HTML5 là gì? Bước tiến của thiết kế web khi sử dụng HTML5 | Nttworks.vn

Một trang web mới sử dụng WordPress

HTML5 không còn xa lạ với các nhà thiết kế web của bạn. HTML5 là một bản cập nhật nhanh hơn và mạnh hơn nhiều so với HTML. HTML5 là ngôn ngữ lập trình được đánh giá là một bước tiến lớn trong quá trình phát triển của website. Nếu bạn không quen HTML5Xem bài viết dưới đây để biết thêm thông tin.

 HTML5 là gì? Một bước đột phá trong thiết kế web với HTML5
HTML5 là gì? Một bước đột phá trong thiết kế web với HTML5

HTML là gì?

HTML (Ngôn ngữ đánh dấu siêu văn bản) là một ngôn ngữ lập trình được sử dụng để mô tả một màn hình web. Đây là thành phần quan trọng nhất của World Wide Web. Hầu hết các trang web được phát triển bằng cách sử dụng HTML. Thông qua ngôn ngữ thiết kế của website này, người lập trình đảm bảo hiển thị đầy đủ các yếu tố trong ứng dụng, trình duyệt web, bao gồm: văn bản, ảnh, video, …

Chức năng của HTML là cung cấp ngôn ngữ cho các trang web tĩnh. Chức năng chính của HTML là tạo bố cục và định dạng web.

HTML là gì?
HTML là gì?

HTML5 là gì?

HTML5 là một ngôn ngữ lập trình dựa trên HTML. Thành phần quan trọng nhất của nó vẫn là World Wide Web. HTML5 được sử dụng để thiết kế cấu trúc của một trang web. HTML5 hỗ trợ tối đa cho các ứng dụng đa phương tiện trên website.

Đồng thời, họ vẫn có những cải tiến để hỗ trợ và làm cho các trang web thân thiện hơn với người dùng, các thiết bị, chương trình máy tính và trình duyệt web, v.v.

HTML5
HTML5

Câu chuyện phát triển HTML5

Câu chuyện phát triển của HTML5 đang phát triển theo nhiều giai đoạn. Năm hình thành và phát triển của ngôn ngữ này lần lượt là:

 • 1989: “Web” ra đời nhờ phát minh của Tim Berners-Lee.
 • 1990: Internet ra đời.
 • Năm 1991: HTML ra đờiCho đến năm 1998, các phiên bản HTML không ngừng được cải tiến và ổn định nhất trong HTML4 (Phiên bản nâng cao 4).
 • Năm 2000: XHTML phiên bản 1.0 được ra đời từ quá trình nghiên cứu của World Wide Web Consortium (W3C).
 • 2004: W3C đã loại trừ và đóng các phiên bản HTML cũ. WHATWG (Nhóm làm việc về Công nghệ Ứng dụng Siêu văn bản Web) với tham vọng và mong muốn phát triển HTML nhanh hơn và mạnh mẽ hơn. Để tạo ra một ngôn ngữ lập trình nâng cao có tính tương thích cao, giảm thiểu lỗi trong các phiên bản cũ hơn.
 • 2008: W3C hỗ trợ, phiên bản HTML5 cái đầu tiên được sinh ra.
Câu chuyện phát triển HTML5
Câu chuyện phát triển HTML5

Sự khác biệt giữa HTML và HTML5

Lưu trữ dữ liệu

HTML5 tích hợp video và âm thanh, nhưng HTML thì không. Ngoài ra, HTML5 sử dụng cơ sở dữ liệu SQL, bộ đệm ứng dụng và bộ đệm trình duyệt chỉ HTML. Quá trình này làm cho HTML5 tốt hơn và an toàn hơn để lưu trữ HTML.

Hỗ trợ ứng dụng và khả năng tương thích

HTML5 hỗ trợ tất cả các ứng dụng như Đồ họa Vectơ có thể mở rộng (SVG), Canvas hoặc các trình duyệt web phổ biến như Firefox, Chrome, Safari, v.v. Mặc dù HTML cũng được hỗ trợ nhưng nó có nhiều hạn chế. Ngoài ra, nhiều tính năng HTML tác động tiêu cực đến trải nghiệm người dùng do tốc độ chậm.

Khả năng hỗ trợ JavaSCript

Liên quan đến các hàm JavaScript, HTML cũng hỗ trợ giống như HTML5. Tuy nhiên, HTML5 hỗ trợ nhiều ứng dụng nền. Với API Web Worker, HTML5 có thể chạy nhiều luồng khác nhau cùng một lúc.

Hỗ trợ HTML5 JavaSCript
Hỗ trợ HTML5 JavaSCript

Hỗ trợ đồ họa vector

Nếu bạn muốn tạo đồ họa vector trong HTML, bạn cần hỗ trợ các công cụ như: Silverlight, Flash, v.v. Điều này khác với HTML5, HTML5 được hỗ trợ theo mặc định. Canvas và SVG (đồ họa vectơ có thể mở rộng) có sẵn cho HTML5.

SGML (Ngôn ngữ đánh dấu tổng quát tiêu chuẩn)

Không giống như HTML, phụ thuộc vào SGML – Hệ thống tổ chức và gắn thẻ tài liệu, HTML5 chủ động hơn. Do đó, các sản phẩm HTML5 tương thích hơn.

Các loại thẻ

HTML . nhãn vẫn được sử dụng như một mỏ neo và để tham chiếu đến bất kỳ liên kết nào. Đối với HTML5 thì khác, thẻ chỉ hoạt động như một liên kết và có rất ít tác dụng.

Tương tự, . nhãn được sử dụng làm thẻ hiển thị, nhưng trong HTML5 . nhãn.

. nhãn HTML đã cài đặt có nhiều thuộc tính, nhưng HTML5 bao gồm một thẻ

chỉ thuộc tính đường viền. Giá trị của chúng là 0 hoặc 1.

Xử lý lỗi cú pháp

HTML không hỗ trợ cú pháp và kiểm tra và xử lý lỗi. HTML5 thì khác. Ngôn ngữ này đã được cập nhật và có khả năng kiểm tra và báo cáo lỗi.

Khả năng tương thích với máy chủ

Trong quá trình truyền và truyền dữ liệu giữa máy khách (phía máy khách) và (các) máy chủ, HTML được yêu cầu thông qua tính năng phát trực tuyến và bỏ phiếu dài dòng. Trong HTM5, điều này được thực hiện trực tiếp với sự hỗ trợ của Websocket.

Các yếu tố hỗ trợ

Nhiều yếu tố cũ và lỗi thời vẫn được sử dụng trong HTML hiện tại, chẳng hạn như: Insider, từ viết tắt, applet, .. Hiện nay đã ít nhiều phổ biến. Nó rất khác trong HTML5. HTML5 hỗ trợ nhiều yếu tố mới và quan trọng, chẳng hạn như ngày, giờ, âm thanh, v.v.

Các thẻ chỉnh sửa HTML5

Nhiều cải tiến đã được thực hiện đối với thẻ HTML5 do có nhiều cải tiến. Chúng không chỉ nâng cao trải nghiệm người dùng mà còn hỗ trợ rất nhiều cho các lập trình viên. Các bản đồ được sửa đổi như sau:

 • : Đây là thẻ giúp xác định các bài viết và bình luận của người dùng. Đồng thời, chúng độc lập với nội dung của trang web.
 • : Đây là thẻ loại bỏ định nghĩa ID đầu trang và chân trang.

 • : là nhãn để chỉ nội dung của trang hiện tại.
 • : Thẻ xác định các yếu tố khác của trang web.
 • , : Đây là thẻ cho phép người dùng xem clip, nghe nhạc trực tiếp trên web.
 • : Nhãn xác định các trình cắm thêm tương tác bên ngoài.
 • : Bản đồ giúp bạn vẽ đồ họa bằng ngôn ngữ kịch bản của bạn.

Ngoài ra, một số thẻ lỗi thời đã bị xóa khỏi HTML5, chẳng hạn như: , , ,

vân vân.

Các thẻ chỉnh sửa HTML5
Các thẻ chỉnh sửa HTML5

Lợi ích của HTML5

HTML5 là một bản cập nhật với nhiều tính năng tốt hơn HTML. Các điểm chính của ngôn ngữ lập trình mới này được thể hiện ở ba ưu điểm, ví dụ:

Khả năng tương thích với các trang web hiện có

HTML5 có rất ít ảnh hưởng đến khả năng bảo trì của một trang web. Nó hỗ trợ web để tăng hiệu quả và hiệu suất. HTML5 thông báo cho người dùng về các vấn đề và lỗi mà họ có thể xác định và sửa chữa. Ngoài ra, HTML5 vẫn hỗ trợ các trang web sử dụng phiên bản HTML và có các tính năng sau:

 • Hỗ trợ lập trình viên hạn chế sai sót, tuân theo chuẩn HTML5. Ngoài ra, HTML5 giúp loại bỏ phần mềm lỗi thời.
 • HTML5 hỗ trợ các yếu tố của nhà phát triển trình duyệt để cải thiện khả năng tương thích của nội dung và ngược lại. Điều này sẽ xây dựng lại các phiên bản HTML cũ và tối ưu hóa chúng cho các trình duyệt hiện tại.

Tiêu chuẩn hóa các kỹ thuật không chính thức

Mặc dù HTML5 chuẩn hóa các kỹ thuật không chính thức. Tuy nhiên, ngôn ngữ lập trình này

được sử dụng rộng rãi do tính đơn giản và dễ sử dụng. Mặt khác, các ngôn ngữ mới luôn được khám phá và thử nghiệm. Tuy nhiên, chúng có thể quá phức tạp hoặc khó lập trình và chưa được tiết lộ.

Tăng khả năng phục hồi đa phương tiện

HTML5 có nhiều điểm khác biệt so với các ứng dụng của bên thứ ba như Adobe Flash, đặc biệt là khi nói đến việc phục vụ đa phương tiện web. Ngôn ngữ này không chỉ được hỗ trợ nhanh chóng và hiệu quả trên máy tính xách tay và các thiết bị máy tính, mà công ty hiện còn mài dũa và bảo trì các thiết bị di động. Do đó, HTML5 giúp lập trình viên chạy trang web nhanh hơn rất nhiều.

Lợi ích của HTML5 đối với trang web
Lợi ích của HTML5 đối với trang web

Lợi ích của HTML5

Ưu điểm của HTML5 so với các ngôn ngữ lập trình trước đây được thể hiện rõ ràng nhất qua hai nhóm đối tượng chính: lập trình viên và người dùng cuối. Những ưu điểm này nổi bật như sau:

HTML5 mang lại lợi ích cho lập trình viên

 • Bạn không cần tạo cookie: Trong các phiên bản trước của HTML, lập trình viên phải tạo cookie để lưu trữ thông tin họ cần. Tuy nhiên, đối với HTML5, vấn đề này đã được loại bỏ. Chúng được hỗ trợ tốt hơn trong các tính năng khác.
 • Thuộc tính dữ liệu có thể tùy chỉnh: Không giống như trước đây, khi thuê máy chủ, lập trình viên cần biết rõ về máy chủ và các yếu tố liên quan đến Ajax. Tuy nhiên, trong HTML5, quá trình này bị bỏ qua. Dữ liệu có thể được tùy chỉnh khi thích hợp. Họ nhằm mục đích làm cho trang web thân thiện hơn với người dùng.
 • Thực đơn các mặt hàng: Đây là yếu tố được thêm vào để tăng tính tương tác cho web.
 • Thuận tiện trong việc thiết kế web di độngHTML5 hỗ trợ nhiều tính năng thiết kế giao diện di động. Điều này giúp các lập trình viên thuận tiện hơn và họ không mất nhiều thời gian tìm kiếm tài nguyên như đối với các ngôn ngữ thiết kế cũ.
 • Tăng khả năng tương thích với các ứng dụng web: Các cải tiến đối với HTML5 so với HTML có khả năng được coi như một nền tảng ứng dụng. Tính năng này không chỉ giúp các nhà phát triển cải thiện quyền chỉnh sửa của họ mà còn rất tiện dụng để cải thiện hiệu suất trang web.
HTML5 mang lại lợi ích cho lập trình viên
HTML5 mang lại lợi ích cho lập trình viên

Lợi ích của HTML5 đối với người dùng cuối

 • Cải thiện trải nghiệm di động của bạn: HTML5 cải thiện trải nghiệm người dùng bằng cách loại bỏ một số ứng dụng xem hình ảnh và video không cần thiết. Thay vào đó, người dùng có được trải nghiệm ngay trong thư viện mà họ có sẵn. Ngoài ra, HTML5 hỗ trợ đắc lực cho việc tăng khả năng tương thích của các thiết bị di động.
 • Thân thiện hơn với người dùng: HTML5, đầy đủ các tính năng thông minh. Thật tiện lợi cho các lập trình viên khi tạo ra những giao diện web bắt mắt hơn với tốc độ tải cao hơn.
Lợi ích của HTML5 đối với người dùng cuối
Lợi ích của HTML5 đối với người dùng cuối

Kết nối HTML5 với CSS3

HTML5 được coi là cơ sở hạ tầng của một trang web. Chúng không chỉ giúp lập trình viên dễ dàng hơn mà còn giúp tạo ra những giao diện bắt mắt với nhiều tiện ích.

CSS3 thì khác. CSS3 được coi là công thức lập trình để tạo trang web. Một bên là ngôn ngữ lập trình (HTML5) và một bên là công thức lập trình (CSS3), chúng luôn có quan hệ mật thiết với nhau. Bằng cách kết hợp hai yếu tố này trên một trang web, các lập trình viên tạo ra các trang web phù hợp vừa hấp dẫn vừa thân thiện với người dùng.

Mối quan hệ HTML5 với CSS3 để lập trình trang web
Mối quan hệ HTML5 với CSS3 để lập trình trang web

Tại sao sử dụng HTML5 và CSS3 để thiết kế web?

Khi nói về “bộ đôi song hành” để tạo nên một trang web hấp dẫn thì không thể không kể đến HTML5 và CSS3. Chúng được gọi như vậy vì những ưu điểm vượt trội như:

 • Khi được tạo bằng HTML5 và CSS3, nó giúp web thân thiện hơn với các công cụ tìm kiếm, rất tiện lợi cho việc SEO. Ngoài ra, chúng còn giúp tổ chức tốt hơn và lưu giữ các bài viết và thông tin, dữ liệu trên website mạch lạc hơn.
 • CSS3 và HTML5 hỗ trợ rất tốt cho các nhà phát triển game di động.
 • Bộ đôi này giúp người dùng lưu trữ thông tin ngay cả khi không có internet.
 • Một trang web dựa trên CSS3 và HTML5 luôn có giao diện bắt mắt. Cũng thân thiện với người dùng hơn.
Tại sao sử dụng HTML5 và CSS3 để thiết kế web?
Tại sao sử dụng HTML5 và CSS3 để thiết kế web?

Hiện tại, hầu hết các công cụ CMS đều sử dụng HTML5 cho các trang web. Chúng không chỉ hỗ trợ rất tốt về giao diện mà còn có nhiều tính năng nâng cao trải nghiệm người dùng. Vì vậy, không nên quên việc cung cấp kiến ​​thức về HTML5 và thêm nó vào trang web của bạn.

Trên đây là những kiến ​​thức và thông tin về HTML, HTML5 là gì?? Những Tiến Bộ Nổi Bật Trong Thiết Kế Web Sử Dụng HTML5 do FPT Arena tổng hợp và phân phối lại. Hy vọng rằng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của HTML5 và công dụng của nó trong thiết kế web. Ngoài ra, đừng quên truy cập website FPT Arena cập nhật những thông tin hấp dẫn nhất về thiết kế web, thiết kế đồ họa và mỹ thuật đa phương tiện.

Viện đào tạo quốc tế FPT

FPT Arena đa phương tiện – https://arena.fpt.edu.vn

READ  Phiếu kế toán là gì? Những ứng dụng của phiếu kế toán | Nttworks.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud