[Hướng dẫn] Cách đọc bản vẽ điện chuẩn nhất cho các kỹ sư | Nttworks.vn

Một trang web mới sử dụng WordPress

1. Bước 1 – Đính kèm các bản vẽ cần thiết

Đính kèm các bản vẽ cần thiết

Để đọc các bản vẽ điện, bước đầu tiên, các kỹ sư phải chuẩn bị và đảm bảo rằng tất cả các bản vẽ cần thiết là:

– Bản vẽ bố trí các thiết bị chiếu sáng trong và ngoài nhà.

– Hình vẽ thể hiện cách bố trí ổ cắm, bảng điều khiển điện.

– Hình vẽ hướng dẫn cách đấu nối các dây nguồn chính (dây này tính từ đoạn công tơ đến các tủ điện âm sàn).

– Hình vẽ thể hiện cách bố trí các nguồn điện đặc biệt như cổng, cửa chớp, máy điều hòa, máy hút bụi, máy bơm nước, v.v.

– Hình bên vẽ sơ đồ nguyên lý hoạt động của dòng điện.

Kỹ sư không được xóa bất kỳ bản vẽ nào, vì đây là nghĩa vụ giữa các bên liên quan chặt chẽ đến công việc của họ. Chỉ 1 trong số các bản vẽ này chắc chắn là không hoàn chỉnh và một số yếu tố không được xác định rõ ràng. Và những bản vẽ này từ bộ phận thiết kế có thể dễ dàng tiếp cận với các kỹ sư.

Và một lưu ý quan trọng khi thực hiện các bản vẽ điện là thông tin tương ứng được hiển thị trong cùng một hình, không phải trong các trường hợp nhỏ riêng biệt.

Xem thêm: Việc làm kỹ sư điện

2. Bước 2 – Đọc ghi chú về các ký hiệu liên quan

Đọc ghi chú về các ký hiệu liên quan
Đọc ghi chú về các ký hiệu liên quan

Bước tiếp theo mà các kỹ sư cần làm là đọc các ghi chú ký hiệu phù hợp. Đây là bước đặc biệt quan trọng để các kỹ sư có thể hiểu rõ ràng và hiểu rõ các ký hiệu khi thực hiện mà không cần phải mất thời gian tìm kiếm và tìm cách sử dụng thiết bị. Có các ký hiệu riêng cho từng bản vẽ thiết kế điện. Tuy nhiên, các ký hiệu thông thường cho một thiết bị là:

– Đèn điện và thiết bị điện theo tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 1613-75, các thiết bị này có vai trò chiếu sáng và chỉ thị các thông số của lò điện trở, lò nung, lò điện. Lò đốt, lò cảm ứng, lò điện phân, máy điện phân từ, đồng hồ điện, quạt trần, đèn sợi đốt, đèn sợi đốt.

Ngoài ra, còn có một số loại mạch điện hay còn gọi là đèn sợi đốt, đèn sâu tráng men, đèn gương, đèn cao áp thủy ngân, đèn chống thấm và chống bụi, đèn tráng chống cháy nổ, đèn chống ăn mòn, v.v. .

– Các loại thiết bị đóng cắt và bảo vệ điện cũng được ghi trên bản vẽ thi công có ổ cắm, như cầu dao 1 pha, cầu dao 1 pha 2 chiều, cầu dao 3 pha, cầu dao 3 pha 2 chiều, Công tắc 2 cực, công tắc 3 cực, ổ cắm công tắc 3 cực (loại tiêu chuẩn và loại kín), ổ cắm có đầu nối đất 3, …

– Các thiết bị đo được đánh dấu, bao gồm máy đo thẩm mỹ, máy đo tần số tìm pha, oát kế, máy đo vAr, điện kế.

Ký hiệu trên bản vẽ điện
Ký hiệu trên bản vẽ điện

– Công tắc điều khiển thường được đánh dấu trên bản vẽ công nghiệp, chẳng hạn như cuộn dây rơ le vi sai, nút không tự khóa, nút tự giữ, nút nhấn liên tục, v.v.

– Ngoài các ký hiệu trong hình trên, các ký hiệu bản đồ dưới dạng chữ được cung cấp để thuận tiện cho việc phân tích và giải thích các bản vẽ điện. Tùy thuộc vào ngôn ngữ của quốc gia, chữ cái đầu tiên của chữ cái này có các ký hiệu khác nhau.

Ví dụ, ở Việt Nam, “cầu dao” ký hiệu là CD, “cầu chì” ký hiệu là CC, “công tắc” ký hiệu là K, v.v.

Có thể thấy rằng bản vẽ điện thực tế không dễ đọc, vì vậy người kỹ sư cần đọc và hiểu bản vẽ điện để nắm được quy trình thực hiện hoặc các vấn đề thể hiện trong bản vẽ. Để hoàn thành công việc, biểu tượng trên một cách hiệu quả nhất!

Kiểm tra nó ngay: Công việc của một kỹ sư điện

3. Bước 3 – Đọc sơ đồ bố trí các thiết bị điện

Đọc sơ đồ bố trí của thiết bị điện
Đọc sơ đồ bố trí của thiết bị điện

Bước thứ ba trong quy trình đọc bản vẽ điện là người kỹ sư phải đọc sơ đồ bố trí các thiết bị điện. Đây có lẽ là một phần khá quen thuộc mà các kỹ sư cần biết và thường làm. Và trên thực tế, các kỹ sư phải trải qua bước này mới có thể đọc được bản vẽ điện. Nhiệm vụ của bước này là xác định thông tin và các yếu tố cần thiết cho từng thiết bị:

– Vị trí lắp đặt thiết bị

– Cách lắp đặt thiết bị, như lắp trên trần, tường, sàn, … độ cao bao nhiêu (nếu có).

– Kích thước, hình dáng thực tế của các thiết bị điện như thế nào? (Thông tin về phần này có thể được tìm thấy trên Internet).

– Một số thông số liên quan đã được thêm vào.

Xem thêm: Công việc của công nhân lắp đặt bảng điện

4. Bước 4 – Đọc hệ thống dây điện

Đặc biệt đối với bước số 4 – bước quan trọng và khó nhất đối với các kỹ sư điện là đọc hệ thống dây điện. Ở giai đoạn này, nó phải được chia thành 3 phần khác nhau. Đặc biệt, các kỹ sư điện phải đọc kỹ hệ thống dây điện cho phần chiếu sáng, phần cấp điện cho ổ cắm và các thiết bị đặc biệt là phần điều hòa không khí.

4.1. Phần chiếu sáng

Đọc dây nguồn
Đọc dây nguồn

Đối với phần chiếu sáng này, các kỹ sư điện cần lưu ý một số điều khi đọc bản vẽ:

– Công tắc nào điều khiển đèn, nhóm công việc nào và lắp đặt ở đâu?

– Nguồn cung cấp cho các công tắc này được chỉ định như thế nào?

Ví dụ, nếu 3 đèn điện có số 1 được điều khiển bằng ống có số 1, thì cài đặt tương tự được thực hiện với đèn điện số 3 và trần của đèn điện số 3 với 3 công tắc. tập trung tại 1 cụm công tắc và được điều khiển, ký hiệu TD – 02 / L1. Lưu ý trong ví dụ này rằng TD-02 / L1 chỉ ra một công tắc được cấp nguồn bởi tủ TD-2. Vì vậy, khi các kỹ sư thực hiện bước tiếp theo, hãy đọc sơ đồ. Nguyên lý làm việc của dòng điện nhất định phải xem ký hiệu này được điều khiển bởi một thiết bị đóng cắt nào đó. Ở giai đoạn này người kỹ sư phải hiểu rằng công tắc được cấp điện từ đường dây điện có ký hiệu trên.

4.2. Một phần của ổ cắm

Phần ổ cắm này đi kèm với một số thiết bị đặc biệt, chẳng hạn như máy nước nóng, máy bơm, v.v. Và về vấn đề này, các kỹ sư cần lưu ý những vấn đề sau:

– Vị trí của các ổ cắm như thế nào?

– Những ổ cắm nào dùng chung nguồn đầu vào hiện tại?

– Ký hiệu nguồn cấp cho các ổ cắm này được hiển thị như thế nào?

Đọc các phần dây điện
Đọc các phần dây điện

4.3. Một phần của máy điều hòa không khí

Phần điều hòa không khí chứa các thiết bị liên quan, như quạt hút, điều hòa, … và khi đọc các thông số của phần này, các kỹ sư phải lưu ý 2 vấn đề sau:

– Vị trí lắp đặt của các thiết bị này như thế nào?

– Nêu kí hiệu các bộ nguồn của thiết bị?

Tìm hiểu thêm: Tại sao phải học điện công nghiệp?

5. Bước 5 – Đọc lưu đồ

Bước cuối cùng khi đọc bản vẽ điện của các kỹ sư là đọc sơ đồ nguyên lý hoạt động của các dòng điện. Đặc biệt trong giai đoạn này, các kỹ sư cần lưu ý đến các thông số sau:

Đọc sơ đồ nguyên lý nguồn điện
Đọc sơ đồ nguyên lý nguồn điện

– Các thông số cho các thiết bị đóng cắt và điều khiển dòng điện.

– Các thông số kỹ thuật về cáp điện và đường dây tải điện.

– Các công tắc trong sơ đồ này điều khiển các tải nào và các tải này là gì?

– Vị trí cụ thể của tổng đài trong sơ đồ có đấu dây cho tất cả các phụ tải. Ví dụ như thiết bị chiếu sáng, ổ cắm, điều hòa nhiệt độ cho đến tủ điện.

Nó cũng là một phần khá phức tạp trong quá trình đọc bản vẽ điện của các kỹ sư, vì các định nghĩa khá trừu tượng. Nhưng ví dụ dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về bước này, hãy chú ý theo dõi!

Ví dụ, các thông số của cầu dao điện bao gồm:

+ 1 MCB 2 pha 40A 6kA

+ 4 MCB 1 pha 20A 6kA

+ 1 ELCB 2 pha 32A 30mmA

Và thông số 4 loại dây nguồn như sau:

+ CV 1.5mm2

+ CV 2,5mm2 – CV 4,0mm2

+ CV 6.0mm2

Sơ đồ dòng điện
Sơ đồ dòng điện

Do đó, các kỹ sư có thể dễ dàng hình dung sơ đồ luồng và hiểu thiết bị chuyển mạch nào điều khiển tải nào. Và đến đây chắc chắn bạn sẽ ghi nhớ các ký hiệu cấp nguồn được đề cập ở điểm 4 để đọc cách kết nối dây nguồn. Tóm lại, các bản vẽ bố trí ở phần 4 dựa trên các ký hiệu cấp nguồn xuất hiện ở bước 5 để giúp các kỹ sư hiểu rõ hơn về nguyên lý hoạt động.

Trên đây là tất cả 5 bước đọc bản vẽ điện chuẩn và đầy đủ nhất cho các kỹ sư hiện đại. Hy vọng những thông tin trong bài sẽ giúp các kỹ sư hiểu rõ các vấn đề và hoàn thành công việc một cách hiệu quả nhất.

[CẬP NHẬT] Mô tả công việc chi tiết cho một kỹ sư điện!

Bản mô tả công việc kỹ sư điện là công cụ quan trọng giúp những tín đồ trong lĩnh vực này hiểu đầy đủ về trách nhiệm, chức năng của mình và đóng vai trò của một kỹ sư điện chuyên nghiệp trong tương lai. Thì trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ cập nhật những thông tin mới nhất về bảng mô tả công việc kỹ sư điện để bạn hiểu rõ hơn về vị trí này nhé!

Mô tả công việc kỹ sư điện

Tìm việc nhanh chóng

Chia sẻ trong VK '); $ ('# js_share'). append (""); $ ('# box-social'). addClass ('share');}}); $ (" # see_more "). click (function () {if ($ (this) .attr ('data- ) id ')! = "") {$ .get (' ../ ajax / ajax_blog.php? newid = 13248 & cateid = 89 & begin = '+ $ (this) .attr (' data-id '), function (data) {$ ('. see_more_blog'). append (data); var x = parseInt ($ ("# see_more"). attr ('data-id')) + 1; $ ("# see_more") . attr ("data -id", x);});}}); $ (". show_cm"). click (function () {$ (this) .hide (); $ (". hiden_cm"). show (); $ (".ct_cm"). removeClass ("hiden_dtblog");}); $ (". hiden_cm"). click (function () {$ (this) .hide (); $ ('. show_cm '). show (); $ (". ct_cm"). addClass ("hiden_dtblog");}); $ (". show_cd"). click (function () {$ (this) .hide (); $ ( ". hiden_cd") .show (); $ (". chude"). removeClass ("hiden_dtblog");}); $ (". hiden_cd"). click (function () {$ (this) .hide () ; $ ('.show_cd') .show (); $ (".chude") .addlass ("hiden_dtblog");});

READ  Word Excel Powerpoint là gì? Các công cụ khác của Microsoft Office | Nttworks.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud