Hồ sơ xin việc gồm những gì? Cách viết hồ sơ xin việc đầy đủ nhất? | Nttworks.vn

Một trang web mới sử dụng WordPress

Bạn không thể thay thế đơn xin việc các công ty và doanh nghiệp khi nộp hồ sơ. Hồ sơ tiêu chuẩn gồm những tài liệu gì? Mẫu đơn xin việc đầy đủ có những loại tài liệu nào? Bài tiếp theo của tác giả TopCV Hướng dẫn bạn cách viết CV xin việc chi tiết nhất!

1. CV là gì? Khi nào tôi phải nộp đơn xin việc?

Mọi người đều phải sử dụng CV khi bắt đầu công việc. Các tài liệu riêng biệt liên quan đến CV cá nhân và đơn xin việc được kết hợp và đặt trong một bộ chung gọi là “CV”. Ngày nay, nhiều nhà tuyển dụng sử dụng hồ sơ việc làm trực tuyến. Tuy nhiên, bộ hồ sơ truyền thống vẫn là điều kiện cần để xin vào các công ty lớn hoặc các cơ quan công quyền.

Đơn xin việc là gì?

Có thể thấy, nội dung của hồ sơ không quá phức tạp nhưng sự đầy đủ và chính xác luôn được yêu cầu. Tất cả dữ liệu cá nhân của ứng viên đều nằm trong hồ sơ chung nên đảm bảo số lượng không thừa hoặc thiếu. Đặc biệt, một số tài liệu đã được công chứng lại càng phải hợp pháp hơn.

Để chuẩn bị, bạn có thể mua brochure từ các nhà sách, cửa hàng văn phòng phẩm hoặc tự in sau khi tải CV mẫu trên mạng. Sau đó sắp xếp các loại hồ sơ cần truyền lại theo ý muốn của nhà tuyển dụng. Nên tách riêng nhóm giấy tờ hành chính cho người lao động. Nếu bạn đang ứng tuyển vào ngành thiết kế hoặc nghệ thuật, đừng quên thêm portfolio vào CV của mình nhé!

2. Đơn xin việc gồm những gì?

Thường có 8 nhóm tài liệu trong một gói ứng dụng. Một số nơi có thể yêu cầu nhiều hơn hoặc ít hơn danh sách các liên kết bên dưới. Ngoài ra, có nơi không cần bản sao công chứng mà chỉ cần bản sao văn bản hành chính. Cùng TopCV.vn xem hơn 8 tài liệu quen thuộc luôn cần chuẩn bị khi đi xin việc.

Sơ yếu lý lịch tự thuật có chứng chỉ địa phương

Sơ yếu lý lịch là một biểu mẫu kê khai dữ liệu cá nhân của mỗi ứng viên. Tài liệu này thường tiết lộ thông tin chi tiết về con người, quê quán của bạn và các hoạt động của công đoàn hoặc đảng phái của bạn (nếu có). CV tường thuật không có ngày hết hạn, chúng có thể được sử dụng mãi mãi sau khi xác thực. Tuy nhiên, một số nhà tuyển dụng yêu cầu CV của bạn phải được chứng nhận tại địa phương trong vòng 3-6 tháng gần nhất.

Sơ yếu lý lịch tự thuật

Nhiều người ngại xác nhận CV, nhưng thực tế quá trình này diễn ra rất nhanh. Do tính chất của giấy tờ không cần xác thực tại nơi cư trú nên bạn có thể thực hiện đầy đủ tại:

 • Ủy ban nhân dân (UBND) cấp sở hoặc cấp xã nơi bạn đang ở / tạm trú.
 • Hệ thống văn phòng xổ số tư nhân.
 • Hệ thống văn phòng tòa án địa phương.
 • Ngoài ra, đừng quên bí quyết viết CV “ghi điểm”:
 • Nét chữ đẹp và rõ ràng.
 • Nội dung ngắn gọn, đi thẳng vào vấn đề.
 • Đảm bảo tính xác thực của thông tin có trong CV.

Đơn xin việc

Đừng nhầm lẫn đơn xin việc với CV, vì lá đơn này thay thế cho lá đơn xin việc được gửi đến nhà tuyển dụng. Đơn xin việc có mẫu riêng, tuy nhiên hiện nay nhiều bạn thích trình bày với mẫu thư xin việc hiện đại. Nội dung của đơn xin việc thường bao gồm vị trí bạn muốn làm việc, lời khuyên nghề nghiệp và danh sách ban đầu về một số kinh nghiệm làm việc trước đây.

Mẫu đơn xin việc cơ bản

Để thể hiện rõ thế mạnh của mình, ứng viên cần thể hiện trình độ hiểu biết của mình như sau:

 • Phong cách viết lịch sự và khách quan
 • Cách chính xác để xưng hô là gọi “Your Excellency – You / Me”
 • Giải thích ngắn gọn trong 2-3 câu tại sao bạn phù hợp với vị trí đang ứng tuyển
 • Mô tả ngắn gọn về bản thân công ty (ví dụ: “Biết rằng công ty là nơi sản xuất…”, “Các dịch vụ ở đây rất hợp thời…).

Yếu tố hiệu suất cũng cần được tính đến. Nếu bạn đang sử dụng mẫu hiện có, hãy tìm biểu mẫu phù hợp nhất với nhu cầu của bạn. Đơn đăng ký phải được in hoặc viết tay trên khổ giấy A4. Phông chữ được đề xuất là Times New Roman hoặc Arial vừa, không quá lớn hoặc quá nhỏ. Bạn có thể sử dụng chữ in đậm hoặc in nghiêng để làm nổi bật những ý quan trọng và cần thiết (tên, nơi nộp đơn, ngày tháng…).

CV xin việc

Thuật ngữ CV là viết tắt của “Sơ yếu lý lịch”. Đây là loại tài liệu đã quá quen thuộc khi tuyển dụng. Một CV thông thường thường tóm tắt tất cả thông tin cá nhân cùng với trình độ học vấn, kinh nghiệm làm việc và thành tích của bạn.

CV xin việc

Thị trường lao động ngày càng phức tạp đòi hỏi CV của ứng viên phải thực sự hiển thị. Đừng tập trung quá nhiều vào nội dung CV “cổ điển” nhàm chán. Tài liệu này là yếu tố quan trọng nhất trong đơn xin việc của bạn, vì vậy hãy thoải mái thể hiện cá tính của bạn. Thông qua cách trình bày và sắp xếp nội dung, CV có thể nói lên rất nhiều điều về tính cách và trình độ của mỗi ứng viên.

Để làm một CV ấn tượng, bạn nên tạo ít nhất một CV hoàn chỉnh với các tiêu đề sau:

 • Dữ liệu cá nhân chung: họ tên, ngày tháng năm sinh, địa chỉ, thông tin liên lạc (e-mail, số điện thoại, mạng xã hội …)
 • Mục tiêu nghề nghiệp: Mục tiêu nghề nghiệp có thể ngắn hạn hoặc dài hạn, tùy thuộc vào nhu cầu của bạn. Với chiến lược viết mục tiêu nghề nghiệp thông minh, ứng viên chắc chắn sẽ ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng với sự hoàn hảo và tự tin.
 • Thông tin học vấn: Liệt kê nơi bạn đã ở, cùng với chuyên ngành của bạn và năm bạn dự định tốt nghiệp.
 • Thông tin kinh nghiệm làm việc: Không nhất thiết phải liệt kê tất cả những công việc trước đây bạn đã làm mà nên chọn ra những “điểm nhấn” phù hợp và có giá trị nhất.
 • Thông tin kỹ năng: đã đến lúc bổ sung điểm mạnh cá nhân của bạn. Các ứng viên thường đề cập đến một số kỹ năng chung: kỹ năng tin học, ngoại ngữ, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng thiết kế… Sở thích cũng có thể được thêm vào để thể hiện cá tính.
 • Về giải thưởng: Nếu bạn đã từng nhận được giải thưởng trước đó hoặc có điểm IELTS, TOEIC ấn tượng, hãy ghi ngay điều đó vào CV của mình! Đừng ngại nói về thành tích của bạn, điều đó cho thấy bạn là người tài năng và tự tin.

Giấy chứng nhận sức khỏe

Giấy chứng nhận sức khỏe người mẫu

Hồ sơ phải có giấy chứng nhận sức khoẻ xác nhận ứng viên đủ sức khoẻ để làm việc. Đối với những ngành nghề đòi hỏi thể lực như: giáo viên thể dục, huấn luyện viên thể dục, cứu hộ bể bơi… thì những giấy tờ y tế đó là khá quan trọng. Hơn nữa, do pháp luật hiện hành quy định rằng giấy chứng nhận sức khỏe chỉ có giá trị trong vòng 12 tháng, bạn đừng quên kiểm tra sức khỏe thường xuyên.

Bạn có thể dễ dàng tìm thấy các mẫu giấy khám sức khỏe tại cửa hàng văn phòng phẩm. Tuy nhiên, để thuận tiện, bạn nên đi khám ngay tại bệnh viện hoặc trung tâm y tế địa phương để được bác sĩ viết giấy khám sức khỏe ngay. Cụ thể tại Hà Nội, những nơi chuyên xét duyệt hồ sơ khám chữa bệnh sau: Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện E, Bệnh viện Đại học Y… hay một bệnh viện tư nhân khác.

Bằng cấp và chứng chỉ

Sinh viên tốt nghiệp phải xuất trình bằng tốt nghiệp và chứng chỉ cho người sử dụng lao động để chứng minh trình độ học vấn của họ. Thông thường chỉ có bản sao của những tài liệu này, nhưng một số công ty có thể yêu cầu bản sao có công chứng. Nếu bạn nhận được bằng tốt nghiệp đại học / cao đẳng đúng hạn, bạn có thể sử dụng bảng điểm để thay thế.

Ví dụ về chứng chỉ trong CV

Vì một số bạn có thể có nhiều hơn một bằng cấp, chứng chỉ, nên phân biệt rõ ràng giữa hai loại giấy tờ để tránh nhầm lẫn. Bảng sau so sánh hai khái niệm chứng chỉ và bằng cấp:

DEGREE (DEGREE)

GIẤY CHỨNG NHẬN (DIPLOMA / CERTIFICATE)

 • Thời gian đào tạo từ 3 – 6 năm theo từng chuyên ngành chính quy.
 • Được trao tặng bởi các trường đại học công lập / tư thục trong nước và quốc tế.
 • Bằng cấp thể hiện mức độ hiểu biết rộng trong một lĩnh vực cụ thể nói chung (ví dụ: kinh tế, văn hóa, báo chí, v.v.).
 • Thời gian đào tạo từ 1 tháng đến 1 năm, tập trung vào việc phát triển các kỹ năng cụ thể.
 • Được cung cấp bởi một trường cao đẳng, đại học hoặc các tổ chức giáo dục khác nhau.
 • Trên thực tế, chứng chỉ cho thấy việc sở hữu một số kỹ năng nhất định (ví dụ: ngoại ngữ, khoa học máy tính, thiết kế đồ họa, v.v.).

Công chứng chứng minh thư nhân dân / thẻ căn cước công dân

Chứng minh thư nhân dân (hay còn gọi là thẻ căn cước, thẻ căn cước nhân dân, viết tắt “ID”) là một loại giấy tờ tùy thân quan trọng đối với mỗi công dân Việt Nam. Điều này xác nhận quốc tịch, số quốc tịch và các chi tiết cá nhân của ứng viên khi nộp đơn xin việc.

Chứng minh nhân dân bản sao có công chứng

Trước đây, việc sử dụng thẻ Căn cước đã phổ biến ở Việt Nam, nhưng sau năm 2016, thẻ Căn cước công dân chính thức được thay thế. Vì đây là giấy tờ không ly hôn nên mỗi đơn xin việc phải có bản sao công chứng chứng minh nhân dân.

Công chứng giấy khai sinh, sổ hộ khẩu

Cũng như các nhóm giấy tờ hành chính khác, khi đi xin việc thường phải có giấy khai sinh và bản sao công chứng sổ hộ khẩu. Tuy nhiên, cần phân biệt hai loại bản sao giấy khai sinh:

 • Bản sao giấy khai sinh bản chính, in màu.
 • Giấy khai sinh bản photo công chứng, sao y bản chính.

Về sổ hộ khẩu, đã có quyết định bãi bỏ hình thức sổ hộ khẩu bằng giấy truyền thống từ Luật Cư trú 2020. Đề nghị các ứng viên lưu ý kỹ phần này khi nộp hồ sơ để xem nhà tuyển dụng yêu cầu công chứng hộ khẩu như thế nào.

Ảnh bản đồ 3×4 hoặc 4×6

Ảnh thẻ thường được dùng để dán vào CV, làm bìa hồ sơ hoặc in theo yêu cầu của nhà tuyển dụng. Một vài lưu ý khi chụp ảnh thẻ xin việc là hãy cố gắng duy trì tác phong chỉn chu và lịch sự. Các chuyên gia luôn khuyên bạn nên mặc quần áo một màu, không quá sặc sỡ, không quá hoa văn, không quá hở hang.

Ngoài việc làm cho khuôn mặt rõ ràng và có thể nhìn thấy rõ ràng trong ảnh bản đồ, hãy xem:

 • Sắp xếp tóc của bạn, không che tai hoặc mắt của bạn.
 • Tránh đeo nhiều đồ trang sức quanh tai và cổ. Khi chụp ảnh thẻ xin việc, bạn không nên xỏ khuyên vào môi, mũi.
 • Đảm bảo hạ cằm xuống thấp vừa phải, mắt nhìn thẳng và thẳng ra sau.
 • Hãy mỉm cười nhẹ nếu bạn không muốn bức ảnh trở nên quá nghiêm trọng.
Ảnh bản đồ 3×4 hoặc 4×6 (nguồn ảnh: Internet)

Để kết luận

Cơ hội việc làm luôn chờ đợi các bạn trẻ khám phá và trải nghiệm. Trong TopCV, bạn cũng có thể tạo CV trực tuyến và liên hệ với nhà tuyển dụng càng sớm càng tốt. Chúng tôi hy vọng bài viết trên đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về một mẫu đơn xin việc chi tiết. Tôi muốn bạn biết nhiều hơn và sẵn sàng trình bày CV của bạn với các nhà tuyển dụng tiềm năng!

Nội dung thuộc bản quyền của TopCV.vn, được bảo vệ bởi luật bản quyền DMCA.
Vui lòng không trích dẫn nội dung của trang web khi chưa được sự cho phép của TopCV.

READ  Chứng quyền có đảm bảo | Nttworks.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud