Hướng dẫn cách tính lương theo doanh thu | Nttworks.vn

Một trang web mới sử dụng WordPress

Lương dựa trên thu nhập là gì?

Lương theo thu nhập là thu nhập mà người lao động nhận được tùy thuộc vào việc hoàn thành mục tiêu doanh số và chính sách lương / thưởng doanh số của công ty. Trả lương theo bảng lương thường được áp dụng trong chính sách trả lương tuyển dụng nhân viên kinh doanh, Tuyển dụng nhân viên kinh doanh khi một doanh nghiệp cần tuyển dụng kinh doanh, bán hàng.

Tải xuống mẫu Excel để tính toán thu nhập dựa trên thu nhập

Dưới đây là mẫu Excel tính lương theo thu nhập với công thức có sẵn, dễ chỉnh sửa ✓ Thuận tiện sử dụng để tính lương nhân viên kinh doanh, mức doanh thu nhân viên kinh doanh đạt được theo quy định của công ty ✓ Tải về miễn phí từ Internet, dễ dàng sử dụng ngay lập tức

Cách tính lương theo thu nhập?

Các công ty được phép áp dụng các phương pháp kế toán tiền lương riêng cho phù hợp với hoạt động kinh doanh của mình. Đặc biệt, phương pháp tính lương theo thu nhập là một cách để thúc đẩy quá trình làm việc dựa trên thu nhập bằng cách tạo ra tinh thần tự giác và nỗ lực trong công việc của họ, đặc biệt là đối với các nhân viên trong phòng kinh doanh của công ty.

READ  10 thói quen tốt ai cũng cần thực hiện để thành công | Nttworks.vn

ứng viên tìm một công việc Trong lĩnh vực kinh doanh bán hàng, chính sách lương / thưởng dựa trên thu nhập mà người sử dụng lao động cung cấp cũng rất được quan tâm. Vậy tính lương theo thu nhập như thế nào để giữ chân người tài kiếm tiền cho doanh nghiệp?

➽➽➽ Tham khảo: Tầm quan trọng của việc xây dựng quy chế lương, thưởng và phúc lợi của từng công ty

Cách tính thu nhập dưới dạng phần trăm doanh thu bán hàng

Phương pháp tính lương này có hiệu quả vì nó làm giảm nguy cơ thâm hụt ngân sách nếu công ty không đạt kết quả tốt, và nó được coi là động lực thúc đẩy nhân viên. Doanh số mang về càng nhiều thì doanh thu càng nhiều, ngược lại, doanh số kém thì lương càng hạn chế. Phương pháp tính lương cố định trên cơ sở thu nhập thường được tính như sau:

Lương = lương cố định hàng tháng +% doanh thu

Ở đó:

 • Lương tháng cố định: Theo chính sách lương của từng công ty
 • Phần trăm bán hàng: Là phần trăm doanh số đạt được của mỗi nhân viên

Cách tính lương, thưởng theo thu nhập?

Các công ty cũng có thể khuyến khích nhân viên làm việc bằng cách đưa ra phần thưởng khi doanh số đạt được một mức nhất định, vượt mục tiêu hoặc tăng vọt. Một số phương pháp thường được nhân viên kinh doanh sử dụng để tính lương, thưởng dựa trên thu nhập của nhân viên kinh doanh là:

Giải thưởng bậc thang

Đây là cách để thưởng cho mỗi mức doanh số mà nhân viên đạt được. Khoản thưởng này rất hiệu quả trong việc thúc đẩy tinh thần của nhân viên, khi nhân viên nhận được nhiều tiền thưởng hơn cho những hợp đồng có giá trị cao.

READ  Cẩm nang xin việc ngành công nghệ thực phẩm | Nttworks.vn

Ví dụ:

 • Nếu doanh số bán hàng dưới 100 triệu thì không áp dụng% thưởng doanh số. Hiện nhân viên không đạt chỉ tiêu thì không được thưởng.
 • Nếu doanh số từ 100 triệu đến dưới 150 triệu, mức thưởng doanh số là 1%
 • Nếu doanh số từ 150 triệu đến dưới 200 triệu sẽ được thưởng 1,5% doanh số
 • Doanh số từ 200 triệu trở lên, nhân viên được thưởng 2% doanh số.

Phần trăm thưởng có điều kiện

Nó thường được áp dụng khi nhân viên đạt doanh thu vượt định mức. Điều này tính toán phần trăm tổng doanh thu. Nếu thời gian hoàn thành doanh thu sớm hơn 1 tháng so với kế hoạch thì có thể áp dụng cách tính này. Phương thức thưởng này khuyến khích nhân viên làm việc hiệu quả, vì nó tạo ra tâm lý rằng số tiền kiếm được từ khoản thưởng này là rất lớn.

Cách tính đơn giá theo thu nhập

Thường có 4 phương pháp xây dựng trong quỹ tiền lương kế hoạch theo đơn giá tiền lương. Tùy theo điều kiện sản xuất kinh doanh mà công ty lựa chọn các phương thức phù hợp, cụ thể là:

 • Đơn giá tính trên tổng thu nhập: cứ 1000 đồng thu nhập được bao nhiêu đồng tiền lương.
 • Đơn giá tiền lương tính trên tổng thu nhập trừ tổng chi (không có lương): đơn giá là đồng / 1000 đồng tổng thu nhập trừ tổng chi không có lương.
 • Đơn giá tính theo lợi nhuận: VND / 1000 VND đơn vị lợi nhuận
 • Đơn giá tiền lương trên một đơn vị sản phẩm tính toán (bao gồm cả sản phẩm quy đổi): đơn vị tính là đồng / đơn vị sản phẩm.

Cách tính thu nhập theo thu nhập - hướng dẫn nhanh về ViecLamVui

Câu hỏi thường gặp về bảng lương dựa trên thu nhập

Kế toán trả lương theo thu nhập áp dụng trong những trường hợp nào là phù hợp và hiệu quả?

Kế toán trả lương theo thu nhập phù hợp với các nhân viên kinh doanh, nhân viên bán hàng, tư vấn … vì kế toán bán hàng rõ ràng và chính xác hơn so với các công việc khác. Với cách tính lương này, người dân được hưởng mức lương cơ bản thấp hơn và phải làm việc nhiều hơn để có thu nhập tốt. Do đó, nó có ý thức nỗ lực hơn trong công việc của nhân viên. Họ có thêm động lực và đam mê kiếm tiền, cam kết nhiều hơn để có thu nhập tốt hơn.

READ  Công cụ tính lương Gross sang Net / Net sang Gross chuẩn 2022 | Nttworks.vn

Làm thế nào để trả lương theo thu nhập có lợi cho cả công ty và nhân viên?

 • Cho các công ty: Điều này làm giảm nguy cơ thâm hụt ngân sách nếu công ty không đạt được kết quả tốt. Hạn chế tối đa tình trạng nhân viên thiếu trách nhiệm khiến công ty trì trệ, ì ạch, kém phát triển. Khuyến khích sự nhiệt tình của nhân viên trong công việc.
 • Dành cho nhân viên: Bạn sẽ nhận được mức lương tương xứng với công việc bạn làm. Hãy hiểu rằng doanh nghiệp càng có lợi nhuận cao thì tiền lương của nhân viên càng cao. Thưởng nếu doanh số đạt mức nhất định theo chính sách lương / thưởng của từng công ty.

Tính lương theo doanh số, cách tính thuế TNCN?

Thu nhập / tiền thưởng dựa trên doanh số bán hàng là các khoản có tính chất thu nhập, thu nhập phải là thu nhập chịu thuế từng phần theo biểu thuế lũy tiến từng phần.

Trả lương cứng trong bảng lương dựa trên thu nhập là gì?

Ở các vị trí dựa trên doanh số, lương của một nhân viên chủ yếu phụ thuộc vào tỷ lệ phần trăm doanh số mà người đó đạt được. Vì vậy doanh số mang lại càng nhiều thì doanh thu của họ càng tăng và ngược lại. Tuy nhiên, ngoài tiền lương theo doanh số, người lao động còn nhận được một khoản lương cố định hàng tháng theo thỏa thuận với người sử dụng lao động và được ghi rõ trong hợp đồng lao động, thường được gọi là “lương nặng”. Các công ty cần thiết kế tỷ lệ trả lương cứng trên hoa hồng sao cho phù hợp với hoạt động kinh doanh, vừa để giảm bớt lực lượng lao động vừa để đảm bảo tài chính của công ty.

➽➽➽ Xem thêm: Tổng hợp các bài viết về cách tính thuế TNCN, cách tính lương cơ bản, lương làm thêm giờ, cách tính trợ cấp thôi việc … được cập nhật theo quy định mới nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud