[Hình học hay] Tổng hợp các cách chứng minh hình bình hành | Nttworks.vn

Một trang web mới sử dụng WordPress

1. Hình bình hành là gì?

Hình bình hành là hình chữ nhật đặc biệt do hai cặp đường thẳng song song và cắt nhau tạo thành. Hình bình hành cũng là một dạng hình thang đặc biệt, các cạnh đối diện của chúng song song với nhau.

Hình bình hành là gì?

Ví dụ, một tứ giác nói rằng DHBC là một tứ giác nếu nó ở xa cạnh DH // BC và từ cạnh DB // HC!

Để tính diện tích của hình bình hành, hãy thêm cạnh đáy của hình bình hành với chiều cao. Nếu ký hiệu cơ sở là c, chiều cao là h và diện tích hình bình hành là S, bạn có một công thức tính cụ thể: S = ch

Và nếu bạn muốn tính chu vi của một hình bình hành, hãy lấy 2 lần tổng của bất kỳ cặp cạnh kề của hình bình hành đó. Đặc biệt, có công thức tính sau: P = (ab) .2.

Vậy bạn có biết tính chất của hình bình hành là gì không? Trong phần tiếp theo của bài viết này, bạn sẽ tìm thấy những thông tin hữu ích về các tính chất của hình bình hành!

>> Xem thêm: Trung tâm khảo thí

2. Nêu đặc điểm của hình bình hành?

Hình bình hành có ba tính chất:

Các tính chất của hình bình hành là gì?
Các tính chất của hình bình hành là gì?

+ Tính chất 1, các cạnh đối của hình bình hành là song song và đồng dư.

+ Tính chất 2, các gói cạnh của hình bình hành luôn bằng nhau.

+ Tính chất 3, trong hình vuông thứ hai, hai đường chéo luôn cắt nhau tại trung điểm của mỗi đoạn thẳng.

Nhờ các tính chất của hình bình hành, bạn có thể sử dụng nó để chứng minh rằng hình chữ nhật là hình bình hành! Đây cũng là một dạng bài tập hình học cực kỳ phổ biến mà nhiều học sinh gặp phải trong nhiều bài kiểm tra khác nhau, và là một trong những kiến ​​thức được sử dụng rộng rãi trên lớp. bài tập hình học không gian lớp 11. Tìm hiểu tính chất của hình bình hành là kiến ​​thức cơ bản nhất mà các em cần biết, thông qua các tính chất của nó sẽ giúp các em chứng minh được hình bình hành và làm các bài tập tốt hơn. Để ôn thi vào lớp 9 môn toán lớp 10 được hỗ trợ hiệu quả nhất Cách học toán hiệu quả hơn!

>> Xem thêm: Tính chất của tam giác

3. Dấu hiệu giúp nhận biết hình bình hành dễ dàng

Bạn đã biết cách nhận biết dấu hiệu nhận biết hình bình hành chưa? Nếu đáp ứng đầy đủ các yếu tố dưới đây thì có hai dấu hiệu chính để nhận biết đây là hình thang và hình chữ nhật đặc biệt:

Các dấu giúp dễ dàng nhận biết các hình bình hành
Các dấu giúp dễ dàng nhận biết các hình bình hành

+ Đầu tiên dấu hiệu nhận biết hình bình hành là hình chữ nhật đặc biệt. Theo đó, nó có hai cặp cạnh đối diện song song với nhau; các cặp cạnh đối diện này luôn bằng nhau; chúng có một cặp cạnh đối diện vừa đồng chất vừa song song; Đối diện là 2 gói bằng nhau và hai đường chéo cắt nhau tại trung điểm của mỗi đoạn thẳng. Xét các dấu hiệu của một hình chữ nhật có các đặc điểm trên, chắc chắn rằng hình chữ nhật đó là hình bình hành.

Thứ hai, dấu hiệu tiếp theo bạn cần biết là nếu hai cạnh dưới của hình thang bằng hoặc song song với hai cạnh bên thì hình thang là hình bình hành.

Trong phần tiếp theo của bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu chi tiết để giúp các bạn hiểu rõ hơn về giải toán hình học, đặc biệt là các cách chứng minh hình bình hành hiện nay nhé!

>> Xem thêm: Các dạng bài tập vectơ lớp 10

4. Tổng hợp các phương pháp chứng minh hình bình hành của hình chữ nhật.

Có 5 cách khác nhau để bạn có thể chứng minh rằng một hình chữ nhật là hình bình hành. Các dạng bài tập thường gặp cũng là cách chứng minh hình bình hành này! Điều tra chi tiết như sau:

4.1. Cách 1: Chứng minh tứ giác nội tiếp các cạnh đối song song

Cách đầu tiên nhiều người biết là chứng minh một tứ giác là hình bình hành song song qua các cạnh đối diện của chúng. Để giúp bạn hiểu rõ hơn về cách thực hiện phần chứng minh này trong hình học, hãy đọc ví dụ minh họa bên dưới như sau:

Cách 1: Chứng minh tứ giác nội tiếp các cạnh đối song song
Cách 1: Chứng minh tứ giác nội tiếp các cạnh đối song song

>> Xem thêm: Công thức tính tứ diện

4.2. Cách 2: Chứng minh tứ giác có các cạnh đối diện

Để chứng minh một hình bình hành, bạn phải biết cách chứng minh rằng một hình chữ nhật là một hình bình hành nếu nó có các cạnh bằng nhau. Bạn có thể tự mình tìm hiểu cách chứng minh điều này bằng cách sử dụng ví dụ cụ thể bên dưới.

Cách 2: Chứng minh tứ giác có các cạnh đối diện
Cách 2: Chứng minh tứ giác có các cạnh đối diện

>> Xem thêm: Cách sử dụng máy tính Casio FX 570ms |

4.3. Cách 3: Chứng minh tứ giác có hai cạnh bằng nhau và song song

Để chứng minh tứ giác là hình bình hành, bạn cũng có thể sử dụng chứng minh bằng các cặp cạnh đối diện song song và hoàn toàn bằng nhau. Cách chứng minh dạng này, các bạn có thể tham khảo cách chứng minh qua các ví dụ cụ thể và chi tiết được phân bố trong hình minh họa bên dưới như sau.

Cách 3: Chứng minh tứ giác có hai cạnh bằng nhau và song song
Cách 3: Chứng minh tứ giác có hai cạnh bằng nhau và song song

>> Xem thêm: Giải toán trực tuyến

4.4. Cách 4: Chứng minh các góc đối diện của tứ giác bằng nhau

Các phương pháp chứng minh một hình bình hành với một hình chữ nhật bất kỳ được đưa ra trong bài toán, có thể chứng minh bằng các góc đối diện của hình chữ nhật này. Ghi lại bằng chứng cụ thể bằng cách sử dụng ví dụ được trình bày chi tiết trong hình ảnh bên dưới như sau:

Cách 4: Chứng minh các góc đối diện của tứ giác bằng nhau
Cách 4: Chứng minh các góc đối diện của tứ giác bằng nhau

>> Xem thêm: Các dạng ban đầu đặc biệt

4.5. Cách 5: Chứng minh tứ giác có 2 đường chéo cắt nhau tại trung điểm của mỗi đoạn thẳng

Để chứng minh rằng một hình chữ nhật là một hình bình hành, bạn có thể tận dụng đầy đủ các tính chất của các đường chéo của hình bình hành luôn luôn cắt nhau tại trung điểm của hai đường chéo. Dựa vào tính năng này, bạn sẽ chứng minh rằng nó cũng vô cùng đơn giản và dễ dàng. Đặc biệt, bạn có thể chỉ ra cách chứng minh bản thân theo cách này bằng cách sử dụng ví dụ minh họa trong hình ảnh bên dưới, như sau:

Cách 5: Chứng minh tứ giác có 2 đường chéo cắt nhau tại trung điểm của mỗi đoạn thẳng
Cách 5: Chứng minh tứ giác có 2 đường chéo cắt nhau tại trung điểm của mỗi đoạn thẳng

Trên đây là tất cả những thông tin hữu ích về các cách chứng minh hình bình hành mà bạn nên bỏ túi, tùy từng dạng bài mà bạn có thể áp dụng một hoặc kết hợp cả 5 phương pháp trên. 5 cách khác nhau để chứng minh thành công một hình chữ nhật là một hình bình hành!

>> Xem thêm: Bài tập về hoán vị trực giao tổ hợp

5. Nên bỏ túi một số tài liệu để chứng minh hình bình hành

Hình học luôn là một môn học khó đối với nhiều học sinh trong môn Toán. Để giúp các bạn hiểu rõ hơn về các cách chứng minh hình bình hành hiện nay, các bạn cùng xem qua tài liệu được chia sẻ dưới đây nhé! Click ngay để tải về máy và tìm hiểu thêm những kiến ​​thức mới nhất, hay và bổ ích nhất cho bản thân nhé!

Nên bỏ túi một số tài liệu để chứng minh hình bình hành
Nên bỏ túi một số tài liệu để chứng minh hình bình hành

Tải ngay

Tải ngay

Tải ngay

Tải ngay

Tải ngay

Tải ngay

Tải ngay

Tải ngay

Tải ngay

Tải ngay

Tải ngay

Tải ngay

Trên đây là tất cả những thông tin hữu ích về hình bình hành. Không chỉ nâng cao kiến ​​thức về mảng hình này mà còn giúp các bạn nhiều cách chứng minh hình bình hành khác nhau để bạn thân vận dụng hiệu quả từng dạng bài tập. Hi vọng qua bài viết này các em sẽ làm toán song song tốt hơn!

Nhận biết tính chất của hình tam giác giúp học toán tốt hơn

Bạn có biết tính chất của hình tam giác? Cùng chia sẻ những kiến ​​thức bổ ích qua những thông tin được chia sẻ dưới đây!

Tính chất của tam giác

Tìm việc nhanh chóng

Chia sẻ trong VK '); $ ('# js_share'). append (""); $ ('# box-social'). addClass ('share');}}); $ (" # see_more "). click (function () {if ($ (this) .attr ('data- ) id ')! = "") {$ .get (' ../ ajax / ajax_blog.php? newid = 14105 & cateid = 235 & begin = '+ $ (this) .attr (' data-id '), function (data) {$ ('. see_more_blog'). append (data); var x = parseInt ($ ("# see_more"). attr ('data-id')) + 1; $ ("# see_more") . attr ("data -id", x);});}}); $ (". show_cm"). click (function () {$ (this) .hide (); $ (". hiden_cm"). show (); $ (".ct_cm"). removeClass ("hiden_dtblog");}); $ (". hiden_cm"). click (function () {$ (this) .hide (); $ ('. show_cm '). show (); $ (". ct_cm"). addClass ("hiden_dtblog");}); $ (". show_cd"). click (function () {$ (this) .hide (); $ ( ". hiden_cd") .show (); $ (". chude"). removeClass ("hiden_dtblog");}); $ (". hiden_cd"). click (function () {$ (this) .hide () ; $ ('.show_cd') .show (); $ (".chude") .addlass ("hiden_dtblog");});

READ  Bảng Tuần Hoàn Hóa Học Chuẩn Nhất | Nttworks.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud