INTP – Nhà tư duy | Nttworks.vn

Một trang web mới sử dụng WordPress

Trên thế giới, INTP (theo MBTI) chỉ chiếm khoảng 3% dân số. “Kiến trúc sư”, “giáo sư trừu tượng”, “triết gia” … là những hình ảnh thường được dùng để mô tả một kiểu tính cách INTP. INTP là gì? Các đặc điểm tính cách của INTP là gì? Điểm mạnh / điểm yếu của INTP và mối quan hệ của nó là gì?

INTP là từ viết tắt của 4 từ (hướng nội, trực giác, suy nghĩ, nhận thức) thuộc 16 kiểu tính cách trong hệ thống nhận dạng tính cách MBTI – Myers-Briggs Type Indicator. MBTI là phương pháp đánh giá tính cách được phát triển bởi Isabel Briggs Myers, Katharine Cook Briggs và David Keirsey dựa trên nghiên cứu về các dạng tâm lý của bác sĩ tâm thần nổi tiếng Carl G. Jung. với độ chính xác lên đến 75% dựa trên các câu hỏi trắc nghiệm dựa trên 4 mã nhị phân.

INTP là một trong bốn kiểu tính cách trong nhóm tính cách được gọi là người lý trí – rõ ràng.

Các chữ cái thể hiện tính cách của mỗi nhóm. Tính cách INTP có thể được tóm tắt trong bốn từ:

Hướng nội – Đại diện cho một nhóm người hướng nội thích ở một mình hoặc tương tác nhiều với những người mà họ chỉ biết. Giao tiếp và tiếp xúc xã hội gây ra sự khó chịu và năng lượng.

trực giác – đại diện cho một nhóm người hành động dựa trên trực giác thay vì cảm xúc. Họ luôn nhìn mọi sự vật, hiện tượng bằng con mắt lớn để đưa ra quyết định. Đồng thời, có xu hướng nhìn về tương lai nhiều hơn là để ý đến những thứ ở hiện tại.

READ  Chi tiết về mẫu quyết định miễn nhiệm nhân sự mới nhất | Nttworks.vn

Tư duy – đại diện cho logic, nhóm người này luôn quyết định bằng lý trí thay vì cảm tính. Nhấn mạnh tính logic và tính khách quan thay vì cảm xúc hoặc sở thích cá nhân
Nhận thức – người luôn nhìn nhận mọi vấn đề một cách linh hoạt, có thể thay đổi tùy trường hợp và không vội vàng đánh giá hay đưa ra quyết định quá sớm.

INTPs yêu thích lý thuyết và nhìn nhận mọi vấn đề thông qua sự mổ xẻ và phân tích hợp lý. Họ không quan tâm đến các vấn đề thực dụng và luôn đánh giá cao và cảm thấy thích thú, hào hứng hơn khi đề cập đến các ý tưởng và các vấn đề trí tuệ. Những người có kiểu tính cách INTP dễ dàng hình dung ra các mẫu và ý tưởng mà các nhóm khác không thể. INTP rất tiện lợi về mặt giải quyết vấn đề, giải quyết vấn đề, các cách tiếp cận khác thường và các giải pháp có chức năng cao. INTP là những người thông minh, sâu sắc và đôi khi thiên vị trong một số tình huống nhất định. Các INTP thích thảo luận các vấn đề lý thuyết, họ thích suy nghĩ về các ý tưởng, kiến ​​thức, rút ​​ra các cuộc tranh luận trong đầu. Điều này làm cho INTP riêng biệt.

INTPs là một trong những nhóm tính cách ít nhất trên thế giới, chiếm 2-4% dân số. Tỷ lệ tính cách INTP là khoảng 2% đối với phụ nữ và 5% đối với nam giới.

Trong bộ 16 tính cách MBTI, 16 tính cách này được phân loại lại thành 4 nhóm khí chất với những đặc điểm chung hoàn toàn tách biệt với nhóm khí chất còn lại. Hãy cùng INTP tìm hiểu tổng quan về nhóm tính cách và các tính cách khác để có hình dung rõ hơn về nhóm tính cách này:

 • Nhóm tính cách nghệ nhân (SP) – Nghệ sĩ: ISFP (nhà soạn nhạc), ISTP (Thợ chế tác – Thợ thủ công), ESFP (người biểu diễn), ESTP (người quảng bá);
 • Guardian Personality Group (SJ) – người giám hộ: ISTJ (thanh tra – người điều hành), ISFJ (cố vấn – biện hộ), ESFJ (nhà cung cấp – nhà cung cấp), ESDC (giám sát – người giám sát);
 • Idealistic Personality Group (NF) – Người sáng tạo: ENFP (nhà vô địch-nhà vô địch), INFJ (cố vấn-người cố vấn), INFP (người chữa bệnh-hòa giải), ENFJ (giáo viên-giáo viên);
 • Rational Personality Group (NT) – Người khôn ngoan: INTP – Nhà tư tưởng (Kiến trúc sư), ENTJ (Nhà lãnh đạo thống chế), ENTP (Nhà phát minh), INTJ (Cố vấn bậc thầy).
READ  [Tổng hợp] FPT Arena và Arena Multimedia | Nttworks.vn

Khí chất là một nhóm các đặc điểm cá nhân dễ nhận biết, chẳng hạn như thói quen giao tiếp, khuôn mẫu hành động, hệ thống quan điểm về nhân cách và giá trị của tài năng.

Rational – NT – là những người theo chủ nghĩa tổng quát và hiện thực, những người duy lý; họ quan tâm đến các vấn đề thực tế và cách giải quyết chúng, họ chắc chắn rằng mọi việc họ làm là hợp lý, thuyết phục và có mục đích. Họ có thể bỏ qua các quy tắc và quy ước đã được thiết lập nếu họ phải làm như vậy. Người NT: INTP, INTJ, ENTP, ENTJ

Thuộc nhóm tính cách hiếm có và nổi bật, những nhân cách INTP nổi tiếng đa phần là khoa học, triết học,… nên bạn dễ hình dung có thể kể đến:

 • Isaac Newton – một nhà vật lý
 • Albert Einstein – nhà vật lý
 • James Madison – Cựu Tổng thống Hoa Kỳ
 • Carl Jung – một nhà tâm lý học
 • Thomas Jefferson – Cựu Tổng thống Hoa Kỳ
 • Charles Darwin – Nhà tự nhiên học của lý thuyết nổi tiếng: Lý thuyết bầu cử, Mọi thứ đều phát triển
 • Bill Gates – Chủ tịch Tập đoàn Microsoft

Bất kể INTP làm gì, bạn làm việc đó với ai, bạn phải nhớ Nguyên tắc thành công của INTP
Để tiến xa hơn trong sự nghiệp của bạn:

 • Bạn cũng nên bày tỏ suy nghĩ và cảm xúc của mình một cách cởi mở hơn với những người mới quen, đây là cách để khắc phục điểm yếu của bạn là hướng nội quá nhiều và phát triển trực giác hướng ngoại.
 • Hãy cố gắng hiểu người ta nhiều hơn, đôi khi đối phương không cần bạn làm gì cho họ mà chỉ cần bạn hiểu và lắng nghe họ. Hãy tập lắng nghe mọi thứ, đừng phớt lờ những gì bạn nghe thấy mà không nằm trong sự hiểu biết và quan tâm của bạn. Đây không phải là những điều phi logic, vì vậy hãy lắng nghe.
 • Ra khỏi vùng an toàn của bạn – tránh xa đám đông sẽ hạn chế công việc của bạn rất nhiều, vì vậy a Nguyên tắc thành công của INTP Nó là hoàn toàn cần thiết để luôn cố gắng phá vỡ ranh giới của bạn.
 • Đánh giá hiện tại, thay vì chỉ nhìn về tương lai
 • Luôn nghĩ đến những điều tốt đẹp
 • Trách nhiệm với bản thân.
READ  Biên bản bàn giao tài sản mới và đầy đủ nhất bạn có thể tham khảo | Nttworks.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud