Họa tiết Mandala – Ý nghĩa về cả Hội họa và Tôn Giáo | Nttworks.vn

Một trang web mới sử dụng WordPress

Mạn đà la là tên một loại họa tiết có ý nghĩa đặc biệt và được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Thực chất của họa tiết này là gì, ý nghĩa của nó ra sao và ứng dụng ra sao, hãy cùng chúng tôi khám phá trong bài viết dưới đây nhé.

Họa tiết Mandala - ý nghĩa của cả hội họa và tôn giáo
Họa tiết Mandala – ý nghĩa của cả hội họa và tôn giáo

Mandala là gì?

Mạn đà la
Mạn đà la

Mạn đà la Điều này nghe có vẻ là một khái niệm xa lạ, nhưng thực tế nó đã rất quen thuộc với tất cả chúng ta. Theo phiên âm tiếng Việt, mạn đà la được biết đến với cái tên Mandala, dùng để chỉ một loại hoa văn hình tròn đặc biệt, có ý nghĩa đặc biệt trong Phật giáo và Ấn Độ giáo. Theo đó, hình tròn mandala tượng trưng cho sự hoàn thiện, viên mãn, viên mãn trong cuộc sống. Cùng với đó, Mandala còn có nghĩa là chu kỳ, sự trường tồn và vĩnh cửu trong thế giới loài người.

Mandala là gì?
Mandala là gì?
Mandala là gì?
Mandala ban đầu

Mô hình Mandala là gì? Ý nghĩa của họa tiết mandala

Mô hình Mandala là gì?  Ý nghĩa của họa tiết mandala
Mô hình Mandala là gì? Ý nghĩa của họa tiết mandala

Họa tiết Mandala là loại họa tiết được lấy cảm hứng từ Mandala nên mang đầy đủ ý nghĩa về hội họa và tôn giáo. Cụ thể, họa tiết Mandala có hình tròn cân đối hoàn hảo với những chi tiết ẩn chứa những tầng ý nghĩa khác nhau như sau:

  • Bánh xe tám chấu của Mandala: Trên thực tế, bánh xe là biểu tượng của sự hành động và chuyển động không ngừng trước những tác động bên ngoài. Theo đó, bánh xe tám chấu họa tiết Mandala còn tượng trưng cho sự chuyển động, tuần hoàn nhịp nhàng của vũ trụ bao la. Tám nan hoa của bánh xe mandala đại diện cho con đường tám phần trong Phật giáo, có nghĩa là dù bạn theo tôn giáo nào, tình yêu đích thực của cuộc sống là giải thoát và tái sinh.
  • Golden Bell Mandala: Chuông tượng trưng cho sự cao quý, thông minh và ưu tú. Biểu tượng quả chuông trên hình tròn mandala tượng trưng cho ý nghĩa cao cả hướng con người đến những âm thanh trong trẻo của những quả chuông làm bằng vàng ròng, đó là những giá trị thực và đẹp của cuộc sống.
  • Tam giác Mandala: Hình tam giác là biểu tượng của sự cân bằng và an ninh trong cuộc sống. Tam giác của vòng tròn Mandala có cả hướng lên và hướng xuống. Trong đó, hình tam giác hướng lên tượng trưng cho năng lượng vĩnh cửu trong cuộc sống. Không giống như tam giác vuông, tam giác ngược tượng trưng cho những điều mới mẻ, sáng tạo và vượt ra ngoài khuôn mẫu tự nhiên.
  • Mạn đà la trên hoa sen: Hoa sen là biểu tượng đặc biệt trong Phật giáo. Theo đó, hoa sen tượng trưng cho sự thuần khiết, cao quý “gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn” và ý nghĩa khai sáng, đánh thức sâu thẳm trong tâm hồn mỗi con người.
  • Mặt trời Mandala: Mặt trời xung quanh Mandala tượng trưng cho năng lượng vĩnh cửu và tích cực trong cuộc sống. Mặt trời của mandala còn tượng trưng cho những giá trị cao quý mà con người phấn đấu vươn tới.
Mô hình Mandala là gì?  Ý nghĩa của họa tiết mandala
Họa tiết Mạn đà la

Ứng dụng của họa tiết mandala

Không chỉ có giá trị thẩm mỹ cao mà ý nghĩa đặc biệt của nó đã giúp Mạn đà la được sử dụng rộng rãi trong cuộc sống. Ứng dụng nổi bật nhất của Mandala là làm tranh ảnh, sách báo, thảm tập yoga,… giúp con người thư giãn, thoải mái và tiếp thêm năng lượng tích cực trong quá trình tập luyện.

Ứng dụng của họa tiết mandala
Ứng dụng của họa tiết mandala
Ứng dụng của họa tiết mandala
Mạn đà la

Chúng tôi hy vọng bạn thấy thông tin trong bài viết này hữu ích Mạn đà la, cả ý nghĩa của họa tiết này và những ứng dụng của nó trong cuộc sống. Và đừng quên chia sẻ bài viết và theo dõi chúng tôi tại FPT Arena để không bị mất những thông tin hữu ích sau đây nhé.

Viện đào tạo quốc tế FPT

FPT Arena đa phương tiện – https://arena.fpt.edu.vn

READ  Ph D là gì? PhD là bằng gì? Câu trả lời đầy đủ nhất cho bạn | Nttworks.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud