IQ là gì? IQ trung bình của người Việt Nam là bao nhiêu? | Nttworks.vn

Một trang web mới sử dụng WordPress

IQ là gì? IQ là từ viết tắt của Intelligence Quotient. Nó là thước đo cho sự thông minh và một con số của bạn.

Chỉ số thông minh là gì?

Trong khoa học, thuật ngữ trí thông minh thường đề cập đến những gì chúng ta có thể gọi là trí thông minh học thuật hoặc nhận thức. Các giáo sư Resing và Drenth (2007) trong cuốn sách của họ về trí thông minh đã trả lời câu hỏi “trí thông minh là gì?” sử dụng định nghĩa sau: “trí thông minh là tập hợp các khả năng nhận thức hoặc trí tuệ cần thiết để thu nhận kiến ​​thức và sử dụng kiến ​​thức đó để giải quyết tốt các vấn đề có mục tiêu và cấu trúc được mô tả”.

Theo cách nói thông thường, trí thông minh đề cập đến mức độ thông minh hay thông minh của bạn.

Mặc dù ban đầu được gọi là Thang đo trí thông minh, nó được phát triển bởi nhà tâm lý học người Pháp Alfred Binet để đo lường khả năng tinh thần của trẻ em. Tuy nhiên, hiện nay nó được sử dụng cùng với một số thang đo khác và được coi là một chỉ số thông minh chung.

IQ bình thường là bao nhiêu?

IQ bình thường là bao nhiêu?

Người có chỉ số IQ 100 thì có chỉ số thông minh bình thường

Chỉ số IQ của một người có thể được tính bằng cách yêu cầu người đó làm bài kiểm tra trí thông minh. Điểm trung bình trong bài kiểm tra IQ là 100 điểm và độ lệch chuẩn là 15 điểm.

Độ lệch chuẩn này có nghĩa là gì? Điều này có nghĩa là 68% dân số có chỉ số IQ từ 85 đến 115. Và 95% dân số có chỉ số IQ trong khoảng 70-130.

Trên thực tế, điểm số IQ có thể khác nhau nên rất khó để có được một chỉ số IQ hoàn toàn chính xác. Hãy nhớ rằng có nhiều yếu tố bên ngoài có thể tác động tiêu cực đến kết quả của bạn. Ví dụ, nếu bạn cảm thấy không khỏe trong quá trình kiểm tra, có điều gì đó đang làm phiền bạn, điểm của bạn có thể thấp hơn thực tế.

Ngoài ra, chỉ số IQ không có tất cả các khả năng của một người trong cuộc sống. Chỉ số IQ không thể đo lường những thứ như khả năng tay chân, năng khiếu âm nhạc và một số khả năng khác có thể dẫn đến những tiến bộ khác nhau trong cuộc sống.

Tuy nhiên, kết quả của các bài kiểm tra IQ cho thấy khá chính xác khả năng thảo luận, tranh luận và giải quyết các vấn đề thường gặp ở nhiều giai đoạn trong cuộc sống của bạn.

READ  Quản đốc là gì? Thông tin về ngành nghề “hot” bạn không nên bỏ qua | Nttworks.vn

Các bài kiểm tra IQ được sử dụng trong lĩnh vực tâm lý học

Thuật ngữ “thương số thông minh” lần đầu tiên được giới thiệu vào năm 1912 bởi nhà tâm lý học người Đức William Stern. Thuật ngữ này đề cập đến các bài kiểm tra trí thông minh được phát triển bởi các nhà tâm lý học Alfred Binet và Theodore Simon, những người muốn xác định những học sinh cần trợ giúp đặc biệt trong chương trình giảng dạy ở trường.

Công thức tính IQ ban đầu là:

IQ = (tuổi tinh thần / tuổi thực) x 100

Nói cách khác, mức độ thông minh của một người được đo bằng thương số của tuổi tâm thần và tuổi thực của người đó. Chỉ số IQ trung bình của một đứa trẻ 12 tuổi là hơn 120.

Vào những năm 1930, bài kiểm tra trí thông minh của người trưởng thành do nhà tâm lý học người Mỹ David Wechsler phát triển được gọi là Thang đo trí thông minh người lớn Wechsler (WAIS). Tiếp theo là Thang đo trí tuệ trẻ em Wechsler (WISC).

Theo Joel Schneider, một nhà tâm lý học tại Đại học Bang Illinois, các bài kiểm tra IQ được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau. Tuy nhiên, tất cả các bài kiểm tra này chỉ hoạt động tốt đối với những người có trình độ văn hóa, giáo dục hoặc xã hội tương tự. Ví dụ, một người Mỹ không biết George Washington là ai có thể có trí thông minh dưới mức trung bình. Nhưng ở Việt Nam, biết hay không biết George Washington tiết lộ rất nhiều về chỉ số IQ của người đó.

Để sử dụng thang đo IQ ở Việt Nam, các thang đo này phải được sửa đổi cho phù hợp với văn hóa, xã hội, con người Việt Nam và được thử nghiệm trước khi sử dụng rộng rãi.

Thang đo WAIS IV để đo chỉ số IQ

Thang đo WAIS IV

WAIS IV là thang đo IQ được sử dụng phổ biến nhất

Có nhiều cách để kiểm tra chỉ số IQ, nhưng hầu hết các bài kiểm tra đều liên quan đến các vấn đề cần được giải quyết dưới sự giám sát trong một khoảng thời gian xác định trước. Các lĩnh vực được kiểm tra bao gồm kiến ​​thức bằng lời nói, tốc độ nhận thức, trí nhớ ngắn hạn và hình dung không gian.

Bài kiểm tra IQ tiêu chuẩn hóa phổ biến nhất đang được sử dụng hiện nay là WAIS IV, có 10 chỉ số phụ và 4 chỉ số chính:

  • Chỉ số đọc hiểu (hình thành khái niệm ngôn ngữ, suy luận ngôn ngữ, kiến ​​thức cá nhân thu được từ môi trường) với các bài thi phụ: so sánh, từ vựng và thông tin.
  • Chỉ số suy luận trực quan (xử lý không gian, tích hợp vận động – thị giác) với 3 bài thi phụ: câu đố, tư duy ma trận, bài tập trực quan.
  • Trí nhớ hoạt động (khả năng ghi nhớ, suy luận ngôn ngữ) với 2 đơn vị kiểm tra: ghi nhớ các con số và số học.
  • Chỉ số tốc độ xử lý (đo tốc độ phối hợp tay mắt) với 2 bài thi phụ: viết mã và tìm ký hiệu.
READ  Tổng hợp thông tin về các loại báo cáo nội bộ công ty | Nttworks.vn

IQ của bạn là bao nhiêu?

Nếu Hệ số thông minh (IQ) của bạn là 100, điều đó có nghĩa là một nửa dân số cao hơn bạn. Bên kia thấp hơn bạn.

Và điều đó có nghĩa là gì nếu chỉ số IQ của bạn là 130? Điều này có nghĩa là 97,5% nhóm tuổi của bạn thấp hơn bạn. Chỉ cao hơn 2,5 phần trăm điểm.

Theo kết quả của các bài kiểm tra IQ phổ biến hiện nay, trí thông minh được phân loại như sau:

  • IQ dưới 85, loại thấp (tỷ lệ 16%)
  • IQ 85-115, loại bình thường (tỷ lệ 68%)
  • IQ 115-130, loại thông minh (tỷ lệ 14%)
  • IQ 130-145, rất thông minh (tỷ lệ 2%)
  • IQ từ 145, xuất sắc hoặc gần như xuất sắc (tỷ lệ 0,1%)

Chỉ số IQ trung bình của người Việt Nam

Chỉ số IQ trung bình của người Việt Nam

Chỉ số IQ trung bình của người Việt Nam là bao nhiêu?

Theo thang điểm SD15 của Kỳ thi IQ quốc tế, chỉ số IQ trung bình của người Việt Nam là 96, cao hơn hầu hết các nước trong khu vực (chỉ sau IQ của người Singapore là 103) và cao hơn chỉ số IQ trung bình của người Singapore. Châu Á.

Bài báo này cũng đứng thứ 3 Đông Nam Á với chỉ số IQ 92 ở Đông Nam Á.

Tiếp theo là Lào, Indonesia và Campuchia, với chỉ số IQ 89.

Xếp cuối danh sách là 86 điểm thuộc về Philippines và Myanmar.

Các yếu tố ảnh hưởng đến chỉ số IQ

Như trong nhiều lĩnh vực khác của cuộc sống, có những cuộc tranh luận về các yếu tố có khả năng ảnh hưởng đến chỉ số IQ của một người.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng chỉ số IQ của con người dường như bị ảnh hưởng bởi các yếu tố môi trường như chế độ ăn uống thời thơ ấu, sự tiếp xúc của mẹ trước khi sinh và thời gian cho con bú.

Các nghiên cứu khác cho thấy mối liên hệ giữa địa vị xã hội của cha mẹ với chỉ số thông minh của cha mẹ và chỉ số thông minh của con cái họ. Nhưng cuộc tranh luận vẫn tiếp tục diễn ra và người ta đặt ra câu hỏi “Chỉ số IQ của một đứa trẻ có thể được thừa hưởng từ bố mẹ của chúng là bao nhiêu? Cơ chế của sự thừa hưởng IQ là gì?”.

Mặt khác, có những người cho rằng chỉ số IQ là một khái niệm thừa vì trí thông minh thực sự không thể được đo bằng một đơn vị duy nhất và không được xác định về mặt di truyền. Họ tin rằng mỗi cá nhân có một số trí thông minh, sự phát triển của chúng phụ thuộc vào nền tảng xã hội của họ.

Tuy nhiên, thuật ngữ IQ vẫn được sử dụng rộng rãi trong nhiều bối cảnh trong xã hội ngày nay. Ví dụ, nó được sử dụng như một công cụ dự đoán thành tích học tập và thậm chí cả hiệu suất thông qua kiểm tra tâm lý.

Các chỉ số IQ liên quan khác mà bạn nên biết

EQ, SI, SQ, PQ, AQ, CQ và MQ là gì?

EQ, SI, SQ, PQ, AQ, CQ và MQ là gì?

Ngoài IQ, có những thuật ngữ khác bạn cần biết, bao gồm EQ, SI, SQ, PQ, AQ, CQ và MQ.

READ  Trọn Bộ Tài Liệu Digital Marketing Hot Nhất 2021 | Nttworks.vn

EQ là gì?

EQ (Emotional Intelligence) – Trí tuệ cảm xúc là một thuật ngữ dùng để chỉ khả năng nhận thức, đánh giá và kiểm soát cảm xúc của con người và của những người khác.

Giống như IQ, EQ có thể được dự đoán bằng các bài kiểm tra. Đối với nhiều người, trí tuệ cảm xúc quan trọng hơn trí thông minh để đạt được thành công trong sự nghiệp và cuộc sống. Đặc biệt, EQ có tác động lớn đến sự thành công của những người làm công việc bán hàng, dịch vụ khách hàng, v.v.

SI là gì?

SI (xã hội Sự thông minh) – Trí tuệ xã hội là tri thức được lĩnh hội chủ yếu thông qua học tập. SI khác với IQ – trí thông minh chủ yếu liên quan đến yếu tố di truyền.

SI phát triển từ kinh nghiệm cá nhân, học hỏi từ thành công và thất bại trong môi trường xã hội.

SQ là gì?

SQ (Spiritual Quotient) được biết đến là trí thông minh tinh thần. Mặc dù SQ được gọi là trí thông minh tâm linh, nhưng nó không liên quan gì đến tôn giáo. Nó liên quan đến phần não cho phép chúng ta hy vọng, mơ ước, hình dung và kết nối chúng ta với mục đích của cuộc sống.

Đó là yếu tố kích hoạt trí thông minh của chúng ta, lôi kéo chúng ta tìm kiếm ý nghĩa cho điều tốt đẹp hơn, phân biệt giữa thiện và ác.

SQ là trí thông minh tạo nên toàn bộ chúng ta. Đó là sự thông minh của tâm hồn, sự thông minh của bản thân sâu thẳm.

PQ là gì?

PQ (Passion Quotient) là một thuật ngữ mới do tác giả Virender Kappor tạo ra để biểu thị sự nhiệt tình và đam mê của con người đối với một điều gì đó.

AQ là gì?

AQ (Adversity Quotient) – chỉ số thể hiện khả năng vượt qua nghịch cảnh, bất hạnh,… được gọi là chỉ số vượt khó.

Chỉ số sinh tồn là điểm số đo lường khả năng của một người đối mặt với những bất hạnh trong cuộc sống của họ. Đó là lý do tại sao các nhà khoa học gọi nó là khả năng phục hồi. Thuật ngữ này được Paul Stoltz đưa ra vào năm 1997 trong cuốn sách Adversity Quotient của ông.

CQ là gì?

CQ (Cultural Quotient) – Trí thông minh văn hóa là một thước đo được công nhận trên toàn cầu được sử dụng để đánh giá khả năng giao tiếp và làm việc hiệu quả của một người với những người đến từ các nền văn hóa khác.

Khái niệm này vượt ra khỏi các khái niệm hiện có về nhận thức và nhận thức văn hóa. Với Trí tuệ văn hóa, bạn có thể học cách sử dụng các chiến lược về sự khác biệt văn hóa để tìm ra các giải pháp sáng tạo hơn.

MQ là gì?

MQ (Moral Quotient) – Hệ số đạo đức được sử dụng để đánh giá các kỹ năng và năng lực cá nhân, xã hội, tình cảm, đạo đức tạo nên tính cách và hành vi đạo đức của một người. Những kỹ năng này rất quan trọng để giúp bạn đối phó với áp lực và làm đúng.

IQ, EQ, SQ, AQ, v.v. của bạn là bao nhiêu? Chia sẻ điều này với chúng tôi trong các ý kiến!

Chúng tôi hy vọng bạn thấy những thông tin chính về chỉ số thông minh – IQ được chia sẻ trong bài viết này hữu ích!

JobsGO

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud