INTERIOR LÀ GÌ? HỌC GÌ ĐỂ LÀM NGHỀ NGÀNH INTERIOR | Nttworks.vn

Một trang web mới sử dụng WordPress

Nội thất là một thuật ngữ chuyên ngành vẫn còn xa lạ với thị trường lao động Việt Nam. Vậy Nội thất là gì? Thuật ngữ này liên quan đến ngành gì?

NỘI THẤT LÀ GÌ? HỌC GÌ ĐỂ LÀM VIỆC

1. Nội thất là gì? Liên quan đến ngành nào?

Nội thất có nghĩa là nội thất, thuộc về nội thất, trong mỗi lĩnh vực nghĩa của từ này được ứng biến một cách linh hoạt. Về chuyên môn, nó là một thuật ngữ được sử dụng rộng rãi trong ngành thiết kế – kiến ​​trúc. Đối với thị trường lao động Việt Nam có lẽ mọi người đã quá quen thuộc với nghề thiết kế nội thất hay trang trí nội thất đó là thiết kế nội thất và thiết kế nội thất.

2. Các vị trí nội thất phổ biến và mức thu nhập

Hiện nay, có 2 vị trí nhân viên thiết kế nội thất phổ biến nhất là nhân viên thiết kế nội thất (thiết kế nội thất) và nhân viên thiết kế nội thất (hoàn thiện nội thất). Cũng như các công việc khác, lương của hai công việc này phụ thuộc vào kinh nghiệm và khả năng thiết kế, trang trí.

 • Nhà thiết kế nội thất: Mức lương khởi điểm của sinh viên mới ra trường thường từ 6 đến 8 triệu đồng / tháng. Những người có tay nghề và kinh nghiệm được trả 10 – 20 triệu đồng một tháng. Với trình độ ngoại ngữ tốt, mức lương có thể lên đến 17 – 22 triệu đồng / tháng. Nhiều nội thất khi ở thời kỳ đỉnh cao của sự nghiệp có thể kiếm được gần 80 triệu đồng một tháng.
 • Thiết kế nội thất chuyên nghiệp: Do tố chất nghề nghiệp nên mức thu nhập từ thiết kế nội thất thường linh hoạt, phụ thuộc vào các yếu tố của công trình và cả doanh thu bán hàng trang trí nội thất. Hiện nay ở Việt Nam người ta thường kết hợp thiết kế nội thất và trang trí nội thất thành một. Và ở một số quốc gia tách biệt hai công việc, thu nhập thiết kế nội thất ước tính khoảng 60.000 USD một năm.
READ  Mô tả công việc của nhân viên kinh doanh mới nhất | Nttworks.vn

3. Sự khác biệt giữa thiết kế nội thất và thiết kế nội thất?

Sự khác biệt lớn nhất giữa thiết kế nội thất và thiết kế nội thất là tính nghệ thuật. Thiết kế nội thất của If chú trọng đến mối tương quan giữa thẩm mỹ và không gian để đưa ra những giải pháp nội thất phù hợp và đẹp một cách tổng thể. Đối với các nhà thiết kế nội thất, họ chú trọng đến nghệ thuật hơn là không gian. Dù yêu cầu không gian rộng hay hẹp đến đâu, chúng đều chịu trách nhiệm sắp xếp đồ đạc hiện có một cách nghệ thuật và bắt mắt. Họ là người tạo ra điểm nhấn nghệ thuật cho không gian, nhưng người thiết kế nội thất phải quan tâm đến tính chất của nội thất, khả năng sử dụng và tính dễ sử dụng.

Trong quá trình xây dựng một không gian kiến ​​trúc, thiết kế nội thất thường hoạt động ở giai đoạn đầu. Họ làm việc với kiến ​​trúc sư, am hiểu kiến ​​trúc và không gian, thậm chí có thể thay đổi kiến ​​trúc, đưa ra lời khuyên về nội thất. Ngược lại, các Nhân viên trang trí nội thất thường làm việc trong giai đoạn cuối cùng, họ được yêu cầu tạo ra nghệ thuật cho không gian được thiết kế. Nói một cách đơn giản, thiết kế nội thất là nghề tạo ra không gian sống, còn thiết kế nội thất là nghề tạo ra không gian nghệ thuật.

NỘI THẤT LÀ GÌ? HỌC GÌ ĐỂ LÀM VIỆC

4. Học nghề thiết kế nội thất ở đâu?

Cũng có một số khác biệt giữa thiết kế của thiết kế nội thất và thiết kế nội thất của thiết kế nội thất. Ở một số quốc gia phát triển mạnh mẽ hai nghề, hai nghề có chức danh hoàn toàn khác nhau. Các nhà thiết kế nội thất thường làm việc trong các công ty, cơ quan hoặc làm việc với các kiến ​​trúc sư. Sinh viên tập trung nghiên cứu và tìm hiểu các giải pháp về không gian và nội thất.

READ  Tên Các Loại Phòng Khách Sạn Bằng Tiếng Anh | Nttworks.vn

Trong khi đó, các nhà thiết kế nội thất có một giải pháp nghề nghiệp linh hoạt hơn. Họ có thể làm việc trong các công ty và cơ sở nội bộ với tư cách là nhà thiết kế hoặc thiết kế nội thất, tư vấn cho các dự án nghệ thuật, triển lãm, bảo tàng hoặc các công ty và cá nhân có yêu cầu cao về nghệ thuật trong không gian sống. Ngoài ra, thiết kế nội thất có thể điều hành công việc kinh doanh của bạn. Họ có thể thiết kế và mở các cửa hàng nội thất vừa, nhỏ hoặc thậm chí là của công ty. Ngoài ra, việc mở công ty tư vấn thiết kế nội thất cũng là lựa chọn của nhiều thiết kế nội thất ở các nước phát triển.

Ở thị trường Việt Nam nói riêng, nghề thiết kế nội thất hiện nay được phát triển rộng rãi hơn và đôi khi bao gồm cả công việc hoàn thiện nội thất. Các nhà thiết kế nội thất ngày nay thường làm việc cho các công ty, công ty kiến ​​trúc hoặc các công ty chuyên về thiết kế nội thất.

5. Cơ hội việc làm nội bộ

Thực tế cho thấy, ngành nội thất đang trở thành một nghề “hot” tại Việt Nam, đặc biệt là ngành thiết kế nội thất. Do nhu cầu cải thiện không gian sống và sự xuất hiện của nhiều khu chung cư, khách sạn, nhà dân tại các thành phố lớn, thị trấn du lịch ngày càng được chú trọng hơn trong việc thiết kế nội thất. Hơn nữa, nhu cầu về tiêu chí không gian xanh – sạch – đẹp ngày càng cao. Các chủ đầu tư và các cá nhân ngày càng đòi hỏi cao hơn cả về tính thẩm mỹ và tiện nghi để phù hợp với nhu cầu sống của mình. Vì vậy, những công việc liên quan đến thiết kế không gian sống cần nhiều hơn 1 kiến ​​trúc sư, lúc này lựa chọn đầu tiên sẽ là nhà thiết kế nội thất. Toàn cảnh thị trường hiện nay cũng xuất hiện ngày càng nhiều, đó là lý do đầu ra của sinh viên nội trú ngày càng rộng mở. Bạn có thể xem các trang web và ứng dụng việc làm, chẳng hạn như JobsGO, để nhận thông tin về các công việc nội bộ nhanh hơn. Bảng tính JobsGO hiện có gần 20 công ty đăng thông tin tuyển dụng nhân viên / nhân viên thiết kế nội thất. Hình trên không bao gồm thực tập cho sinh viên mới tốt nghiệp. Như vậy có thể thấy tiềm năng làm việc của người thiết kế nội thất là vô cùng cao. Nếu bạn thực sự yêu thích nghề này, hãy nhanh chóng tìm hiểu và bắt tay vào làm ngay.

READ  Sales supervisor là gì? Chân dung nghề nghiệp chi tiết nhất | Nttworks.vn

>> Công việc thiết kế nội thất

NỘI THẤT LÀ GÌ? HỌC GÌ ĐỂ LÀM VIỆC

6. Học nội thất ở đâu?

Đối với trang trí nội thất, bạn có thể học ở các trường mỹ thuật hoặc lựa chọn đi du học, vì các cơ sở đào tạo chuyên ngành này hiện nay chưa phổ biến rộng rãi.

Có nhiều cơ hội hơn trong chuyên ngành thiết kế nội thất. Bạn có thể chọn học các khóa ngắn hạn, tập trung vào một số khóa thực hành kiến ​​trúc, hoặc học tại các trường đại học lớn của Việt Nam, hoặc du học để mở rộng kiến ​​thức.

Một số học viện cung cấp các khóa học thiết kế nội thất.

 • Trung tâm đào tạo kiến ​​trúc CBS
 • Trung tâm Kiến thức Thiết kế Nội thất AWE
 • Đồ họa kiến ​​trúc DOA

Trường đại học đào tạo thiết kế nội thất

 • Đại học Kiến trúc Hà Nội / TP.
 • Đại học Xây dựng
 • Bách khoa
 • Đại học Kỹ thuật TP.
 • Đại học mỹ thuật công nghiệp hà nội

Một số quốc gia đang nghiên cứu về nội thất

 • Anh (Khoa Thiết kế Nội thất)
 • Ý (Học viện Thiết kế Florence, …)
 • Châu mỹ
 • Canada (Cao đẳng Nghệ thuật và Thiết kế Vancouver, …)
 • Hà Lan (Học viện Thiết kế Eindhoven, Trường Amsterdam, …)

Có thể thấy, ở Việt Nam đang có cơ hội học tập và làm việc đầu ra, đặc biệt là trong lĩnh vực thiết kế nội thất và công nghiệp trong nước nói chung. Nếu bạn quan tâm đến thiết kế và kiến ​​trúc, JobsGO Hi vọng rằng bài viết này sẽ cung cấp cho bạn nhiều thông tin hữu ích.

JobsGO

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud