Hướng dẫn cách xây dựng mẫu bảng lương chính xác nhất năm 2021 | Nttworks.vn

Một trang web mới sử dụng WordPress

Mẫu bảng lương là gì? Lập bảng lương như thế nào cho hợp lý là băn khoăn của nhiều người, đặc biệt là các bạn kế toán hiện nay. Bạn có thể tìm hiểu kỹ hơn điều này cùng 123job trong bài viết dưới đây.

Mẫu bảng lương nhân viên cho nhân viên Kế toán Excel, đặc biệt là nhân viên kế toán mới. Mẫu bảng lương Đây là một trong những điều bạn cần chú ý. Mẫu bảng lương nhân viên là một bảng tính được gửi cho nhân viên hàng tháng. Vì vậy, hãy sử dụng mẫu bảng lương Cái nào là phù hợp và đầy đủ nhất? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về điều này mẫu bảng lương nhân viên cả phần mềm Excel và các khoản trích theo lương.

I. Định nghĩa tiền lương

mẫu bảng lương nhân viên

Mẫu bảng lương nhân viên là gì?

Có rất nhiều định nghĩa về trả lương, nhưng bài viết này sẽ chỉ cho bạn khái niệm cơ bản và phổ biến nhất về trả lương. Tiền lương, tiền công là mức trả hoặc thu nhập bằng tiền được ấn định theo thoả thuận giữa người lao động và người sử dụng lao động.

II. Các chứng từ liên quan đến chi phí trả lương

Mẫu bảng lương nhân viên gì? Lịch trình hàng tháng bao gồm:

  • Mẫu bảng lương với lịch trình của tháng này
  • Hợp đồng lao động
  • Chứng minh thư có ảnh
  • Sổ An sinh Xã hội (nếu bạn đã làm việc trên 3 tháng)
  • Phiếu chi hoặc sao kê ngân hàng nếu công ty thanh toán bằng tiền gửi
  • Đăng ký thể nhân là cá nhân chịu thuế (danh sách lao động đã đăng ký thuế TNCN)
  • Đăng ký lao động (nếu vượt quá số lượng đăng ký, những người này sẽ bị loại ra)
  • Tờ khai: Đăng ký thuế TNCN cuối năm
  • Tờ khai thuế thu nhập cá nhân hàng quý, nếu có
  • Chứng từ nộp thuế thu nhập cá nhân (nếu có)
READ  Affiliation trong CV là gì? Bí quyết cho một sự hoàn hảo tổng thể | Nttworks.vn

III. Khái niệm về kế toán tiền lương

Mẫu bảng lương là gì?

Mẫu bảng lương là gì?

Mẫu bảng lương là tương quan tiền lương của người lao động trong cùng một ngành nghề theo trình độ, kinh nghiệm làm việc hoặc công việc thực tế của người lao động. Đối với doanh nghiệp thì mẫu bảng lương Nó thường được phát triển và triển khai cho các giám đốc điều hành (như giám đốc, phó giám đốc, kế toán trưởng, thành viên hội đồng quản trị, v.v.), chuyên gia, nhà kinh tế, kế toán, kỹ sư, kỹ thuật viên, v.v.), nhân viên cung cấp dịch vụ (ví dụ: cán bộ, công chức, viên chức …), người lao động trực tiếp sử dụng, công việc, nghề nghiệp không xác định rõ tiêu chuẩn, cấp bậc kỹ thuật. Cấu trúc phiếu lương mẫu Tương đối giống thang lương, bao gồm nhiều mức lương theo chức danh công việc và thể hiện mức độ phức tạp và các yêu cầu khác nhau về trình độ chuyên môn, nghiệp vụ của người lao động.

Igas mẫu bảng lương Tùy theo mức độ phức tạp của từng công việc mà người ta xác định một số mức lương. Hệ số lương tương ứng với từng bậc và tỷ lệ thuận với nhau, càng lên cao thì hệ số lương càng cao. Để đạt được các chức vụ cao hơn và được hưởng hệ số lương cao, người lao động phải qua kỳ thi nâng ngạch hoặc xét thăng hạng đặc biệt.

IV. Những lưu ý khi lập bảng lương

1. Nguyên tắc cơ bản để biên soạn thang lương, thang bảng lương

Dựa trên các tổ chức sản xuất, tổ chức công việc, công ty xây dựng và phân loại, phiếu lương mẫu giám đốc điều hành, nhân viên chuyên môn kỹ thuật và nhân viên trực tiếp tham gia sản xuất, kinh doanh và dịch vụ;

Công ty không được bãi bỏ, cắt giảm chế độ trả lương nếu người lao động làm việc ngoài giờ, làm việc vào ban đêm, làm việc trong điều kiện công việc khó khăn, nguy hiểm và việc thu xếp lương thưởng ngang nhau. hiện vật theo chức danh nặng nhọc, nguy hiểm và các chế độ khác theo quy định của Bộ luật Lao động. Các khoản phúc lợi, tiền thưởng, phụ cấp và tiền thưởng do nhiều công ty khác cung cấp thực hiện theo thỏa thuận có trong hợp đồng lao động, thỏa ước tập thể hoặc quy chế của công ty.

READ  Có nên học nghề chụp ảnh – Những chia sẻ xương máu | Nttworks.vn

2. Điều kiện về mức lương tối thiểu khi biên soạn thang lương, bậc lương

Thang lương, mẫu bảng lương phải đáp ứng yêu cầu về mức lương tối thiểu. Tùy từng trường hợp cụ thể mà thù lao theo thang lương và phiếu lương mẫu không thấp hơn mức lương tối thiểu theo quy định của pháp luật.

(i) Trường hợp đảm nhiệm các chức vụ, công việc đơn giản hơn trong điều kiện làm việc và thời giờ làm việc bình thường thì mức lương không thấp hơn mức lương tối thiểu vùng do Chính phủ quy định theo hàm thời gian. Tiền lương, tiền công đó không bao gồm tiền thưởng làm thêm giờ, làm đêm;

(ii) Đối với công việc, chức danh yêu cầu người lao động đã qua đào tạo, học nghề (theo danh sách quy định, kể cả người lao động tự học trong công ty) thì mức lương phải cao hơn ít nhất 7% so với mức lương tối thiểu vùng. bởi chính phủ.

(iii) Mức lương phải cao hơn ít nhất 5% đối với công việc, chức danh có điều kiện lao động khó khăn, gian khổ, nguy hiểm; và bài đăng hoặc tiêu đề đặc biệt khó. , nguy hiểm hoặc nguy hiểm phải cao hơn ít nhất 7% so với mức lương hoặc chức danh công việc có độ phức tạp tương đương, công việc trong điều kiện lao động bình thường.

3. Bội số, số bậc của thang lương, bảng lương

Thang lương là một tập hợp các con số nhất định. Theo đó, hệ số lương là hệ số chênh lệch giữa thù lao của từng bưu gửi, bưu gửi có yêu cầu trình độ kỹ thuật cao nhất với thù lao của bưu gửi, bưu gửi có yêu cầu kỹ thuật cao nhất. số bước trong lớp, phiếu lương mẫu tùy thuộc vào mức độ phức tạp, chẳng hạn như yêu cầu quản lý, chức vụ hoặc chức danh. Bảo đảm mức chênh lệch giữa hai mức lương liền kề nhằm khuyến khích người lao động nâng cao trình độ chuyên môn, kỹ thuật, tay nghề, tích lũy nhiều kinh nghiệm, phát triển tài năng nhưng tối thiểu là 5%.

4. Ban Chấp hành Đoàn cơ sở lấy ý kiến.

Người sử dụng lao động phải tham khảo ý kiến ​​của Ban chấp hành công đoàn cơ sở hoặc Ban chấp hành công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở nơi chưa thành lập thang, bảng lương. công đoàn cơ sở. Sau khi công bố thang, bảng lương, người sử dụng lao động trước khi thực hiện phải thông báo công khai việc làm của người lao động và gửi đến cơ quan quản lý cấp khu vực (Sở Lao động, Người tàn tật và Xã hội. Ủy ban).

READ  ICT là gì? Cơ hội cho ngành ICT hiện nay liệu có rộng mở hay không? | Nttworks.vn

Đối với công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên tư nhân do Nhà nước làm chủ sở hữu trực tiếp, bằng cách tiến hành lập thang đo, hoặc phiếu lương mẫu phải báo cáo xin ý kiến ​​chủ sở hữu trước khi thực hiện. Công ty mẹ của công ty mẹ – tập đoàn kinh tế nhà nước, công ty hạng đặc biệt – phải gửi Bộ Tài chính để theo dõi, giám sát, theo dõi ngoài chủ sở hữu về người khuyết tật và xã hội trước khi trình Bộ Tài chính.

5. Thang lương, sửa đổi, bổ sung bảng lương

Trên thực tế, do mức lương tối thiểu vùng được chính phủ thay đổi hàng năm nên thang lương và phiếu lương mẫu Các nhà tuyển dụng cũng cần xem xét và điều chỉnh lại cho phù hợp. Người sử dụng lao động phải định kỳ xem xét lại thang lương và thang bảng lương cho phù hợp với nhu cầu của người lao động.

(i) các điều kiện thực tế để đổi mới công nghệ; (ii) tổ chức sản xuất và tổ chức; (iii) mức lương trên thị trường lao động và đảm bảo tuân thủ các quy định.

A. Cách đăng ký bảng lương

Cách đăng ký mẫu bảng lương

Cách đăng ký mẫu bảng lương

1. Hồ sơ đăng ký thang lương, bảng lương

Hồ sơ đăng ký lương, mẫu bảng lương bao gồm: (i) công văn đề nghị đăng ký thang lương, bảng lương; (ii) Biên bản họp công bố thang, bảng lương của người sử dụng lao động; (iii) biên bản lấy ý kiến ​​của ban chấp hành công đoàn / ban chấp hành công đoàn cấp trên; (iv) thang lương, bảng lương; (v) Quyết định công bố thang lương, bậc lương.

2. Thang lương và quy trình đăng ký lương

Bước 1 – công ty soạn một thang lương, mẫu bảng lương phù hợp với các nguyên tắc do chính phủ đặt ra

Bước 2 – Gửi thang điểm và mẫu bảng lương Phòng khuyết tật và các vấn đề xã hội. Địa điểm trụ sở của người sử dụng lao động nơi ghi thang, bảng lương

Bước 3 – Ở cấp khu vực, cơ quan chịu trách nhiệm quản lý quốc gia về lực lượng lao động tiếp nhận bậc thang và mẫu bảng lương đăng ký và cấp phiếu nhận thang, phiếu lương dùng để thông báo thang, mẫu bảng lương có giá trị. Trong trường hợp các cơ quan hành chính quốc gia phát hiện ra mẫu bảng lương Các công ty vi phạm các nguyên tắc của chính phủ sẽ thông báo cho họ về bất kỳ thay đổi hoặc bổ sung nào theo quy định.

SEST. Tải mẫu bảng lương xuống Excel

Mẫu bảng lương trong Excel

VII. Để kết luận

Bài viết này hy vọng sẽ giúp bạn hiểu bảng lương là gì và cách tạo mẫu bảng lương chính xác nhất và những lưu ý cần thiết. Nó chắc chắn sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trong cuộc sống. 123job chúc bạn thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud