IoT là gì? Mức lương của một IoT Developer hấp dẫn đến cỡ nào? | Nttworks.vn

Một trang web mới sử dụng WordPress

IoT là gì mà cả các nhà phát triển trẻ và có kinh nghiệm quan tâm? Thậm chí, Internet of Things, được dự đoán sẽ trị giá 3 nghìn tỷ đô la Mỹ vào năm 2026 là gì?

“IoT sẽ phát triển thành một ngành công nghiệp trị giá 3 nghìn tỷ đô la vào năm 2026.” – Dự báo do Business Insider đưa ra, dựa trên cuộc khảo sát Internet of Things hàng năm, với các cuộc phỏng vấn 35 công ty và tập đoàn công nghệ lớn.

ITviec đã phỏng vấn anh ấy để biết thêm thông tin về IoT Nguyễn Văn Long – Giám đốc các vấn đề Internet của VNG Corporation để biết câu trả lời cho câu hỏi IoT là gì, các ứng dụng IoT và cách trở thành nhà phát triển IoT.

Xem thêm việc làm IoT trên ITviec

Công nghệ IoT là gì?

IoT là viết tắt của “Internet of Things” – “Mạng lưới vạn vật” hay “Mạng lưới vạn vật”.

IoT nhằm mục đích kết nối các thiết bị, công cụ và đối tượng với Internet trong cuộc sống hàng ngày để mọi người có thể giao tiếp, truy cập, quản lý, thu thập và quản lý thông tin nhằm tăng hiệu suất và hiệu quả.

READ  Thông tin tuyển sinh trường Đại Học Khoa Học | Nttworks.vn

Mr Long đưa ra một ví dụ rất đơn giản để mọi người có thể hiểu Internet of Things là gì,

Nói một cách đơn giản, máy lạnh trước đây chỉ là máy điều hòa nhiệt độ, chỉ cần cắm điện và sử dụng điện. Không có khái niệm hoặc xử lý mạng nào cả. Tuy nhiên, sau này người ta kết nối máy điều hòa với Internet, mỗi máy điều hòa có một bộ vi xử lý. Người dùng có thể điều khiển bật tắt điều hòa mà không cần có mặt.

Ứng dụng IoT là gì??

Dựa trên quan niệm trên, ứng dụng của Internet of Things trong cuộc sống hiện nay là rất phổ biến và đa dạng. Có thể được đề cập như:

 • Nông nghiệp thông minh
 • Thành phố thông minh
 • Nhà máy thông minh
 • Văn phòng thông minh
 • Một ngôi nhà thông minh
 • ….

Việc triển khai IoT được thể hiện rõ ràng nhất trong các mô hình “nhà thông minh”:

Nếu bạn là người cuối cùng rời đi, chỉ cần bật tính năng “Tôi đang rời nhà” trong ứng dụng. Hệ thống đèn tự động tắt, điều hòa tắt, rèm cửa đóng, cửa sổ đóng.

Khi bạn trở về nhà, chỉ cần ở tầng hầm để xe, bạn bật tính năng “Tôi đang ở nhà”, hệ thống sẽ biết ngay và đèn, điều hòa, rèm cửa và cửa sổ sẽ khởi động lại. ava…

Nhà phát triển IoT là ai?

Anh Long cho biết: “Thực tế, người phát triển Internet of Things cũng là một lập trình viên. Là một lập trình viên thông thường, các vị trí IoT vẫn cần thiết, nhưng chỉ là các ứng dụng, không có bất kỳ kỹ năng hoặc tính năng Internet đặc biệt nào.

READ  Thông tin tuyển sinh trường Đại học Sư phạm TP.HCM | Nttworks.vn

Ông cũng nhấn mạnh rằng “Một số người nghĩ rằng Firmware Developer là một cách khác để gọi Nhà phát triển IoT, nhưng hai vị trí hoàn toàn khác nhau.” Anh ấy mô tả chi tiết hơn việc sử dụng hai bài viết này:

Lập trình phần mềm cơ sở là lập trình cấp thấp giao diện chủ yếu với phần cứng, với khả năng gọi và điều khiển phần cứng trực tiếp.

Một người bạn trong các chương trình nhà phát triển IoT ở nhiều lớp hơn một người bạn Nhà phát triển chương trình cơ sở – chỉ tập trung vào lớp phần sụn.

Một nhà phát triển IoT cần những tính năng nào?

Khi được hỏi về ý kiến ​​cho rằng “IoT đang là xu hướng mà tất cả các lập trình viên đều muốn theo”, anh Long trả lời: “Tôi thấy ngành nào sử dụng công nghệ cũng là xu hướng (cười). IoT cũng hợp thời”. Còn rất nhiều việc. cần hoàn thành và còn rất nhiều chỗ để cải thiện. “

IoT-la-gi-01
Anh Long (thứ nhất, bên trái) cùng các đồng nghiệp

Ngành Internet of Things này dành cho những ai đam mê: nghiên cứu, khám phá và thử nghiệm các thiết bị mới. Bạn sẽ cảm thấy rất thích thú vì có quá nhiều thứ để học, rất nhiều ứng dụng cụ thể trong cuộc sống hàng ngày hiện ra.

Và nếu bạn sử dụng phần mềm và muốn chuyển sang IoT, bạn cần đọc phần sau để biết thêm thông tin.

 • Thiết bị IoT, ứng dụng IoT
 • Lập trình nhúng và làm quen với máy tính nhúng
 • Các tiêu chuẩn và giao thức truyền dữ liệu IoT: MQTT, M2M, LoRa…

Và một số kiến ​​thức khác.

Xem thêm việc làm IoT trên ITviec

Lương nhà phát triển IoT

Về việc Internet of Things đang thu hút sự quan tâm của nhiều nhà phát triển, anh Long cũng chia sẻ mức lương hấp dẫn của nhà phát triển IoT:

Mức lương của một lập trình viên IoT khoảng 20 – 30 triệu mỗi tháng. Và một nhà phát triển IoT cấp cao là không giới hạn, khoảng 30-60 triệu một tháng, tùy thuộc vào kỹ năng cụ thể của bạn.

Nhà tuyển dụng cần gì từ một nhà phát triển IoT?

Là một nhà lãnh đạo IoT, tuyển dụng trực tiếp các nhà phát triển IoT, anh Long đưa ra 3 hình thức tuyển dụng chính mà anh thường tuyển dụng.

 • Nếu nhóm thiếu kỹ năng hoặc rất yếu, sẽ không thể đáp ứng các yêu cầu phát triển sản phẩm:

Anh ấy chọn những người có kỹ năng mà nhóm thiếu để bù đắp, hoặc những người đã làm ra sản phẩm mà anh ấy định làm. Và ưu tiên những người có kiến ​​thức cao. Ví dụ: AI, học máy, sản xuất phần cứng, lập trình trong máy ảnh…

Ví dụ: nếu anh ta thuê bạn lập trình phần sụn hoặc thiết kế phần cứng bên dưới, anh ta sẽ yêu cầu bạn làm như vậy Sinh viên tốt nghiệp các chuyên ngành (liên quan đến kỹ thuật điện, kỹ thuật điều khiển và tự động hóa…) của Trường Bách Khoa. Hoặc những người đã có kinh nghiệm làm việc tương tự ở các công ty khác.

 • Đội ngũ có năng lực, nhưng số lượng nhân lực hiện tại không đủ:

Anh ưu tiên chọn những tiền bối có thành tích tốt để kịp tiến độ dự án.

Ví dụ: nếu bạn cần một người bạn viết cho Angular cho Front-End, anh ấy sẽ chỉ tập trung vào các kỹ năng Front-End. Sau đó, nó cho biết chi tiết hơn lĩnh vực mà công ty đang tham gia, nếu người này có sở thích và kỹ năng phù hợp thì hãy làm.

Đọc thêm: Angular là gì? Giúp gì cho nhà phát triển giao diện người dùng?

 • Nếu các yêu cầu về sản phẩm hoặc tài nguyên không gây áp lực lên:

Tôi khuyên bạn nên tuyển những người mới cho khóa đào tạo vì tôi có thể thấy rằng bạn sẽ học khá nhanh.

Ngoài ra, khi tuyển dụng IoT, nhà tuyển dụng cũng nêu bật các khả năng sau:

Mã là một kỹ năng bắt buộc Đối với những người muốn giao dịch với IoT. Một người IoT vẫn cần có khả năng viết mã (lập trình), đó chỉ là lớp mà anh ta đang lập trình. Ví dụ: lập trình mã máy, hệ điều hành, chương trình cơ sở hoặc lập trình ứng dụng.

Chỉ có vị trí thiết kế phần cứng (thiết kế phần cứng) có khá nhiều trọng lượng mã, có thể có hoặc không. Tuy nhiên, ông Long nhấn mạnh rằng các nhà tuyển dụng vẫn ưu tiên những người có kỹ năng lập trình cơ bản.

 • Kỹ năng giao tiếp và thuyết trình tốt:

Với tư cách là nhà tuyển dụng, anh Long cũng cho điểm những người có kỹ năng giao tiếp tốt, vì điều này rất hữu ích cho sự phát triển lâu dài của đội.

Xem thêm việc làm IoT trên ITviec

Tài liệu tham khảo IoT

 • RFC Editor: Tìm hiểu về các chuẩn giao tiếp và truyền dữ liệu IoT như Bluetooth, WiFi, ZigBee, MQTT IoT, CoAP, DDS, NFC, di động, AMQP, LoRaWAN, RFID …
 • Các giải pháp dựa trên đám mây. Ví dụ: Amazon Web Service (AWS), Microsoft Azure…
 • Các bài viết về các ứng dụng Internet điển hình như: 10 ứng dụng phổ biến nhất của IoT

Và tất nhiên là Google.com

Người đứng đầu Internet of Things nói gì?

“Mọi thứ liên quan đến môi trường hoạt động, môi trường sản xuất đều phải tuân theo một quy trình nghiêm ngặt”

Được hỏi về lỗi quy trình làm việc và bài học kinh nghiệm, anh Long kể về thời gian còn là trưởng nhóm quản trị hệ thống của CDN tại VNG.

Khi đó, nhóm của ông đã được yêu cầu nhanh chóng thay đổi hệ thống. Theo nguyên tắc chung, bạn sẽ cần thực hiện theo các bước sau mỗi khi bạn muốn thực hiện thay đổi.

 • Khi mã hoàn tất, hãy tiến hành thử nghiệm trong môi trường sản xuất
 • Quá trình sản xuất ổn, sau đó chuyển sang môi trường sản xuất để kiểm tra lần cuối
 • Thời gian sản xuất được đặt vào lúc nửa đêm (giờ cao điểm) để trong trường hợp có sai sót, nhóm có thể nhanh chóng sửa chữa hoặc lấy lại (trở về trạng thái ban đầu)

Tuy nhiên, do vội vàng và có phần chủ quan, anh cảm thấy việc thay đổi này không quan trọng nên đã không thực hiện theo quy trình trên.

Kết quả là:

 • Khoảng 4-5 tiếng sau khi thay xong, bên thứ 3 phát hiện ra lỗi và báo lại
 • Nhóm nghiên cứu đã tìm ra nguyên nhân gốc rễ và mất tới 7,8 giờ để giải quyết
 • Khoảng 60-70% người dùng không thể sử dụng dịch vụ đã bị ảnh hưởng trong thời gian lỗi xảy ra và nhóm đang cố gắng khắc phục.

Hậu quả cũng khá nghiêm trọng nên sếp đã gọi anh đến để làm rõ vấn đề và sửa lỗi, theo nội quy của công ty.

Anh Long rút ra bài học từ sai lầm này Mọi thứ liên quan đến môi trường hoạt động, môi trường sản xuất đều phải tuân theo một quy trình nghiêm ngặt. Đôi khi chúng ta hời hợt hoặc không có đủ thời gian để đánh giá nên dễ dẫn đến sai lầm.

Khi thực hiện thay đổi A, nó xác định thay đổi là gì, nó có “dệt” thêm thay đổi B hay không, xác suất xảy ra cao hay thấp. Cần những điều kiện gì để thực hiện thay đổi A này, những bước nào cần được xem xét, kiểm tra, v.v. Nếu thay đổi đã được thực hiện và nó không thành công, mức độ nghiêm trọng của nó như thế nào (có thể được xếp hạng ở mức 1-1) 5)…

Cảm ơn bạn Nguyễn Văn Long và chia sẻ vô cùng chân thực về IoT là gì và cách trở thành nhà phát triển IoT.

Câu chuyện:

Sau khi tốt nghiệp Đại học Khoa học với bằng toán và khoa học máy tính, Mr. Nguyễn Văn Long gia nhập Global CyberSoft với tư cách là nhà phát triển phần mềm và nhanh chóng được thăng chức lên trưởng nhóm sau đó.

Sau khi làm việc tại công ty được khoảng 4 năm, anh nhận thấy niềm đam mê với ERP (hệ thống quản lý doanh nghiệp) nên đã chuyển sang công ty Tư vấn ERP SAP.

Ba năm sau, một người bạn ở Công ty Cổ phần VNG mời anh chơi game “cho vui”, nhưng khi được thuê, công việc của anh là phát triển các dịch vụ hạ tầng của CDN. – Nội dung chuyển tải. Mạng.

Trong hơn 7 năm, anh đã đảm nhiệm nhiều vị trí khác nhau như lập trình viên cấp cao, trưởng nhóm, quản lý phần mềm …

Khi công ty phát triển chi nhánh mới, đầu tư xây dựng hệ thống dịch vụ đám mây (ngoài 3 mảng chính: Game, Zalo, Zalo Pay), công ty được bổ nhiệm làm trưởng bộ phận Internet of Things.

Robby2

Bạn nghĩ bài viết có thú vị và cần thiết với nhiều người không? Đừng ngại nhấn nút Chia sẻ bên dưới.

Và đừng quên tham khảo các việc làm ITviec IoT.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud