HRBP là gì? Công việc thường ngày của HRBP? | Nttworks.vn

Một trang web mới sử dụng WordPress

HRBP là gì? Tại sao HRBP lại đóng một vai trò quan trọng như vậy trong mọi công ty ngày nay? Và một thói quen HRBP là gì? Theo khảo sát của các chuyên gia nhân sự, họ đều cho rằng bộ phận nhân sự có ảnh hưởng lớn đến sự phát triển và hình thành của công ty.

HRBP là gì?

HRBP là gì?

1. HRBP là gì?

Khái niệm

HRBP là viết tắt của Đối tác nhân sự, có nghĩa là Phòng Nhân sự – đối tác kinh doanh chiến lược. Từ này xuất phát từ cụm từ “Quản lý nguồn nhân lực chiến lược” những năm 1990, nhưng vào năm 1997, Dave Ulrich đã làm rõ thuật ngữ này trong cuốn sách của ông, Bậc thầy về Nguồn nhân lực. Tại đây, ông đề cập đến khái niệm “HRBP – Human Resource Business Partner”, có nghĩa là bộ phận nhân sự có nhiệm vụ hợp tác với các bộ phận khác của công ty để thực hiện các chiến lược kinh doanh tổng thể.

HRBP – Nhân sự – đối tác kinh doanh chiến lược là những người đã am hiểu về lĩnh vực nhân sự, bạn cần hiểu rõ về chiến lược phát triển kinh doanh của công ty để có thể xây dựng phương hướng tổng thể giúp công ty đạt được mục tiêu hàng quý hoặc hàng năm.

Ngày nay, HRBP có thể được coi là “con át chủ bài” của hầu hết các công ty lớn. Bộ phận này ngày càng khẳng định được tầm quan trọng của nó. Vì vậy, việc tuyển chọn nhân sự ở bộ phận này vô cùng khắt khe. Bạn cần là người am hiểu về lĩnh vực nhân sự và có tầm nhìn để trở thành đối tác với các phòng ban trong việc triển khai các chiến lược kinh doanh tổng thể.

Vai trò HRBP

Vai trò HRBP

Vai trò HRBP

Đối tác chiến lược trong việc quản lý của bộ phận đối tác, lãnh đạo cao nhất để thực hiện các chiến lược kinh doanh hiệu quả.

Là người quản lý sự cân bằng giữa hoạt động của công ty – lợi nhuận – chi phí.

HRBP thay mặt cho nhân viên của mình, giúp họ tối đa hóa năng suất và đóng góp cho công ty.

READ  Sales Supervisor là gì? Mô tả công việc giám sát kinh doanh chi tiết! | Nttworks.vn

Các thuộc tính bắt buộc của HRBP

Kiến thức tổ chức:

Nếu một người HRBP không hiểu tổ chức, không hiểu cả nội lực và sức mạnh của công ty trên thị trường thì bạn không biết cách xây dựng chiến lược kinh doanh phù hợp.

Tố chất kinh doanh và đầu óc chiến lược:

Nếu bạn hiểu những điểm mạnh của tổ chức của bạn, bạn cần phải có một nhận thức chung. Bạn phải luôn đặt câu hỏi. Ví dụ, với chiến lược mà công ty đang vạch ra, liệu luồng nhân viên hiện tại của bạn có phù hợp với nó không và liệu bạn có đang tạo một tổ chức nhân sự mới không? Bây giờ có phù hợp không? Hoặc công ty của chúng ta quá nhỏ mà lại làm dự án quá lớn thì liệu danh tiếng của công ty có thu hút được đủ nhân tài để thực hiện chiến lược vĩ đại này hay không.

Kỹ năng quản lý nhân sự ở cấp chiến lược:

Khi đã đạt được 2 yếu tố trên thì yếu tố này không còn quá khó khăn nữa. Bởi vì một khi bạn đạt đến yếu tố đó, bạn đã quyết định có thuê người hay không, hoặc nếu bạn muốn đạt được chiến lược kinh doanh đó trong ngắn hạn, trung hạn và dài hạn, bạn cần phải đào tạo họ theo cách đó. Công việc hàng ngày của HRBP chắc chắn sẽ giúp ích cho bạnthực hành quản lý nguồn nhân lực ở cấp chiến lược.

2. Sự khác biệt giữa HRBP và HR

Mô hình nhân viên thường có 3 cấp:

  • Cấp độ 1 là quản lý nguồn nhân lực
  • Cấp độ 2 là phát triển nguồn nhân lực
  • Cấp độ 3 là đào tạo – phát triển – tổ chức nguồn nhân lực để thực hiện chiến lược kinh doanh

Cấp độ 1 và 2 thường do HR quản lý, trong khi cấp độ 3 do HRBP quản lý.

Nhân sự

(Quản trị nhân sự)

HRBP

(Nhân sự – Đối tác Kinh doanh Chiến lược)

Công việc – C & B (vấn đề tiền lương và tiền thưởng)

– Sự phồn thịnh

– Chính sách phát triển

– Đào tạo theo quy định của công ty

– Chiến lược nhân sự phù hợp với chiến lược kinh doanh

– Tổ chức và đào tạo thế hệ con cháu

– Tư vấn định hướng và bố trí nhân sự theo tập quán kinh doanh với chi phí tối ưu và hiệu quả

READ  Content creator là gì? Kỹ năng tạo nên một content creator thành công | Nttworks.vn

Nhìn chung, HRBP vẫn có các trách nhiệm và kỹ năng tương tự như HR. Tuy nhiên, so với nhân viên, HRBP có nghĩa vụ cung cấp giá trị, không chỉ về mặt hoàn thành các hoạt động.

>> HR là gì? Tổng quan về lĩnh vực nhân sự

3. Mức lương HRBP và các yêu cầu của ngành

Yêu cầu của ngành đối với vị trí HRBP:

– Kỹ năng giao tiếp: Vì HRBP là cầu nối giữa bộ phận nhân sự và các bộ phận khác trong công ty nên bạn cần học cách lắng nghe, hiểu và truyền đạt thông tin trong công việc hàng ngày của HRBP. Những điều chính xác nhất.

– Kỹ năng xây dựng mối quan hệ: Bạn cần xây dựng mối quan hệ sâu sắc với đối tác của mình. Không chỉ xây dựng mối quan hệ với các trưởng bộ phận, các vị trí cấp cao mà còn tạo dựng các vị trí nhân viên. Vì nếu bạn là đối tác trong một bộ phận nào đó, bạn cần biết nội tình, ví dụ: mọi người có cảm thấy vui vẻ và thoải mái khi làm việc hay họ đang rất căng thẳng và mệt mỏi. Chỉ với sự hiểu biết này, bạn mới có thể đạt được những mục tiêu mà mình đặt ra và tạo ra giá trị cho bộ phận đó.

– Kiến thức cơ bản về nguồn nhân lực: Khi bạn cần kết hợp các nguồn nhân lực, điều cần thiết là bạn phải có kiến ​​thức nền tảng về lĩnh vực này để làm việc hiệu quả với họ.

Lương:

Mặc dù làm việc ở vị trí này đòi hỏi rất nhiều đòi hỏi và bạn cần phải có khả năng xây dựng các mối quan hệ, kỹ năng giao tiếp cũng như kiến ​​thức cơ bản trong lĩnh vực nhân sự, nhưng nó sẽ bù đắp cho điều này nếu bạn ở một trình độ nhất định. Thông thường, mức lương cho vị trí này từ 1000 – 1700 USD / tháng, tùy thuộc vào kinh nghiệm làm việc và kiến ​​thức của bạn.

>> Tìm kiếm thông tin về bảng lương

4. HRBP thói quen hàng ngày

HRBP công việc hàng ngày

HRBP công việc hàng ngày

READ  Hồ sơ xin việc tiếng Anh là gì? Tìm lời giải đáp chính xác | Nttworks.vn

Nhiều bạn vẫn chưa biết công việc hàng ngày của HRBP khác với công tác nhân sự như thế nào đúng không? Hãy theo dõi chúng tôi để tìm hiểu:

– Tham dự các cuộc họp của đơn vị kinh doanh để hiểu họ gặp khó khăn như thế nào trong việc phát triển các chiến lược nhân sự hợp lý. Từ đó, trưởng các bộ phận này có thêm tiền đề để đưa ra các chiến lược và quyết định kinh doanh mới. Ngoài ra, HRBP sẽ chịu trách nhiệm hỗ trợ các trưởng bộ phận lập kế hoạch và quản lý ngân sách nhân viên hàng năm.

– Làm việc với các bộ phận nhân sự để phân tích công việc và nhu cầu đào tạo của công ty và đưa ra lộ trình phát triển nghề nghiệp cho từng đơn vị và cá nhân. Sau khi được sự đồng ý và phê duyệt của thủ trưởng các đơn vị này, họ sẽ bắt tay vào công việc, theo dõi và thảo luận kết quả. Đây là bước cực kỳ quan trọng, vì từng tuyến đường phải được thiết kế riêng cho phù hợp với từng đơn vị.

– Cùng OD / C & B thiết kế hệ thống KPI (đánh giá hiệu quả công việc) và tiến hành hướng dẫn đánh giá định kỳ. Sau khi đánh giá và trình bày kết quả, chúng tôi xây dựng chính sách lương thưởng hàng tháng, hàng quý hoặc hàng năm.

– Theo dõi, lắng nghe và tiếp nhận mọi thông tin từ nhân viên của công ty, từ đó hiểu được nhu cầu và khó khăn của từng người để tư vấn và hỗ trợ họ.

– Thực hiện báo cáo nhân viên hàng tháng cho từng đơn vị hoặc theo yêu cầu của cấp trên.

5. Tôi nên tìm hiểu về vị trí HRBP ở đâu?

Trung tâm đào tạo nghiệp vụ nhân sự VnHurs: Đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm đã từng làm việc trong lĩnh vực này chắc chắn sẽ giúp bạn nắm được các bước đánh giá công việc, tiêu chuẩn công việc, đồng thời kết hợp với việc thực hiện chức năng nhân sự trong từng bộ phận. Ngoài ra, bạn sẽ học cách tạo ra văn hóa doanh nghiệp và giao tiếp nội bộ trong tổ chức của bạn.

Hy vọng rằng thông tin JobsGO ở trên sẽ cung cấp một số cái nhìn sâu sắc về nghề HRBP và công việc hàng ngày của HRBP.

Còn chờ gì nữa hãy vào đây trang tuyển dụng chúng tôi để tìm việc làm HRBP với mức lương hấp dẫn!

JobsGO

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud