Học viện là gì? Sự khác nhau giữa học viện và đại học | Nttworks.vn

Một trang web mới sử dụng WordPress

Học viện là gì? Có sự khác biệt về chất lượng giáo dục so với trường đại học? Bạn học ở học viện hay trường đại học? Chúng ta cùng nhau tìm hiểu nhé.

Có quá nhiều cơ sở giáo dục khác nhau cùng tồn tại trên thị trường hiện nay khiến nhiều người không khỏi nghi ngờ. Tuy nhiên, ý kiến ​​cho rằng tình trạng của cơ sở giáo dục đại học ảnh hưởng đến chất lượng và uy tín của bằng cấp là sai. Trên thực tế, chất lượng giảng dạy chỉ khác nhau về chuyên môn và sự phát triển.

Xem thêm: Trường trung học dạy nghề là gì? Thuận lợi khi học trung học nghề

Để nắm rõ trong việc chọn trường, chọn ngành học để không mắc phải sai lầm, chúng ta cùng tìm hiểu thuật ngữ này trong bài viết dưới đây nhé.

Học viện là gì?

học viện Tiếng Anh là “học viện“Có nghĩa là một tổ chức giáo dục cao hơn giáo dục trung họctrong đó chuyên về nghiên cứu.

Các tài liệu thuật ngữ nói rằng cả học viện và học viện đều sử dụng từ “hàn lâm” trong tiếng Anh, dùng để chỉ các cơ sở đào tạo và nghiên cứu trong một lĩnh vực nhằm thúc đẩy sự phát triển của xã hội. Các lĩnh vực chính là khoa học tự nhiên, nghệ thuật, quân sự, âm nhạc hoặc bất kỳ lĩnh vực văn hóa xã hội nào khác.

READ  Quản trị kinh doanh - Một ngành học đa nghề nghiệp | Nttworks.vn
Học viện là gì? Sự khác biệt giữa học viện và đại học - Ảnh 1
Học viện là gì?

Sự khác biệt giữa các trường cao đẳng và đại học là gì?

Sự khác biệt của chúng chỉ xảy ra trong hai trường hợp:

 • Học viện (tiếng Anh là Academy) bao gồm phần giảng dạy và nghiên cứu. Học viện thường là các đơn vị công nghiệp. Đồng thời, trường đại học chuyên về giảng dạy.
 • Thời gian đào tạo cũng khác nhau, đại học trung bình 4 năm hoặc 4 – 6 năm theo từng chuyên ngành. Và học viện trung bình là dưới 5 năm.
 • Học viện bình thường đào tạo sâu và là từ thiên nhiên cao thủtheo định hướng khoa học. Học đại học chuyên nghiệp hơn.

Các tổ chức tại một học viện chuyên ngành, chẳng hạn như Học viện Quân sự, có nhiệm vụ cung cấp hướng dẫn chi tiết và toàn diện về lĩnh vực này.

Phần còn lại, về nguyên tắc, một học viện hoặc trường đại học, yêu cầu bằng tốt nghiệp trung học để vượt qua kỳ thi. Khi tốt nghiệp theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo Bằng đại học hay học viện giống nhau. Sau khi tốt nghiệp, sinh viên theo học tại đây sẽ được cấp bằng cử nhân hoặc kỹ sư.

Ở Việt Nam, hệ thống giáo dục được phân cấp theo thứ bậc từ nhỏ đến lớn, tùy theo tính chất và phạm vi đào tạo mà phân loại quá trình học tập từ nhỏ đến lớn: trung cấp, cao đẳng, đại học và học viện. Và có thể thấy rằng, nền giáo dục bậc nhất Việt Nam chính là học viện.

XEM THÊM: Đại học tại chức là gì? Tìm hiểu giá trị của tấm bằng sau đại học tại đây

Tôi nên học đại học hay học viện?

Trong giáo dục, mức độ kiến ​​thức chính mà học sinh thu được không phải là hình thức hay điều kiện của cơ sở giáo dục.

Hãy tự quyết định điều gì là tốt nhất – trở thành một phần của một trăm nghìn sinh viên tại trường đại học danh tiếng nhất đất nước, nơi chỉ có 20-40% giảng viên được chỉ định theo chuyên môn của bạn, hoặc học tại một học viện chuyên ngành nơi 90% giảng viên là chuyên gia. trong lĩnh vực mong muốn của bạn? Câu trả lời nằm ở đó.

Có một điều, bạn có thể chắc chắn rằng không có sự khác biệt về chất lượng giáo dục và độ uy tín của bằng cấp giữa hai cơ sở này. Nhà tuyển dụng cũng không quan tâm bạn đã học ở đâu – tại học viện hay trường đại học. Về bản chất, họ chỉ quan tâm đến trình độ kiến ​​thức và kỹ năng đặc biệt của bạn. Vì vậy nếu bạn biết cách thu thập kiến ​​thức, không ngừng học hỏi và nâng cao tay nghề thì bạn vẫn có thể làm được.

[TIẾT LỘ] Cách viết CV sinh viên chuẩn cho người lính

Học viện là gì? Sự khác biệt giữa học viện và đại học - Ảnh 2
Đi đến một học viện hoặc trường đại học

Một số trường đào tạo học viện tốt nhất Việt Nam hiện nay

 • Học viện nông nghiệp việt nam
 • Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông
 • Viện công nghệ quân sự
 • Học viện ngân hàng
 • Học viện Tài chính
 • Học viện ngoại giao Việt Nam
 • học viện Hành chính Quốc gia
 • Học viện Báo chí và Tuyên truyền
 • Học viện âm nhạc quốc gia việt nam
 • Học viện cảnh sát nhân dân
 • Học viện Hàng không Việt Nam…

XEM THÊM: FTU là trường nào? Giải mã cơn sốt FTU chưa bao giờ mất đi sức hút

Hi vọng những kinh nghiệm trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về “Học viện là gì?” và sự khác biệt giữa học viện và đại học để các em lựa chọn môi trường học tập và phát triển phù hợp với bản thân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud