kế toán có thể hiểu là lời mời tiếp nhận, xử lý và truyền thông tin về tình hình tài sản và sự vận động của tài sản trong toàn công ty nhằm cung cấp những thông tin hữu ích cho việc đưa ra các quyết định kinh tế – xã hội và đánh giá hiệu quả hoạt động của công ty.

>> Mô tả công việc cho các vị trí kế toán.

2. Ưu nhược điểm

Không phải ai cũng có khả năng làm kế toán. Vì vậy, nếu bạn là một người có năng lực và cảm thấy mình có thể theo đuổi nghề này, thì những thuận lợi và khó khăn dưới đây xin được biết.

2.1. Thuận lợi:

 • Có cơ sở vật chất được đào tạo bài bản: So với chính trị, khoa học, vv, sinh viên học kế toán được đào tạo đặc biệt cho nghề nghiệp của họ.
 • Tiềm năng tăng trưởng: Sau khi tốt nghiệp, bạn có thể bắt đầu làm việc với các công ty thực tập và các đối tác. Tuy nhiên, tiềm năng tăng trưởng là rất lớn. Sau một số kinh nghiệm, bạn có thể được thăng chức cho một công việc toàn thời gian.
 • Nhu cầu về nhân viên kế toán trong xã hội là rất lớn: Nhiều công ty và công ty khởi nghiệp được thành lập hàng năm và cần nhiều nhân viên kế toán. Chưa kể các công ty cũng cần đến các dịch vụ kế toán bên ngoài để hỗ trợ họ.
 • Lương tốt: Mức lương là một trong những điểm khiến nhiều người mong muốn ở công việc này, bạn không chỉ được hưởng mức lương hậu hĩnh mà còn được hưởng nhiều chính sách ưu đãi như hưu trí, chăm sóc sức khỏe, nghỉ mát và các phúc lợi khác.
 • Làm ở bất cứ đâu: Bởi vì kế toán cần thiết ở mọi nơi, bạn hoàn toàn được tự do và bạn có thể tìm việc ở mọi quốc gia.
 • Đa ngành: Kế toán có thể xoay quanh 4 lĩnh vực: tài chính, quản lý, kiểm toán và thuế. Do đó, có thể có nhiều lựa chọn trong lĩnh vực này. Làm việc trong khu vực công hay tư đều tốt.
READ  Mẫu công văn đề nghị phối hợp file Word | Nttworks.vn

2.2. Khó khăn:

 • Yêu cầu bằng cấp hoặc chứng chỉ: Để đảm bảo độ tin cậy, sự tin cậy, cần có thêm kiến ​​thức chuyên môn trong quá trình làm việc.
 • Dễ dàng làm nổi bật: Do tính chất công việc phải làm việc với những con số, thống kê và tình huống thực tế nên chúng tôi luôn phải cập nhật số liệu, làm việc với tất cả các bộ phận trong công ty… nhất là vào những mùa cao điểm trong năm như mùa hè. tối đa , đầu năm, cuối năm… Vì vậy, kế toán thường bị căng thẳng, dễ mệt mỏi, kiệt sức.
 • Cạnh tranh: Hàng năm, các trường đại học, cao đẳng đào tạo hàng trăm, hàng nghìn nhân lực có kỹ năng kế toán, dẫn đến vô số sinh viên ra trường có bằng cử nhân kế toán. Trên thực tế, nguồn nhân lực trong lĩnh vực kế toán vẫn đang thiếu rất nhiều, nhưng tính cạnh tranh của nghề này rất cao, nếu không có bí quyết và kinh nghiệm thì sẽ bị đào thải nhanh chóng và phải nhường chỗ cho những người không có năng lực. . đủ điều kiện với năng lực.

3. Kế toán phải làm gì?

Nhân viên kế toán thực hiện các công việc khác nhau ở các vị trí, chức vụ khác nhau. Tuy nhiên, nhìn chung, công việc của một kế toán bao gồm các hoạt động sau:

 • Lưu các hoạt động tài chính, kiểm tra sổ sách của bạn.
 • Lập hồ sơ tất cả các hoạt động tài chính liên quan.
 • Xử lý dữ liệu kế toán để tạo báo cáo cho ban giám đốc về tình hình hoạt động tài chính của công ty.
 • Phân tích tình hình tài chính, ngân sách, chi phí, doanh thu của công ty, tư vấn cho ban lãnh đạo.
READ  Literature review là gì? Hướng dẫn viết literature review hay nhất | Nttworks.vn

4. Kỹ năng kế toán

4.1. Kỹ năng quan sát, phân tích và tổng hợp

Kế toán luôn phải đối mặt với những con số như: Tập hợp chứng từ, nhập số liệu, thu hóa đơn, theo dõi tình hình kinh tế tài chính, lập bảng kê thu chi, lập báo cáo tài chính, hạch toán bảng lương… Những việc này đòi hỏi kế toán phải làm chủ. mắt theo dõi tình hình thực tế, nhận biết các sự việc xảy ra từ đó phân tích, tổng kết công việc kịp thời.

4.2. Khả năng sử dụng vi tính văn phòng

Đây là điều kiện cần cho tất cả các ngành nghề không riêng gì nghề kế toán. Đặc biệt, kế toán phải sử dụng thành thạo Excel để tính toán các con số, soạn thảo các số liệu thống kê trên Word, thống kê định kỳ và trình chiếu PowerPoint. Ngoài ra, nhiều phần mềm kế toán đặc biệt rất hữu ích.

4.3. Kỹ năng mềm tốt

Kế toán là bộ phận liên quan trực tiếp đến thu chi của doanh nghiệp nên liên quan nhiều đến các bộ phận khác. Các kỹ năng mềm cần có của một kế toán như kỹ năng giao tiếp, giải quyết vấn đề, kỹ năng làm việc độc lập và khả năng làm việc nhóm …

Kỹ năng mềm giúp kế toán vận hành trơn tru và duy trì mối quan hệ tốt với các bộ phận khác trong công ty.

4.4. Kỹ năng quản lý thời gian

Quản lý thời gian tốt cũng là một kỹ năng mà mọi chuyên gia cần phải có.

Chúng ta cần có kế hoạch thời gian tốt để hoàn thành công việc đúng tiến độ mà không tốn nhiều công sức, không lãng phí thời gian. Đồng thời, tổ chức công việc tốt giúp chúng ta dành nhiều thời gian hơn cho nhiều việc hơn, từ đó nâng cao năng suất, củng cố lòng tự trọng và tăng cơ hội thăng tiến.

READ  [Hình học hay] Tổng hợp các cách chứng minh hình bình hành | Nttworks.vn

4.5. Trung thực, cẩn thận

Kế toán luôn là về dữ liệu, giấy tờ và sổ sách. Vì vậy, người làm kế toán phải cẩn thận và có khả năng tổ chức công việc một cách khoa học. Luôn chú ý đến tính chính xác, tài liệu phải dễ tìm kiếm. Chỉ sai toàn bộ hệ thống.

Ngoài ra, tính trung thực là một trong những tiêu chí kế toán được các công ty quan tâm nhất khi tuyển dụng. Tính chính trực cũng có nghĩa là thông tin được cung cấp phải phản ánh chính xác những con số thực tế và tình hình tài chính để giúp công ty giải quyết những thách thức phía trước.

4.6. Khả năng chịu áp lực tốt

Đối mặt với những chứng từ, số liệu hàng ngày, kế toán cần rèn luyện cho mình tính chăm chỉ, chịu khó, chịu khó để tránh sai sót và đạt hiệu quả tốt nhất trong công việc. Đừng dừng lại và dồn quá nhiều việc sẽ khiến chúng ta thêm căng thẳng, dễ mắc phải những sai lầm không đáng có.

5. Cơ hội đào tạo và việc làm

Ngoài con đường học thẳng chuyên ngành kế toán, bạn cũng có thể lựa chọn các chuyên ngành khác thuộc khối kinh tế (học nguyên lý kế toán). Hoặc các công ty khác lớn hơn, chẳng hạn như kỹ thuật, khoa học xã hội … có thể được đào tạo chuyên nghiệp hơn để có kiến ​​thức trong lĩnh vực này. Ngành này hiện đang được đào tạo ở rất nhiều trường, từ đại học, cao đẳng, cao đẳng nghề, trung cấp, dạy nghề… Các bạn hãy cân nhắc lựa chọn trường phù hợp nhé.

Con đường sự nghiệp trong lĩnh vực này cũng rất rộng mở, sau khi tốt nghiệp chuyên ngành kế toán, bạn có thể ứng tuyển vào các vị trí như kế toán, kiểm toán, khai thuế, chuyên viên thuế, cố vấn tài chính,… Bạn có thể làm việc ở cả công ty nhà nước và tư nhân. .

Theo dữ liệu tuyển dụng tìm kiếm việc làm tốc độ cao của JobsGO, hơn 1.300+ nhân viên kế toán hiện đang chờ nộp hồ sơ. Do đó, nhu cầu nhân lực ngành kế toán vẫn rất mạnh. Điều quan trọng là bạn phải biết ứng tuyển vào công ty nào để phù hợp với khả năng và sở trường của bạn.

Suy luận:

JobsGO hy vọng đã mang đến cho bạn một cái nhìn tổng thể nhất về nghề kế toán. Xem kênh Blog JobsGO để biết thêm những thông tin hữu ích trong quá trình tìm kiếm và làm việc. Sự thành công.

JobsGO

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud