Học lập trình Java dễ dàng với 10+ giáo trình Java mới nhất [2022] | Nttworks.vn

Một trang web mới sử dụng WordPress

Với 12 khóa học lập trình Java được ITviec tuyển chọn bằng cả tiếng Việt và tiếng Anh dành cho lứa tuổi học sinh, sinh viên trở lên, bạn có thể học Java từ sơ cấp đến nâng cao và nhanh chóng phát triển sự nghiệp CNTT của mình ngay từ đầu.

Tại sao phải học lập trình Java?

 • Cơ hội việc làm rộng rãi:

Theo khảo sát nhanh của ITviec, lập trình Java luôn là một kỹ năng ở Việt Nam được các công ty săn đón và trả lương cao tốt nhất. Lên đến 3.000 đô la cho một bài đăng của nhà phát triển Java cao cấp!

Khả năng dành cho các lập trình viên Java cũng rất phong phú hàng trăm vị trí tuyển dụng thường xuyêncho cả các công ty mới thành lập và các tập đoàn lớn.

Xem công việc của nhà phát triển Java chất lượng cao tại ITviec

Có một mức giá đáng kể liên quan đến việc lựa chọn công nghệ phát triển phần mềm. Thực tế là Java miễn phí ngay từ đầu khiến nó rất phổ biến với các tổ chức và nhà phát triển.

 • Bộ sưu tập thư viện mã nguồn mở phong phú:
READ  Mô tả công việc biên dịch viên tiếng Nhật chi tiết nhất | Nttworks.vn

Apache, Google và các tổ chức lớn khác đã đầu tư rất nhiều vào các thư viện mã nguồn mở giúp phát triển Java nhanh hơn, dễ dàng hơn và tiết kiệm chi phí hơn. Bạn nên thử Google trước khi lập trình tính năng này. Có khả năng là ai đó đã viết mã và thử nghiệm nó.

Và cũng chính vì bộ sưu tập thư viện mã nguồn mở khổng lồ mà Java “phủ sóng” khắp nơi.

 • Tài liệu hỗ trợ Javadoc:

Javadoc là một công cụ được phát triển bởi Sun Microsystems được sử dụng để tạo tài liệu API từ mã nguồn Java ở định dạng HTML. Định dạng HTML giúp việc siêu liên kết các tài liệu liên quan trở nên dễ dàng hơn.

Ngoài ra, Javadoc còn cung cấp một API để tạo tài liệu và thẻ giúp người dùng phân tích cấu trúc của một ứng dụng Java.

 • Một cộng đồng người dùng mạnh mẽ, năng động và gắn kết:

Cơ sở người dùng mạnh cả về số lượng và chất lượng là chìa khóa thành công của ngôn ngữ.

Java rất vui khi có một cộng đồng lớn với vô số website, diễn đàn, tổ chức mã nguồn mở, nhóm, chuyên gia… luôn chia sẻ và hỗ trợ lẫn nhau. Ở phần cuối của bài viết này, ITviec giới thiệu một số cộng đồng Java mà bạn có thể và nên tham gia.

Làm thế nào để bắt đầu học những điều cơ bản về Java?

Để bắt đầu học ngôn ngữ Java cơ bản, trước tiên bạn nên có kiến ​​thức cơ bản về lập trình, ngôn ngữ C và lập trình hướng đối tượng. Sau đó, bạn có thể bắt đầu đi sâu vào công nghệ Java, chẳng hạn như:

 • Java cơ bản
 • RMI và JODBC
 • Java Beans và JSP / Java Serverlet
 • Công ty đậu Java
 • J2ME
READ  GMP là gì? Tìm hiểu quy trình chuẩn áp dụng GMP mới nhất | Nttworks.vn

Học lập trình Java

Tài liệu lập trình Java cơ bản

I. Tài liệu lập trình Java tiếng Việt cơ bản

1. Khám phá và chia sẻ

Tài liệu Java Cơ bản - Khám phá và Chia sẻ

Study and Share có tổng cộng 58 chương. Chương trình Java cơ bản do Study and Share tạo ra rất đơn giản, mạch lạc và dễ hiểu. Đặc biệt thích hợp cho người mới bắt đầu và những người muốn tiếp thu nhanh các kiến ​​thức cơ bản về lập trình Java.

Tuy đây không phải là những video kiến ​​thức Java mới nhất nhưng chắc chắn là đủ cho những người mới bắt đầu.

2. Giáo trình Java cơ bản (Trường Đại học Công nghệ – ĐHQG Hà Nội)

Cuốn giáo trình tiếng Java cơ bản PDF này đã được biên soạn khá cẩn thận.

Cuốn sách cung cấp kiến ​​thức về một số phương pháp lập trình hướng đối tượng từ cơ bản đến nâng cao nói chung và Java nói riêng. Nội dung chính:

 • Ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng: các lớp và đối tượng, đóng gói / làm mờ, kế thừa và đa hình, xử lý ngoại lệ và lập trình chung.
 • Ngôn ngữ lập trình Java: các tính năng cơ bản của ngôn ngữ, những điều cơ bản về cách tổ chức I / O dữ liệu.

Ghi chú:

 • Khóa học Java nhập môn này dành cho sinh viên CNTT đã có kiến ​​thức cơ bản về lập trình.
 • Nội dung của khóa học được trình bày theo các chủ đề. Mỗi chuyên đề thường gồm 2-3 giờ lý thuyết và thời lượng thực hành như nhau. Có thể dùng để tự học lập trình Java.
READ  Những phương pháp tạo động lực cho nhân viên hiệu quả nhất | Nttworks.vn

3. Nghĩ về Java (tiếng Việt) do Chien’s Blog dịch

Học lập trình Java - tài liệu Java cơ bản - nghĩ về Java

Là một trong những tài liệu Java tiếng Việt hiếm hoi được biên soạn kỹ lưỡng và hoàn toàn miễn phí. Cuốn sách Java này được thiết kế đặc biệt cho học sinh chuẩn bị cho kỳ thi Khoa học Máy tính Nâng cao (AP), nhưng cũng thích hợp cho bất kỳ ai muốn tự học những kiến ​​thức cơ bản về Java.

Think Java được viết trong cuốn sách How to Think Like a Computer Scientist – cuốn sách điện tử nổi tiếng với nhiều phiên bản dành cho các ngôn ngữ lập trình cụ thể như Java, Python, C ++, OCaml.

Lợi thế:

 • Ngắn gọn, thực tế. Cuốn sách tập trung trình bày nội dung chính của ngôn ngữ Java và không đề cập nhiều đến kiến ​​thức hàn lâm.
 • Tìm hiểu cách phát triển và gỡ lỗi chương trình tại đây.
 • Nghiên cứu đặc biệt cho GridWorld (một phần của kỳ thi AP). Bao gồm: kiến ​​thức cơ bản, bài tập GridWorld.

Về Blog của Chiến:

Blog chuyên dịch miễn phí các tài liệu về khoa học, máy tính và lập trình sang tiếng Việt. Tài liệu được dịch thường là một cuốn sách hoặc toàn bộ cuốn sách. Các dịch giả rất cẩn thận về những cuốn sách mà họ dịch, cả về nội dung và bản quyền. Chất lượng bản dịch cũng rất tốt.

Ngoài Think Java, bạn có thể tìm đọc một số cuốn sách hay được dịch sang tiếng Việt trên blog của Chiến như:

Xem thêm: Hơn 20 tài nguyên học Javascript hoàn chỉnh từ sơ cấp đến nâng cao

II. Tài liệu lập trình Java tiếng anh cơ bản

4. Trang web Java chính thức

Tài liệu Java - JavaOne - Oracle

Nếu bạn muốn học lập trình Java cơ bản “chuẩn không cần chỉnh” thì website chính thức của Java là tài liệu không thể bỏ qua. Tại đây bạn sẽ tìm thấy mọi thứ mình cần từ A đến Z, ví dụ:

 • Các khóa học lập trình Java trên nền web miễn phí.
 • Cập nhật blog về Java.
 • Tải xuống Java (cho cả nhà phát triển và doanh nghiệp).

5. Hướng dẫn Java miễn phí

Tài liệu Cơ bản về Java - Hướng dẫn Java Miễn phí

Như tên cho thấy, tài liệu Java dựa trên web miễn phí này cung cấp cho bạn một số hướng dẫn cực kỳ chi tiết về ngôn ngữ lập trình Java cơ bản và thông tin Java mới nhất mà bạn cần biết. Bạn cũng sẽ tìm thấy các câu hỏi thường gặp về các cuộc phỏng vấn Java.

Lợi thế:

 • Miễn phí.
 • Thực tế: Các hướng dẫn giới thiệu các khái niệm cơ bản của các ứng dụng đã xây dựng bằng cách sử dụng một loạt các khái niệm và mô-đun lập trình.
 • Hướng dẫn Java dựa trên web này, không yêu cầu quá nhiều kinh nghiệm lập trình hướng đối tượng để bắt đầu, hoàn hảo cho những người mới bắt đầu muốn tìm hiểu kiến ​​thức cơ bản về Java.
 • Trang web cũng có nhiều chủ đề chuyên sâu phù hợp với các nhà phát triển Java có kinh nghiệm.

6. Thế giới của Java

Tài liệu Cơ bản về Java - IDG JavaWorld

JavaWorld là một tài nguyên độc lập dành cho các lập trình viên, kiến ​​trúc sư phần mềm và các nhà quản lý muốn phát triển, triển khai và tích hợp các giải pháp dựa trên Java và các công nghệ liên quan ở cấp doanh nghiệp.

Và đúng như tên gọi, tài nguyên Java “hoàn chỉnh” này bao gồm mọi thứ từ hướng dẫn, Java mã nguồn mở, kiến ​​thức Java mới nhất, thậm chí cả cơ hội nghề nghiệp cho các nhà phát triển Java “chất lượng cao”.

7. Javaranch

Tài liệu Java - JavaRanch

Nguồn tài nguyên học Java dựa trên web phong phú, từ các hướng dẫn Java cơ bản nhất cho người mới bắt đầu đến các cuộc thảo luận chuyên sâu dành cho các nhà phát triển Java cũ.

Trang web cũng có một bộ giáo trình Java với các đánh giá chi tiết. Ngoài ra, bạn có thể đăng ký tham gia Kỳ thi kiểm tra kỹ năng lập trình Java (có tính phí).

Hơn hết, JavaRanch dễ dàng chiếm được cảm tình của bạn ngay từ lần nhấp đầu tiên nhờ giao diện thân thiện và dễ thương!

8. Coursera

Không cần phải nói, Coursera đã nổi tiếng với các khóa học lập trình hoàn toàn miễn phí nhưng cực kỳ chất lượng. Các khóa học Java mới nhất, nâng cao nhất được cập nhật liên tục.

Hơn 300.000 người đã đăng ký tại đây để học Java và để lại những đánh giá rất tích cực. Sau khi hoàn thành khóa học, bạn cũng sẽ nhận được chứng chỉ, rất tiện lợi để chia sẻ với nhà tuyển dụng.

Theo Coursera, nếu bạn dành khoảng 9 giờ mỗi tuần để học, bạn có thể hoàn thành khóa học trong 4 tháng. Tất nhiên, bạn có thể tự mình tăng tốc quá trình học chủ động nếu muốn.

9. Codecademy

Chỉ với 25 giờ học lập trình hướng đối tượng (OOP) và thực hành thực hành, bạn có thể học những kiến ​​thức cơ bản mới nhất và tuyệt vời nhất về Java.

Hơn 2 triệu sinh viên đã đăng ký, trong đó có nhân viên của các tập đoàn quốc tế lớn như Google, Facebook, IBM…. Bạn là người tiếp theo

10. Sololearn

Vẫn là một trang web học Java hoàn toàn miễn phí với 65 bài học được chuẩn bị kỹ lưỡng. Mục đích của khóa học này là giúp bạn viết mã sạch càng nhanh càng tốt.

Điều quan trọng là khóa học dành cho những bạn chưa biết gì trước đó không phải học, các bạn có thể bắt tay vào học ngay tại nhà.

Xem thêm: 11 giáo trình Java tuyệt vời từ các chuyên gia Java

III. Cộng đồng nhà phát triển Java

Diễn đàn các nhà phát triển Java tại Việt Nam, giúp bạn trao đổi và học hỏi từ những người đi trước; cũng như chia sẻ kinh nghiệm, đóng góp cho cộng đồng, cập nhật những tài liệu và kiến ​​thức Java mới nhất.

Đây là một nguồn tài liệu Java vô cùng quý giá vì nó là những chia sẻ hoàn toàn trung thực. Đối với những bạn đang học Java cơ bản thì đây là nơi để đặt câu hỏi và trao đổi, làm giàu thêm kiến ​​thức của mình.

12. Cộng đồng lập trình Java

Nhóm đặc biệt dành cho nhà phát triển Java trên Facebook. Giống như nhiều nhóm mở khác, nội dung của cộng đồng lập trình Java hơi “mỏng”. Tuy nhiên, nếu cố gắng “mò cát tìm vàng”, bạn vẫn sẽ tìm thấy những thông tin thú vị tại đây.

Xem thêm các sự kiện kỹ thuật và nhóm công nghệ miễn phí tại Việt Nam để giúp bạn phát triển sự nghiệp lập trình của mình.

Robby2

Nếu bạn nghĩ những chia sẻ này có thể giúp ích cho bạn bè hoặc đồng nghiệp của mình, hãy nhấp vào nút Chia sẻ bên dưới!

Và bây giờ hãy xem các công việc dành cho nhà phát triển Java tại ITviec!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud