IC là gì? Cấu tạo và chức năng của IC trong thiết bị điện tử là gì? | Nttworks.vn

Một trang web mới sử dụng WordPress

IC là linh kiện không thể thiếu của bất kỳ một vi mạch điện tử nào, vậy IC là gì? Lịch sử của loại linh kiện điện tử này là gì? Chức năng chính của cầu và IC máy phát điện là gì?

Mạch tích hợp (IC) là một trong những yếu tố quan trọng của điện tử, công nghệ thông tin và lập trình hiện đại. Chúng được coi là trái tim và bộ não của hầu hết tất cả các vi mạch điện tử. Một mạch tích hợp hoạt động như một bộ khuếch đại, bộ nhớ, bộ đếm, bộ dao động, bộ đếm thời gian, bộ nhớ máy tính lập trình được hoặc bộ vi xử lý. Vậy IC là gì? Tại sao người ta lấy IC làm tên loại? Linh kiện điện tử cái này? Lịch sử hình thành và phát triển của IC và việc triển khai nó như thế nào, ứng dụng của nó như thế nào trong cuộc sống và đặc biệt là trong lĩnh vực CNTT?

I. IC là gì?

Vi mạch Từ có nghĩa là gì và thuật ngữ IC là gì? IC trong tiếng anh là tích hợp hay ở Việt Nam còn được gọi là chip hay mạch điện tử, mạch tích hợp, … Là một tập hợp của một số loại linh kiện bán dẫn và linh kiện thụ động (ví dụ: transistor và điện trở). Các loại thành phần này được kết nối với nhau để thực hiện các chức năng nhất định; nó được thiết kế và xây dựng để thực hiện các chức năng tương tự như một thành phần lai.

II. Câu chuyện ra đời của IC là gì?

IC.jpg 1 là gì

Câu chuyện ra đời của IC là gì?

Lịch sử và dòng thời gian phát triển vi mạch của mạch tích hợp là gì?

Năm 1947 được đánh dấu là năm cơ sở cho ngành công nghiệp bán dẫn, hay năm 0, khi Shockley, Brattain và Bardeen là ba trong số các Phòng thí nghiệm Bell ở Hoa Kỳ đã phát minh ra bóng bán dẫn. Nhờ phát minh quan trọng này, ba nhà khoa học đã đoạt giải Nobel Vật lý năm 1956.

READ  Điểm danh các vị trí việc làm trong siêu thị có nhu cầu tuyển dụng cao | Nttworks.vn

Năm 1952, silicon đơn tinh thể được sản xuất; Vào ngày 7 tháng 5 năm 1952, nhà nghiên cứu người Anh Geoffrey WA Dummer đã đưa ra khái niệm về mạch tích hợp tại Washington. Tuy nhiên, đến năm 1956, Dummer đã thất bại trong nỗ lực tạo ra một mạch tích hợp.

Năm 1958, một mạch kết hợp đã được phát minh. Vào tháng 7 năm 1958, Jack Kilby gia nhập Texas Instruments, và vào ngày 24 tháng 7, Kily đã đưa ra một nhận xét rất quan trọng rằng “các linh kiện điện tử bán dẫn, chẳng hạn như điện trở, bóng bán dẫn, tụ điện, được làm bằng cùng một loại vật liệu.”

Vào ngày 12 tháng 12 năm 1958, nhà khoa học Kily đã chế tạo một vi mạch dao động đơn giản bao gồm năm thành phần tích hợp và được cấp bằng sáng chế vào năm 1959 như một “mạch điện tử thu nhỏ”. Kily cùng với hai nhà khoa học khác đã đoạt giải Nobel Vật lý nhờ đóng góp quan trọng này.

Năm 1959, công nghệ Planar ra đời, cho phép tích hợp các linh kiện điện tử bán dẫn vào một tấm wafer bán dẫn tốc độ cao. Phát minh quan trọng này của Kily có hạn chế là các thành phần riêng lẻ của mạch phải được kết nối với một sợi dây vàng. Do đó bo mạch khó linh hoạt về tốc độ tích hợp khi vi mạch đòi hỏi độ phức tạp cao.

Năm 1958, nhà vật lý người Thụy Sĩ Jean Hoerni đã phát triển cấu trúc chuyển tiếp PN trên nền silicon, được cách nhiệt bằng một lớp silica mỏng và bị ăn mòn như một điểm tiếp xúc. Nó có thể được kết nối với bên ngoài. Nhà vật lý người Séc Kurt Lehovec đã phát triển một công nghệ sử dụng lớp chuyển PN để cách nhiệt. Robert Noyce đã nảy ra ý tưởng chế tạo các vi mạch tích hợp bằng cách sử dụng công nghệ của các nhà vật lý Hoern và Lehovec để làm bay hơi một lớp kim loại mỏng lên trên các lớp silica để thực hiện chức năng kết nối các điểm mạch và bị ăn mòn theo các mạch đã định sẵn. Chip IC hay mạch tích hợp là một thiết bị điện tử có kích thước hình học nhỏ được làm bằng vật liệu bán dẫn. Chúng bao gồm một số lượng lớn các bóng bán dẫn và các thành phần khác được xây dựng trên cùng một chất nền silicon. Ngày nay, người ta đã phân loại các mạch tích hợp này theo tiêu chí tỷ lệ mật độ tích hợp như sau:

 • SSI: (tức là tích hợp quy mô nhỏ): Tích hợp quy mô nhỏ liên quan đến khoảng 100 thành phần điện tử trên một con chip.
 • MSI (Tích hợp phạm vi trung bình): Chứa 100 đến 3000 thành phần
READ  Nghị lực là gì? Món quà vô giá của tạo hóa ban tặng | Nttworks.vn

III. Công dụng và chức năng của vi mạch là gì?

IC.jpg 2 là gì

Công dụng và chức năng của vi mạch là gì?

Công dụng và chức năng của vi mạch là gì? Nếu bạn là dân kỹ thuật, dân IT, lập trình viên kỹ thuật chắc hẳn bạn sẽ không còn bỡ ngỡ về công dụng và chức năng của vi mạch. Chúng giúp giảm kích thước của mạch trong một phần của mạch tích hợp. Đồng thời, độ chính xác của các thiết bị điện tử tăng lên do các thành phần điện tử của vi mạch. Đặc biệt, việc sử dụng mạch IC đã được thể hiện trong nhiều mạch logic.

Các mạch tích hợp hiện bao gồm hai loại chính, đó là chương trình lập trình và không lập trình. Đặc biệt, các mạch tích hợp không lập trình được thường được cố định với một chức năng được xác định trước. Mỗi IC có các đặc điểm và tính chất riêng, chẳng hạn như nhiệt độ, điện áp và hiệu suất. Thông thường, các thông số cơ bản của IC của từng nhà sản xuất được quy định và chỉ rõ trong phần giới thiệu bảng mạch tích hợp.

IC được sử dụng trong cuộc sống của hầu hết các thiết bị điện tử. Trong các thiết bị công nghệ, mạch tích hợp IC đã giúp giảm đáng kể kích thước tổng thể của mạch xuống vài micromet, đồng thời chúng cũng tăng độ chính xác. IC cũng là bộ phận quan trọng nhất trong các mạch logic và điều khiển.

READ  Phải làm gì khi thất nghiệp ở tuổi 30? Cách đứng vững khi “vấp ngã” - | Nttworks.vn

IV. Các loại vi mạch phổ biến

IC là gì?

IC là gì?

1. Phân loại theo IC xử lý tín hiệu là gì?

 • IC tương tự xử lý tín hiệu tương tự
 • IC kỹ thuật số: Xử lý tín hiệu kỹ thuật số
 • IC hỗn hợp: Có thể xử lý cả hai loại tín hiệu với nhau.

2. Phân loại theo công nghệ sản xuất vi mạch là gì?

 • Nguyên khối: các phần tử được đặt trên cùng một tấm wafer trong vật liệu bán dẫn đơn tinh thể.
 • Chuỗi màng mỏng: một phần tử được tạo ra bởi sự kết tủa trên thủy tinh. Các loại IC này thường được tìm thấy trong các mạng trở kháng. Loại vi mạch này được chế tạo bằng cân bằng điện tử. Các linh kiện điện tử vi mạch này được sản xuất rất chi tiết và chính xác, được bảo vệ và tráng phủ tốt để sử dụng trong sản xuất màn hình phẳng.
 • Chuỗi dày với phoi kết hợp

3. Phân loại theo mức độ tích hợp của vi mạch là gì?

IC là một thuật ngữ chung. Sau đó nó được chia thành SSI và MSI, LSI, ULSI, VLSI (CPU, GPU, ROM, RAM, PLA …)

4. Phân loại theo công dụng của mạch IC?

 • CPU vốn đã khá quen thuộc với những người yêu thích máy tính, nó được coi là bộ vi xử lý của máy tính hiện nay.
 • Bộ nhớ, bộ nhớ lưu trữ.
 • Để theo dõi công nghệ RFID được sử dụng trong khóa cửa điện tử chống trộm hiện đại
 • Hệ thống trên chip (SoC) là hệ thống trên chip.
 • ASSP là một sản phẩm tiêu chuẩn cho một ứng dụng cụ thể.
 • Các IC cảm biến quá trình, chẳng hạn như gia tốc kế, ánh sáng, từ trường, chất độc, v.v.
 • DSP (xử lý tín hiệu kỹ thuật số)
 • ADC và DAC, chuyển đổi tương tự → kỹ thuật số
 • ASIC được sử dụng để điều khiển máy nướng bánh mì, thiết bị ô tô, máy giặt, v.v.
 • FPGA (Mảng cổng lập trình trường) được định cấu hình bằng cách sử dụng các IC kỹ thuật số máy khách.
 • Bộ vi điều khiển chứa tất cả các bộ phận của một máy tính nhỏ.
 • IC nguồn có thể xử lý dòng điện hoặc điện áp cao.

V. Kết luận

Qua bài viết 123job đã mang đến cho người đọc thông tin đầy đủ về khái niệm IC là gì?, một chức năng của loại linh kiện điện tử này đối với bất kỳ thiết bị nào được sử dụng. Hy vọng qua bài viết này, bạn đọc sẽ hiểu rõ hơn về các loại linh kiện điện tử thông dụng nhất trong lập trình viên, máy tính, máy móc, thiết bị điện tử của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud