Hợp ngữ là gì và ứng dụng trong đời sống – kiến thức cho dân IT | Nttworks.vn

Một trang web mới sử dụng WordPress

Phần cứng Công việc CNTT – Mạng

1. Ngôn ngữ hợp ngữ là gì?

1.1. Ngôn ngữ hợp ngữ là gì?

“Hợp ngữ là gì” có lẽ là câu hỏi đầu tiên nảy sinh khi bạn bắt gặp một khái niệm hoặc một vấn đề mới.

Nếu ngôn ngữ của con người là ngôn ngữ cấp cao thì ngôn ngữ hợp ngữ là ngôn ngữ cấp thấp. Đây là ngôn ngữ mà máy tính sử dụng để xử lý thông tin. Các loại thông tin mà máy tính muốn hiểu và xử lý phải được giải mã bằng ngôn ngữ soạn thảo.

Ngôn ngữ lắp được tích hợp trong các hướng dẫn và hướng dẫn rời rạc. Nhiều hướng dẫn phức tạp là sự kết hợp của các hướng dẫn.

Ngôn ngữ của Assembly bao gồm hai phần chính: tiêu đề của các câu lệnh và quy tắc viết câu lệnh. Cấu trúc lệnh cũng bao gồm hai phần, phần thứ nhất và phần thứ hai. Phần đầu tiên hiển thị tên mã và phần thứ hai là địa chỉ của các thanh ghi cần thiết để lưu trữ các giá trị.

READ  Cream Cheese Là Gì? Tác Dụng Của Cream Cheese | Nttworks.vn

Chương trình của Assembly bao gồm các câu lệnh được viết kế tiếp nhau và mỗi mệnh đề được viết trên một dòng. Một số lệnh phổ biến:

+ INPUT là một dạng lệnh nhập

+ ADD là hướng dẫn bổ sung cho máy tính

+ SUB ngược lại với lệnh cộng, sub là lệnh trừ.

+ DIV là một hình thức hướng dẫn chia sẻ

Các chương trình được viết bằng hợp ngữ thường phụ thuộc nhiều vào kiến ​​trúc của máy tính.

Phần cứng – Mạng tại Hà Nội

Ngôn ngữ hợp ngữ là gì?

1.2. Ưu điểm và nhược điểm của hợp ngữ

Hợp ngữ có lợi thế lớn nhất của ngôn ngữ mạnh khi nó là sự kết hợp giữa ngôn ngữ máy tính và ngôn ngữ tự nhiên của con người. Ngôn ngữ con người ở đây là tiếng Anh (ngôn ngữ toàn cầu được nhiều quốc gia công nhận và sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực).

Nhược điểm của hợp ngữ là khó sử dụng và khó hiểu. Để sử dụng hợp ngữ, người dùng phải có một số hiểu biết về máy tính và lập trình hướng dẫn máy tính. Vì vậy, ngôn ngữ soạn thảo tuy là ngôn ngữ bậc thấp nhưng lại vô cùng phức tạp nên không thông dụng và rất ít người sử dụng được.

2. Sử dụng ngôn ngữ của Assembly

2.1. Ngôn ngữ của hội đồng trong quá khứ

Với sự ra đời và phát triển của máy tính, ngôn ngữ soạn thảo cũng phát triển theo. Vì ngôn ngữ soạn thảo là công cụ kết nối giữa con người và máy tính. Đã từng có nhiều chương trình được viết hoàn toàn bằng ngôn ngữ hợp ngữ vì kỹ năng máy tính vẫn còn thấp vào thời điểm đó. Do đó, người lập trình phải rất vất vả viết chương trình bằng ngôn ngữ biên dịch để máy tính có thể hiểu và xử lý dữ liệu theo ý muốn. Đó cũng là thời kỳ hoàng kim của hợp ngữ với những thành tựu tương tự như những năm 1970 và đầu những năm 1980, khi hợp ngữ là ngôn ngữ duy nhất được sử dụng để tạo ra hệ điều hành. Các công ty máy tính lớn cung cấp các ứng dụng cung cấp phần mềm máy tính được viết bằng hợp ngữ và phân phối phần mềm đó với số lượng lớn.

Sau quá trình phát triển của cả kiến ​​trúc máy tính và ngôn ngữ máy tính, ngôn ngữ soạn thảo đã không còn chiếm ưu thế do những khó khăn trong việc sử dụng và ứng dụng. Thay vào đó, một ngôn ngữ rõ ràng hơn, cobol và fortran, đã ra đời. Tuy nhiên, hợp ngữ vẫn được sử dụng bởi nhiều tổ chức, những tổ chức này đã duy trì một kiến ​​trúc ứng dụng kiểu hợp ngữ trong suốt những năm 1980 vì việc thay thế hoàn toàn là vô cùng khó khăn. Việc thay thế mất nhiều thời gian mà không can thiệp vào các hoạt động đang diễn ra.

Tuy nhiên, hầu hết các máy tính thời kỳ đầu của xã hội hoạt động chủ yếu bằng hợp ngữ, bao gồm hệ điều hành và các ứng dụng lớn. Tuy nhiên, nhiều trò chơi điện tử giải trí vẫn được viết bằng ngôn ngữ lắp ráp cho đến những năm 1990. Ví dụ như game giải trí mega drive / genesis và siêu phẩm Nintendo, có lẽ ngày nay rất ít người biết đến và quan tâm.

Ngoài các chương trình giải trí được liệt kê ở trên, vi rút máy tính bao gồm các chương trình được tạo từ ngôn ngữ trình hợp dịch. Tuy nhiên, đây là một “ứng dụng” không được khuyến khích vì nó phá hủy thông tin, máy chủ và việc xâm nhập của nó là bất hợp pháp, ảnh hưởng đến quyền riêng tư, thậm chí là an ninh mạng quốc gia.

Kỹ thuật viên máy tính làm việc

2.2. Chỉnh sửa ngôn ngữ ở hiện tại

Ngôn ngữ hợp ngữ không còn được sử dụng trong các chương trình ngày nay, nhưng những thành tựu của nó là không thể phủ nhận. Đây là một bước quan trọng trong sự phát triển của ngôn ngữ máy tính và tốc độ xử lý dữ liệu ngày nay. Các ý kiến ​​khác nhau về khả năng sử dụng và hiệu suất của hợp ngữ so với các ngôn ngữ nâng cao.

Tuy nhiên, thực tế ngày nay cũng cho thấy sự thiếu thốn tiện nghi này trong một sự phát triển như vũ bão và nhanh chóng. Thực tế là các lập trình viên ngày nay không còn sử dụng ngôn ngữ soạn thảo trong công việc của họ nữa mà chỉ có những chuyên gia thực sự muốn sử dụng hợp ngữ trong công việc của họ, nhưng chỉ trong một số trường hợp nếu:

– Các thiết bị hoạt động độc lập, không cần tài nguyên ngôn ngữ hoặc thư viện nâng cao. Đây có lẽ là trường hợp phổ biến nhất mà các chuyên gia sử dụng ngôn ngữ chỉnh sửa

– Nếu trình biên dịch không tận dụng được thì người lập trình phải giao tiếp trực tiếp với phần cứng.

– Khi yêu cầu tối ưu hóa nghiêm ngặt, ví dụ trong các thuật toán quay vòng tiêu tốn nhiều công suất xử lý, việc sử dụng hợp ngữ sẽ rút ngắn quá trình xử lý của máy tính.

– Nếu hệ thống phải viết mã theo cách thủ công để tận dụng tài nguyên hạn chế hoặc ngôn ngữ nâng cao không thể áp dụng cho bộ xử lý mới hoặc chuyên dụng.

Ứng dụng hợp ngữ
Ứng dụng hợp ngữ

Hơn nữa, vì hầu hết các chương trình khoa học máy tính vẫn dạy ngôn ngữ hợp ngữ, các khái niệm chính trong sự phát triển của công nghệ thông tin và máy tính vẫn rất quan trọng đối với các thế hệ tương lai để tiếp thu. Chẳng hạn như số học nhị phân, cấp phát bộ nhớ, xử lý ngăn xếp, mã hóa ký tự, xử lý ngắt và thiết kế trình biên dịch vẫn được nghiên cứu chi tiết và có hệ thống, không phụ thuộc vào phần cứng máy tính đang chạy. làm thế nào để di chuyển. Cách thức hoạt động của một máy tính được xác định bởi tập hợp các hướng dẫn bên dưới, vì vậy cách tốt nhất để hiểu các khái niệm cơ bản này là nghiên cứu ngôn ngữ hợp ngữ của nó. May mắn thay, hầu hết các máy tính hiện đại đều có hướng dẫn tương tự, vì vậy chỉ cần thành thạo một ngôn ngữ soạn thảo là đủ để hiểu những điều cơ bản về ngôn ngữ soạn thảo trên các hệ thống khác.

Hợp ngữ vẫn đóng một vai trò quan trọng trong nhiều nhu cầu. Nói chung, các trình biên dịch hiện đại ngày nay có thể biên dịch các ngôn ngữ cấp cao thành mã có thể chạy nhanh chóng, ít nhất là trong một ngôn ngữ hợp ngữ. Sự phức tạp của các bộ vi xử lý hiện đại cho phép tối ưu hóa mã hiệu quả, và phần lớn thời gian CPU nhàn rỗi vì phải đợi kết quả của các phép tính “chặt chẽ”. “nút cổ chai” chẳng hạn như hoạt động i / o và truy cập bộ nhớ. Vì vậy, tốc độ thực thi mã thô trở thành vấn đề ít hơn đối với hầu hết các lập trình viên, và sự xuất hiện ngày càng nhiều của các ngôn ngữ có thể diễn giải là minh chứng cho điều này.

Công việc sửa chữa máy tính

2.3. Các ứng dụng tiêu biểu

Một ngôn ngữ hợp ngữ cấp thấp thường được sử dụng trong bios được lưu trữ trong ROM hệ thống để đặt lại và kiểm tra phần cứng hệ thống trước khi đặt lại hệ điều hành. Khi quá trình thiết lập lại phần cứng hoàn tất, quyền kiểm soát hệ thống được chuyển sang các phần khác của mã thực thi (thường được viết bằng các ngôn ngữ nâng cao). Điều này cũng đúng với hầu hết các bộ nạp.

Nhiều trình biên dịch chuyển đổi ngôn ngữ cấp cao sang ngôn ngữ hợp ngữ trước khi chúng thực sự được biên dịch, cho phép gỡ lỗi và tối ưu hóa mã. Các ngôn ngữ cấp thấp, chẳng hạn như c, thường cung cấp cú pháp đặc biệt cho phép bạn nhúng ngôn ngữ nguồn trực tiếp vào ngôn ngữ nguồn. Các chương trình tận dụng tính năng này, chẳng hạn như hạt nhân Linux, có thể tạo ra các lớp trừu tượng có thể được sử dụng trong nhiều kiến ​​trúc phần cứng khác nhau.

Hợp ngữ cũng có giá trị trong thiết kế ngược. Các chương trình lớn chỉ được phân phối dưới dạng mã máy thường dễ dàng dịch ngược để kiểm tra hợp ngữ, nhưng lại phức tạp đến mã ngôn ngữ cấp cao.

Dựa trên những thông tin trên, bài viết sẽ cung cấp cho bạn những hiểu biết về ngôn ngữ biên dịch và các ứng dụng của nó trong phát triển máy tính. Hi vọng những kiến ​​thức này sẽ giúp ích cho bạn trong việc học tập và định hướng tương lai. Và đừng quên ghé thăm website thường xuyên để cập nhật tin tức tuyển dụng của nó Nhanh!

Việc làm trực tuyến

Tìm việc nhanh chóng

Chia sẻ trong VK '); $ ('# js_share'). append (""); $ ('# box-social'). addClass ('share');}}); $ (" # see_more "). click (function () {if ($ (this) .attr ('data- ) id ')! = "") {$ .get (' ../ ajax / ajax_blog.php? newid = 6441 & cateid = 83 & begin = '+ $ (this) .attr (' data-id '), function (data) {$ ('. see_more_blog'). append (data); var x = parseInt ($ ("# see_more"). attr ('data-id')) + 1; $ ("# see_more") . attr ("data -id", x);});}}); $ (". show_cm"). click (function () {$ (this) .hide (); $ (". hiden_cm"). show (); $ (".ct_cm"). removeClass ("hiden_dtblog");}); $ (". hiden_cm"). click (function () {$ (this) .hide (); $ ('. show_cm '). show (); $ (". ct_cm"). addClass ("hiden_dtblog");}); $ (". show_cd"). click (function () {$ (this) .hide (); $ ( ". hiden_cd") .show (); $ (". chude"). removeClass ("hiden_dtblog");}); $ (". hiden_cd"). click (function () {$ (this) .hide () ; $ ('.show_cd') .show (); $ (".chude") .addlass ("hiden_dtblog");});

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud