ICT là gì? Cơ hội cho ngành ICT hiện nay liệu có rộng mở hay không? | Nttworks.vn

Một trang web mới sử dụng WordPress

ICT là gì? Vai trò của CNTT-TT trong ngành CNTT là gì? Hãy cùng tìm hiểu thông tin chi tiết nhất về CNTT & TT trong bài viết dưới đây để nắm chắc trong tay lĩnh vực này nhé!

Ngày nay, ngày càng nhiều công ty công nghệ trong và ngoài nước mở rộng hoạt động tại Việt Nam và hướng ra khu vực và thế giới. Cho nên, Nhân viên ICT Ngành công nghệ thông tin hứa hẹn sẽ trở thành nguồn nhân lực chủ chốt cho sự phát triển của lĩnh vực công nghệ trong tương lai. Thông tin hữu ích về ngành CNTT-TT, cơ hội trong lĩnh vực này và cơ hội việc làm ICT là gì?… những gì chúng tôi chia sẻ dưới đây sẽ giúp ai đam mê CNTT-TT có được cái nhìn tổng thể về lĩnh vực này.

I. Khái niệm CNTT-TT là gì?

ICT là gì?

ICT là gì?

Nhắc đến công nghệ thông tin, người ta thường nhớ ngay đến CNTT (Công nghệ thông tin), là công việc liên quan đến phần mềm máy tính, mạng Internet, xử lý dữ liệu, … nhưng đây chỉ là một bộ phận nhỏ trong hệ thống công nghệ thông tin và truyền thông.

Nói đến công nghệ thông tin, người đọc không thể bỏ qua công nghệ thông tin ICT. Nhiều người hỏi câu hỏi này ICT là gì?? ICT là viết tắt của thông tin và công nghệ truyền thông) là một thuật ngữ thường được sử dụng như một từ đồng nghĩa rộng hơn của công nghệ thông tin (CNTT), nhưng nó thường là một thuật ngữ chung để nhấn mạnh vai trò của truyền thông tích hợp và tích hợp công nghệ thông tin (CNTT). Sự kết hợp giữa viễn thông (đường dây điện thoại và tín hiệu không dây), hệ thống quản lý tòa nhà thông minh và hệ thống nghe nhìn trong công nghệ thông tin hiện đại.

CNTT-TT bao gồm tất cả các phương tiện kỹ thuật được sử dụng để xử lý thông tin và tạo điều kiện giao tiếp, bao gồm phần cứng và mạng máy tính, các công cụ truyền thông và phần mềm cần thiết. Mặt khác, CNTT-TT bao gồm CNTT cũng như điện thoại, phương tiện truyền thông, tất cả các loại xử lý âm thanh và video, vận tải và các chức năng quản lý và giám sát dựa trên mạng.

Ngày nay, người ta thường dùng thuật ngữ đi kèm để chỉ ICT index, đó là thuật ngữ chỉ số ICT. Chỉ số CNTT-TT đo lường mức độ phát triển của công nghệ thông tin và truyền thông, không chỉ, nó còn là chỉ số đo lường mức độ sẵn sàng phát triển và triển khai CNTT-TT trong các lĩnh vực khác nhau ở các quốc gia khác nhau.

Các chỉ số CNTT-TT theo cấp độ Việt Nam:

1. Chỉ số CNTT-TT cấp tỉnh – Thành phố: Là chỉ số sẵn sàng triển khai và phát triển CNTT-TT cấp tỉnh – thành phố. (Nhóm này chứa 2 chỉ mục: cơ sở hạ tầng và ứng dụng)

2. Chỉ số CNTT-TT của Bộ – Ngành: Mức độ sẵn sàng triển khai và phát triển CNTT-TT của Bộ – Ngành. (ICT bao gồm: cơ sở hạ tầng và ứng dụng)

READ  Thành phần bản thân là gì?Viết thành phần bản thân hiện nay trong sơ yếu lý lịch | Nttworks.vn

3. Chỉ số Doanh nghiệp CNTT-TT: Là chỉ số đánh giá năng lực sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp trong lĩnh vực CNTT-TT. (Chỉ số này bao gồm hai nhóm: hiệu quả kinh doanh và năng lực cạnh tranh)

Một số từ viết tắt khác liên quan đến CNTT-TT

 • Công nghệ thông tin và truyền thông
 • Bảng quan trọng quốc tế
 • Kiểm tra mạch in
 • Viện Công nghệ Máy tính – cũng là một biểu tượng
 • Kiểm tra yếu tố tác động
 • Công nghệ thông tin và truyền thông
 • Liệu pháp hôn mê insulin
 • Nhóm khái niệm tích hợp
 • Chuyển điện tích nội phân tử
 • Công nghệ thông tin và truyền thông
 • Công nghệ truyền thông
 • Nhiễm độc đồng vô căn
 • Thời gian chu kỳ lý tưởng
 • Công cụ tạo hình ảnh
 • Thời gian co lại đẳng điện – ka Ivct

II. Tầm quan trọng của CNTT-TT trong các lĩnh vực khác nhau

Tầm quan trọng của CNTT-TT

Tầm quan trọng của CNTT-TT

Trong xã hội công nghệ tiên tiến ngày nay, CNTT-TT ngày càng đóng vai trò quan trọng. Không có lĩnh vực hay chuyên ngành nào có thể phát triển nếu không có sự tham gia của công nghệ thông tin (ICT). Đặc biệt trong các lĩnh vực quản trị, mở rộng thị trường và cơ hội tìm kiếm việc làm.

1. Ứng dụng CNTT trong lĩnh vực quản lý

Trước đây, việc quản lý nhân sự tốn rất nhiều thời gian và công sức vì người quản lý phải đến tận nơi để kiểm tra hoạt động của nhân viên. Ngày nay, với sự hỗ trợ đắc lực của hệ thống máy tính và camera an ninh, việc quản lý nhân viên trở nên dễ dàng. Thông qua phần mềm, bạn có thể trực tiếp theo dõi nhân viên và theo dõi tiến độ công việc của họ. Dựa trên các báo cáo trực tuyến, CEO và nhân viên có thể trực tiếp sửa chữa và thay đổi định hướng này.

Vai trò của CNTT-TT trong quản trị trở nên rõ ràng hơn trong thời kỳ đại dịch Covid 19: trong khi các cuộc họp trực tiếp chiếm đa số, thì các cuộc họp trực tuyến ngày càng được coi trọng do chủ nghĩa đa phương. Tất cả những gì bạn cần là kết nối internet, bạn có thể tham gia bất kỳ cuộc họp nào mà không phải lo lắng về vấn đề giao thông và môi trường.

2. ICT làm cho thị trường sôi động và đa dạng hơn

Trong lĩnh vực kinh doanh, CNTT-TT ngày càng phát huy được thế mạnh của mình. Việc mua sắm trở nên dễ dàng hơn rất nhiều vì bạn không cần phải đến cửa hàng mà vẫn có thể mua được những thứ mình muốn và thanh toán trực tuyến trong ứng dụng hoặc mua hàng trực tuyến trên mạng.

Thị trường ngày càng trở nên sôi động khi Quốc hội đã chính thức phê chuẩn Hiệp định Thương mại tự do EVFTA. Nghĩa vụ không đánh thuế nhập khẩu đối với các giao dịch điện tử giữa Việt Nam và EU sẽ gia tăng các dự án cơ sở hạ tầng phục vụ phát triển thương mại điện tử, giúp hàng hóa Việt Nam thâm nhập thị trường EU và ngược lại.

Ngoài ra, Việt Nam sẽ cho phép các đối tác EU thành lập công ty 100% vốn nước ngoài sau giai đoạn chuyển đổi đối với các dịch vụ viễn thông giá trị gia tăng không có hạ tầng mạng. Mở cửa thị trường viễn thông cho các công ty EU sẽ giúp các công ty viễn thông – công nghệ thông tin của Việt Nam tăng khả năng cạnh tranh trên sân nhà.

READ  Hàm chia trong excel – Cách sử dụng và công thức cụ thể | Nttworks.vn

Ngoài ra, thị trường giải trí ngày càng trở nên sôi động. Hàng nghìn mạng xã hội ra đời nhằm phục vụ sự kết nối của mọi người trên trái đất. Năm 2019, 2,41 tỷ người đã tham gia vào Facebook và ngày nay hơn 3 tỷ người đã sử dụng Facebook. Không chỉ để tin tưởng, trao đổi và kết nối mà còn để hỗ trợ họ Nhân viên công nghệ thông tin, Bạn còn có thể trải nghiệm những tiện ích khác: có thể xem phim giải trí, nghe nhạc, chơi game trên điện thoại. Tuy nhiên, bạn có thể tận dụng hết tính năng của bộ tính năng này bằng cách tải ứng dụng về điện thoại.

3. ICT giúp tăng cơ hội tìm kiếm việc làm

Tìm việc dễ dàng với sự hỗ trợ của công nghệ thông tin Nhân viên ICT thông qua việc phát triển các trang web liên kết giữa ứng viên và nhà tuyển dụng uy tín. Tất cả những gì bạn phải làm là nhập từ khóa cho công việc bạn đang làm và nhập tìm kiếm, hàng trăm, thậm chí hàng nghìn kết quả sẽ được hiển thị ngay lập tức để bạn có thể cân nhắc lựa chọn dựa trên thông tin của mình và chính sách đãi ngộ của công ty. ứng viên để lựa chọn.

Tiện lợi hơn, trên nền tảng này bạn có thể tạo CV Online và gửi CV ngay cho nhà tuyển dụng mà không cần mất thời gian mua CV, gửi CV đến công ty / bưu điện.

III. Tầm quan trọng của CNTT-TT trong những lĩnh vực này là gì?

Ý nghĩa của ICT

Ý nghĩa của ICT

ICT sẽ ngày càng thay đổi xã hội và lối sống của chúng ta trong tương lai. Ngày nay, việc kết nối và giao tiếp của các thiết bị điện tử là không thể thiếu trong mọi lĩnh vực, và việc sử dụng và ứng dụng công nghệ thông tin và truyền thông là một yếu tố cốt yếu trong sự phát triển của các thiết bị điện tử. hỗ trợ các tổ chức / cá nhân đạt được các mục tiêu này.

Nổi bật trong giáo dục: ICT giúp người học cảm nhận trực quan hơn với các công cụ thực tế ảo. Kho tri thức mở đa chiều, không giới hạn không gian và thời gian truy cập. Tất cả học sinh dù ở đâu đều được tiếp cận với kho tàng tri thức nhân loại. Trải nghiệm học tập tương tác: Nhiều giáo viên truyền thông tin cho học sinh thông qua các bài giảng. Công nghệ thông tin cung cấp cho học sinh quyền truy cập thông tin qua video, podcast và các phương tiện tương tác khác, tạo ra trải nghiệm học tập hấp dẫn cho học sinh. Lấy học sinh làm trung tâm: Trong lớp học truyền thống, học sinh không thể kiểm soát được cấu trúc bài học. Thông qua CNTT, học sinh có thể kiểm soát trải nghiệm học tập của mình. Ngoài ra, học sinh có thể quyết định thời điểm học và cách thức trình bày nội dung bài học.

Chức năng CNTT-TT phục vụ phát triển tiếp thị: Thông qua các kênh tiếp cận và nghiên cứu thị trường: Ngày nay, các dịch vụ tiếp thị của người sử dụng CNTT-TT là động lực hỗ trợ đắc lực: hầu hết các công ty đều đưa sản phẩm của mình đến với khách hàng thông qua các banner quảng cáo, các kênh thương mại điện tử như Lazada Việt Nam, Shopee, .. . hay các cổng thông tin liên lạc như Facebook, .. .. nó giúp các công ty Doanh nhân phần nào giống sản phẩm của mình, phần nào giúp khách hàng dễ dàng lựa chọn sản phẩm. Có rất nhiều công cụ giúp các nhà tiếp thị truyền tải thông điệp và nội dung của họ đến khách hàng mục tiêu, chẳng hạn như: tiếp thị qua điện thoại, website bán hàng, SEO, diễn đàn. , blog, quảng cáo trực tuyến, cộng đồng trực tuyến, phòng trưng bày và tiếp thị liên kết.

READ  Vlog là gì? Nghề vlogger là gì? Kiếm tiền từ vlogger bắt đầu từ đâu? | Nttworks.vn

Ngoài ra, Nhân viên ICT cũng tham gia vào nhiều lĩnh vực khác của xã hội và có đóng góp lớn. Cung cấp trải nghiệm tích cực cho cả doanh nghiệp và người dùng.

IV. Cơ hội việc làm hiện tại trong ngành CNTT-TT là gì?

Ngành CNTT-TT hiện đang là một trong những ngành có thu nhập cao nhất ở nước ta. Đồng thời, nhân lực ngành công nghệ thông tin và truyền thông mới đáp ứng được 70% nhu cầu của xã hội: Theo thống kê của Bộ Thông tin và Truyền thông, hiện nay nhân lực CNTT tại các công ty đang thiếu trầm trọng. khoảng 250.000 nhân viên. Theo quy hoạch cán bộ quốc gia đến năm 2020, Việt Nam sẽ cần 1 triệu lao động CNTT. Những con số trên cho thấy nhu cầu và cơn khát nhân lực ngành CNTT dường như vẫn chưa hề giảm bớt.

Theo Bộ Thông tin và Truyền thông, nhu cầu về nhân viên CNTT đang tăng 13% mỗi năm. Bên cạnh những công nghệ phần cứng, phần mềm hay mạng máy tính quen thuộc, thị trường công nghiệp này đang thay đổi hàng năm với sự hiện diện và phát triển nhanh chóng trong các lĩnh vực như tích hợp hệ thống, công nghệ di động. Hiện nay, nhu cầu nhân lực trong ngành đang rất rộng mở. , nơi có nhiều “cơn khát” vị trí trầm trọng, như: lập trình viên di động, điện toán đám mây, quản trị mạng, chuyên viên bảo mật. An ninh mạng và quyền riêng tư…

Sau khi học chuyên ngành ICT là gì?sau khi tốt nghiệp bạn nguồn Nguồn nhân lực CNTT-TT có thể làm việc ở nhiều vị trí khác nhau: Lập trình viên: người trực tiếp tạo ra các sản phẩm công nghệ như phần mềm, hệ thống thông tin; Kiểm duyệt chất lượng phần mềm: kiểm soát trực tiếp chất lượng sản phẩm công nghệ do lập trình viên tạo ra; Chuyên viên phân tích hệ thống, Quản trị viên dữ liệu, Quản trị mạng, Kỹ thuật viên phần cứng máy tính; Chuyên gia quản lý dự án CNTT, kinh doanh và điều phối; Giảng dạy và nghiên cứu công nghệ thông tin trong các cơ sở giáo dục…

V. Kết luận

Thời đại công nghệ 4.0 đã tạo ra mảnh đất vàng màu mỡ tạo cơ hội cho một Việt Nam hùng mạnh trong công cuộc chuyển đổi số. Hiện mức lương trung bình của một lập trình viên ở Việt Nam là 10 – 25 triệu đồng / tháng. ở đâu trong phân khúc lập trình web Nhân viên ICT mức lương của nó là 8-13 triệu đồng cho lập trình viên trước và 11-15 triệu đồng cho lập trình viên nền. Đồng thời, mức lương cao cấp ở các vị trí cấp cao dao động từ 30 – 66 triệu đồng và xu hướng này sẽ tiếp tục diễn ra trong thời gian tới.

So với mặt bằng chung thì đó là mức lương khá cao và đầy tiềm năng phát triển hơn nữa. Tuy nhiên, nó cũng đòi hỏi sự dung hòa lớn giữa sức khỏe và sự nhanh nhẹn, sáng tạo và tốc độ đào thải khá gay gắt.

Ngày nay, mặc dù các doanh nghiệp và công ty nhà nước ngày càng mở rộng vào Việt Nam, thế giới đang hứa hẹn sự bùng nổ về nguồn nhân lực, với ngành CNTT-TT là trung tâm của sự phát triển công nghệ. Tuy nhiên, trước khi bạn có thể trở thành một kỹ sư công nghệ, bạn phải có được khái niệm về công nghệ ICT là gì? cũng như những kỹ năng cần thiết để biến đam mê, sự nghiệp và ước mơ của bạn thành hiện thực!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud