Javascript là gì? Những điều cơ bản nhất về Javascript | Nttworks.vn

Kiến Thức Việc Làm 0 lượt xem

Nếu bạn chưa biết Javascript là ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất thế giới trong 20 năm qua. Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá ngôn ngữ lập trình và những điều cơ bản về JS mà bạn nên biết.

Javascript là gì? Kiến thức cơ bản về Javascript cho người mới bắt đầu
Javascript là gì? Kiến thức cơ bản về Javascript cho người mới bắt đầu

Javascript là gì?

Javascript là một ngôn ngữ lập trình trang web tích hợp và nhúng HTML và làm cho trang web của bạn trở nên sinh động hơn. Nó là một ngôn ngữ kịch bản được xây dựng trong chính đối tượng phát triển nhúng hoặc được định nghĩa đơn giản. Javascript cho phép bạn kiểm soát nhiều hơn hành vi của trang web của bạn thay vì chỉ HTML. Một số ứng dụng thực tế rất quen thuộc với Javascript như trình chiếu, quảng cáo bật lên hay Google AutoFill, v.v., đều được viết bằng Javascript.

Javascript là gì?
Javascript là gì?

Javascript được biết đến lần đầu tiên vào tháng 9 năm 1995, được tạo ra bởi Brendan Eich, một nhân viên của Netscape trong vòng 10 ngày. Trên thực tế, tên đầu tiên được sử dụng cho ngôn ngữ lập trình này là Mocha, sau đó được đổi thành Mona và tiếp tục trở thành Livescript trước khi trở thành ngôn ngữ lập trình Javascript phổ biến như ngày nay. Phiên bản đầu tiên của ngôn ngữ lập trình này chỉ bị giới hạn bởi Netspace và chỉ có các tính năng hạn chế. Tuy nhiên, nhờ sự làm việc không ngừng của cộng đồng lập trình, nó sẽ phát triển theo thời gian và cải thiện cho đến ngày nay.

Javascript là gì?
Ngôn ngữ lập trình Javascript

Cho đến nay, Javascript đã được phát triển và hoạt động trên hầu hết các trình duyệt và từ thiết bị di động đến máy tính để bàn. Chỉ trong hơn 20 năm, Javascript đã trở thành công cụ quan trọng nhất trong bộ công cụ dành cho nhà phát triển web.

Ứng dụng Javascript

Javascript hiện đang được sử dụng trong nhiều lĩnh vực phổ biến, chẳng hạn như:

 • Lập trình trang web
 • Tạo một ứng dụng cho một trang web máy chủ
 • Ứng dụng di động, ứng dụng, trò chơi

Cụ thể, khi bạn tải một trang web, trình duyệt sẽ phân tích cú pháp HTML và tạo ra một loại dữ liệu được gọi là DOM từ nội dung. DOM đại diện cho chế độ xem trực tiếp của một trang web với mã Javascript. Mã này cập nhật DOM và được hiển thị cho người dùng ngay lập tức.

Ứng dụng Javascript
Ứng dụng Javascript

Ưu điểm của ngôn ngữ lập trình Javascript

Khách hàng có thể dễ dàng sử dụng Javascript

Mã được thực thi thông qua bộ xử lý của chính người dùng thay vì máy chủ web. Điều này giúp tiết kiệm năng lượng đồng thời giảm bớt căng thẳng và quá tải cho máy chủ web của bạn dễ dàng hơn.

Ưu điểm của ngôn ngữ lập trình Javascript
Sử dụng Javascript do khách hàng tạo ra

Ngôn ngữ lập trình thường được sử dụng

Người dùng đánh giá cao Javascript là ngôn ngữ lập trình đơn giản, dễ học và sử dụng. Với cú pháp tương đối giống tiếng Anh, bạn có thể dễ dàng và nhanh chóng thao tác với Javascript. Mô hình DOM được sử dụng để cung cấp nhiều tính năng hữu ích, được viết sẵn và đáp ứng tốt các nhu cầu và yêu cầu khác nhau của người dùng.

Ưu điểm của ngôn ngữ lập trình Javascript
Nó là một ngôn ngữ lập trình dễ sử dụng

Các tính năng hữu ích của ngôn ngữ lập trình này giúp việc phát triển các tập lệnh đáp ứng các yêu cầu và mục tiêu trở nên dễ dàng hơn. Kết quả là, mục tiêu cá nhân hóa của mọi người đạt được một cách hiệu quả với sự hỗ trợ tối đa cho Javascript.

Tốc độ với người dùng cuối

Khi sử dụng Javascript, chúng tôi có khả năng đảm bảo rằng cả quá trình xử lý và kết quả được hoàn thành ngay lập tức khi mã được thực thi trên thiết bị máy tính của người dùng. Thời gian cụ thể phụ thuộc vào từng nhiệm vụ cụ thể, nhưng các vấn đề thường giải quyết nhanh chóng.

Ưu điểm của ngôn ngữ lập trình Javascript
Tốc độ với người dùng cuối

Mang lại các tính năng bổ sung cho các trang web

Nhờ Greasemonkey, điều này giúp đảm bảo rằng các nhà phát triển của ngôn ngữ lập trình Javascript có thể dễ dàng viết mã có thể được thực hiện hiệu quả trên một trang web như mong muốn. Đồng thời, việc mở rộng các tính năng của website trở nên dễ dàng và đơn giản hơn.

Ngoài ra, đối với những trang web yêu cầu một số tính năng nhất định, chúng ta hoàn toàn có khả năng tự viết, và chúng ta cũng có thể sử dụng plugin Greasemonkey để giúp chúng ta có được những lợi thế của trang web mà chúng ta sử dụng.

Ưu điểm của ngôn ngữ lập trình Javascript
Mang lại các tính năng bổ sung cho các trang web

Các ứng dụng khác nhau trong nhiều trình duyệt khác nhau

Nhờ khả năng sử dụng thông qua nhiều trình duyệt khác nhau, ngôn ngữ lập trình Javascript ngày càng trở nên phổ biến, đáng tin cậy và có ứng dụng phong phú hơn. Bạn có thể dễ dàng truy cập ngôn ngữ lập trình này trong nhiều trình duyệt máy tính để bàn (như Chrome, Firefox, v.v.) hoặc các trình duyệt di động khác. Đó cũng là một ưu điểm vượt trội giúp triển khai Javascript một cách hiệu quả hơn, hoàn thiện hơn và đáp ứng tốt nhất nhu cầu của mọi người.

Ưu điểm của ngôn ngữ lập trình Javascript
Sử dụng linh hoạt trên nhiều trình duyệt

Dễ sử dụng

Sử dụng Javascript đảm bảo người lập trình có thể dễ dàng học hỏi, dễ dàng phát hiện lỗi khi chúng xảy ra, khả năng làm việc nhanh chóng và trơn tru hơn so với các ngôn ngữ lập trình khác. Nhờ đó, quá trình sử dụng cũng phù hợp với nhiều đối tượng người dùng, mang lại hiệu quả cao và tránh được những tác dụng không mong muốn có thể xảy ra.

Ưu điểm của ngôn ngữ lập trình Javascript
Dễ sử dụng

Có giao diện thân thiện và nhiều tính năng

Javascript Phổ biến nhất do giao diện thân thiện, phù hợp với hầu hết mọi đối tượng người dùng khác nhau. Không chỉ vậy, ngôn ngữ lập trình này còn mang đến tính tương tác cao, giúp mỗi người dùng đạt được một kết quả ưng ý. Javascript cũng có nhiều tính năng giúp trang web của bạn tạo ra trải nghiệm người dùng hoàn hảo. Điển hình như thêm slide, trình chiếu slide, áp dụng các hiệu ứng cuộn khi di chuyển chuột, kéo… đều được trang bị đầy đủ và mang lại hiệu quả sử dụng tốt nhất cho người dùng.

Ưu điểm của ngôn ngữ lập trình Javascript
Có giao diện thân thiện và nhiều tính năng

Các hạn chế về ngôn ngữ Javascript

Bên cạnh những ưu điểm vượt trội nêu trên, ngôn ngữ lập trình “quốc dân” của chúng ta còn một số hạn chế cần khắc phục. Việc xác định và hiểu rõ những hạn chế sẽ giúp bạn chủ động hơn trong việc đánh giá và đưa ra quyết định sử dụng phù hợp nhất.

 • Ngôn ngữ lập trình Javascript dễ bị khai thác: điều này có nghĩa là tính bảo mật của ngôn ngữ này không được đánh giá. Do đó, người dùng khi sử dụng phải hết sức lưu ý những rủi ro, cần chủ động xử lý khi có sự cố.
 • Với Javascript, chúng ta có thể sử dụng nó để thực thi mã độc trên máy tính của người dùng, điều này có thể gây ra những ảnh hưởng đáng kể hoặc ảnh hưởng đến công việc của chúng ta.
 • Javascript có thể không khả dụng cho một số trình duyệt trong một số trường hợp. Điều này gây bất lợi cho một số người dùng, vì họ không thể sử dụng ngôn ngữ khi cần thiết.
 • Javascript có các đoạn mã khá lớn, có thể gây khó khăn cho việc sử dụng.
Hạn chế đối với ngôn ngữ lập trình Javascript
Hạn chế đối với ngôn ngữ lập trình Javascript

Cách hoạt động của Javascript trên một trang web

Việc sử dụng Javascript ngày càng trở nên phổ biến hơn với nhiều người dùng. Đối với ngôn ngữ này, chỉ cần nhúng trực tiếp vào trang web hoặc có thể tham chiếu nó qua một tệp.js riêng biệt. Bởi vì nó là ngôn ngữ phía máy khách, tập lệnh được tải xuống đầy đủ về máy khách trong quá trình truy cập. Đồng thời, nó được xử lý ở đó, không được xử lý trên máy chủ trước khi kết quả được truyền đến máy khách truy cập.

Cách hoạt động của Javascript trên một trang web
Cách hoạt động của Javascript trên một trang web

Ngoài ra, việc sử dụng ngôn ngữ lập trình này hoàn toàn hỗ trợ khách hàng nếu họ muốn bật hoặc tắt các trình duyệt web đơn giản hiện nay. Điều này giúp bạn có thể xác định được trang web hoạt động như thế nào, tình hình thực sự ra sao nếu không có ngôn ngữ Javascript hoạt động. Javascript được người dùng đánh giá cao vì hoạt động đơn giản nhưng hiệu quả cao. Ngôn ngữ lập trình này hiện đang được sử dụng trên nhiều nền tảng khác nhau để đáp ứng nhu cầu của người dùng, chẳng hạn như:

 • Sử dụng Javascript với HTML hoặc CSS để làm cho trang web của bạn trở thành một ngôn ngữ không thể thay thế được.
 • Đi đầu là một số framework JavaScript khác nhau, chẳng hạn như ReactJS, Vue.js, Angular.js, Angular2, Meteor.js, v.v.
 • Ngôn ngữ lập trình JS được sử dụng ở phía máy chủ với các khuôn khổ như Node.js.
 • Có một số cơ sở dữ liệu sử dụng Javascript như một tập lệnh và cũng được coi là một ngôn ngữ truy vấn, chẳng hạn như CouchDB, MongoDB, v.v.
 • Sử dụng ngôn ngữ Javascript để xây dựng các ứng dụng desktop với Electron framework, điển hình là trong các ứng dụng tiêu biểu và nổi tiếng như WordPress.com, Atom, Visual Studio Code, …
 • Sử dụng ngôn ngữ JS để xây dựng các ứng dụng trên điện thoại, Android đa nền tảng hay iOS … một cách hiệu quả nhằm đáp ứng các nhu cầu và yêu cầu khác nhau của người dùng.

So sánh Javascript với các ngôn ngữ lập trình khác

Mỗi ngôn ngữ lập trình khác nhau đều có những tính năng khác nhau nhất định. Do đó, điểm khác biệt lớn nhất giữa Javascript và các ngôn ngữ lập trình khác là tính linh hoạt cao hơn. Kế tiếp:

 • Ngôn ngữ Javascript: Ngôn ngữ lập trình này mang lại mức độ hiệu quả tốt nhất cho việc tương tác với trang web khi chạy trên trình duyệt của người dùng khác. Ngoài ra, nó còn được triển khai trong các thư viện của bên thứ ba để dễ dàng thêm các tính năng vào trang web mà không cần phải xem lại mã từ đầu.
 • HTML: Đây là một trong những ngôn ngữ lập trình được sử dụng phổ biến nhất hiện nay và ưu điểm chính của nó là xây dựng hiệu quả các khối chính của một trang web.
So sánh Javascript với các ngôn ngữ lập trình khác
So sánh Javascript với các ngôn ngữ lập trình khác
 • Ngôn ngữ PHP: Phía máy chủ sử dụng PHP, khác hoàn toàn với Javascript khi sử dụng trên máy khách. PHP thường được sử dụng trong các hệ thống quản lý nội dung dựa trên PHP, thường là WordPress. Ngoài ra, nó còn được sử dụng để lập trình chương trình nền và tạo ra các kênh truyền thông tin từ cơ sở dữ liệu hiệu quả nhất.
 • CSS: Chức năng chính của ngôn ngữ này là giúp quản trị viên web xác định phong cách và ý nghĩa của nhiều loại nội dung khác nhau. Với ngôn ngữ này, người dùng có thể thực hiện các thao tác thủ công bằng các công cụ có sẵn trong HTML. Tuy nhiên, các thành phần giống nhau phải được lặp lại để chúng có thể được sử dụng ở nhiều nơi khác nhau.

Hy vọng rằng bạn đọc sẽ có thể hiểu rõ hơn về ngôn ngữ lập trình thông qua những thông tin hữu ích được cung cấp trong bài viết này Javascript cũng như sử dụng ngôn ngữ này một cách hiệu quả. Đừng quên truy cập website FPT Arena để tham khảo thêm các khóa học thiết kế đồ họa chuyên nghiệp.

Viện đào tạo quốc tế FPT

FPT Arena đa phương tiện – https://arena.fpt.edu.vn

READ  Thông tin tuyển sinh trường Cao đẳng Đồng Khởi | Nttworks.vn
Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud