JSC là gì? Tìm hiểu về cơ cấu tổ chức công ty cổ phần | Nttworks.vn

Một trang web mới sử dụng WordPress

Thuật ngữ JSC tuy không còn quá xa lạ nhưng không phải ai cũng hiểu hết về nó. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về JSC là gì? Những nét chính về CTCP, những thuận lợi và khó khăn của CTCP với các loại hình công ty khác.

JSC là gì?

Tên tiếng Anh đầy đủ của JSC là Joint Stock Company, có nghĩa là Công ty Cổ phần. JSC đứng sau tên các công ty, tổ chức giúp thể hiện rõ hơn bản chất và loại hình kinh doanh.

Công ty TNHH đại chúng là công ty do nhà đầu tư làm chủ sở hữu. Cổ đông mua, bán cổ phần và sở hữu một phần của công ty. Quyền sở hữu dựa trên số lượng cổ phiếu sở hữu của mỗi người.

Các cổ đông có thể mua, bán và chuyển nhượng cổ phần cho nhau mà không ảnh hưởng đến sự tồn tại của công ty.

Công ty trách nhiệm hữu hạn đại chúng là một tổ chức kinh doanh mà các cổ đông có thể mua và bán cổ phần trong công ty.

Cơ cấu tổ chức của công ty cổ phần JSC là gì?

Công ty TNHH đại chúng có quyền lựa chọn tổ chức quản lý và hoạt động theo hai mô hình.

Mô hình 1 áp dụng khi có ít nhất 20% thành viên hội đồng quản trị là thành viên cá nhân:

– Đại hội đồng cổ đông

– Ban quản lý

– Chủ tịch Hội đồng quản trị

– Giám đốc, Tổng giám đốc)

– Ban kiểm soát (nếu công ty TNHH đại chúng có 12 cổ đông trở lên).

Mô hình 2 được áp dụng khi công ty TNHH đại chúng có dưới 11 cổ đông:

READ  Sale tour du lịch là gì? Lương của nhân viên sale tour có cao không? | Nttworks.vn

– Đại hội đồng cổ đông

– Ban quản lý

– Giám đốc, Tổng giám đốc)

– Ban kiểm toán

Các tính năng chính của JSC là gì?

Có nhiều loại hình công ty khác nhau, nhưng nhiều chủ doanh nghiệp chọn Công ty cổ phần vì cả đặc điểm về vốn và nhiệm vụ của công ty.

Doanh nghiệp, công ty, tổ chức kinh doanh muốn trở thành công ty TNHH đại chúng không hạn chế số lượng cổ đông nhưng phải có ít nhất 3 thành viên và vốn cổ phần được chia thành các cổ phần bằng nhau thuộc sở hữu của các cổ đông.

Cổ đông là gì?

Cổ đông là cá nhân hoặc tổ chức tư nhân góp vốn vào công ty TNHH đại chúng, sở hữu phần vốn góp tương ứng với số cổ phần của công ty, tức là cổ đông là người sở hữu ít nhất một cổ phần trong công ty. công ty Cổ phần.

Cổ đông cũng phải chịu trách nhiệm về các khoản nợ và các nghĩa vụ sở hữu khác trong tài sản đã đầu tư. Cổ đông cũng có quyền chuyển nhượng cổ phần của họ cho một công ty tự nhiên hoặc công ty mà không cần ràng buộc, nếu điều đó hợp pháp.

Trong công ty TNHH đại chúng, cổ đông được chia thành 3 loại với các quyền và nghĩa vụ khác nhau: cổ đông sáng lập, cổ đông phổ thông và cổ đông ưu đãi.

Cổ phần là gì?

Khác với các loại hình công ty khác, công ty TNHH đại chúng được phép phát hành cổ phiếu ra thị trường nhằm huy động vốn đầu tư vào các lĩnh vực của nền kinh tế. Chứng nhận quyền sở hữu cổ phần này được gọi là cổ phần.

READ  Nghề đầu bếp có mức lương bao nhiêu ? | Nttworks.vn

Nói cách khác, cổ phiếu là chứng chỉ số cổ phần mà nhà đầu tư đã bỏ vào hoặc mua lại từ các cổ đông khác trong công ty. Đây có thể là chứng chỉ do Công ty cổ phần phát hành, sổ nhật ký hoặc dữ liệu điện tử.

Cổ phiếu của một công ty trách nhiệm hữu hạn đại chúng được giao dịch trên sàn giao dịch chứng khoán và nó là một loại tài sản đại diện cho giá trị của cổ phiếu. Việc phát hành các loại chứng khoán này tạo cho công ty TNHH đại chúng một lợi thế đặc biệt so với các loại hình công ty khác.

Ưu điểm và hạn chế của Công ty cổ phần

Công ty TNHH đại chúng thực chất là một hình thức lớn hơn của công ty TNHH tư nhân, nhưng công ty TNHH đại chúng có nhiều ưu điểm hơn. Lợi ích của CTCP là gì?

Lợi thế

Lợi thế rõ ràng nhất của công ty TNHH đại chúng có thể là giúp công ty huy động được nhiều vốn hơn. Nếu công ty TNHH đại chúng chia cổ tức cho người quen thì ngược lại, công ty đại chúng phải phát hành ra thị trường và giá từng cổ phiếu được niêm yết trên sàn để công chúng biết và mua bán.

Giá trị của nó cũng thay đổi theo thời gian và khả năng của công ty, điều này thu hút nhiều nhà đầu tư tiềm năng đóng góp xây dựng công ty.

READ  Ngôn ngữ máy là gì? Cách để học ngôn ngữ máy hiệu quả | Nttworks.vn

Ngoài ra, theo quy định, cổ đông chỉ phải chịu các khoản nợ theo số vốn đã góp, do đó nếu công ty phá sản thì cổ đông của công ty TNHH đại chúng phải chịu theo số vốn đã góp. . trả góp chứ không phải vô thời hạn như các loại hình kinh doanh khác.

Khuyết điểm

Khi bạn mở một công ty trách nhiệm hữu hạn đại chúng, bạn phải báo cáo tình hình hoạt động kinh doanh của mình hàng tháng. Điều này có thể làm cho đối thủ cạnh tranh hiểu rõ hơn về tình hình của công ty bạn, làm phức tạp quá trình cạnh tranh và khiến công ty phải cẩn thận hơn để tránh nguy cơ mất quyền của người khác.

Vì vậy, việc tạo ra một khối đoàn kết, trung thành giữa các cổ đông là đặc biệt quan trọng, chưa kể đến số lượng cổ đông dẫn đến khó khăn trong quản lý, điều hành.

Bên cạnh đó, thủ tục đăng ký thành lập công ty TNHH đại chúng cũng như việc tự do chuyển nhượng cổ phần cũng gây phức tạp trong quá trình quản lý doanh nghiệp, đòi hỏi chủ doanh nghiệp phải am hiểu pháp luật. kiến thức, hiểu biết về quản lý hơn các loại hình công ty khác.

Mặc dù có một số hạn chế, JCS là một loại hình mang lại nhiều lợi ích cho các nhà đầu tư. Hy vọng bài viết giải thích thông tin công ty cổ phần là gì trên đây sẽ giúp bạn có thêm những kiến ​​thức bổ ích, từ đó đưa ra quyết định đúng đắn khi lựa chọn loại hình công ty.

Nguyên Lý

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud