Hiệu ứng Mandela là gì? Liệu ký ức có thật sự quan trọng | Nttworks.vn

Một trang web mới sử dụng WordPress

Hiệu ứng Mandela là gì? Bạn đã bao giờ cảm thấy rằng bạn có một trí nhớ cực kỳ rõ ràng, cực kỳ chi tiết mà bạn đã thực sự tin tưởng trong một thời gian rất dài. Nhưng sau đó bạn nhận ra rằng những gì bạn nghĩ rằng bạn đã nhớ hóa ra là sai?

Nếu vậy, bạn dường như đã trải qua một hiện tượng tâm lý kỳ lạ được gọi là hiệu ứng Mandela. Hiệu ứng Mandela này được đặt theo tên của Nelson Mandela, tổng thống được bầu một cách dân chủ đầu tiên của Nam Phi.

I. Hiệu ứng Mandela là gì?

Bạn đã bao giờ sống qua khoảnh khắc mà bạn chắc chắn 100% về những gì đã xảy ra trong quá khứ mà mọi người đều biết, nhưng rồi một ngày bạn chợt nhận ra: nó không thực sự xảy ra? Bạn đã bao giờ thấy một thương hiệu đột ngột thay đổi một phần logo của mình khi bạn hỏi những người xung quanh và bạn chỉ nhận được câu “Trước đây là như vậy”. Hoặc thậm chí một câu nói trong một bộ phim bạn thực sự thích biến mất một cách bất ngờ khi xem lại bộ phim đó? Cảm giác về một sự kiện không có thật, mặc dù chúng ta đã trải nghiệm nó trong cuộc sống thực trong quá khứ. Đây là “hiệu ứng Mandela”.

Hiệu ứng Mandela này có phần giống với hiện tượng nổi tiếng: Déjà Vu – một cảm giác quen thuộc khi bạn nhìn thấy một cảnh đã xuất hiện trong giấc mơ của chính mình, nhưng ở một mức độ nào đó.

Hiệu ứng Mandela là gì?

Hiệu ứng Mandela là gì?

Hiệu ứng hạnh nhân là một hiện tượng trong đó một số lượng lớn người chia sẻ ký ức về các sự kiện và thời gian trong quá khứ được gọi là hội chứng rối loạn. Một trong những lời giải thích tốt nhất cho hiện tượng này là do sự va chạm và đan xen của các thế giới song song, điều này gây ra sự trao đổi dữ liệu liên tục giữa các thế giới, tạo ra bất kỳ ký ức nào, những người khác cho rằng việc du hành thời gian đến một nơi nào đó đã tạo ra hiệu ứng cánh bướm làm gián đoạn các sự kiện trong quá khứ. , nhưng chúng ta vẫn có một số ký ức định kiến ​​trước của nó.

READ  Thiết kế kỹ thuật là gì? Công đoạn cho dự án xây dựng thành công | Nttworks.vn

Hiệu ứng Mandela được biết đến vào năm 2010 khi một blogger tên là Fiona Broome sử dụng hiệu ứng Mandela để chỉ các kỷ vật về công thức được nhiều người chia sẻ tại hội nghị Dragoncon. Đa thể loại, được tổ chức hàng năm tại Atlanta, Georgia), nơi nhiều thành viên có chung ký ức về cái chết của cựu Tổng thống Nam Phi Nelson Mandela trong tù những năm 1980. Năm nay, Fiona ra mắt trang web MandelaEffect.com để ghi lại các trường hợp hiện tại khác.

Ngoài ra, Broome mô tả một loạt các kỷ vật, bao gồm một số tập trong loạt phim Star Trek không tồn tại và cái chết nổi tiếng của Billy Graham đáng kính.

II. Một ví dụ điển hình về hiệu ứng Mandela

Darth Vader chưa bao giờ nói, “Luke, tôi là cha của bạn.”
“Luke, I’m Your Father” là câu thoại nổi bật nhất trong loạt phim Chiến tranh giữa các vì sao, nhưng giờ nhiều người nhận ra đó không phải câu thoại chính của Darth Vader. Bản gốc sẽ là, “Không, tôi là cha của bạn.”

Tên của bộ phim này ban đầu không phải là “Sex in the City”.
Nhiều người yêu cầu tên của loạt phim nổi tiếng Sex and the City bao gồm “trong” chứ không phải “và”.

Khúc cuối của ca khúc “We are the Champion” – Nữ hoàng khác lạ khiến nhiều người nhớ
Câu cuối: “Không có thời gian cho kẻ thua cuộc vì chúng ta là nhà vô địch thế giới …” ??? Cái kết không thực sự tồn tại trong bài hát khiến mọi người lầm tưởng. Nó chỉ kết thúc, ở cuối đoạn đầu tiên, không có từ nào khác cho “thế giới” và nhiều người khẳng định đã nghe nó trước đó.

Nhiều người cho rằng nàng Mona Lisa lúc này đang cười nhưng bức tranh từng có khuôn mặt vô cảm.
Một tỷ lệ nhỏ mọi người khẳng định rằng khuôn mặt của Mona Lisa đã thay đổi vì họ luôn nhớ rằng Mona Lisa đã có một khuôn mặt nghiêm túc, nhưng bây giờ cô ấy dường như đã nở một nụ cười.

Kit Kat không có dấu gạch ngang trên thân.
Nhiều người dường như nhớ rằng Kitkat có dấu gạch nối, biến nó thành “Kitkat”, nhưng nó không chứa dấu gạch nối, và sau đó thật thất vọng khi nó là như vậy.

Hannibal Lecter chưa bao giờ nói “Xin chào, Clarice.”
Nếu bạn đã từng xem Sự im lặng của bầy cừu, bạn sẽ biết rằng điểm nhấn của cả bộ phim là “Xin chào, Clarice.” Vấn đề là điều này chưa bao giờ xảy ra. Khi Clarice gặp Hannibal Lecter lần đầu tiên, cô ấy chỉ nói “Chào buổi sáng.” Chỉ đơn giản vậy thôi. Nhưng tại sao thương hiệu phim nổi tiếng lại không tồn tại?

READ  Từ đồng nghĩa trong tiếng Việt, khái niệm và cách phân loại | Nttworks.vn

Phần đầu đuôi của nhân vật Pikachu không có màu đen.
Mọi người nhớ rằng Pikachu có một vết đen trên đuôi, nhưng nếu bạn nhìn vào đuôi của nó bây giờ, bạn sẽ không thấy gì cả. Làm sao nhiều người có thể nhớ nhầm tạo hình của nhân vật được yêu mến này?

Bác giàu có Pennybag không đeo kính.
Nhiều người tỏ ra lo lắng khi biết rằng kính bảng nhân vật của trò chơi board game nổi tiếng Monopoly đã biến mất hoặc thậm chí không bao giờ tồn tại.

C-3PO có chân bạc.
C-3PO – Nhân vật nổi tiếng của Chiến tranh giữa các vì sao không phải 100% vàng như mọi người vẫn nghĩ mà có một chiếc chân bằng bạc. Không tin? Bạn có thể google nó để được chấp thuận ngay bây giờ.

III. Nguồn gốc thực sự của tác dụng hạnh nhân?

Vụ việc bắt đầu vào năm 2009 khi Fiona Broome đang ở trong phòng vệ sinh của Dragoncon và nói với mọi người về cái chết của Tổng thống Nelson Mandela. Tất cả đều cho rằng ông đã chết trong tù vào khoảng những năm 1980. Một số người thậm chí còn tuyên bố rằng anh ta đã đọc tin tức và xem video đám tang.

Nhưng sự thật là Nelson Mandela vẫn còn sống cho đến năm 2013. Khi phát hiện ra điều này, Fiona Broome đã ngay lập tức lập một trang web để thảo luận và ghi lại bao nhiêu người đang ở cùng một mớ hỗn độn. Điều đáng ngạc nhiên hơn nữa là con số này không hề nhỏ với vô số trường hợp khác. Hiện tượng này bắt đầu nổi lên trên Internet và khắp thế giới, và Fiona gọi đó là hiệu ứng Mandela.

IV. Hiệu ứng Mandela chính xác là gì?

Có nhiều cách giải thích cho tác dụng của quả hạnh nhân, nhưng tất cả đều có vấn đề khi chúng ta cố gắng nhớ lại công thức của mình. Một số lý do là:

Hiệu ứng Mandela chính xác là gì?

Hiệu ứng Mandela chính xác là gì?

  • Chúng ta thường cố gắng biến những thứ xa lạ thành những hình thức quen thuộc để hiểu nó, nhưng chúng ta đã vô tình bỏ sót một số thông tin và gây ra những sai lệch đáng kể cho bản thân.
  • Sự “nhiễu loạn” trí nhớ: không phải do chúng ta cố tình đánh lừa ai đó, mà là do chúng ta lấp đầy một khoảng trống trong trí nhớ bị phân mảnh của mình trong tiềm thức.
  • Thông tin sau sự kiện: Thông tin bạn có thể tìm hiểu sau một sự kiện cũng là một tùy chọn để thay đổi vùng bộ nhớ cho sự kiện đó.
  • Thông tin cơ bản: Còn được gọi là thông tin “khuyến nghị”, nếu vùng bộ nhớ của bạn bị bóp méo bởi các hướng dẫn, gợi ý hoặc nhận xét từ những người xung quanh.
READ  Hàng hóa authentic là gì? Bật mí cách nhìn hàng authentic | Nttworks.vn

Ngoài ra, những người theo thuyết âm mưu tin rằng có một thực tế hoặc vũ trụ song song hợp nhất với chúng ta. Vì nhiều người có cùng mốc thời gian nên cũng có nhiều trường hợp có cùng khu vực ký ức sai lệch. Tuy nhiên, vẫn chưa ai khẳng định được giả thuyết này.

A. Làm thế nào để hạn chế thông tin sai lệch dẫn đến hiệu ứng Mandela?

Mặc dù hiệu ứng Mandela nghe có vẻ vô hại, nhưng thực chất nó là một mắt xích dẫn đến hậu quả của việc phổ biến thông tin. Làm thế nào để có thể hạn chế hiệu ứng Mandela?

1. Tự xác thực thông tin

Trước khi quyết định chia sẻ cho ai đó, tốt nhất bạn nên tự tìm kiếm thông tin sao cho thật sự chính xác. Khi xác thực với người khác, bạn nên cẩn thận không hỏi những câu hỏi mang tính hướng dẫn, chẳng hạn như “Có phải Nelson Mandela đã chết vào năm 1980 không?” bởi vì con người trong mỗi chúng ta thường có xu hướng làm theo niềm tin của người khác. Thay vào đó, chúng ta có thể hỏi theo một cách khác, chẳng hạn, “Nelson Mandela qua đời vào năm nào?”

2. Bảo vệ bạn khỏi tin tức giả mạo

Tin tức giả mạo có thể đến từ bất kỳ nguồn nào trên toàn bộ trang web, những gì chúng ta có thể làm là tự lọc khi chúng tiếp cận chúng ta.

3. Cẩn thận với những trò đùa

Các công nghệ mới nổi như Deepfake, kết hợp với tốc độ của mạng xã hội, là nơi sinh sôi của những thông tin sai lệch, với những hậu quả không đáng có, mặc dù mục tiêu ban đầu chỉ đơn giản là vui. Hãy cẩn thận, vì nếu bạn lặp lại cùng một thông tin sai, tính xác thực của nó sẽ dần ăn sâu vào tâm trí bạn và tránh hiệu ứng Mandela.

SEST. Để kết luận

Có thể nói, hiệu ứng Mandela là bằng chứng cho lý thuyết về vũ trụ song song hay về du hành thời gian, nhưng nó được hiểu là “những ký ức công thức tập thể”. Khi bộ não của chúng ta thu thập thông tin không đầy đủ, nó chỉ đơn giản là lấp đầy những khoảng trống trong bộ nhớ dẫn từ sự kiện đến bộ nhớ công thức. Nhưng những ký ức rõ ràng của rất nhiều người, chẳng hạn như cái chết của Nelson Mandela trong tù, là điều đáng nghi ngờ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud