Holding Company là gì? Ưu nhược điểm của Holding Company | Nttworks.vn

Một trang web mới sử dụng WordPress

Công ty mẹ là gì? điều gì đã trở thành một trong những mô hình kinh doanh hiệu quả nhất phổ biến ở nhiều nước trên thế giới? Tính năng và ưu nhược điểm của nó là gì? Hãy cùng làm quen với mô hình này qua các nội dung sau.

Công ty mẹ là gì?

Bạn có thể đã nghe nói về công ty mẹ, nhưng bạn đã hiểu khái niệm đó là gì chưa?

Thuật ngữ tiếng Anh Holding Company được dịch sang tiếng Việt là “Công ty mẹ”.

Về bản chất, công ty mẹ (hay công ty mẹ) là mô hình công ty mẹ dưới hình thức tổng công ty hoặc công ty trách nhiệm hữu hạn. Công ty mẹ có đủ cổ phần để nhận quyền biểu quyết ở một công ty khác (sau đây gọi là công ty con). Các công ty con này có thể được sở hữu hoàn toàn hoặc do công ty mẹ đầu tư vào.

Trên thực tế, công ty mẹ có quyền kiểm soát các chính sách của công ty con và giám sát các quyết định quản lý. Tuy nhiên, công ty mẹ không tham gia vào các chiến lược và hoạt động của các công ty con. Nói cách khác, nó chỉ giữ lại vai trò chính là giám sát.

Bản chất của công ty mẹ là gì?

Có thể nói, bản chất của công ty mẹ là sở hữu cổ phần ở công ty khác. Công ty mẹ tồn tại chỉ để sở hữu cổ phần và kiểm soát các công ty khác và không chịu trách nhiệm về việc sản xuất, phân phối hoặc cung cấp hàng hóa hoặc dịch vụ. Mặt khác, công ty mẹ cũng có thể sở hữu các tài sản như bằng sáng chế, nhãn hiệu, bất động sản, cổ phiếu …

Công ty con thuộc sở hữu toàn bộ do công ty mẹ nắm giữ và kiểm soát được gọi là “công ty con thuộc sở hữu toàn bộ”. Công ty mẹ có quyền tuyển dụng hoặc cách chức giám đốc của các công ty con bất kỳ lúc nào. Chủ sở hữu phải thận trọng và đảm bảo rằng công ty con của họ hoạt động hiệu quả và tối ưu.

READ  Nutmeg Là Gì? Loại Gia Vị Cho Món Ăn Thêm Hoàn Hảo | Nttworks.vn

Công ty mẹ không tham gia vào việc mua bán các sản phẩm và dịch vụ. Thay vào đó, nó được tạo ra để kiểm soát một hoặc nhiều công ty.

Phân loại công ty mẹ

Ngày nay, có 3 loại phổ biến, đó là:

– Công ty mẹ điều hành – Công ty doanh nhân: ngoài việc đầu tư vốn, loại hình công ty này còn có thể tham gia trực tiếp vào hoạt động sản xuất kinh doanh của các công ty con.

– Công ty cổ phần đầu tư – Investment Holding company: là loại hình công ty mẹ chuyên đầu tư, chỉ sở hữu vốn và thu hồi vốn đầu tư.

– Management Holding Company: Theo nghĩa quản lý và điều hành: là loại hình công ty mẹ kiếm lời từ lợi nhuận của các công ty con có thể can thiệp trực tiếp vào các giao dịch của các công ty con.

Lợi thế của công ty mẹ là gì?

Lợi thế lớn nhất của công ty mẹ là được hưởng lợi từ việc bảo vệ khỏi thiệt hại. Điều này có nghĩa là nếu công ty con bị phá sản, công ty mẹ có thể bị lỗ vốn và giảm giá trị thặng dư của nó, nhưng các chủ nợ của công ty con bị phá sản không có quyền hợp pháp để yêu cầu công ty mẹ thanh toán khoản vay.

Như vậy, có thể nói đây là mô hình kinh doanh tối ưu hiện nay, cả về tỷ lệ nắm giữ cổ phần, vốn và tài sản cũng như chịu ít thiệt hại nhất khi rủi ro phát sinh. Do lợi ích này, các công ty lớn có thể tách biệt như một chiến lược bảo vệ tài sản và tự cấu trúc thành công ty mẹ, đồng thời thành lập các công ty con cho từng lĩnh vực kinh doanh của họ.

READ  Lương cứng là gì? Những điều tối thiểu cần biết về lương cứng | Nttworks.vn

Ví dụ, công ty mẹ chuyên kinh doanh thực phẩm chức năng có thể tách thành công ty con, ví dụ: công ty sở hữu máy móc thiết bị sản xuất, sở hữu nhãn hiệu sản phẩm, thương hiệu, nhượng quyền kinh doanh, sở hữu bất động sản … Công ty mẹ khi đó đăng ký với tư cách là Công ty Hodling.

Mục đích của chiến lược công ty mẹ là gì? Điều này giúp công ty mẹ hạn chế rủi ro về trách nhiệm pháp lý và tài chính. Đồng thời, nó cũng giúp giảm nghĩa vụ thuế tổng thể của một công ty lớn bằng cách chia một số bộ phận nhất định thành các lĩnh vực kinh doanh có mức thuế thấp hơn.

Ưu điểm và hạn chế của mô hình công ty mẹ

Ưu điểm của công ty mẹ

Lợi ích của công ty mẹ là gì mà rất nhiều chủ doanh nghiệp kinh doanh loại hình này? Một số điểm mạnh nổi bật của mô hình công ty mẹ là:

– Danh tính của chủ sở hữu công ty mẹ được giữ kín, được nhiều người biết đến và không bị phổ biến trên các phương tiện truyền thông.

– Việc chuyển nhượng tài sản cho các thành viên trở nên dễ dàng hơn đối với những người nắm giữ cổ phần lớn trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Thay vì chuyển nhượng một phần, chủ sở hữu có thể chuyển nhượng toàn bộ vốn (hoặc cổ phần) thay mặt cho công ty mẹ rất nhanh chóng và dễ dàng.

– Giảm chi phí thuế bằng cách chia nhỏ quy mô công ty và di dời các công ty con đến các khu vực thuế thấp hơn.

– Việc phân chia các công ty con thành các khu vực khác nhau giúp dễ dàng huy động vốn đầu tư. Vì hầu hết các nhà đầu tư chỉ chú ý đến một lĩnh vực nào đó mà họ quan tâm.

– Chủ sở hữu có thể dựa vào kết quả hoạt động của các công ty con để đánh giá nhu cầu thị trường đáng kể và điều chỉnh vốn đầu tư. Ví dụ, chủ sở hữu có thể rút hoặc giảm bớt vốn đã “rót” vào các công ty có năng suất thấp, bão hòa để chuyển sang đầu tư vào các công ty tăng trưởng.

READ  Thi hành pháp luật là gì và một số điều thú vị liên quan | Nttworks.vn

– Chi phí của công ty được tối ưu hóa thông qua việc vay nợ, chuyển nhượng vốn và lợi nhuận giữa các công ty con.

– Tránh nguy cơ đứt dây chuyền. Nếu công ty con bị đe dọa phá sản thì chỉ làm giảm giá trị của công ty mẹ hoặc mất vốn. Nó sẽ không có tác động đến mức toàn bộ chuỗi công ty sẽ sụp đổ. Các công ty quy mô này coi đó là một cách tự vệ.

Hạn chế của mô hình công ty mẹ

Hạn chế lớn nhất của mô hình công ty mẹ có lẽ là xung đột lợi ích giữa các cổ đông của cả công ty mẹ và các công ty con, điều này làm nảy sinh mâu thuẫn nội bộ. Việc phân chia lợi nhuận giữa các cổ đông chắc chắn có sự khác biệt và dễ tạo ra mâu thuẫn giữa công ty con và công ty mẹ. Tuy nhiên, Holding thường “thắng” do nắm trong tay số lượng cổ phiếu lớn và có quyền quản lý, kiểm soát các công ty con.

Nội dung của khái niệm công ty mẹ được đưa ra ở trên. Mặc dù dòng máy này vẫn còn một số mặt hạn chế nhưng chúng ta không thể phủ nhận những ưu điểm và ưu điểm tuyệt vời của nó. Hy vọng rằng bài viết này sẽ cung cấp cho bạn đọc những thông tin cần thiết về công ty mẹ, mang lại cái nhìn tổng quan, khách quan và rõ ràng hơn về mô hình kinh doanh này. Bằng cách này, bạn có thể phát triển cả kiến ​​thức cơ bản và định hướng kinh doanh trong tương lai của mình.

Pha lê

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud