Hoạch định tài chính cá nhân- đường ngắn nhất đến tự do tài chínhVNDIRECT | Nttworks.vn

Một trang web mới sử dụng WordPress

Lập kế hoạch tài chính cá nhân cho phép bạn ưu tiên thời gian của mình, lập kế hoạch cho tương lai và đo lường tiến độ. Một kế hoạch tài chính cá nhân tốt cho phép bạn phát triển mà không lãng phí và trì hoãn. Rồi sao lập kế hoạch tài chính cá nhân? Lợi ích của việc có kế hoạch chi tiêu là gì? Mời các bạn xem bài viết sau.

Tầm quan trọng của việc lập kế hoạch tài chính cá nhân là gì?

Có một vấn đề ở Việt Nam lập kế hoạch tài chính cá nhân còn đại bộ phận công chúng chưa nhìn nhận và quan tâm đúng mức đến gia đình, hay nói cách khác là “ăn xôi, hỏng bỏng”. Trên thực tế, xã hội Việt Nam còn rất nhiều gia đình nghèo, mặc dù họ cảm thấy rằng họ đã đủ sống. Tuy nhiên, hầu hết chỉ nhìn vào nhu cầu trước mắt hơn là câu trả lời cho tương lai, thậm chí là tương lai gần.

Lợi ích của việc lập kế hoạch tài chính cá nhân là gì?

Hãy thử đặt một trường hợp mà bạn không làm lập kế hoạch tài chính cá nhân thì bạn không có định hướng về tài chính và rất dễ gặp rủi ro trong dài hạn.

Trong trường hợp này, chúng ta thường gặp phải rất nhiều người dù đã bước sang tuổi 40-50 nhưng vẫn phải chật vật tìm nơi ở, và đặc biệt là chi phí hàng ngày. Nếu không tính đến các khoản chi phí học hành, cưới xin hay tiền lương hưu cho con cái thì nhiều người không dám nghĩ tới, thậm chí không dám nêu vấn đề sức khỏe của bản thân.

READ  Cách nhận biết tính cách con người chuẩn nhất, bạn đã biết chưa? - | Nttworks.vn

Có kế hoạch chi tiêu bài bản sẽ giúp bạn sống khoa học, quản lý tiền bạc hiệu quả hơn. Nó cũng giúp bạn lập ngân sách chi tiêu một cách tiết kiệm và hiệu quả nhất. Và ít nhất bạn sẽ hạn chế được những trường hợp có thể xảy ra trong những trường hợp trên.

️

Làm thế nào để bắt đầu lập kế hoạch tài chính cá nhân hiệu quả?

Để bắt đầu lập kế hoạch tài chính cá nhânHãy đánh giá tình hình tài chính của bạn trước. Điều quan trọng là phải ước tính chính xác các nguồn tài chính hiện tại của bạn bằng cách tính toán giá trị tài sản ròng của bạn. Liệt kê tất cả tài sản và nợ phải trả của bạn:

 • Tài sản bao gồm tiền hoặc các khoản tương đương tiền, chẳng hạn như tài sản sở hữu (nhà, ô tô, v.v.) hoặc tài sản đầu tư, bao gồm cổ phiếu, trái phiếu hoặc các kênh đầu tư khác như bảo hiểm tài sản, cơ bản, bảo hiểm y tế, lương hưu.
 • Thành phần nợ bao gồm các khoản nợ như hóa đơn, thế chấp, thẻ tín dụng, v.v.

Do đó, giá trị ròng được tính bằng tổng tài sản trừ đi tổng nợ phải trả. Đây là giá trị thực và là điểm khởi đầu quan trọng cho kế hoạch tài chính cá nhân của bạn.

Bước tiếp theo: Theo dõi chi tiêu và ngân sách của bạn

THEO DÕI TIỀN TỆ:

Một trong những bước không thể thiếu lập kế hoạch tài chính cá nhân là theo dõi dòng tiền của bạn hoặc cụ thể là bạn cần chi bao nhiêu và kiếm được bao nhiêu. Loại trừ dòng tiền âm khỏi quá trình tính toán có nghĩa là bạn đang chi tiêu nhiều hơn số tiền kiếm được. Điều này có thể dẫn đến tăng số dư thẻ tín dụng của bạn và thậm chí có thể phá sản. Ngược lại, dòng tiền dương có nghĩa là bạn chi tiêu ít hơn số tiền kiếm được. Bây giờ bạn sẽ có một số dư mà bạn có thể thêm vào các mục tiêu tài chính dài hạn của mình.

READ  Nhà Hàng Pizza 4P's Và Những Cái WOW Mang Lại Hạnh Phúc | Nttworks.vn

Với quy trình theo dõi chi phí này, bạn có thể sử dụng định dạng kế toán truyền thống hoặc tạo bảng tính trên máy tính xách tay hoặc tìm ứng dụng để quản lý trên điện thoại của mình.

TÌM NGÂN SÁCH:

Nếu bạn có ý tưởng về dòng tiền, hãy bắt đầu thiết lập ngân sách. Đây là một bước cần thiết kế hoạch tài chính cá nhân Cho mỗi người. Theo dõi thu nhập và chi tiêu của bạn trong 3 tháng gần nhất để có được giới hạn chi tiêu hàng tháng mà bạn cần. Điều này có nghĩa là bạn có thể quản lý và kiểm soát dòng tiền của mình hiệu quả hơn. Khi các khoản thu và chi được giới hạn rõ ràng bởi những ràng buộc cụ thể mà bạn có thể sử dụng một cách khoa học, mọi hoạt động của dòng tiền sẽ tự động trở nên ổn định.

Lập kế hoạch tài chính cá nhân là một quá trình liên tục không có hồi kết. Bạn cần lưu ý rằng để cập nhật ngân sách một cách khôn ngoan, hiệu suất nên được đánh giá định kỳ để phản ánh tác động đạt được và chưa đạt được. Thời hạn này thường được đưa ra hàng năm, nhưng nếu mới bắt đầu, bạn có thể phát triển các mốc thời gian hàng tháng hoặc hàng quý để đạt được mục tiêu và làm quen với kế hoạch chi tiêu ban đầu.

Những phương pháp nào có thể được sử dụng để lập kế hoạch tài chính cá nhân?

 1. Phương pháp cổ điển của T. Rare Eker được gọi là phương pháp 6 NHÀ, nguyên tắc làm việc của phương pháp này là thu nhập hàng tháng được chia thành 6 can với các chức năng cụ thể như sau:
 • 55% cho các chi phí thiết yếu như ăn uống, nhà ở, phương tiện đi lại, v.v.
 • 10% cho giáo dục, đào tạo, phát triển lòng tự trọng: học tập, mua sách, …
 • Tiết kiệm 10%: tiết kiệm dài hạn, quỹ khẩn cấp, v.v.
 • 10% cho các hoạt động vui chơi: mua sắm, giải trí, du lịch,…
 • 10% cho tự do tài chính: đầu tư, quỹ đầu tư, v.v.
 • 5% cho các hoạt động từ thiện
READ  Lịch sử “ông trùm” Cafe và cơ hội việc làm | Nttworks.vn

T. Harv Eker 6 lọ

 1. Phương pháp thứ hai, quy tắc 50/30/20, có cơ sở tương tự, nhưng tỷ lệ phần trăm mục tiêu cho mỗi danh mục hơi khác nhau, ví dụ:
 • 50% để trang trải các chi phí thiết yếu như tiền thuê nhà, thức ăn, điện nước, v.v.
 • 30% cho các chi phí cá nhân như xem phim, đi du lịch, gặp gỡ bạn bè, v.v.
 • 20% cho các chi phí tài chính như tiết kiệm, trả nợ, đầu tư, v.v.

quy tắc h4 50/30/20

Nhìn chung, các số liệu này tùy thuộc vào hoàn cảnh của mỗi người, nhưng luôn tuân theo nguyên tắc là các hoạt động được phân bổ vào ngân sách của từng đơn vị, điều này thuận tiện cho việc theo dõi và thực hiện theo kế hoạch tài chính.

Lưu ý rằng việc lập kế hoạch tài chính cá nhân phải đáp ứng các tiêu chí của quy tắc SMART

Tùy người đến kế hoạch tài chính cá nhân Hoàn cảnh của mỗi người là khác nhau. Tuy nhiên, để có hiệu quả và đáp ứng các tiêu chuẩn của một kế hoạch HIỆU QUẢ, cần phải đáp ứng các tiêu chí của quy tắc THÔNG MINH, cụ thể là:

 1. Bê tông Cụ thể: Kế hoạch tài chính của bạn càng chính xác và chi tiết càng tốt.
 2. Có thể đo lường – Đo lường được: các thông số này phải có thể đo lường được.
 3. Có thể đạt được – Tính khả thi: Kế hoạch này phải nằm trong khả năng của bạn.
 4. Thực tế Thực tế: Kế hoạch tài chính này phải thực tế và bao gồm những điều bạn quan tâm và không thể tách rời cá nhân của bạn.
 5. Dựa trên thời gian – Thời gian đạt được mục tiêu: Cần nhấn mạnh yếu tố thời gian, đặt ra mốc thời gian cho từng mục tiêu giúp bạn đi đúng hướng và khoa học.

Nếu bạn không tự tin lập kế hoạch tài chính cá nhân bạn có thể tìm thấy các tổ chức tư vấn tài chính. Các chuyên gia có thể giúp bạn đo lường tình hình tài chính của bạn và gia đình bạn bằng cách xác định các chiến lược tài chính khả thi mà bạn có thể dễ dàng thực hiện và đạt được mục tiêu của mình một cách nhanh chóng. Hy vọng rằng những thông tin trên sẽ giúp bạn tiến tới tự do tài chính và một quỹ hưu trí an toàn. Chúc may mắn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud