Học lệch là gì? Học lệch có đáng lo ngại với học sinh không? | Nttworks.vn

Một trang web mới sử dụng WordPress

1. Học lệch là gì?

Học lệch là tình trạng học bất thường các môn chỉ tập trung vào những môn mình yêu thích hoặc cần thi đại học. Trong giờ học, học sinh thường chỉ quan tâm đến các môn tự nhiên như toán – lý – hóa mà không quan tâm đến các môn xã hội và ngược lại. Vậy tình trạng học lệch phổ biến như thế nào? Đây sẽ là một xu hướng học tập của sinh viên hiện nay?

Học lệch là gì?

2. Thực trạng học lệch của học sinh

Hiện tượng học sinh học quên, chỉ tập trung vào các môn chính, học các môn đại học, thi vào các trường chuyên, mà không chú ý đến việc học tập toàn diện và đặc biệt là không chú trọng các môn thể dục, đạo đức … học tiếng Anh để vào học các lớp chọn, trường chuyên. . Đầu tư cho trẻ để trẻ có thể học mọi thứ, từ toán – văn sơ cấp đến nâng cao. Cho con đi học thêm … Nhiều phụ huynh lo lắng con học tiếng Anh quá nhiều, trong khi tiếng Việt – tiếng mẹ đẻ – vẫn chưa đủ tốt. rất tệ.

Chưa hết, đối với học sinh THCS, THPT, việc học lệch chỉ nhằm đáp ứng nhu cầu chọn khối thi, trường thi. Em dự định thi khối nào thì sẽ tập trung học các môn đó hơn. Ngay cả việc chọn khối thi cũng bị ảnh hưởng bởi các nghề hot hiện nay.

3. Lý do sai lệch

Có rất nhiều lý do ngày nay gây ra các đường sai. Bạn có thể viện dẫn một trong những lý do sau đây.

3.1. Lý do chủ quan

– Nguyên nhân chủ quan đầu tiên dẫn đến tình trạng học kém của học sinh là do sức học của mỗi người là khác nhau. Mỗi chúng ta học tập và rèn luyện đều thấy mình chưa phát huy được hết các khả năng như tư duy logic, tính toán, đọc viết, công nghệ thông tin, giao tiếp và ngôn ngữ, sáng tạo nghệ thuật… Rất ít người có thể phát huy hết được tất cả. những khả năng này. . Vì khả năng tiếp thu và phát triển của mỗi người là khác nhau nên không ngạc nhiên khi cùng một bài học có vẻ thú vị và nhanh chóng được một học sinh tiếp thu, trong khi học sinh khác lại không thể tiếp thu hoặc cảm thấy nhàm chán.

READ  Danh sách 11+ các trường Đại học | Nttworks.vn

– Nguyên nhân tiếp theo dẫn đến tình trạng khuyết tật học tập là quyền lợi của mỗi học sinh. Một số bạn thích học các môn tự nhiên vì không phải ghi chép nhiều, không phải ghi nhớ quá nhiều mà chỉ cần tư duy nhanh, nhạy bén. Có bạn lại thích các môn xã hội vì vừa lười tính toán, vừa không khô khan như toán – lý – hóa.

– Tâm lý ngại học, ngại học hay nói cách khác là “bệnh lười” đã ăn sâu vào thói quen học tập của học sinh. Mang tâm lý ra đề, học đủ cho qua môn, lên lớp nên chỉ tập trung vào các môn thi.

3.2. Lý do khách quan

– Do chương trình và cơ chế thi hiện nay được chia thành khối và ngành nên phụ huynh và giáo viên sẽ chỉ hướng học sinh học những môn cần thi. Nhiều học sinh đã xác định được khối, chuyên ngành nên đã học khác từ lớp 10. Qua thời gian dài học sinh bị hổng kiến ​​thức, khó có thể học tốt một cách tổng thể. Nhiều ý kiến ​​cũng cho rằng, bản thân chính sách giáo dục là một chủ thể tạo nên hiện tượng học lệch ở học sinh.

Những lý do dẫn đến khuyết tật học tập

– Hơn nữa, sau nhiều năm không đổi mới, kiến ​​thức SGK vẫn mang nặng tính lý thuyết, ít mang tính thực tiễn và hiện đại hóa. Cũng đã dẫn đến việc nhiều học sinh thiếu động lực học tập tất cả các môn.

– Ngoài ra, tâm lý của học sinh bị ảnh hưởng không nhỏ bởi sự kỳ vọng vào thành tích của gia đình. Cha mẹ lo cho tương lai con cái, hướng con thi vào các trường chuyên, đại học nổi tiếng với các chuyên ngành hot như ngân hàng, kiến ​​trúc, bách khoa, kinh tế …

READ  Học vị là gì? Hệ thống học vị cơ bản của Việt Nam | Nttworks.vn

– Lý do của người tiêu dùng cuối cùng là khi có cầu thì sẽ có cung. Ngày càng có xu hướng tập trung vào các ngành kinh tế và công nghệ cao. Việc lựa chọn các chuyên ngành thuộc lĩnh vực xã hội ít hơn, nhu cầu công việc không cao hoặc thu nhập không mấy hấp dẫn đối với cả giới trẻ và phụ huynh. Và một thực tế trong xã hội là rất nhiều bạn trẻ bỏ học đi làm trái ngành. Đó là sự lãng phí cho chính chúng ta và cho xã hội.

4. Hậu quả khó lường của khuyết tật học tập

– Như đã biết, 3 năm nữa cơ chế thi cử sẽ thay đổi bất ngờ. Học sinh có khả năng phải thi cuối kỳ các môn khác nên các em bị động vì lâu nay không học các môn mình thiếu. Kiến thức còn trống trong thời gian dài dẫn đến việc học và ôn tập vội vàng, không có hứng thú với môn học và khó đạt được kết quả như mong muốn.

– Các kỳ thi tích hợp liên môn đã xuất hiện trong những năm gần đây, bao gồm các kiến ​​thức liên quan, buộc phải vận dụng kiến ​​thức của các môn học. Đi lệch từ điều này cũng dẫn đến đạo văn. Nếu bài kiểm tra có kiến ​​thức về một chủ đề mà họ không học, sẽ có nhiều khả năng khiến học sinh nghĩ rằng họ đang xem bài của bạn và sao chép một thủy phi cơ. Điều này nếu không được phát hiện về lâu dài sẽ dẫn đến thói hư tật xấu, lười suy nghĩ, thiếu trung thực trong học sinh. Nghiêm trọng hơn, điều này còn áp dụng cho cả kết quả thi của bạn và cả những thầy cô đã “có tình” nhiều năm.

– Không chỉ vậy, việc học lệch khiến học sinh thiếu kiến ​​thức về cân bằng cuộc sống. Những kiến ​​thức đó là kỹ năng sống, kỹ năng giao tiếp và cả sự chuẩn bị về thể chất. Không có gì ngạc nhiên khi ở các trường học Việt Nam, học sinh coi môn công dân, nghệ thuật tạo hình hay thể dục là môn học phụ và ít được quan tâm. Đồng thời, môn học giáo dục công dân, dạy trẻ đạo đức, lối sống và phát triển các kỹ năng sống cơ bản được coi là một môn học quan trọng. Giáo dục thể chất giúp các em rèn luyện thể chất, đảm bảo các em có sức khỏe tốt để hoàn thành tốt việc học tập. Tuy nhiên, việc coi thường những chất này đã cho thấy ngay sự sa sút đạo đức của nhiều học sinh hiện nay, thể lực không đủ đáp ứng nhu cầu sức khỏe để học tập và vui chơi …

READ  Học công nghệ thông tin có khó không? Học CNTT ở đâu? | Nttworks.vn

Nhiều môn học khác cũng trở thành môn học phụ, bị lu mờ và không được học sinh đánh giá. Bạn không nghĩ rằng bạn cần phải ghi nhớ những chủ đề này. Nhưng không cần những ví dụ xa vời, ngay khi lên đại học, những kiến ​​thức đã quên này sẽ rất hữu ích trong việc nghiên cứu và học tập của bạn.

– Tiếp theo là những hậu quả của việc học lệch lạc trong tư duy và nhận thức. Bạn trở thành nhà khoa học giỏi nhưng giao tiếp kém, không được lòng dân nên không thể nâng cao kiến ​​thức.

5. Phương pháp giúp học sinh tránh được những khuyết tật trong học tập

5.1. Tất cả các môn học đều quan trọng

Trước hết, bạn cần nói rõ rằng không có chất chính hay chất phụ, tất cả các chất đều quan trọng như nhau. Những kiến ​​thức được học trong trường sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trong bài tập và cuộc sống.

5.2. Phân bổ thời gian học hợp lý

Đối với những chất thú vị, bạn chắc chắn sẽ dành nhiều thời gian hơn và tập trung vào chúng. Tuy nhiên, điều này dẫn đến việc học bị thiên lệch một cách vô tình. Ngay khi bạn nhận ra rằng tất cả các chủ đề đều quan trọng như nhau, bạn cần tìm cách cân bằng tất cả. Phân chia thời gian học theo thời gian biểu của bạn.

Một số phương pháp giúp học sinh tránh được những khuyết tật trong học tập

5.3. Thảo luận và bày tỏ ý kiến ​​của bạn với cha mẹ của bạn

Nhiều bậc cha mẹ đã hướng con cái của họ vào một số chuyên ngành và lớp học mà bỏ qua các môn học khác. Bạn biết điều đó là không đúng, bạn cảm thấy áp lực và mệt mỏi khi phải chịu đựng áp lực đó. Hãy ngồi nói chuyện cởi mở với bố mẹ để tìm ra cách học tốt nhất. Bạn cần nhớ rằng khi học cho mình chứ không phải cho bố mẹ, hãy chủ động trong việc học và đừng để bố mẹ là người quyết định.

5.4. Nâng cao kiến ​​thức và hiểu biết toàn diện của bạn

Thích phát triển tất cả các kiến ​​thức hơn là chỉ tập trung vào một chủ đề nhất định. Bạn là người có trí tuệ nâng cao, nếu muốn tăng cường hiểu biết và nâng cao kiến ​​thức thì tự khắc bạn sẽ tránh được việc học lệch.

Hy vọng rằng bài đọc dưới đây sẽ giúp các em học sinh tránh học lệch một cách nhanh nhất để không phải hối hận về việc học của mình.

>> Đọc thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud