Học ngành xã hội học làm nghề gì? Cơ hội việc làm ra sao? | Nttworks.vn

Một trang web mới sử dụng WordPress

Xã hội học làm gì?
Xã hội học làm gì?

Xã hội học là một lĩnh vực ứng dụng rất nhiều trong cuộc sống. Ngành học này gắn liền với các vấn đề xã hội và đối nhân xử thế. Tuy nhiên, nhiều người chưa hiểu rõ hoặc chưa biết rõ về ngành này Xã hội học làm gì? sau khi tốt nghiệp. Vậy bạn biết gì về ngành này? Hãy cùng blog TopCV tìm hiểu kỹ hơn qua bài viết dưới đây nhé!

Xã hội học là gì?

Định nghĩa của Xã hội học là gì?

Xã hội học có tên tiếng anh chuyên về xã hội học. Xã hội học được định nghĩa là khoa học về các quy luật và quy định xã hội chung. Môn học kiểm tra sự phát triển và hoạt động của hệ thống xã hội trong suốt lịch sử. Đồng thời làm sâu sắc thêm cả cơ chế hoạt động và hình thức biểu hiện của các quy luật trong hoạt động của mỗi cá nhân, nhóm xã hội, giai cấp, dân tộc.

Mục tiêu của các chuyên ngành xã hội học là đào tạo nguồn nhân lực có kiến ​​thức và kỹ năng phân tích các vấn đề xã hội. Cụ thể hơn là việc phân tích các sự kiện – hiện tượng xã hội tạo nên hành vi của con người. Ngoài ra, nâng cao năng lực tham mưu, xây dựng chính sách xã hội đáp ứng nhu cầu phát triển của đất nước.

Đối tượng nghiên cứu và liên kết với các ngành khoa học xã hội khác

Xã hội là một tổng thể khổng lồ. Xã hội học hướng tới việc nghiên cứu các vấn đề giữa con người với con người; con người với xã hội; các hoạt động xã hội với một cấu trúc xã hội; mối quan hệ vi mô chứ không phải vĩ mô… Các đối tượng trên có thể được chia thành hai nhóm: Con người (và hành vi của con người) và Xã hội (cơ chế). Xã hội học nghiên cứu mối quan hệ giữa hai nhóm đối tượng này.

Mỗi ngành đều có sự liên kết với các ngành khác để mang lại những giá trị cho cuộc sống của con người. Bằng cách nghiên cứu xã hội học, bạn sẽ có được một cái nhìn tổng thể về các vấn đề của các ngành liên quan khác. Ví dụ như triết học, lịch sử, tâm lý học, kinh tế học, chính trị học… Kiến thức về một ngành này có thể áp dụng vào ngành khác và ngược lại. Lúc này, bạn nhìn nhận vấn đề một cách sâu sắc, toàn diện hơn là chỉ học một chiều.

Vai trò của xã hội học

Ngay từ tên gọi của ngành chúng ta đã có thể thấy giá trị của ngành này đến từ xã hội và quay lại phục vụ xã hội. Kỷ luật trước hết giúp mọi người hiểu được quyền lực và vị trí của mình trong hệ thống xã hội. Chúng ta hiểu một cách chính xác cuộc sống và nhận thức của từng giai đoạn, thời kỳ, hoàn cảnh khác nhau đã hình thành hành vi của họ như thế nào.

Thứ hai, nghiên cứu xã hội học giúp đo lường hiệu quả của chính sách xã hội một cách chính xác hơn. Các chính sách thực tế không dựa trên sự hiểu biết có ý thức về lối sống của người dân sẽ có rất ít cơ hội thành công.

Thứ ba, trong xã hội học, nguồn nhân lực là những người có khả năng thay đổi xã hội. Nhờ chuyên môn và kỹ năng của mình, họ có khả năng phân tích, tìm kiếm và đưa ra các giải pháp phù hợp nhất. Điều này sẽ cải thiện đời sống xã hội của chúng ta.

Xã hội học làm gì?
Xã hội học nghiên cứu con người và các mối quan hệ của họ trong xã hội

Xã hội học nghiên cứu những gì?

Như đã nói ở trên, xã hội học đào tạo các kiến ​​thức và kỹ năng liên quan đến việc nghiên cứu và phân tích các quy luật xã hội. Những gì chủ yếu xoay quanh đối tượng là hành vi của con người và các cơ chế xã hội xung quanh. Để đạt được mục đích này, sinh viên xã hội học được đào tạo về các môn học từ cơ bản. Các chất sau đó được phân theo lĩnh vực, nhóm hoạt động và chuyên môn hóa.

Một số chuyên đề đặc thù của ngành, như những nguyên lý cơ bản của chủ nghĩa Mác – Lê-nin; Tư tưởng Hồ Chí Minh; Đường lối cách mạng của Đảng cộng sản Việt Nam; Thiết chế văn hóa Việt Nam; Tâm lý; Lịch sử văn minh thế giới; Luật đại cương … Ngoài ra, còn có các chuyên đề nghiên cứu về kinh tế, chính sách xã hội, phát triển cộng đồng, truyền thông đại chúng và định hướng dư luận …

Chương trình đào tạo của trường có thể thay đổi đôi chút. Khung chương trình đào tạo ngành xã hội học có thể xem trực tiếp trên website của các trường. Thoạt nhìn, ngành học này quá khô khan và trừu tượng. Thậm chí còn hoang mang khi không biết nhà xã hội học đang làm gì. Tuy nhiên, đây là một chủ đề vô cùng thực tế và có tính ứng dụng rất cao. Bạn chỉ cần linh hoạt và nhìn nhận nó từ nhiều khía cạnh khác nhau, bạn sẽ thấy rằng có rất nhiều công việc đòi hỏi kiến ​​thức trong lĩnh vực này.

Xã hội học làm gì 1
Nhiều kiến ​​thức thực tế được giảng dạy trong ngành

Nhà xã hội học làm gì sau khi tốt nghiệp?

Sinh viên xã hội học sau khi tốt nghiệp có thể đảm nhận các công việc khác nhau. Ngay cả những nhóm ngành rất linh hoạt chứ không riêng gì công tác xã hội. Vì vậy, đừng lo lắng về việc học xã hội học làm gì!

Làm việc trong lĩnh vực nghiên cứu và tham vấn xã hội

Đó cũng là một trong những vai trò nổi bật nhất của môn phái. Có thể áp dụng những gì đã học vào nghiên cứu hành vi xã hội. Từ đó, chuyển lời khuyên về chính sách cho các tổ chức công và doanh nghiệp trong lĩnh vực này. Đặc biệt, các công ty đôi khi chỉ tập trung vào phát triển kinh doanh. Họ rất cần những người có kiến ​​thức về hành vi xã hội để hỗ trợ tư vấn hoặc nghiên cứu khách hàng.

Một số công việc cụ thể, như: nghiên cứu, tư vấn các chính sách phát triển bền vững; Nghiên cứu thị trường; Nghiên cứu và tư vấn truyền thông và quảng cáo; Thăm dò ý kiến.

>>> Xem thêm: Chuyên viên nghiên cứu thị trường là gì? Mô tả công việc

Dịch vụ cộng đồng

Một nghề xã hội học giao tiếp với mọi người chắc chắn là một sự phù hợp tuyệt vời. Kiến thức tâm lý, phát triển cộng đồng, .. mang đến cho bạn cơ hội làm việc để chăm sóc và bảo vệ lợi ích con người. Ví dụ, với tư cách là một nhân viên xã hội; điều phối viên, chuyên gia về quỹ phát triển, tài trợ nước ngoài tại Việt Nam, tổ chức phi chính phủ và tổ chức từ thiện …

Xã hội học làm gì?
Nhiều bạn trẻ lựa chọn hoạt động của các tổ chức hỗ trợ cộng đồng

Công việc hành chính công

Khả năng phân tích con người và cơ chế xã hội đóng góp quan trọng vào việc hoạch định và giám sát chính sách. Đây là một lĩnh vực quan trọng đối với các cơ quan công quyền.

Có thể làm chuyên viên trong các cơ quan hành chính sự nghiệp (văn hóa, lao động, dân số, giáo dục, y tế, thống kê, dân tộc, vận động quần chúng, tuyên truyền), tổ chức đảng, đoàn thể, cơ quan an ninh, phòng chống tệ nạn xã hội…

Giáo dục và Đào tạo nghề

Giảng dạy trong các trường đại học và cao đẳng; Các khóa đào tạo, giảng dạy ngắn hạn cho các tổ chức, cộng đồng có nhu cầu… cũng là cơ hội việc làm rất hấp dẫn cho sinh viên ngành xã hội học. Học chuyên ngành rồi quay lại giảng dạy và nghiên cứu sâu hơn không phải là điều mới mẻ trong bối cảnh hiện nay.

Công việc truyền thông

Nhiều người thường hiểu nhầm các công việc trong ngành truyền thông vì chỉ có PR-Marketing mới đảm đương được. Nhưng cho dù bạn giỏi quảng cáo và tiếp thị đến đâu, nếu bạn không hiểu khách hàng của mình, bạn sẽ thất bại. Giao tiếp với đúng đối tượng không phải là một nhiệm vụ dễ dàng. Điều này đòi hỏi phải phân tích hành vi, kỳ vọng và hoàn cảnh của từng nhóm đối tượng. Tuy nhiên, những nghiên cứu này hoàn toàn nằm trong tầm tay của các nhà xã hội học.

Công việc được đề xuất cho bạn với tư cách là biên tập viên, phóng viên; Quảng cáo; Tổ chức sự kiện; Quan hệ công chúng…

>>> Xem thêm: Học viên quan hệ công chúng ra trường làm gì?

Quản lý kinh doanh

Bạn có nền tảng kinh tế vững vàng, nhưng cũng hiểu biết về hành vi tiêu dùng và các mối quan hệ sản xuất trong xã hội. Nếu vậy, đừng ngần ngại tìm việc làm trong lĩnh vực kinh tế. Bạn có thể làm công việc quản lý nhân sự; Quan hệ khách hàng; Thống kê; Bán hàng và Quản lý khách hàng… Tất nhiên, nếu muốn phát triển hơn nữa, bạn vẫn cần phải trau dồi thêm kiến ​​thức về lãnh đạo.

Xã hội học làm gì?
Kiến thức xã hội học cũng rất hữu ích cho việc kinh doanh – quản lý

Các trường tốt nhất cho xã hội học hiện nay

Hiện có rất nhiều trường đào tạo ngành xã hội học tốt trên cả nước. Dưới đây là một số gợi ý để xem xét các tiêu chuẩn thống kê năm 2020.

Bắc

  • Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn Hà Nội (17,5-25,75)
  • Học viện Báo chí và Tuyên truyền (22,85–23,85)
  • Học viện Nông nghiệp Việt Nam (15)

Trung tâm

  • Đại học Khoa học Huế (15,75)
  • Đại học Hồng Đức (15)

miền Nam

  • Đại học Mở Thành phố Hồ Chí Minh (24-25)
  • Đại học Tôn Đức Thắng (29,25)
  • Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn Thành phố Hồ Chí Minh (19,5)
  • Đại học Cần Thơ (24)
Xã hội học làm gì 4
Có rất nhiều trường đào tạo xã hội học tốt trên cả nước

Cơ hội việc làm cho sinh viên xã hội học

Có rất nhiều cơ hội cho sinh viên tìm việc làm trong ngành xã hội học. Giới thiệu qua bạn bè, người thân; các nhóm tìm việc trên mạng xã hội; Xem quảng cáo việc làm trên trang web của công ty…

Tuy nhiên, tất cả các lựa chọn tìm việc trên đều có nhược điểm. Cụ thể, bạn dễ gặp phải tình trạng lừa đảo, mất thời gian tìm hiểu thông tin, chờ đợi câu trả lời từ nhà tuyển dụng… Đó là lý do bạn có thể truy cập vào nền tảng tuyển dụng số như TopCV để đơn giản hóa quy trình ứng tuyển. TopCV không chỉ cập nhật những tin tức tuyển dụng nóng hổi, ​​nhanh nhất mà còn kiểm soát thông tin nhà tuyển dụng một cách rõ ràng. Đồng thời, nhiều tính năng thông minh như tìm kiếm việc làm tự động, CV và hồ sơ web hỗ trợ người dùng tận dụng tối đa cuộc sống của mình trong một công việc “thực sự”!

Chúng tôi hy vọng những thông tin trên đã giúp bạn Xã hội học làm gì? sau khi tốt nghiệp. Tuy nhiên, có một lộ trình về cách học trong tương lai và biến ước mơ của bạn thành hiện thực!

Nguồn ảnh: Sưu tầm

Bạn có thể quan tâm


Xem:
854

READ  Top 10 nghề "hot" nhất trong các ngành nghề khối D | Nttworks.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud